Hãy khởi nghiệp ngay lúc này hoặc mãi mãi không bao giờ

Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, từ một từ ngữ mang chuyên môn ngành kinh tế, khởi nghiệp đã trở thành một khẩu ngữ quen thuộc hay đúng hơn là xu hướng của toàn xã hội. Khởi nghiệp là ước mơ, khao khát của biết bao người. Nó không chỉ là hi vọng làm giàu hay thành danh mà còn là sự khẳng định giá trị bản thân. Và có thể sự khẳng định đó đến từ nhưng điều nhỏ nhoi như sự hiện diện của những bộ đồng phục công ty trong cộng đồng, xã hội.

>> Câu chuyện văn hoá doanh nghiệp từ chiếc áo đồng phục

>> Khám phá đặc trưng ngành nghề qua trang phục nhân viên

Tại sao nói Việt Nam là miền đất hứa cho mọi ước mơ khởi nghiệp

Có thể tự hào mà tuyên bố rằng đất nước, con người Việt đang là hình mẫu đại diện cho những cơ sở tuyệt vời nhất để hiện thực hoá giấc mơ khởi nghiệp của bất cứ ai. Nói rộng ra thì Việt Nam đang quy tụ quá nhiều yếu tố được xem là vô cùng cần thiết để bắt đầu một thứ gì đó mang tính đột phá cho sự nghiệp bản thân mỗi người và còn có thể là sự thay đổi của toàn xã hội.

Yếu tố con người

Ở đây cần đề cập tới 2 mảng đó là những con người trực tiếp khởi nghiệp và nguồn nhân lực phục vụ cho những hoài bão đó. Có một số liệu rằng tại Việt Nam, 91% dân số cho rằng doanh nhân là một nghề cao quý, xứng đáng có được sự tôn trọng của toàn xã hội; 79% những người trong độ tuổi trưởng thành và thanh thiếu niên có ước mơ, mong muốn trở thành một doanh nhân trong tương lai. Thậm chí rằng cứ 5 người thì lại có 1 người có kế hoạch sẽ khởi nghiệp trong tương lai gần.

Điều này cho thấy một khát khao được khởi nghiệp đang bùng cháy trong dòng máu Việt. Bằng chứng sắt đá nhất cho vấn đề này chính là những con số khổng lồ được Bộ kế hoạch và đầu tư cùng Bộ công thương thống kê được. Cụ thể là trong năm 2017 vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đón chào 126.859 doanh nghiệp thành lập mới cùng với 26.448 đơn vị, tổ chức kinh tế quay trở lại hoạt động.

khoi-nghiep-he-thong-nhan-su-tre
Với lứa dân số trẻ, năng động. Việt Nam tỏ rõ ưu thế về nguồn nhân công, lao động giá rẻ và có chất lượng.

Mặt khác, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số hàng đầu trên thế giới. Tính tới ngày 15/03/2018 thì dân số Việt Nam đang là 95.578.328 người, đứng thứ 14 trong danh sách đất nước đông dân nhất thế giới. Không những có đông đảo về số lượng dân số, mà cần lưu tâm tới một vấn đề khác là Việt Nam đang sở hữu cơ cấu dân số Vàng. Với độ tuổi trung bình là 31, tỷ lệ dân số tham gia lực lượng lao động chiếm khoảng 81%. Trong đó có khoảng 30% là lao động đã qua đào tạo, có bằng cấp và kỹ năng đáp ứng nhu cầu làm việc.

Từ đó có thể chắc chắn rằng luôn sẵn có một nguồn nhân sự dồi dào đủ để đáp ứng cho nhu cầu khởi nghiệp đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Đấy là một trong những ưu điểm không phải dễ dàng mà có được, thậm chí nó được dự báo rằng sẽ chỉ kéo dài trong một vài năm nữa. Do đó mà đây là cơ hội và điều kiện thuận lợi vô cùng hiếm có..

Sự hậu thuẫn của nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng có một thông điệp đanh thép ngay sau khi nhậm chức đó là xây dựng “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ”. Nó thể hiện một tư duy đầy tiên tiến và tức thời của người lãnh đạo Chính phủ Việt Nam.

Không dừng lại ở việc đưa ra định hướng “Chính phủ kiến tạo toàn dân khởi nghiệp” mà trên thực tế thì Chính phủ Việt Nam đã có hàng hoạt những thay đổi quan trọng nhằm tạo điều kiện tốt nhất, hoàn hảo nhất cho việc phát triển kinh tế, đặc biệt là với những dự án khởi nghiệp.

khoi-nghiep-quy-dau-tu
Trực tiếp đầu tư hoặc tổ chức ra các chương trình giao lưu, kết nối giữa phía đầu tư và những nhà khởi nghiệp.

Hàng loạt sự thay đổi nhằm vào vấn đề gỡ bỏ những rào cản về chính sách, luật lệ hay đưa ra những đề án, thử nghiệm nhằm tìm kiếm, bổ sung và hoàn thiện hệ thông pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp nói riêng và quản lý, phát triển nền kinh tế nói chung.

Đặc biệt là Chính phủ đã mạnh tay xây dựng và kêu gọi thành lập những quỹ hỗ trợ về vốn, tổ chức những chương trình, sự kiện mang tầm khu vực, châu lục hay thế giới để kết nối chia sẻ về kinh doanh, khởi nghiệp. Ngoài ra còn cần kể tới những cơ chế linh hoạt về thuế hay ưu đãi nhằm kích thích sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ, kinh doanh cá thể. Cuối cùng là việc đầu tư vào phát triển cơ sở vật chất cũng như hoạt động đào tạo.

>>>> Bài viết liên quan: Mẫu áo đồng phục công ty mới nhất năm 2018 -2019

Sức mạnh của làn sóng khởi nghiệp

Tổng hoà 2 giá trị phía trên đã tạo ra sức mạnh thực sự cho giấc mơ khởi nghiệp. Hơn bao giờ hết toàn xã hội đang có một cái nhìn tích cực về khởi nghiệp.

Đầu tiên là sự thay đổi trong nhận thức và khả năng đón nhận các sản phẩm dịch vụ được cung ứng bởi những công ty non trẻ. Qua rồi thời kỳ chuộng thương hiệu, thay vào đó xã hội đang tập trung vào chất lượng nhiều hơn, từ đó tạo điều kiện để gây dựng và tìm kiếm thành công.

khoi-nghiep-shark-tank
Sự xuất hiện và phổ biến của những chương trình truyền hình về khởi nghiệp đã giúp xã hội có một cái nhìn tổn quan và chính xác hơn về vấn đề này.

Thứ hai, chính từ những chương trình, sự kiện tầm cỡ, quy mô được Nhà nước, Chính phủ tổ chức, điều hành thì các doanh nghiệp non trẻ không chỉ nhận được sự chung tay giúp sức không chỉ từ những nhà đầu tư, tổ chức tài chính Việt mà còn đến từ những Quốc tế. Đây cũng là mở ra cơ hội để vươn cao, vươn xa cho những dự án khởi nghiệp này.

Để khởi nghiệp thì cần chuẩn bị những gì?

Dù đã có những yếu tố hỗ trợ vô cùng thuận lợi như trên nhưng cũng nên nhận thức rằng chặng đường khởi nghiệp sẽ là rất dài và còn cần nhiều sự cố gắng, nỗ lực để vượt qua những khó khăn, thử thách trên đường tìm tới vinh quang. Và dưới đây là những thứ mà bạn chắc chắn phải chuẩn bị trước khi đưa ra quyết định khởi nghiệp.

Ý tưởng và kế hoạch hoá ý tưởng

Với nhiều người thì khi khởi nghiệp thì buộc bạn phải có một ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, mới lạ chưa từng xuất hiện. Nhưng không phải lúc nào điều này cũng là sự bắt buộc, tiên quyết. Bởi lẽ nhân loại đang có khoảng hơn 7 tỷ người và sẽ quá khó để khẳng định rằng ý tưởng khởi nghiệp của bản thân là độc nhất vô nhị hay không?

Do đó thay vì đắn đo rằng ý tưởng của mình có độc đáo hay không thì hãy tập trung vào việc xác định xem nó có khả năng hiện thực hoá hay không? Tiếp theo đó là lên kế hoạch kỹ lưỡng về quá trình thực hiện, xác định những việc mình cần làm để hoàn thành dứt điểm từng phần của kế hoạch đó. Trong đó bao gồm cả việc xác định nguồn vốn, cách kêu gọi vốn hay chu kỳ quay vòng vốn.

khoi-nghiep-plan
Lên kế hoạch là một trong những khâu quan trọng nhất đối với bất cứ công việc nào, trong đó có khởi nghiệp.

Đây là vấn đề then chốt nên bạn nên tìm kiếm phần nào đó sự giúp đỡ từ những người đã đi trước trong cộng đồng khởi nghiệp. Chính từ kinh nghiệm bản thân của mình, họ sẽ có những chia sẻ thực sự có giá trị và ý nghĩa thực tiễn.

Trong quá trình lên kế hoạch để thực hiện ý tưởng thì có một số điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm. Nó liên quan tới khách hàng: Đối tượng, đặc điểm, cách tiếp cận. Liên quan tới bộ máy nhân sự: Làm việc với ai, quan hệ như nào…. Ngoài ra cũng cần định ra những mục tiêu gắn với mốc thời gian để quản lý và hệ thông một cách tốt hơn.

Sự kiên định và niềm tin

Văn hoá Việt Nam dẫu đã có nhiều sự đổi thay thế nhưng nó vẫn giữ một vài nét đặc trưng riêng. Một trong số đó là tâm lý sợ khác biệt, sợ chỉ trích đám đông, thế nhưng nếu xác định khởi nghiệp thì hãy tin rằng bạn sẽ đi ngược lại tất cả. Hãy tiếp nhận mọi ý kiến, thông tin thuận nghịch, bất kế tích cực hay tiêu cực bởi kinh doanh là một vấn đề mà nếu có cách nhìn đa chiều, thấu đáo thì khả quan thành công sẽ là hơn hẳn.

Sự kiên định ở đây sẽ không là một ép buộc khô cứng, mà đôi lúc nó cũng phải cần sự linh hoạt để theo kịp được nhịp vận động hối hả của xã hội, thương trường.

khoi-nghiep-kho-khan
Người ta thường ví khởi nghiệp với việc viễn dương, khi những con tàu lênh đênh giữa sóng nước và trùng điệp bão tố, phong ba.

Một sự thật rằng khởi nghiệp hay startup là một giá trị mà khi thực hiện thì kết quả của nó ra sao vẫn là một dấu hỏi. Do đó bạn thực sự phải có một niềm tin vào định hướng của mình và theo đuổi nó đến tận cùng. Hãy chấp nhận rằng bạn sẽ phải làm bạn với khó khăn thậm chí có khả năng sẽ thất bại. Vậy nhưng đừng nản lòng, đừng gục ngã bởi biết đâu bạn đang đứng trước cửa thiên đường thì sao?

Dấu ấn riêng

Thứ duy nhất có thể làm bạn xuất phát sau nhưng lại về đích trước đó là những cố gắng, nỗ lực để vượt lên, hay cách khác là phải tạo ra dấu ấn cá nhân, riêng biệt. Bạn có thể không phải là kẻ mạnh nhất nhưng bạn phải là kẻ nổi bật nhất. Lựa chọn này cũng là của đại bộ phận những nhà khởi nghiệp trẻ bơi nếu mù quáng theo đuổi cuộc tranh đấu kim tiền thì những ông lớn trong lĩnh vực đó có thừa khả năng để nuốt gọn mọi cố gắng của bạn.

Đơn cử như vấn đề thiết kế và sử dụng những chiếc áo đồng phục công ty thôi cũng có thể giúp bạn ghi dấu ấn rồi. Với những nhà đầu tư thì nó thể hiện cho sự nghiêm túc, tầm nhìn xa trông rộng của người làm chủ dự án khởi nghiệp. Nó còn khuyếch đại hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng, đối tác. Thể hiện giá trị của một tập thể đoàn kế, chung sức đồng lòng vì mục đích chung.

khoi-nghiep-chopp
Dù còn nhiều gian khó, nhiều vướn bận về kinh tế. Thế nhưng quyết định đầu tư cho những bộ đồng phục luôn là lựa chọn hàng đầu khi khởi nghiệp.

Ngoài ra thì ngay từ những ngày đầu tiên của dự án khởi nghiệp, bạn cũng nên xây dựng nét văn hoá doanh nghiệp. Hãy bắt đầu từ những mô hình nhỏ bé, những gì cơ bản nhất để luôn nắm được tính cốt lõi để giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong nội bộ hay trong quan hệ khách hàng, đối tác sau này.

Ngay lúc này, ngay bây giờ, có biết bao ý tưởng khởi nghiệp đang được ấp ủ chỉ chờ ngày được bùng cháy. Hi vọng rằng bài viết này sẽ một phần nào đó giải đáp những thắc mắc cũng như cổ vũ về mặt tinh thần để những dự án khởi nghiệp được chắp cánh bay lên. Đừng quên rằng xưởng may áo đồng phục công ty Hải Anh sẽ luôn đồng hành cùng với bạn trên mọi chặng đường nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!

>> Áo Đồng Phục Công Ty Giá Rẻ Liệu Còn Hay Đã Tuyệt Chủng

>> Thị Trường Tuyển Dụng Việt Nam Đang “đói” Ứng Viên

 

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Hãy khởi nghiệp ngay lúc này hoặc mãi mãi không bao giờ

 1. Đỗ Đình Toan says:

  Trước khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng chính thức, người quản lý phải xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Các nhu cầu này có thể xuất phát từ nhiều lý do, chẳng hạn như nhằm thay thế nhân viên thuyên chuyển, cần thêm nhân viên trong thời kỳ cao điểm của sản xuất. Sau khi xác định được nhu cầu, bước tiếp theo là hình thành nhu cầu tuyển dụng thông qua mô tả vị trí cần tuyển, đặc điểm của ứng viên, và các kế hoạch sau khi tuyển được người thích hợp.

 2. Nguyễn Minh Trí says:

  Không chỉ ngay lúc này mà chắc chắn trong những năm sắp tới thị trường lao động Việt Nam sẽ phát triển theo chiều hướng đổi mới công nghệ, nâng cao quản lý; phát triển quy mô sản xuất kinh doanh, quy mô doanh nghiệp tạo nhiều chỗ làm mới thu hút lao động với nhiều ngành nghề đa dạng, đặc biệt nhu cầu việc làm chất lượng cao. Các nhóm ngành như công nghê kỹ thuật, kinh tế tài chính hay kiến trúc xây dựng là những ngành sẽ còn giữ được vị thế của nó.

 3. Hải Nguyễn says:

  Việc tuyển dụng nhân viên ngay từ khi còn là hạt giống thì không mới, chỉ có điều là hiện nay nó được nâng cấp lên một tầm cao mới. Cụ thể là việc này được thực hiện với một sự quy củ, nghiêm túc với lộ trình được đặt ra từ đầu. Chính việc kế hoạch hoá như vậy khiến công tác đào tạo được diễn ra một cách êm xuôi, thậm chí là còn tránh được sự chồng chéo trong nguồn nhân sự sau này. Cùng với đó làm việc với sự chuyên nghiệp, nghiêm túc sẽ tránh được sự thất thoát.

 4. Trần Anh Quân says:

  Ngày xưa đi xin việc là cái cảnh xếp hàng dài chờ phỏng vấn, ngày nay thì các công ty, doanh nghiệp lại xếp hàng dài để chào đón, lôi kéo nhằm bổ sung nhân sự. Nghe đầy nghịch lý như thực tế thì chính xác là như vậy. Tuyển dụng phổ thông đã khó, nếu muốn tuyển dụng nhân sự chất lượng thì càng khó hơn. Trong thời điểm hiện tại thì có nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc bắt nhặt nhân sự từ ngay trên ghế nhà trường rồi đào tạo dần theo thời gian để có được người tài.

 5. Minh Đức says:

  Có một thực trạng dễ thấy, các doanh nghiệp rất cần đội ngũ nhân sự chất lượng cao, nhưng ngược lại nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt phần kĩ năng. Nhìn nhận một cách thẳng thắn thì có đến 70% sinh viên tốt nghiệp chưa trang bị tốt về chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm và trình độ ngoại ngữ. Đây cũng là rào cản lớn nhất dẫn tới việc những doanh nghiệp thường treo tin tuyển dụng kèm dòng chữ yêu cầu kinh nghiệm.

 6. Vinh Ngô says:

  Ví dụ, trưởng nhóm sales ra đi và người này có tầm ảnh hưởng đủ lớn đến tập thể nhân viênm hậu quả là cả nhóm đi luôn. Một người ra đi đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động, đằng này lại lầ một nhóm người thì hậu quả và tác động là điều khó lường. Kể cả có khắc phục được những hậu quẩ đó thì doanh nghiệp lại mất vài tháng tuyển dụng, đào tạo, cho làm quen với công việc mới. Các công ty lớn không muốn rơi vào tình trạng quanh năm đi tìm người.

 7. Kim Cương says:

  Để có một việc làm tốt bạn cần định hướng nghề nghiệp pù hợp cho bản thân, đó là hành trang sẽ đi cùng bạn vào con đương tương lai phía trước. Điều này quyết định sự thành công trong việc làm của bạn. Với hiện trạng đó thì cần thiết một sự chung tay góp sức của toàn bộ xã hội chứ không chỉ dồn lên nhà trường và gia đình. Nên ưu tiên phát triển thêm những giải pháp như công ty, doanh nghiệp đến để giới thiệu, tìm kiếm nhân tài từ ngay trên ghế nhà tường.

 8. Ngô Minh Khánh says:

  Có rất nhiều điều bất cập trong thị trường tuyển dụng Việt Nam, phải kể đến những vấn đề như: Mất cân bằng về giới tính trong công việc, sự hạn chế về mặt tuổi tác hay khuôn phép cổ hủ về quy định bằng cấp của ứng viên. Mỗi thứ dù chỉ có tác dụng không quá lớn nhưng cần phải nhìn nhận rằng nó chính là nguyên nhân dẫn đến sự eo hẹp với một số cá nhân cụ thể khi muốn theo đuổi một công việc nào đó.

 9. Lê Văn Thành says:

  Đúng rồi đó, bất cứ một nhân viên nào ở phòng hành chính nhân sự đều cần có được một bề dày về chuyên môn, nghiệp vụ liên quan tới ngành hành chính, quản lý. Đó là chưa kể tới cần có cả sự nhiệt huyết, tính cống hiến cho công ty, doanh nghiệp. Bởi đây là bộ phận sẽ trực tiếp đăng tải những thông tin tuyển dụng hay là những người đầu tiên tác động tới tâm lý, cảm nhận của ứng viên. Và họ cũng là những người có thể sẽ quyết định rằng họ sẽ đồng ý với công việc ấy, mức lương ấy hay chế độ ấy.

 10. Trần Thế Điện says:

  Tuyển dụng nhân sự là một công việc không hề dễ, nó trái ngược hoàn toàn so với cái suy nghĩ rằng phòng hành chính nhân sự là phòng có uy quyền lớn nhưng công việc lại nhàn hạ nhất trong nội bộ công ty. Để có thể làm tốt công việc ở vị trí này thì theo mình sẽ cần có rất nhiều yếu tố về mặt năng lực, tiêu biểu sẽ là: Kỹ năng thuyết phục, kỹ năng đàm phán, kỹ năng xây dựng quan hệ cá nhân, kỹ năng marketing…. Tất cả đều không hề là việc đơn giản chứ đừng nói tới việc cùng lúc làm tốt mọi việc.

 11. Nguyễn Thanh Hải says:

  Khan hiếm nguồn nhân sự không phải vấn để của riêng ai, riêng công ty, doanh nghiệp hay của nền kinh tế nào. Nên nhớ là mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 15 nghìn công ty, doanh nghiệp mới xuất hiện, chưa kể việc các công ty, doanh nghiệp cũ, đã tồn tại cũng phát triển và phát sinh nhu cầu về nhân lực. Đó được coi là một tín hiệu tốt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, ví như sự thiếu cân bằng hay bền vững của thị trường nhân sự Việt Nam.

 12. Lê Quốc Vượng says:

  Cứ mỗi khi đăng tin tuyển dụng lại có cảm giác rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam đang là 0% vậy, cứ phải trực tiếp ngồi vào vị trí của nhân viên tuyển dụng mới biết rằng cái thời “đi xin việc” đã trôi qua quá lâu rồi. Thay vào đó là sự thật doanh nghiệp nào cũng đang có sự bối rối trong việc tìm kiếm, lựa chọn và bổ sung nhân sự. Đặc biệt là ở những vị trí cấp cao, có tầm quan trọng, vĩ mô hay những nhân sự trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật thì điều này càng khó.

 13. Lê Thái Tuấn says:

  “Thành công không dựa vào ngành học, cũng không dựa vào bằng cấp, thành công dựa vào chính sự rèn nghề, phấn đấu với nghề nghiệp mà các em đã chọn” – đó là lời phân tích, định hướng của thầy Trần Anh Tuấn – Phó Giám Đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM. Các bạn có nhận xét thế nào về phát biểu này. Bản thân mình thấy nó vừa sai vừa đúng, muốn làm tốt thì đương nhiên cần có chuyên môn, nhưng để ứng tuyển thì không thể thiếu bằng cấp.

 14. Ngọc Quyền says:

  Tuyển dụng nhân sự trong thời điểm này không hề dễ dàng, thậm chí là sẽ phải thực sự tính toán và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể có được những điểm có thể thu hút họ tới với công ty bạn. Hay đơn giản là xây dựng công ty, doanh nghiệp bạn trở thành một điểm sáng trong các lựa chọn việc làm của người lao động. Nghe có vẻ khó khăn nhưng trên thực tế nó lại là tập hợp của hàng loạt những điều vô cùng bình dị như văn hoá doanh nghiệp, cách đối đáp nhân tài, ….

 15. Hạ Như says:

  Đối với các doanh nghiệp Bất động sản, phát triển sản phẩm mới là điều kiện sống còn. Do vậy, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ nhân sự kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, thị trường nhân sự tại Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu này do thiếu nhân sự cấp cao trong việc phát triển sản phẩm, thiết kế kỹ thuật, quy hoạch và phát triển đô thị… Do đó 2018 sẽ là một cơ hội mà bất cứ ai đã và đang muốn theo đuổi công việc có thu nhập hậu hĩnh ấy.

 16. Nguyễn Thị Anh Thư says:

  Trên thực tế thì thị trường Việt Nam đang từng ngày đón nhận nhiều hơn những sự đầu tư từ ngước ngoài. Những thương vụ này mở ra các cơ hội mới cho thị trường nhân sự Việt Nam tiếp cận với cách làm việc và quản lí chuyên nghiệp hơn, đồng thời cũng tạo ra cơ hội việc làm cho các ứng viên có kinh nghiệm xây dựng và phát triển thị trường. Tuy nhiên trong quá trình tiếp cận, các ứng viên cũng gặp những khó khăn nhất định về văn hóa doanh nghiệp và tác phong làm việc.

 17. Thái Học says:

  Theo khảo sát thực tế cho thấy, người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Để thành công, người lao động phải hội đủ cả hai kỹ năng trên. Bởi trong kinh doanh thì khoảng cách giữa kiến thức lý thuyết với hiện trạng công việc cũng không hề nhỏ. Với những người chỉ có kiến thức lý thuyết thì việc sớm bị gục ngã do những áp lực và sự khắc nghiệt là không hề hiếm gặp.

 18. Quang Sáng says:

  Nói là nguồn thu hấp dẫn nhưng công bằng mà nói thì các công việc kỹ thuật này vốn luôn nặng nhọc, thậm chí là còn chứa đựng nhiều hiểm nguy. Thêm vào đó là quan niệm của đại bộ phận dân Việt vẫn quy đồng các công việc kỹ thuật là công việc mang tính chân tay, nặng nhọc, khó thăng tiến, khó phát triển. Bản thân mình trước đây cũng là một kỹ thuật viên phần mềm. Xong vì khó nhọc quá mà đổi sang ngành Marketinng Online đây.

 19. Quang Sáng says:

  Các ngành về kỹ thuật thường rất khó trong việc tuyển dụng nhân viên do thực trang giáo dục và định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam đang nghiêng về việc “lắm thầy thiếu thợ”. Cùng với đó là việc trọng những ngành kinh tế, con số sinh viên theo đuổi các ngành kỹ thuật ngày một ít. Thậm chí là ở thời điểm hiện nay tìm được một kỹ sư có chuyên môn cao là điều vô cùng hiếm có. Đương nhiên chính sự khan hiếm ấy lại tạo ra điều kiện để công việc này mang lại một nguồn thu hấp dẫn.

 20. Trần Đình Anh says:

  Sự đoàn kết trong công ty, doanh nghiệp là một điều mà mọi người luôn cho rằng có nhiều lợi ích. Song cũng chính nó được coi là một trong những khó khăn hay còn gọi là nguy cơ lớn dành cho việc sử dụng nhân sự. Đó là việc tồn tại những mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa những cấp quan lý trung gian với nhân viên hay giữa nhân viên với nhau. Bởi lẽ đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới việc sụt giảm, thiếu hụt nhân sự trầm trọng nếu một người có ảnh hưởng ra đi.

 21. Hoàng Xuân Phúc says:

  Ai cũng muốn có được những vị trí cao, càng muốn đó là một công ty lớn có vốn nước ngoài bởi nguồn thu nhập khủng sẽ có được. Nhưng không hề dễ để có được một xuất làm việc ở đây. Thường các công ty đa quốc gia thừa hưởng được hệ thống quản trị nhân sự tân tiến từ tập đoàn, nhu cầu tuyển dụng của họ không nhiều, chủ yếu là để thay thế các vị trí đặc thù không lấy được người từ nội bộ lên, còn hầu hết các vị trí, kể cả quản lý cao cấp, họ đi theo hướng tự xây dựng, đào tạo.

 22. Hiển Duy says:

  Nếu nhìn ra thế giới thì có thể thấy rằng thị trường tuyển dụng Việt Nam đang phát triển, nhưng thay vì chất chúng ta lại đang chạy theo lượng. Hãy xem qua bất cứ một trang tuyển dụng nào ở Việt Nam mà xem, bạn sẽ thấy số lượng tin tuyển dụng vô cùng lớn, thậm chí là đến mức bất hợp lý khi so sánh với thực lượng công việc. Điều này một mặt cho thấy tín hiệu về sự chuyên nghiệp khi quy luật đào thải luôn tồn tại để chọn lựa những cá nhân xuất sắc nhất, nhưng mặt khác nó cho thấy sự kém ổn định của nguồn nhân sự việt nam.

 23. Yến Chi says:

  Ngoài những hình thái về bố trí nhân sự một cách cơ bản thì cũng có thêm làn sóng mới trong cách sử dụng nhân sự. Đó là việc sử dụng cộng tác viên, nhân viên thời vụ hay cả mảng freelancer. Bằng những phương án mới như vậy doanh nghiệp vừa có thể tối ưu hoá được năng suất làm việc mà người lao động cũng có thêm những cơ hội để phát triển bản thân hay gia tăng thu nhập cho mình. Đương nhiên rằng nó phải dựa trên điều kiện là những nhân viên này phải thực sự có nền tảng chuyên môn tốt.

 24. Bảo Linh says:

  Mọi người không biết đấy thôi, em là người trực tiếp làm việc ở phòng hành chính nhân sự đây ạ. Thực sự rất khó để có thể tuyển dụng được nhân viên có chất lượng ở thời điểm này. Bởi các công ty, doanh nghiệp bây giờ ý thức rất rõ việc bảo vệ nguồn chất xám của mình thông qua các chế độ lương thưởng. Song hành với đó là nguồn nhân sự mới cực đông đảo, từ đó thực sự khó có thể tìm chính xác đúng thứ mình cần, thay vào đó là liên tục tuyển dụng rồi lại phải thanh lọc.

 25. Xuân Tú says:

  Có những doanh nghiệp thực sự đã có những bước đi khôn ngoan hàng đầu khi mà cùng lúc họ đầu tư phát triển khả năng của nền tảng nhân sự vốn có. Từng bước cải thiện và nâng cao khả năng của bất cứ một nhân viên nào. Cùng với đó là việc tìm kiếm và xây dựng bản đồ định vị nhân tài ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Cùng với đó là cả những hoạt động do thám, tìm kiếm và thu hút thêm nhân tài từ chính những nhân viên của đối thủ.

 26. Tài Tú says:

  Không chỉ ở trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà ngước đâu mà ngay cả với các doanh nghiệp tư nhân, luôn có kiểu tuyển dụng thân hữu. Cực khó có thể bon chen vào những vị trị tốt ngay cả khi bạn có khả năng. Bởi họ luôn dành những suất đó cho người thân quen, hay người mà họ có thể điều khiển hay hưởng lợi. Thế nên không phải người tài không đến với các công ty, doanh nghiệp mới dù có được chèo kéo. Bởi người làm tuyển dụng hay chủ công ty, doanh nghiệp có ý tốt nhưng người quản lý cấp trung thì không nghĩ thế.

 27. Hoàng Nam says:

  Các công ty, doanh nghiệp hiện nay không chỉ cạnh tranh nhau về giá cả hay chất lượng hay sức mạnh của thương hiệu thì còn đang cạnh tranh nhau bởi chính tập thể nhân viên. Bởi lẽ dù có sao đi chăng nữa thì chất lượng của nguồn nhân sự vấn được đánh giá là một trong những yếu tố chứng tỏ sức mạnh công ty, doanh nghiệp. Thế nên đừng thấy lạ lẫm nếu bạn thấy những công ty, doanh nghiệp tranh dành, chèo kéo nhân sự từ đối thủ về công ty mình.

 28. Kỳ Hân says:

  Nhìn tổng thể vào thị trường nhân sự thì vị trí tuy dễ tuyển nhưng khó giữ người nhất là sales, marketing (tiếp thị – bán hàng). Đây là những “vị trí bộ mặt” của công ty, dễ được “chỉ mặt đặt tên” nhất, nên cơ hội nhảy việc của họ cao. Các công ty thường muốn lấy ngay những người có kinh nghiệm để không phải mất thời gian đào tạo và đạt doanh số mục tiêu ngay. Càng ở vị trí quản lý cao trong khâu sales, marketing, càng phải chịu nhiều sự “cám dỗ”. Các công ty không ngần ngại lấy người từ chính đối thủ cạnh tranh.

 29. Dương Ngọc says:

  Nếu phải lựa chọn thì mình cũng sẽ không từ chối cái cơ hội sử dụng những thứ mình biết cho công việc ở công ty mới, kể cả là nó có gây ảnh hưởng cho công ty cũ hay không. Bởi lẽ khi mình được ăn lương của công ty nào thì mình phải làm việc và cống hiến cho nó. Không thể nào vì những thứ thuộc về quá khứ mà tự làm khó bản thân ở hiện tại được. Đấy cũng không phải là sự phản bội, bởi khi bạn ra đi bạn đã để lại mọi thứ trong khi bàn giao rồi mà.

 30. Chí Tuấn says:

  Bạn nói như vậy là mình không đồng ý chút nào. Bởi lẽ khi họ dứt áo ra đi thì họ đã chấp nhận rằng ở nơi tiếp theo họ tới họ sẽ phải làm mọi thứ để phục vụ nó. Nếu bỏ qua những thứ đã nắm bắt ở công ty cũ vì những cái khái niệm như lịch sự, chuyên nghiệp thì ở phía ngược lại thì cũng là không công bằng. Bởi chính sự thiếu quyết đoán, thiếu hành động như vậy là không công bằng, không thực sự cống hiến một cách nghiêm túc cho công ty mới.

 31. Minh Huy says:

  Không có gì sai khi chuyển công tác, chuyển chỗ làm bởi ai chẳng có những vấn đề về cơm áo, gạo tiền cần phải được đáp ứng, thậm chí là cả mưu cầu giàu sang. Thế nhưng cũng không nên vì thế mà sử dụng chính những thứ họ đã học hỏi, tích luỹ hay nắm bắt được ở công ty cũ cũng sang làm vũ khí để chống lại chính họ. Mình thấy như vậy thực sự quá là xấu tính, bởi dù gì cũng từng là đồng nghiệp, là anh em với nhau thì không nên nhẫn tâm đạp bỏ bát cơm người ta.

 32. Bảo Anh says:

  Ngày xưa chuyện phản bội, chạy theo vinh hoa phú quý bị coi là trọng tội trong xã hội, văn hoá. Thế nhưng hiện nay thì chẳng phải như vậy. Chuyện một nhân viên chuyển từ công ty này, sang công ty khác hay cả những công ty đối thủ là điều không còn lạ lẫm. Và đây chính là những mối nguy hiểm thực sự bởi sau thời gian công tác dài lâu thì những người này có thừa sự khôn ngoan, hiểu biết về công ty, và nếu họ sử dụng nó để đối địch lại chính công ty cũ thì cực nguy hiểm.

 33. Trọng Phương says:

  Trọng người tài là thế, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn luôn dè dặt với những ứng viên còn non yếu về mặt kinh nghiệm. Có không ít sinh viên học rất giỏi nhưng ra trường không làm được việc, trong khi nhiều bạn chỉ học trung bình hoặc khá lại làm việc rất hiệu quả, thành công. Một điểm mấu chốt là kỹ năng, yếu tố mà vẫn bị sinh viên coi nhẹ. Cùng với đó là những va vấp kinh nghiệm thực tế hầu như đều là con số 0 khiến cho cơ hội có được những vị trí cao sẽ là rất ít.

 34. Hà Tuấn says:

  Dù là tuyển dụng mới hay đào tạo thì vẫn cần có một hệ thống quản trị nhân sự thực sự tốt và những chính sách về nhân sự có sự tương thích với điều kiện của công ty, doanh nghiệp. Ở trên tầm quy mô thế giới khi nhắc tới những vấn đề về nhân sự thì người ta có thể đề cập tới một công việc mang tên tiếng anh là headhunter – săn đầu người. Thực chất đây là những người chuyên về công việc tìm kiếm ứng viên hay đáp ứng nhu cầu nhân sự cho yêu cầu thực tế của doanh nghiệp.

 35. Đen Đá Không Đường says:

  Cũng có nhiều cách đào tạo nhân sự khác nhau ứng với đặc thù ngành nghề, lĩnh vực mà công ty, doanh nghiệp ấy công tác, hoạt động. Với các công ty về công nghệ thông tin chuyên gia công phần mềm vừa kết hợp tuyển mới và đào tạo, nhưng đào tạo ở đây không theo kiểu kế thừa, mà đào tạo để dùng ngay cho từng dự án, người trước dạy lại người sau ngay trên công việc. Việc kèm cặp 1 vs 1 này sẽ cho hiệu quả hơn hẳn so với việc học tập tại trung tâm hay trường lớp.

 36. Hiền Trang says:

  Bạn lại không hiểu rồi, đương nhiên là việc đầu tư vào giáo dục đào tạo sẽ tốn kém rồi, đặc biệt với các công việc có độ khó cao hay những vị trí chủ chốt. Thế nhưng không phải là không có giải pháp an toàn, đơn giản là chỉ cần làm những hợp đồng có độ ràng buộc cao là được mà bạn ơi. Mình cũng từng được công ty cử đi đào tạo trình độ cao xong về phải ký vào hợp đồng gắn bó 10 năm nè. Nói chung là cả 2 bên đều có lợi nên việc đó diễn ra đơn giản lắm.

 37. Chu Văn Đức says:

  Nói thế cũng không hẳn bạn ơi, đào tạo là một quá trình dài lâu, việc để biến một người từ dạng gà mờ thành một chuyên gia chắc chắn không phải chuyện ngày 1 ngày 2. Cùng với đó là nguy cơ chảy máu chất xám do bị chèo kéo bởi những công ty, doanh nghiệp khác. Bản thân mình cũng gặp rất nhiều trường hợp công ty, doanh nghiệp đầu tư mạnh tay để có được một nhân viên đủ tầm, những họ lại chẳng có tâm khi sớm cất bước rời doanh nghiệp để theo đuổi khát vọng kim tiền.

 38. Mạnh Hải says:

  Có rất nhiều công ty Việt Nam đang ý thức được rằng thay vì liên tục tuyển dụng số lượng lớn nhân sự để đáp ứng nhu cầu. Đúng hơn là tuyển dụng ồ ạt rồi dùng các tiêu chuẩn để tinh chế chất lượng nhân sự. Đây là một cách làm cũ bởi để có thể chọn lựa được một người tài thì sẽ cần tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Mà hiệu quả lại chưa thực sự đáp ứng được. Thay vào đó họ tập trung đào tạo từ chính nguồn nhân sự sẵn có, bổ túc và nâng cấp cả về kiến thức, trình độ cũng như thái độ để có được lớp nhân viên thực sự chất lượng.

 39. Đinh Tuấn says:

  Việc kinh tế Việt Nam đang có những bước tiến lớn và mạnh mẽ cũng tạo điều kiện để cho nhân sự Việt có thể có thêm cơ hội để tìm kiếm và chọn lựa những công việc tốt hơn, những vị trí và cơ hội chất lượng hơn. Trong số đó có cả những lao động phổ thông với trình độ và đòi hỏi không thực sự quá cao, nhưng song song với đó cũng có một lượng không hề ít lao động trình độ cao để đáp ứng những công việc khó khăn, đòi hỏi năng lực cao. Đương nhiên cùng với đó là mức thu nhập tương ứng.

 40. Đình Chiến says:

  Trong ngành công nghệ thông tin, các hợp đồng gia công phần mềm đổ về Việt Nam ngày một nhiều do tay nghề và khả năng tiếng Anh của các kỹ sư ngày càng được cải thiện trong khi giá nhân công vẫn rẻ. Ngành bán lẻ ở Việt Nam hiện là mảnh đất màu mỡ với sự tham gia ngày càng nhiều của các hệ thống cửa hàng tiện lợi, siêu thị và các nhãn hàng, đặc biệt từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Bản thân trong nước cũng có những cái tên lớn với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ như Vingroup hay Thế Giới Di Động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *