Những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc

Rất nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng ấn tượng ngoại hình khi đi phỏng vấn, có thể chính vì vậy mà họ cực kỳ cầu kỳ trong việc lựa chọn trang phục. Thế nhưng đôi lúc chính sự cầu kỳ ấy lại hướng họ tới việc lựa chọn những trang phục không nên mặc bởi một ứng viên. Chính nó là tác nhân khiến họ không bao giờ có cơ hội khoác lên mình màu áo đồng phục công ty mà họ hằng ao ước, khát khao.

>> Hãy khởi nghiệp ngay lúc này hoặc mãi mãi không bao giờ

>> Với 5 triệu đồng thì người chủ Startup nên làm gì?

Có bao giờ bạn tham gia một buổi phỏng vấn xin việc mà lại bị loại một cách khó hiểu hay không? Mặc dù hồ sơ năng lực bạn có sự vượt trội hơn hẳn những ứng viên khác? Có thể câu trả lời cho sự khó hiểu ấy chính là tại cách ăn mặc của chính bạn, phải chăng bạn đã vô tình chọn nhầm một trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn rồi hay không? Hãy cùng khảo sát qua danh sách dưới đây nhé, biết đâu đó lại là cứu cánh cho những cuộc phỏng vấn tuyển dụng sau này mà bạn tham gia thì sao?

nhung-trang-phuc-khong-nen-mac-di-lam
Nhiều chị em hay sử dụng những chiếc váy, đầm khi đi phỏng vấn. Thế nhưng không phải loại váy nào cũng có thể được sử dụng. Những chiếc váy quá rườm rà, hở hang hay thiếu trang trọng sẽ là những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc.

Quần áo quá hở hang là trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn

Đừng cho rằng vấn đề liên quan tới quần áo hở hang hay trang phục gợi cảm, quyến rũ chỉ là câu chuyện của phái đẹp. Không phủ nhận là đối tượng thường xuyên sử dụng phong cách này là chị em nhà mình, thế nhưng đôi khi chính những quý ông cũng là nạn nhân của một đánh giá tệ hại chỉ vì phong cách ăn mặc pha chút sexy, gợi cảm.

Với phái đẹp thì sự gợi cảm, sexy sẽ không khó để nhận ra, đơn giản là những món đồ cắt sẻ quá táo bạo hay sử dụng những chất liệu quá mỏng, quá lộ. Còn với nam giới thì dễ thấy nhất là những trang phục có độ bó quá cao, hay thậm chí là một vài màu sắc mang tính khiêu gợi hay cách ăn mặc quá phóng khoáng.

nhung-trang-phuc-khong-nen-mac-di-phong-van
Một chút sexy, gợi cảm sẽ khiến bạn nổi bật hơn. Thế nhưng nó cũng là một hiểm hoả bởi chính những đánh giá về sự thiếu nghiêm túc của bạn khi sử dụng phong cách đó. Thay vì vậy hay sử dụng những trang phục nhẹ nhàng, lịch sự và có tính phổ biến cao.

Chắc chắn rằng gợi cảm hay quyến rũ không hoàn toàn xấu, thậm chí một chút sự sexy sẽ khiến bạn được chú ý nhiều hơn khi xuất hiện. Thế nhưng với môi trường công sở nói chung và hoàn cảnh, tính chất buổi phỏng vấn xin việc nói riêng thì chắc chắn những món đồ quá hở hang và khêu gợi là thứ trang phục không nên mặc, không nên sử dụng. Bởi lẽ với đặc điểm hàng đầu của môi trường làm việc đó là tạo những điều kiện cho sự tập trung trong công việc, sự năng động hay cả sự lịch sự chuyên nghiệp thì không có chỗ cho những món đồ này.

Chưa kể với việc bạn ăn mặc quá gợi cảm thì mặc định người ta cũng sẽ có những đánh giá không mấy hay ho về chính bạn. Chẳng hạn như sự hoài nghi về khả năng chuyên môn hay tham vọng của bạn là như nào mới khiến bạn lựa chọn những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn như vậy. Mặt khác thì một sự gợi cảm, quyến rũ quá mức sẽ là cái gai trong mắt những người tuyển dụng cùng giới.

Sự thiếu phù hợp là nguyên do chính dẫn tới đánh giá trang phục không nên mặc

Với khái niệm thời trang, thẩm mỹ nói chung thì vẻ đẹp sẽ không đơn thuần xuất hiện từ bản ngã của thứ mà bạn mặc, bạn sử dụng. Mà là sự phù hợp của chính những trang phục ấy với bản thân người mặc, liệu nó có thể tôn nên những nét đẹp hình thể của chủ nhân hay không? Hay có thể che lấp những khuyết điểm mà người đó chót sở hữu? 

Từ đây có thể thấy rằng chắc chắn một cách ăn mặc đẹp sẽ cần xuất phát từ sự phù hợp của những trang phục ấy với người sử dụng nó. Điển hình là sự phù hợp về size số, kích cỡ. Với một buổi phỏng vấn tuyển dụng thì nhà tuyển dụng tất nhiên sẽ có những ưu ái nhất định dành cho những người có cách ăn mặc phù hợp. Chẳng hạn như một bộ đồ vừa vặn với cơ thể ứng viên sẽ là lời khẳng định rằng họ có sự chăm chút, kỹ lưỡng trong cuộc sống của mình. Và người đó hoàn toàn có thể đem nó vào công việc.

nhung-trang-phuc-khong-nen-mac-khi-di-xin-viec
Một bộ trang phục có sự phù hợp với chủ nhân sẽ có hiệu quả gấp vạn lần những thứ phù phiếm, xa hoa không cần thiết.

Mặt khác sự phù hợp về tính chất đặc trưng của trang phục và công việc, ngành nghề cũng là một thứ có nhiều ảnh hưởng. Bởi cần có một sự hiểu biết vững vàng về công việc, vị trí thì ứng viên mới biết chọn lựa một cách chính xác chứ không phạm sai lầm với những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc.

Đó mới chỉ là những tác dụng của sự phù hợp với những đối tượng bên ngoài, còn bản thân người ứng viên thì khi tránh được những trang phục không nên mặc khi phỏng vấn thì họ cũng giảm bới gánh nặng, lo lắng không cần thiết. Qua đó hoàn thành buổi phỏng vấn một cách trơn chu với chất lượng cao nhất có thể.

> > Xem thêm: Khám phá đặc trưng ngành nghề qua trang phục nhân viên

Sự tham lam trong việc tạo ấn tượng sẽ làm ra những trang phục không nên mặc

Ai cũng thừa hiểu được một điều rằng mong muốn mang tính phổ biến nhất đối với mỗi người là việc sử dụng trang phục hay cách ăn mặc theo chiều hướng tích cực để tạo ra những ấn tượng tốt về ngoại hình với người đối diện. Đặc biệt với những công việc có tính đặc thù như phỏng vấn xin việc thì một ấn tượng tốt sẽ được ví với một lợi thế vượt trội trong cạnh tranh với các ứng viên khác.

nhung-trang-phuc-khong-nen-mac-vi-xau
Muốn gây ấn tượng về guu thẩm mỹ là điều không có gì là sai trái. Thế nhưng cần phải cân đối nó với những đòi hỏi về tính chuyên nghiệp, lịch sự khi đi phỏng vấn, xin việc.

Tuy nhiên việc quá tham lam trong việc làm nổi bật bản thân cũng có thể biến thành sai lầm lớn. Nói cách khác là bạn sẽ vô tình mắc phải vấn đề khi lựa chọn những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn. Chẳng hạn như một chiếc áo có hình hoạ và chi tiết mang tính ngổ ngáo đầy cá tính, kích động có thể thu hút sự tập trung, quan sát của mọi người. Thế nhưng nó cũng có thể trở thành một dấu hiệu của sự thiếu nghiêm túc hay rườm rà trong thẩm mỹ.

Bạn cũng cần hạn chế mặc những màu sắc có độ chói quá cao, hạn chế những trang phục sử dụng nhiều nguyên liệu ánh kim, lấp lánh hay cả những trang phục có nguồn gốc lông, da động vật. Bởi nó dễ khiến bạn rơi vào tầm gét của nhà tuyển dụng hay đồng nghiệp tương lai vì quan niệm cá nhân của họ.

>>> Bài viết liên quan: Xưởng May Áo Đồng Phục Công Ty Số Lượng Lớn Uy Tín Tại Hà Nội

Tình trạng của trang phục khiến nó bị xếp vào hàng những trang phục không nên mặc

Hiển nhiên là không có ai chủ động làm xấu đi hình ảnh cá nhân bằng cách sử dụng những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn. Vấn đề là bằng một cách nào đó, vô tình hay hữu ý, người ta bị mắc phải chính thứ mà họ luôn đề cập là một vấn đề tuyệt đối cần tránh. Chẳng hạn từ những lắng lo về buổi phỏng vấn mà bạn vô tình ngủ quên, sáng hôm sau vì thời gian dồn tập mà người ta lại lãng quên mất những tiêu chuẩn về sự gọn gàng, tinh tế trong việc lựa chọn và phối hợp trang phục, quần áo.

nhung-trang-phuc-khong-nen-mac-noi-lam-viec
Thoải mái, năng động hay hợp mốt đều là những điều tích cực. Thế nhưng lạm dụng nó một cách quá mức để dẫn tới tình trạng thiếu lịch sự, chuyên nghiệp thì là một sai lầm lớn.

Văn phòng nói riêng hay các môi trường làm việc sẽ có những yêu cầu về sự chất lượng của những người tồn tại và tham gia nó. Thế nên những trang phục có hiện trạng không được toàn vẹn, quá cũ, quá xuống cấp hay vấy bẩn đều là những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị trước trang phục và tạo cho nó một tình trạng tốt nhất để cải thiện ấn tượng và dấu ấn thời trang của bản thân mình.

Nên nhớ rằng trang phục hầu như không thể đẹp chỉ nhờ một yếu tố đơn độc nào cả, mà đúng hơn nó sẽ là tổng hợp của tất cả những phần đóng góp lên thành công hay thất bại chung. Điển hình như bạn có một chiếc áo rất đẹp, nhưng bạn chẳng có một chiếc quần nào ra hồn thì kết quả cuối cùng vẫn là một tổng thể không thể chấp nhận được. Do đó bạn cần thiết phải tính toán một cách đồng đều về chất lượng và hiệu quả của tất cả những thành phần tạo nên nó.

>> Xem thêmCó cần thiết phải có logo trên đồng phục nhân viên?

Trang phục không nên mặc đôi khi xuất phát từ sai lầm về phụ kiện

Trong thời trang thì phụ kiện thời trang được coi là một phần không thể thiếu để tạo ra ấn tượng thời trang đẳng cấp, ấn tượng hơn với điểm nhấn chính là những phụ kiện đó. Nhưng đây cũng thể coi là một mối quan hệ đa chiều, đôi khi chính những vấn đề phát sinh từ phụ kiện thời trang có thể biến cả bộ trang phục chất lượng cao trở thành những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc.

Dưới đây là những phụ kiện mà bạn không nên sử dụng nếu không muốn bị đánh giá tiêu cực hay đơn giản là bị chê trách là đã chọn trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn xin việc:

  • Mắt kính thời trang, kính râm: Với nhiều người thì nó được coi là phụ kiện thời trang có tính quen thuộc và có tầm ảnh hưởng cực lớn tới hình ảnh cá nhân. Thậm chí rằng nó còn được coi là vật bất ly thân với nhiều người. Thế nhưng khi đi phỏng vấn xin việc thì việc sử dụng kính mắt thời trang hay kính râm được xem là hạ sách. Bởi lẽ nó thể hiện sự thiếu tôn trọng của ứng viên dành cho nhà tuyển dụng. Đấy là chưa kể tới ảnh hưởng do sự thiếu nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp trong ấn tượng của người ứng tuyển.
nhung-trang-phuc-khong-nen-mac-phu-kien
Phụ kiện thời trang luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong ấn tượng thời trang chung. Chính vì vậy mà khi đánh giá những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn thì bạn cần lưu ý đến cả những món phụ kiện mà mình sử dụng.
  • Trang sức lỉnh kỉnh, thừa thãi là một sai lầm thường thấy của chị em trong thời trang nói chung. Và nó cũng được liệt kê trong danh sách những trang phục không nên mặc, không nên sử dụng khi đi phỏng vấn, xin việc. Nguyên do là vì việc sử dụng một cách thừa thãi những phụ kiện như trang sức không chỉ hướng tầm quan sát của người đối diện đi sai chỗ mà còn tạo ấn tượng không tốt. Chẳng hạn như sự khoe khoang không cần thiết.
  • Sử dụng nước hoa tuỳ tiện: Trên thực tế thì nước hoa được xếp vào hàng mỹ phẩm, nhưng nó lại liên quan mật thiết tới dấu ấn ngoại hình, cách ăn mặc. Cụ thể là mỗi loại nước hoa lại có sự phù hợp với phong cách khác nhau. Chẳng hạn nhữ bạn sử dụng những trang phục theo phong cách lịch sự, chuyên nghiệp và đẳng cấp thì chắc chắn ưu tiên hàng đầu là loại nước hoa có cùng dấu ấn như trên.

Kết thúc bài viết, không hề có một khẳng định, quy chuẩn nào về những trang phục không nên mặc khi đi phỏng vấn cụ thể là trang phục nào. Bởi mỗi vị trí, mỗi công việc, ngành nghề lại có những đặc điểm khác nhau để tạo ra lựa chọn hợp lý nhất đó. Cuối cùng bạn cũng đừng quên rằng, vẻ bề ngoài cuối cùng cũng chỉ là phụ, thứ quan trọng nhất là bạn cần chứng tỏ cho nhà tuyển dụng rằng bạn là lựa chọn hoàn hảo nhất cho công việc chứ không cần phải là người đẹp nhất, ấn tượng nhất.

>>> Làm Sao Để Gây Ấn Tượng Tốt Từ Cách Ăn Mặc Trong Ngày Đầu Đi Làm

>>> 1000 Cách Kiểm Tra Chất Lượng Quần Áo Khi Đi Mua Sắm

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *