Với 5 triệu đồng thì người chủ Startup nên làm gì?

Trong thời gian gần đây, trên truyền thông, báo chí hay mạng xã hội, người ta rất thường xuyên nhắc tới khái niệm Startup và các hoạt động, chương trình liên quan tới nó. Số lượng người tham gia cũng như số lượng Startup ngày càng nhiều, thậm chí không sai khi cho rằng nó là một xu thế thời thượng mà bất cứ ai cũng muốn tham gia. Cứ tạm coi như phần lên ý tưởng đã xong, kêu gọi vốn đầu tư đã xong thì nếu có thêm 5 triệu đồng, bạn sẽ làm gì? Có điên không khi tôi nói ý kiến sáng giá nhất là đầu tư vào đồng phục công ty.

Startup là gì?

Có một sự nhầm lẫn nhẹ khi nhiều người thường mặc định cho rằng Startup là khởi nghiệp. Nhưng trên thực tế thì khởi nghiệp là khái niệm chỉ việc bắt đầu tạo dựng một công việc, nghề nghiệp hay sự nghiệp riêng. Nó được sử dụng đã từ rất lâu. Thậm chí là cách đây hơn 2500 năm, triết gia lỗi lạc Khổng Tử đã dạy rằng: “tam thập nhi lập”, tạm hiểu là một lời khuyên về việc lập nghiệp ở tuổi 30.

startup-kho-khan
Người chủ startup thực sự sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Thậm chí có nhiều Startup vỡ vụn ngay sau khi được sinh ra.

Còn Startup là một khái niệm khá là mới lạ được hình thành tại thung lũng Silicon, Mỹ. Cho tới nay, chưa hề có một định nghĩa chính thức nào cho nó, thế nhưng có thể sử dụng một quan điểm rằng “startup là một từ dùng để chỉ một người hoặc một nhóm người, một tổ chức cùng nhau thực hiện một dự án mà yếu tố thành công hay không vẫn là ẩn số”.

Giữa Startup và khởi nghiệp có nhiều điểm chung, ví như cùng đối tượng, cùng mục tiêu, nhưng khác nhau ở giá trị rủi ro, đánh giá thành bại của từng thể loại. Mà ở đây chính xác mà nói thì khởi nghiệp là một khái niệm lới, trong đó bao hàm cả Startup với vị thế là loại hình, cách thức để khởi nghiệp.

Startup có khó hay không?

Câu trả lời chắc chắn là có, bởi lẽ nó nằm trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Do đó sự cạnh tranh khốc liệt là điều chẳng xa lạ gì. Đặc biệt là có một hiện trạng là các doanh nghiệp, thương hiệu lớn hơn trong cùng lĩnh vực của Startup ấy hoạt động sẽ có xu hướng “vùi dập”, thậm chí là nuốt chửng Startup bằng cách này hay cách khác.

Chưa kể tới việc đã là Startup thì sự thật là sẽ là một điều mới mẻ, non nớt. Đặc biệt với những ngành nghề, mảng miếng mới, chưa tới nói việc khách hàng sẽ cảm thấy như nào, đánh giá ra sao về sản phẩm, dịch vụ của Startup của bạn, mà bản thân những thứ đã tồn tại trong nền kinh tế hiện tại cũng có thể chẳng mấy thân thiện và phù hợp cho một điều mới mẻ như bạn đang có.

startup-moi
Startup là một hình thức khởi nghiệp mà khi thực hiện nó, chính những người đó không biết trước được thành bại, do đó nó chắc chắn sẽ không hề dễ dàng chút nào.

Vốn là dấu hỏi lớn không chỉ cho các Startup mà còn với bất cứ đối tượng nào trong nền kinh tế, từ công ty nhỏ tới tập đoàn lớn, không bao giờ có khái niệm dủ và thừa vốn cả. Thường thì những Startup luôn được hình thành và phát triển bởi những con người trẻ, hoài bão và nhiệt huyết. Thế nhưng lại chẳng có được một nguồn lực kinh tế đủ mạnh mẽ.

Kinh nghiệm cũng là một trong những thứ mà những người chủ Startup thường xuyên thiếu xót, bất kể họ có đầu tư nghiên cứu năm bắt tới đâu. Đó có thể là kinh nghiệm về chuyên môn, cũng có thể là kinh nghiệm quản lý hay phổ biến nhất là kinh nghiệm giao tiếp, làm việc với các cơ quan chức năng, công quyền.

>>> Bài viết liên quan: Những mẫu áo đồng phục công ty đẹp nhất năm 2018

Người chủ Startup làm gì với 5 triệu đồng

Quay trở lại với vấn đề chính, phía đầu bài viết tôi đã nêu lên một ý kiến là nếu có thêm 5 triệu đồng thì người chủ Startup nên đầu tư vào việc thiết kế, sở hữu những bộ đồng phục cho mình và các cộng sự. Nhưng khoan đi vào vấn đề đấy, dưới đây sẽ là một vài cách sử dụng 5 triệu đồng phục vụ cho Startup của mình.

Đầu tư và nghiên cứu, học tập

Chắc chắn kiến thức thì không bao giờ thừa, chẳng khi nào đủ. Và với sự phát triển cực mạnh của các dịch vụ “bơm” chất xám đang có mặt trên thị trường thì số tiền 5 triệu đồng cũng có thể đủ để bạn tham gia vào một khoá học nào đó.

startup-hoc
Đầu tư cho học hành chưa bao giờ là việc vô ích, thế nhưng không hẳn là lúc nào cũng nên mù quáng thực hiện theo.

Đó có thể là những khoá học chuyên môn dài hạn, bổ túc kiến thức công việc, cũng có thể là một vài chương trình học kỹ năng mềm ngắn hạn, hay gần gũi và thuận tiện hơn là kiểu học Online. Thế nhưng một vấn đề đặt ra là bạn có thể bố chí đủ khối lượng thời gian cho việc học hành này không? Khi mà bản thân bạn đang quá bận rộn lo toan cho Startup tươi mới của mình.

Ngoài ra không phải khoá học nào cũng là tốt, cũng là hiệu quả, bởi lẽ rất có thể những kiến thức mà họ dạy thì bạn đã có qua thừa rồi, mặt khác là những thứ họ dạy lại cao siêu quá, bạn chẳng thể nắm bắt kịp. Thường thì với mức tiền như vậy thì sẽ chẳng mấy khi nhận được sự quan tâm hay hướng dẫn riêng biệt, tận tình đâu.

>>> Xem ngay: Liveshows bóc phốt những thương hiệu nổi tiếng nhất.

Đầu tư cơ sở vật chất thiết bị

Không thực sự nắm bắt được rằng bạn định hướng đi theo mô hình, ngành nghề hay lĩnh vực gì nên mạn phép không đi sâu vào những cơ sở vật chất trang thiết bị đặc trưng ngành nghề của Startup đấy. Ở đây xin chỉ được nhắc tới những trang thiết bị cơ bản, phổ biến nhất mà thôi.

startup-co-so-vat-chat
Xã hội càng phát triển thì vai trò của những trang thiết bị, cơ sở vật chất lại càng cao. Thế nên đầu tư vào cơ sở vật chất cũng là một nhu cầu chính đáng.

Đầu tiên trong mảng cơ sở vật chất thì chắc hẳn cần lưu tâm tới đồ dùng văn phòng, 5 triệu là đủ để mua 1 chiếc máy tính xách tay, một chiếc máy in văn phòng hoặc một chiếc máy chiếu cơ bản. Cũng có thể là một chiếc máy ảnh kỹ thuật số để phục vụ nhu cầu ghi hình sản phẩm hay quá trình dịch vụ.

Ngoài ra với số tiền 5 triệu thì bạn cũng có thể đầu tư vào biển hiệu, quảng cáo, băng rôn khẩu hiệu hay các đồ vật như tủ, kệ, bàn ghế, hệ thống chiếu sáng…. Tất cả chúng đều có vai trò nhất định, và khi đầu tư thì chắc chắn ít nhiều bạn vẫn sẽ mang lại hiệu quả về mặt lợi ích.

Đầu tư tuyển dụng thêm nhân sự

Với mức lương cơ bản có thể phục vụ cho cuộc sống hiện nay là khoảng 4-5 triệu đồng thì bạn hoàn toàn có thể với mức dư dả phía trên để mà tuyển dụng thêm 1 nhân viên, cộng sự cho đội ngũ của mình. Với thêm nhân sự thì có thể bạn sẽ san sẻ được gánh nặng công việc, thậm chí có thêm nhân sự thì bạn có thể mở rộng quy mô của Startup mình đang thực hiện.

startup-nhan-su
Có thêm nhân sự có thể giảm bớt gánh nặng công việc hoặc làm tăng khối lượng công việc.

Thế nhưng đây thực sự là một vấn đề đáng lưu tâm, thứ nhất, với một Startup mới, còn nhiều điều mới lạ thì để tìm được một nhân viên ưng ý có đủ cả tâm, cả tầm để cùng chiến đấu, cùng sát cánh là một điều không hề dễ. Chưa kể là trong thời đại mà mọi thứ đều tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập thì đặt niềm tin với một người sẽ là điều không dễ dàng, thậm chí bạn hoàn toàn có thể bị phản bội, bị cướp trắng thành quả của mình.

Đấy là còn chưa kể tới việc mà bạn sẽ cần phải làm được thêm rất nhiều để có được sự dư dả ít nhất như trên để duy trì sự hiện diện của người nhân viên ấy trong Startup của mình. Thực sự sẽ là khó khăn khi mà rất có thể cả tháng lương đầu tiên bạn chỉ trả tiền để người đó học việc, làm quen mà thôi.

Sử dụng tiền để mở rộng kinh doanh

Đây là lựa chọn chắc chắn được coi là khả dĩ nhất cho mọi người chủ Startup, và không phủ nhận rằng đó là một lựa chọn không hề tồi, bởi lẽ đầu tư mở rộng kinh doanh có nghĩa là nâng cao quy mô, giá trị công việc. Sản xuất, phục vụ dịch vụ được tốt hơn, do đó mà hoàn toàn có cơ sở để làm tăng doanh thu, lợi nhuận.

Về cách sử dụng 5 triệu này của Startup thì chẳng có điều gì để chê trách, thậm chí nó còn là lựa chọn tốt mà tôi muốn bạn sử dụng số tiền đó. Đặc biệt là với các Startup quy mô nhỏ, khi mà từng đồng tiền đổ vào cũng vô cùng đáng giá, thậm chí nó còn có thể kiến tạo lên cả một tương lai hưng thịnh sau này.

Đầu tư quảng cáo

Khi đã kinh doanh, đặc biệt là trong kinh doanh thời hiện đại, thì sản phẩm tốt, dịch vụ chất lượng đôi khi không chắc có thể mang về cho bạn một kết quả tốt. Cụ thể hơn là ở đây muốn nhấn mạnh vào vai trò của các phương pháp, chiến dịch quảng cáo quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới công chúng.

startup-ads
Đầu tư cho quảng cáo là một trong những giải pháp tuyệt vời khi mà nguồn vốn của các Startup được tăng lên.

Ngày nay, có quá nhiều cách để quảng cáo, quảng bá, từ các kênh quảng cáo truyền thông tới những kênh quảng cáo trực tuyến. Mọi thứ đều thực sự cần thiết với quá trình hoạt động kinh doanh. Thậm chí có những ngành hàng mà nếu không có quảng cáo thì gần như chắc chắn bạn sẽ mất tăm, mất hút trong thị trường vỗn đã quá chật trội này.

5 triệu là đủ để các Startup có thể có được một chiến dịch quảng cáo quy mô nhỏ. Và đó có thể là các chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội. Cũng có thể sẽ là những chương trình quảng cáo, Marketing truyền thống như Roadshow, quà tặng, phát tờ rơi…..

Thế nhưng không có lý là cứ quảng cáo là sẽ hiệu quả, đặc biệt là khi số tiền đầu tư không quá lớn. Thậm chí nếu sai thời điểm, sai cách thì nó còn là một sự tốn kém hay phản tác dụng.

Đầu tư vào đồng phục

Nghe có chút lạ lẫm và cả sự điên rồ, thế nhưng trên thực tế thì nó là một trong những xu thế được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi trong cộng đồng Startup. Hẳn bạn cũng sẽ có đôi chút thắc mắc về lý do tại sao lại có một phương án lạ kỳ tới vậy khi mà đồng phục không hề ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh hay phát triển.

>>> Có thể bạn chưa biết: Thủ thuật quảng cáo giá rẻ mà cực đỉnh cho doanh nghiệp

Tại sao các Startup lại cần đầu tư vào đồng phục

Đồng phục là một trong những thành phần góp lửa vào việc xây dựng hệ thông văn hoá doanh nghiệp, mà bản thân những Startup thì phần lớn cũng là những doanh nghiệp hoặc sẽ phát triển theo định hướng trở thành các tổ chức kinh tế.

Xét về công dụng và vai trò thì có thể chắc chắn một điều rằng những chiếc áo đồng phục công ty không hề đơn thuần chỉ là những trang phục ăn mặc bình thường. Mà nó còn là phương tiện hàng đầu để thực hiện những ý đồ ẩn dấu phía sau của người thiết kế ra nó.

Một chiếc áo đồng phục công ty sẽ là dấu hiệu nhận biết đơn giản mà lợi hại bậc nhất nhằm định vị thương hiệu. Bất cứ nơi nào nó xuất hiện, nó cũng có thể tiếp cận được với những người xung quanh. Trong đó có không ít đối tác, khách hàng chiến lược của Startup. Trên phương diện này thì sử dụng áo đồng phục hàng ngày không lợi hạn kém gì các chiến dịch quảng cáo cả.

Trong Shark Tank Việt Nam, có rất nhiều Startup trẻ cũng đã ý thức được vai trò của đồng phục và họ đã xuất hiện trên truyền thông với chính những bộ đồng phục của mình.

Vẫn biết Startup là một thứ gì đó kém ổn định, là một điều mông lung trong cả khâu thực hiện và kỳ vọng kết quả mục tiêu. Do đó khi nhắc tới Startup thì phần lớn mọi người vẫn luôn nghĩ tới những thứ tự phát, không có bài bản hay kỷ luật. Đó lại là những thứ mà trang phục đồng phục hoàn toàn có thể khoả lấp, thay thế.

Với kinh doanh sản xuất hay nói đúng hơn là mọi mặt của cuộc sống thì sự đòi hỏi về cơ sở nền sẽ gồm nhiều yếu tố. Trong đó có cả yếu tố thoải mái về thể chất và thực sự bay bổng về trí lực, tinh thần. Muốn có được điều đó thì không thể không nhắc tới sự thoải mái của trang phục, quần áo cá nhân. Thậm chí nó còn có thể rộng hơn một chút khi đề cập tới thẩm mỹ thời trang của đồng nghiệp quanh mình. Mà thời trang thì đã quá khó lường, vậy thì tại sao lại có thể quên rằng việc sử dụng đồng phục sẽ giúp định hình lại hình ảnh chung của tất cả mọi người.

Hi vọng, qua khuôn khổ bài viết này, bạn đã có thể phần nào đó nắm được một vài lựa chọn sẽ làm gì khi sở hữu thêm 1 số kinh phí nhất định. Và đừng quên rằng xưởng may đồng phục Hải Anh luôn sẵn sàng chung vai, góp sức cùng bạn dù bạn là ai, một doanh nghiệp lớn hay chỉ là một Startup non nớt.

>> Team Building, Đầu Tư Hữu Ích Hay Ăn Chơi Lãng Phí?

>> Những Tỷ Phú Usd Việt Nam Đối Xử Với Nhân Viên Như Nào?

 

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Với 5 triệu đồng thì người chủ Startup nên làm gì?

 1. Vũ Thuý Hằng says:

  Đã đầu từ thì phải đầu tư một cách hợp lý, chính xác chứ nếu với số tiền như vậy mà cứ cố gắng bơm vào để sở hữu những trang thiết bị thì có thể coi là lựa chọn sai lầm. Bởi số tiền đó không đủ để có thể có được những trang thiết bị hiện đại. Và xài đồ cũ vừa có khả năng gây rắc rối vừa hạ thấp chất lượng sản phẩm cuối cùng. Không biết với mọi ngừoi thì sao chứ mình sẽ không lựa chọn giải pháp này để tiêu số tiền đó, đặc biệt là khi đang xây dựng sự nghiệp còn non trẻ.

 2. Lê Ngọc Anh says:

  Sẽ là vô cùng khó khăn để có thể để tìm được một nhân viên ưng ý có đủ cả tâm, cả tầm để cùng chiến đấu, cùng sát cánh là một điều không hề dễ. Chưa kể là trong thời đại mà mọi thứ đều tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập thì đặt niềm tin với một người sẽ là điều không dễ dàng, thậm chí bạn hoàn toàn có thể bị phản bội, bị cướp trắng thành quả của mình. Biết đâu người bạn vừa tuyển về lại là nội gián của một doanh nghiệp già cỗi nào đó thì sao.

 3. Đặng Đức Tuấn says:

  Bác ơi, sao bác không nghĩ tới là Startup của người ta không có liên quan gì tới thương mại điện tử hoặc không có đối tượng khác hàng sử dụng Internet. Hoặc đơn giản là ngay từ đầu họ đã không tập trung khai thác kênh Marketing Online thì sao ạ. Nếu như vậy thì con số 5 triệu kia có vẻ sẽ chẳng thấm vào đâu, chẳng thể làm được gì đâu ạ. Phải không các bác, cái gì cũng phải có sơ sở và sự phù hợp nhất định phải không ạ.

 4. Đặng Đức Tuấn says:

  Mình thấy cái giải pháp về việc đầu tư tiền cho việc quảng cáo là hợp lý nhất. Bởi trong một thế giới mở với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ thông tin thì sẽ không thể phủ nhận rằng đó là một lựa chọn không hề tồi, bởi lẽ đầu tư mở rộng kinh doanh có nghĩa là nâng cao quy mô, giá trị công việc. Sản xuất, phục vụ dịch vụ được tốt hơn, do đó mà hoàn toàn có cơ sở để làm tăng doanh thu, lợi nhuận. Bác nào ủng hộ lựa chọn này giống em không ạ?

 5. Trương Mỹ Lan says:

  “Đấy là còn chưa kể tới việc mà bạn sẽ cần phải làm được thêm rất nhiều để có được sự dư dả ít nhất như trên để duy trì sự hiện diện của người nhân viên ấy trong Startup của mình. Thực sự sẽ là khó khăn khi mà rất có thể cả tháng lương đầu tiên bạn chỉ trả tiền để người đó học việc, làm quen mà thôi.” Chuẩn luôn, mình cũng từ đã rơi vào cảnh đó, chưa thấy kết quả tích cực đâu ra đã phải căng mình ra để phân bố quỹ lương nhằm nuôi báo cô 1 vài người khác.

 6. Phan Chí Thanh says:

  Ơ thế bác chắc chưa làm chủ bảo giờ thì phải, tháng này bác có thưởng, có tăng lương rồi tháng sau thì sao ạ, hay bác lại định quay đầu về mức cũ ạ, nếu bác làm thế thì dễ gây phản ứng trái chiều lắm bác ơi. Hay ít nhất là nhân viên của bác sẽ cảm thấy về sự thiếu chắc chắn, thiếu an toàn khi làm việc cùng với bác. Và khi mà tâm lý họ không tốt thì làm sao có thể có được sự tập trung trong công việc được cơ chứ bác ơi. Có khi chính đấy lại là điểm từ cho sự phát triển cũng nên.

 7. Chu Tuấn says:

  Không thấy bài viết nhắc tới việc dùng số tiền đó để tăng thu nhập cho nhân viên cũ nhỉ. Chẳng phải việc tăng lương như thế sẽ tạo ra thêm động lực để những con người ấy tiếp tục nỗ lực hành động vì tương lai chung hay sao. Càng có lý hơn khi trong những ngày đầu của Startup non trẻ thì tài chính thường vô cùng eo hẹp. Sẽ cực ý nghĩa nếu có thêm một khoản nho nhỏ để vừa động viên, vừa khích lệ và thể hiện sự nghi nhận của những con người đã gắn bó với công ty.

 8. Phút Cuối says:

  Đó là bác mua đồ công nghệ thôi mà, chứ nếu là mua đồ văn phòng phẩm thì chắc chắn cũng có khả năng sử dụng nhất định mà. Chứ cứ nói rằng đầu tư cho cơ sở vật chất là không nên thì mình cảm thấy là không đúng đắn cho lắm. Cái vấn đề là ở đây cần phải cân nhắc một cách cụ thể trên đặc điểm và tình hình của doanh nghiệp hay công ty ấy. Từ đó mới có thể đưa ra một lựa chọn mang tính chất lượng và phù hợp bậc nhất cho cả doanh nghiệp.

 9. Người Ta Nói says:

  Đầu tư vào cơ sở vật chất là một trong những lựa chọn mình cảm thấy tốt mà, bởi trong xã hội mà ngày càng hiện đại hoá thì việc bổ sung sự tiên tiến cũng được xem là một trong những thứ cần thiết. Thế nhưng với mức kinh phí 5tr thì có vẻ là hơi khó. Bởi với số tiền ấy thì rất khó có thể đầu tư được một thiết bị hiện đại hợp thời. Mà việc mua những thứ cũ kỹ hay có phẩm cấp trung bình để đúng số tiền ấy thì e rằng sẽ chẳng thể giúp cônng việc tốt hơn đâu.

 10. Cà Phê Trung Nguyên says:

  Đúng rồi đó bác ơi, có một vấn đề nữa mà em muốn nhắc đến là việc tìm kiếm và lựa chọn nhân sự càng ngày càng khó hơn. Tìm được người tài đã khó, tìm được một người thực sự phù hợp để có thể làm việc, cộng tác với nhau còn khó khăn hơn vạn lần. Thậm chí cũng chẳng thể chắc chắn là người nhân viên bạn dùng 5 triệu đó để tuyển về liệu có thể gắn bó sang tháng thứ 2 hay không. Hay là họ nhận 5 triệu rồi bai bai, vì thế mình cũng sẽ không dành tiền để tuyển dụng thêm nhân sự.

 11. Quang Khánh says:

  Như bài viết đã đề cập thì mức lương cơ bản có thể phục vụ cho cuộc sống hiện nay là khoảng 4-5 triệu đồng thì bạn hoàn toàn có thể với mức dư dả phía trên để mà tuyển dụng thêm 1 nhân viên, cộng sự cho đội ngũ của mình. Với thêm nhân sự thì có thể bạn sẽ san sẻ được gánh nặng công việc, thậm chí có thêm nhân sự thì bạn có thể mở rộng quy mô của đế chế non trẻ của bạn. Thế nhưng việc để người đó thích nghi và bắt nhịp được công việc trong 1 tháng đã chẳng dễ chứ chưa nói tới việc tạo ra giá trị kết quả.

 12. Trung Lê says:

  Sau bài viết nnafy mình mới hiểu được rằng Startup và khởi nghiệp là không hoàn toàn giống nhau. Ấy vậy mà bấy lâu nay mình vẫn cứ nghi Startup là khởi nghiệp và ngược lại. Thật lòng mà nói thì cũng muốn có cơ hội để trở thành một người chủ startup hay tự xây dựng cơ nghiệp cho bản thân mình. Nhưng muốn là thể thôi chứ no cũng khó khăn lắm mà. Càng thêm nể phục những người đang từng ngày từng giờ sống với đam mê và khát khao chinh phục đỉnh cao.

 13. Con Heo Nái says:

  Chắc chắn rằng trong thời điểm hiện tại thì sản phẩm tốt, dịch vụ chất lượng đôi khi không chắc có thể mang về cho bạn một kết quả tốt khi bước chân vào thương trường. Cụ thể hơn là ở đây muốn nhấn mạnh vào vai trò của các phương pháp, chiến dịch quảng cáo quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới công chúng. Nếu cho mình được lựa chọn thì mình sẽ dành số tiền dư giả đó cho việc đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo nhằm tiếp cận được nhiều khách hàng hơn hay quảng bá thương hiệu tốt hơn.

 14. Xe Chở Lợn says:

  Chẳng hay mọi người cảm thấy như nào chứ bản thân mình cực thích cái cách mà những bộ đồng phục công ty có thể truyển tải thông tin. Đó là một phương thức mà sự tự nhiên, sự chân chất chính là đặc trưng rõ nét nhất. Với các doanh nghiệp hay các startup non trẻ thì đây được coi là một cách thể hiện sự nghiêm túc và tính chuyên nghiệp, thứ luôn được đặt dấu hỏi chấm đối với các đơn vị kinh doanh non trẻ. Cụ thể là cũng có hàng loạt startup lựa chọn xây dựng đồng phục ngay từ những ngày đầu gian khó.

 15. Đoàn Minh Hương says:

  Mình thấy cái ông Khổng Tử phán rất nhiều câu hay nhé, đúng là cao nhân dự cao kiến mà. Dù không thích Tung Của lắm nhưng phải công nhận rằng Trung Hoa đã sản sinh ra hàng loạt những vĩ nhân, và chính họ đã có những câu nói sẽ còn đúng đắn và tầm ảnh hưởng mãi muôn đời. Nói về Startup hay khởi nghiệp thì nó được coi là một làn sóng, một xu hướng mà bất cứ một ai cũng hằng ao ước, muốn có được, nhưng thực sự là nó rất khó.

 16. Nguyễn Thanh says:

  Mục đích của việc sở hữu đồng phục công ty này một phần là muốn trang bị những bộ quần áo tiện ích với công việc cho từng thành viên một phần là yêu cầu mọi thành viên phải tuân theo một nội quy thống nhất của tổ chức. Chỉ khi có được một nền tảng đủ tốt về điều kiện làm việc hay cảm nhận cá nhân thì mới có thể có được chất lượng trong công việc ạ. Với sự phát triển của doanh nghiệp thì đúng là chẳng có gì quan trọng hơn chính điều đó.

 17. Ngày Nắng Đẹp says:

  Với một doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp non trẻ thì những bộ đồng phục công ty không chỉ thể hiện tinh thần, phong cách cũng như đặc trưng của doanh nghiệp, mà còn là một cách để quảng bá hình ảnh ra công chúng để nhiều người biết đến. Khai thác một cách hiểu quả loại trang phục này có thể mở ra cánh của thành công cho doanh nghiệp. Đó là chưa kể nó còn chẳng hề tốn kém một chút nào cả, lợi ích cũng là hoàn toàn xác đáng nữa cơ.

 18. Lâm Xung says:

  Em hoàn toàn ủng hộ ý kiến của bác, học phải đi đôi với hành. Kiến thức nếu không được sử dụng sẽ sớm bị lãng quên. Cũng chưa nói tới việc nếu học tập không có tính tập trung thì sẽ làm nhạt đi sự chuyên môn hoá của bản thân mình. Điều đó có thể coi là một trong những vấn đề mà phần lớn giới trẻ đang mắc phải. Đó là việc vì muốn đa dạng hoá hồ sơ xin việc mà họ cắm đầu cắm cổ đi học, nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu rồi cái gì cũng chỉ ở dạng gà mờ.

 19. Trọng Chi says:

  Chẳng ai có thể nói rằng học hành là không cần thiết, đúng hơn là người ta còn khuyến khích học, học nữa, học mãi cơ mà. Nhưng đối với mình học là chọn lọc, bởi với mình thì mình rất quan tâm tới việc những kiến thức ấy sẽ có giá trị thực tiễn như nào. Bởi kiến thức nếu không được sử dụng, không được áp dụng thì sẽ phai nhoà sớm thôi. Chẳng hạn nếu bạn làm về lĩnh vực kế toán mà lại đi học lớp quan hệ công chúng thì e rằng sẽ không hợp lý.

 20. Kẻ Chiến Bại says:

  Con đường khởi nghiệp hay chặng đường để hiện thực hoá Startup luôn đầy khó khăn và thử thách, thậm chí cũng có không ít cạm bẫy. Không phải ai cũng có thể đi hết con đường ấy, nhưng chính những chông gai ấy sẽ là mấu chốt để khẳng định giá trị của chính nó. Quan trọng nhất trong đó có lẽ là việc sẽ không được quay đầu lại, không bao giờ được từ bỏ. Bởi bạn sẽ chẳng thể chắc chắn rằng nơi bạn dừng lại liệu có phải là cửa thiên đường hay không?

 21. Đôi Giày Vải says:

  Đầu tư vào áo đồng phục công ty chưa bao giờ là thừa, là lãng phí cả. Đối với mình thì nó được coi là một cách có thể thoả mãn rất nhiều đòi hỏi khác nhau, từ mọi đối tượng. Nó có thể được coi là minh chứng rõ ràng cho sự quan tâm của doanh nghiệp dành cho người nhân viên. Nó được xem là một phương thức quảng cáo rõ ràng nhất. Ngoài ra còn là xây dựng tính kỷ luật và sự chuyên nghiệp hoá không chỉ trong nội bộ mà còn trong cả cảm nhận số đông.

 22. Sâu Róm says:

  Không phải lúc nào cũng nên đầu tư tiền cho việc học đâu, hay đúng hơn là phải thực sự tìm được những khoá học phù hợp. Ở đây tôi không hề nói tới việc có những địa chỉ chất lượng kém mà việc họ làm chỉ là lừa đảo, ăn tiền chứ chẳng hề có một sự đào tạo nào. Cứ cho là những đơn vị giáo dục này đều có chất lượng cao, thế nhưng như vậy cũng là chưa đủ đâu, nhiều trường hợp là kiến thức họ đang dạy có đặc điểm khác với những gì bạn cần, thế là coi như lãng phí.

 23. Chuột Nhắt says:

  Có rất nhiều tập đoàn, công ty lớn, ngân hàng lớn của Việt Nam đã tham gia thành lập các quỹ đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp. Các nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam đã bắt đầu kết nối, hình thành một số câu lạc bộ, mạng lưới đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điều này có nghĩa đầu vốn sẽ có cơ hội được trở nên dồi dào hơn. Nhưng nó cũng đặt ra một thử thách mới đó là quản lý và sử dụng làm sao cho phù hợp, mang lại nguồn lợi và ý nghĩa lớn nhất.

 24. Tiêu Tiền Quyển says:

  Giờ thì đâu đâu cũng thấy mở lớp, mở trung tâm đào tạo, quảng cáo thì nghe siêu hay, toàn như những vĩ nhân. Xong tới lúc đến học thực sự thì thảm hại dã man, chẳng thấy giống quảng cáo gì cả. Thầy thì dỏm, toàn dạy mấy cái vớ vẩn, học sinh cùng lớp thì đến lớp để đàn đúm, để khoe của hoặc đến để môi giới thôi. Thực sự sau vài lần như thế thì mình cạch mặt mấy cái lớp học kiểu như này rồi. Thấy vô ích, tốn tiền mà chẳng giải quyết được vấn đề gì.

 25. Áo Trắng says:

  Theo mình thì có 5 vấn đề khó khăn dành cho các startup cần phải tìm ra hướng giải quyết sớm nhất hứ nhất là là vốn; thứ hai là cơ chế tài chính của nhà nước đối với doanh nghiệp; thứ ba là các thủ tục giấy tờ; bốn là các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ; năm là nhà nước phải có chính sách cho các nhà đầu tư khởi nghiệp. Đây không chỉ là trách nhiệm của phẩn nhà nước hay xã hội mà còn là đến từ chính những doanh nghiệp trẻ bởi hơn ai hết họ phải cho người khác thấy rằng mình thực sự có khả năng.

 26. Ve Sầu says:

  Công bằng mà nói thì, xét về công dụng và vai trò thì có thể chắc chắn một điều rằng những chiếc áo đồng phục công ty không hề đơn thuần chỉ là những trang phục ăn mặc bình thường. Mà nó còn là phương tiện hàng đầu để thực hiện những ý đồ ẩn dấu phía sau của người thiết kế ra nó hoặc người sử dụng nó. Từ việc thể hiện sự quan tâm tới điều kiện làm việc cho tới tạo hình ảnh doanh nghiệp hay sử dụng nó như một kênh quảng cáo độc lập.

 27. Giông Tố says:

  Nội dung bài viết này nói về việc sử dụng số tiền 5 triệu đồng, so với tầm phát triển hiện nay thì nó không hề lớn, nhưng bạn thấy đó, xoay quanh việc tiêu số tiền này như nào cũng là cả một bài toán khó. Và không phải bất cứ ai cũng có thể tự tìm ra lời giải chính xác nhất. Sẽ còn khó khăn hơn gấp bội nếu con số ấy là 50 triệu, 500 triệu hay 5 tỷ, thậm chí là nhiều hơn thế. Do đó ai mà nghĩ rằng làm kinh doanh là sung sướng thì nên nghĩ lại đi, không có vinh quang nào là không phải đánh đổi cả.

 28. Ngọc Trai says:

  Kinh doanh hiện đại tôn vinh vai trò của khâu quảng cáo, quảng bá. Thế nhưng không có lý là cứ quảng cáo là sẽ hiệu quả, đặc biệt là khi số tiền đầu tư không quá lớn. Thậm chí nếu sai thời điểm, sai cách thì nó còn là một sự tốn kém hay phản tác dụng. Đặc biệt khi công ty, doanh nghiệp còn non trẻ với nhân sự chưa được chuyên môn hoá hay có đủ khả năng để phục vụ công việc khai thác các kênh quảng cáo, quảng bá hay giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.

 29. Trần Anh says:

  Với bản thân mình, người đã từng thử tự lập nghiệp thì vốn là dấu hỏi lớn không chỉ cho các Startup mà còn với bất cứ đối tượng nào trong nền kinh tế, từ công ty nhỏ tới tập đoàn lớn, không bao giờ có khái niệm đủ hay thừa vốn cả. Tìm kiếm nguồn vốn là vô cùng khó khăn nhưng việc sử dụng nó ra sao cũng là không hề đơn giản. Với 5 triệu đồng thôi chúng ta đã có đến ít nhất là 6 cách sử dụng khác nhau. Thực sự là rất rất khó mà.

 30. Tây Da Đen says:

  Người ta vẫn thường nói rằng thế hệ trẻ là mầm non tương lai là động lực của toàn nền kinh tế, hiểu theo cách khác thì những Startup sẽ không chỉ là dấu hiệu nữa mà nó còn thực sự trở thành đầu tàu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội. Chính vì thế mà không chỉ chính quyền mà cả toàn cộng đồng xã hội đều đang từng ngày, từng giờ chung tay xây đắp nên những điều kiện vô cùng thuận lợi để những nhà khởi nghiệp trẻ có thể tìm kiếm thành công.

 31. Benleys says:

  Có một điều cực phổ biến được xuất phát một phần về vấn đề tài chính đóng góp thêm cho sự khó khăn cho doanh nghiệp startup trong việc thu hút nhân tài. Kỹ năng tuyển dụng, đãi ngộ và giữ chân người tài của các chủ doanh nghiệp cũng rất yếu. Đa số tâm lý của những nhân sự có năng lực làm việc tốt lại muốn phát triển tại những doanh nghiệp lớn chứ ít khi muốn chịu rủi ro cùng startup. Vậy nên tìm kiếm được những người chung chí hướng và có khả năng là điều không hề dễ dàng.

 32. Ở Bẩn Như Dogs says:

  Có vẻ hơi bất hợp lý trong cái nhận định rằng nên cẩn trọng với việc học hay bổ sung kiến thức bởi vì ngay cả đối với những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, kiến thức cũng chưa bao giờ là đủ. Những tri thức mới luôn được khám phá mỗi ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Xã hội luôn không ngừng phát triển và để thành công thì luôn phải biết cách nắm bắt nhịp chuyển động đó, hay thậm chí là đi trước, đón đầu. Do đó nên dùng tiền đó để đi học thì hơn mấy cách kia.

 33. Đống Rơm Khô says:

  Tuyển nhân viên dù ở cấp độ, quy mô nào cũng là khó khăn. Đặc biệt hơn khi đó là một Startup trẻ, một doanh nghiệp nhỏ còn đang non nớt tìm hướng đi. Bởi khi mà phần lớn những giá trị vẫn còn nằm trên ý tưởng thì việc san sẻ nó cũng có thể coi là nguy hiểm. Vì nhỡ may người đó không chung thành với bạn thì bạn có thể tự viết án tử cho chính hoài bão của mình. Nghe có vẻ tiêu cực nhưnng đó là thực tế phũ phàng mà bạn cần biết và cần đề phòng.

 34. Cánh Én says:

  Có một hiện trạng khá đáng buồn là startup tại Việt Nam hiện nay “chỉ biết làm, không biết nói”. Tức là họ chỉ biết cắm cúi làm để cho ra sản phẩm mà không biết cách giới thiệu sản phẩm ra thị trường như thế nào, thiếu kế hoạch do đó khả năng thành công không cao. Mà khi sản phẩm, dịch vụ không được đón nhận và sử dụng thì đồng nghĩa với thất bại. Do đó mình ủng hộ giải pháp là sử dụng số tiền dư giả đó để đầu tư cho khâu quảng cáo, quảng bá.

 35. Cu Thóc says:

  Mình cảm thấy ngày càng khó tin vào các dịch vụ học tập nghiên cứu hơn, càng ngày nó càng mang tính thương mại hoá hơn. Đấy là chưa kể là giờ này thì thầy dỏm là vô biên luôn, đâu đâu cũng có. Mang tiếng là thầy mà dạy toàn thứ tào lao chẳng có chút giá trị thực tế nào. Ấy còn là chưa kể tới việc ối thầy còn dạy toàn những kiến thức sai lệch ấy. Đúng là thời buổi này, có tiền chưa chắc đã có được chất lượng phục vụ tốt mà, bản thân em cũng dính vài phốt rồi.

 36. Huy Quang says:

  Có thể là em hơi ngu nhưng có bác nào có thể cắt nghĩa rõ ràng từ Startup là gì không ạ? Em nghe rất nhiều rồi, đâu đâu cũng thấy đề cập tới mà thực sự em vẫn chưa hiểu được. Em cũng nghe thấy nhiều người tự nhận mình là một người chủ startup hoặc đang nuôi ý tưởng về startup. Cơ mà có chắc đó là startup hay không thì em cũng không chắc chắn. Xin các bác giải thích cho em với ạ, đừng chửi em ngu nhé, chỉ là thiếu kinh nghiệm thôi ạ.

 37. Củ Đậu says:

  Tuy rằng Startup Việt đang được coi trọng, thế nhưng vẫn còn một thái độ chuộng đồ hiệu và e dè với những sản phẩm mới. Nó đồng nghĩa sẽ ít cơ hội hơn cho các doanh nghiệp khi họ không thể thu hút được lượng khách hàng ban đầu sau một thời gian đầu tư. Khác với thung lũng Silicon, các nhà đầu tư ở Việt Nam cũng thích đầu tư vào các startup đã “hòm hòm”. Vậy nên dù chỉ là 5 triệu đồng thôi nhưng cũng cần phải suy tính một cách kỹ lưỡng.

 38. Vũ Hoàng says:

  Nói về giai đoạn ban đầu, chắc hẳn “doanh nhân” nào cũng sở hữu một bầu nhiệt huyết trào dâng, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn tới thành công. Tuy nhiên, theo như một thống kê không chính thức, tỷ lệ thất bại của các startup lên tới hơn 80%. Và ở Việt Nam thì con số này còn có thể nhiều hơn nữa, vậy là đủ hiểu về sự khó khăn của con đường lập nghiệp rồi. Và thậm chí những vấp ngã đó có thể là rào cản để có sự quay lại nào.

 39. Lê Lộc says:

  Ở Việt Nam thì số lượng Startup mới được thành lập mỗi ngày là không hề nhỏ. Đó là minh chứng rõ ràng cho một nền kinh tế trẻ với nhiều hoài bão, nhiều khát khao để khẳng định bản thân hay xa hơn là xây dựng cộng đồng, xã hội. Các Startup Việt cũng được đánh giá là cực kỳ có tiềm năng khi mà liên tiếp có hàng loạt dự án như vậy đã kêu gọi được những số vốn khổng lồ từ những nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong số đó cũng có những Startup đã chuyển mình thành một doanh nghiệp giàu mạnh.

 40. Bọ Lẹt Chuối says:

  Hiểu theo một cách ngắn gọn thì startup là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Những công ty đang ở trong giai đoạn này thường được cấp vốn bởi chính những người sáng lập viên để phát triển sản phẩm và dịch vụ mà họ tin rằng có nguồn cung. Do nguồn thu hạn hẹp và chi phí cao, hầu hết các startup với quy mô nhỏ thường không ổn định trong dài hạn nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *