Gây ấn tượng tốt từ cách ăn mặc trong ngày đầu đi làm

Tìm được một công việc như ý sẽ khiến bạn sướng phát điên, thế nhưng đừng để sự phấn khích ấy che mất ý trí rằng bạn cần tạo ấn tượng tốt trong ngày đầu tiên đi làm. Để gây được những ấn tượng tốt và sự đánh giá tích cực thì cần thiết hơn cả đó là sự phù hợp trong cách ăn mặc với môi trường làm việc mới. Đặc biệt là khi mà bạn chưa hoà đồng về hình ảnh với những con người ở đây bằng bộ đồng phục công ty quen thuộc của họ.

Áo đồng phục sự kiện công ty có đẹp có sang hay không?

Team Building, đầu tư hữu ích hay ăn chơi lãng phí?

Khám phá đặc trưng ngành nghề qua trang phục nhân viên

Có cần thiết phải gây ấn tượng tốt bằng cách ăn mặc

Hiển nhiên câu trả lời ở đây sẽ là có, chẳng có gì có khả năng tác động một cách nhanh chóng trên diện rộng như chính cách ăn mặc của bạn. Thậm chí sau bài giới thiệu dài như bài diễn văn chúc mừng năm mới thì người ta vẫn có thể chẳng nhớ được bạn tên gì. Ấy vậy nhưng chỉ một sai sót nhỏ trong cách ăn mặc của bạn cũng đủ để người ta nhớ mãi. Hay gần gũi hơn thì chính nó sẽ trở thành chủ đề được tranh luận một cách sôi nổi và thú vị với những vị đồng nghiệp xa lạ kia.

Vì vậy mới nói rằng chính cách ăn mặc tại nơi làm việc sẽ là lời chào, lời khẳng định và sự thể hiện những giá trị bản thân của một người khi đến một môi trường mới, hoà nhập cùng một tập thể mới. Và chắc chắn là chỉ khi những lời chào, sự giới thiệu ấy được thể hiện một cách rõ ràng và đem lại những đánh giá tích cực nhất thì bản thân bạn mới có thể có được sự thành công trong việc gây ấn tượng.

cach-an-mac-gay-an-tuong-tot
Tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu sẽ giúp những mối quan hệ trong môi trường công sở được hoàn thiện nhanh hơn, rộng hơn.

Nếu bạn cho rằng những ấn tượng ban đầu có thể được thay đổi theo thời gian thì cũng là điều không hề sai lầm. Thế nhưng chắc chắn rằng xây thì khó chứ phá chẳng mấy chốc. Hoàn toàn có khả năng rằng họ sẽ liệt kê bạn vào danh sách những nhân vật không cần quan tâm chỉ vì ấn tượng ban đầu không được tốt. 

Chưa kể rằng những ngày đầu tiên khi bắt đầu một công việc mới sẽ luôn chịu nhiều áp lực, nhiều khó khăn. Sẽ là tai họa thực sự nếu chính những người đồng nghiệp của bạn quay ra cô lập bản thân bạn vì ấn tượng không tốt từ cái nhìn đầu tiên. Bởi khi đó bạn sẽ vô cùng khó hoà nhập với môi trường ấy, một môi trường mà những con người cũ đã có những mối quan hệ đủ thâm sâu, thậm chí họ còn có chung một cách ăn mặc là sử dụng áo phông đồng phục công ty hàng ngày.

Những cách ăn mặc gây ấn tượng xấu trong ngày đầu đi làm

Trước khi tìm ra cách ăn mặc có thể mang lại những tín hiệu tích cực trong cảm nhận, ấn tượng của những đồng nghiệp tương lai sẽ dành cho bạn thì hãy cùng điểm qua một vài cách ăn mặc làm xấu đi hình ảnh của bạn trong ngày đầu đi làm nhé. Lưu ý cách ăn mặc gây ấn tượng xấu hoàn toàn khác với việc mặc xấu, có thể một bộ đồ đẹp lung linh vẫn có thể mang tới đánh giá tiêu cực của họ dành cho chính bạn.

Cách ăn mặc quá hở hang

Chắc chắn đây là một điều không quá mới lạ với thẩm mỹ, thời trang của chị em nói chung và cách ăn mặc trong môi trường công sở nói riêng. Đành rằng là đẹp khoe, xấu che, việc chị em có thể hình hoàn mỹ cùng những đường cong hút hồn thì việc phô diễn nó cũng là không hề sai. Thế nhưng với một môi trường có tính đặc thù như nơi là việc thì đấy chưa hẳn đã là thích hợp. Bởi lẽ hệ quả tất yếu của việc ăn mặc sexy, quyến rũ tại môi trường công sở sẽ là làm giảm sự lịch sự, chuyên nghiệp gây mất tập trung hay cả những hạn chế trong khả năng vận động, di chuyển.

cach-an-mac-sexy
Một chút sexy sẽ tạo sự ấn tượng cho chủ nhân. Thế nhưng cần cân nhắc một cách cẩn thận để tránh được sự phản cảm hay những sự cố thời trang.

Điều này càng tệ hơn nếu đặt vào vai trò của một nhân viên mới đến với công ty, doanh nghiệp. Bởi khi bạn chẳng có bất cứ một sự hậu thuẫn, ủng hộ nào thì việc ăn mặc thiếu vải sẽ bị quy chụp về sự thiếu nghiêm túc, thiếu trang trọng hay đơn giản là không vừa mắt với những đồng nghiệp khác.

Cách ăn mặc quá cẩu thả

Dẫu rằng xu thế hiện nay là sử dụng những trang phục cơ bản, cổ điển có nhiều đặc tính về sự năng động, thoải mái. Biểu hiện rõ ràng đó là việc chính những chiếc áo thun đồng phục công ty hiện nay cũng đang có sự chuyển dịch, từ áo sơ mi trang trọng, quy cách sang loại áo phông thoải mái, nhẹ nhàng.

Thế nhưng đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới sự thiếu nghiêm túc trong cách ăn mặc tại nơi làm việc. Nó dễ hình thành, dễ phát triển nhưng cực khó để phát hiện ra. Và thường bị nhầm lẫn rằng đó là sự phóng khoáng, thoải mái và nét hiện đại, tích cực trong suy nghĩ, của mình.

Trên thực tế bạn sẽ chẳng thế chứng minh được rằng mình có những tư duy mới, sự năng động tân tiến nào, đơn giản khi bạn chọn cách ăn mặc quá cẩu thả thì bạn cũng đã tự đánh mất cơ hội tạo ấn tượng tốt cho bản thân mình. Với văn hoá doanh nghiệp nói chung thì việc thoải mái trong cách ăn mặc tại nơi làm việc vẫn cần phải đảm bảo được những yếu tố như tính lịch sự, sự trang trọng hay tính chuyên nghiệp.

cach-an-mac-gay-phan-cam
Nhìn ảnh này là bạn đủ cảm nhận rõ ràng rằng nếu không có sự trau chuốt, tinh tế thì chắc chắn chẳng thể có được vẻ đẹp nào.

Ấy vậy mà sự cẩu thả trong ăn mặc lại chứng minh điều ngược lại, là bạn thiếu tôn trọng công việc, thiếu nghiêm túc và là người không có sự chu toàn, không tin cậy. Nó thường biểu hiệu qua những dấu hiệu như mặc đồ bẩn, đồ quá cũ, mặc đồ không vừa vặn hay quá nhàu nhĩ, không toàn vẹn.

Cách ăn mặc quá phô trương

Với không ít người thì giá trị thời trang bị đổ đồng với giá trị vật chất của trang phục họ sử dụng. Nói cách khác là họ tin tưởng rằng việc sử dụng một món đồ hiệu đắt giá có thể đem tới nhưng ấn tượng tốt nhất. Thực tế thì cũng không hoàn toàn là sai lầm, bản thân những trang phục hàng hiệu đắt giá sẽ được thiết kế và sản xuất bằng những công nghệ, kỹ thuật và hàm lượng sáng tạo cao hơn, chưa kể chất lượng chất liệu cũng cao cấp hơn.

>>> Danh mục có thể bạn quan tâm : Đồng Phục Nhà Hàng

Thế nhưng nên lật lại ý nghĩa về thẩm mỹ, thời trang, nó là sự phù hợp và khả năng làm đẹp cho chủ nhân chứ không phải giá trị hiện kim. Do đó không nhất thiết phải là những món đồ hiệu mới có khả năng làm đẹp, tích cực hoá cảm nhận thị giác, nhận thức thẩm mỹ của người khác. Đó là chưa kể tới việc sử dụng quá nhiều đồ hiệu đắt tiền, sang chảnh sẽ mang tác dụng phụ là những đánh giá rằng bản thân bạn là kẻ khoe khoang, coi trọng vật chất và thiếu khiêm tốn.

cach-an-mac-khoe-hang-hieu
Sử dụng hàng hiệu đắt tiền thì ai cũng thích. Thế nhưng việc bạn dùng một cách thái quá đồ đắt tiền sẽ tạo ấn tượng về sự khoe khoang hoặc tạo hình tượng xấu trong mắt đồng nghiệp.

Cách ăn mặc đem lại hiệu quả tốt cho ấn tượng ban đầu

Dưới đây sẽ là một vài cách ăn mặc tại nơi làm việc mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình khi muốn tích cực hoá những ấn tượng ban đầu trong ngày đầu tiên đi làm ở môi trường mới, vị trí mới.

Cách ăn mặc giản dị, bình phàm

Có lẽ đây là một điều không quá lạ lẫm, không chỉ có tác dụng với những ấn tượng đầu tiên trong môi trường làm việc mới mà gần như với bất cứ một sự khởi đầu mới nào thì bạn cũng có thể cảm nhận rõ ràng là những điều giản dị luôn là căn bản cho tất thảy. Không chỉ là một lựa chọn mang nhiều sự an toàn, bền vững mà có thể chính sự đơn giản ấy sẽ làm nổi lên những nét tinh tế, đẳng cấp của bản thân bạn.

Hãy lựa chọn những trang phục có sự tương đồng nhất với những bộ đồng phục công ty của nơi bạn sẽ đến làm. Việc này khiến cho bạn dễ dàng hoà nhập hơn. Trong trường hợp công ty, doanh nghiệp ấy vẫn tự do hoá trong cách ăn mặc thì hãy lưu ý tới việc ăn mặc những trang phục cơ bản theo đặc tính công việc, lĩnh vực hay nét văn hoá ngành nghề đặc trưng.

cach-an-mac-gay-don-gian
Đôi khi chính cách ăn mặc đơn giản nhất lại là tác nhân hàng đầu để bạn sớm hoà nhập cùng một môi trường hoàn toàn mới.

Cách ăn mặc đề cao sự năng động, thoải mái

Trong ngày làm việc đầu tiên tại môi trường mới, chắc chắn không chỉ có những cố gắng về công việc hay những sự thích nghi về văn hoá, môi trường hay thói quen số đông. Cùng với đó là việc xây dựng những mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên. Quả thật là rất rất nhiều áp lực, căng thẳng.

Và nếu chính bộ đồ mà bạn đang mang cũng chống lại bại thì sao? Nó quá chật, quá rộng hay quá bức bí, tất cả đều vô cùng tai hại, bởi khi bạn không thoải mái từ chính những điều kiện cá nhân thì bạn cũng chẳng thể đạt được kết quả tốt đẹp trong công việc. Mặt khác những sự không thoải mái sẽ khiến sự vận động trở nên khó khăn hay thậm chí được thể hiện rõ ràng trên nét mặt của chính bạn.

Một vấn đề khác trong sự năng động đó là bạn cần lựa chọn những phụ kiện giày đép có sự êm, nhẹ nhàng khi di chuyển để tránh việc tạo ra những âm thanh gây ức chế cho những người xung quanh. Với chị em thì việc sử dụng những đôi giày cao gót là điều nên làm nhưng chiều cao của gót không nên quá cao, gây khó khăn khi di chuyển.

cach-an-mac-nang-dong
Áo phông là lựa chọn hoàn hảo nhất để thể hiện sự năng động, trẻ trung trong môi trường công sở.

Cách ăn mặc nhiều tầng lớp

Đương nhiên rằng đây sẽ là cách ăn mặc chỉ có sự phù hợp với điều kiện thời tiết mát mẻ hay pha chút lạnh giá mà thôi. Chứ nó chắc chắn sẽ không thể áp dụng trong cái năng hè 39-40 độ C được. Với cách ăn mặc này thì bạn sẽ phối hợp nhiều lớp quần áo với nhiều phong cách khác nhau. Việc này có thể được hiểu một cách đơn giản là bạn cho phép mình cùng lúc tồn tại nhiều phong cách, có thể bổ sung hoặc thay đổi khi cần thiết.

Chẳng hạn trong tiết trời se lạnh cuối thu thì thay vì sử dụng một chiếc áo nỉ duy nhất, hay mặc một chiếc áo phông cổ điển kết hợp một chiếc áo gió năng động, phá cách. Bạn có thể thêm hoặc bớt để thích ứng với cách điều hướng cảm nhận của người khác.  

Ấn tượng ban đầu là thứ mà bạn cần phải biết cách tận dụng một cách hiệu quả. Đừng quên rằng cách ăn mặc chỉ là một thành phần tạo ra ấn tượng đó mà thôi. Hãy kết hợp thêm những yếu tố như sự tự tin, thái độ làm việc hay cả thần thái của bản thân nữa. Chúc bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp nhất trong ngày đầu tiên đi làm và duy trì nó xuyên suốt những tháng ngày gắn bó, cống hiến ở công ty, doanh nghiệp ấy. 

>>> 1000 Cách Kiểm Tra Chất Lượng Quần Áo Khi Đi Mua Sắm

 

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *