Team Building, đầu tư hữu ích hay ăn chơi lãng phí?

Những bộ trang phục đồng phục công ty thì không phải lúc nào cũng chỉ dùng trong công việc mà ngoài ra còn có những hoạt động, sự kiện ngoại khoá. Tuy còn mới mẻ nhưng không thể phủ nhận được rằng Team Building đang là một xu hướng gây sốt, lựa chọn hàng đầu trong các hoạt động ngoại khoá. Nhưng bên cạnh đó thì vẫn còn một số ý kiến trái chiều về việc xây dựng, tổ chức các sự kiện, chương trình này. Rằng có nên hay không nên, có ích hay vô ích?

>> Mở đường quan lộ bằng cách trang điểm nơi công sở

>> Sức ảnh hưởng của áo đồng phục công ty tới thương hiệu

>> Đồng phục ngành ngân hàng, làn sóng ngầm của kim tiền

Khái niệm Team Building

Nếu có một chút vốn tiếng Anh dù ít ỏi thì bạn vẫn có thể dịch nghĩa Team Building chính là xây dựng đội nhóm. Và đó cũng chính là ý nghĩa chủ đạo của hoạt động mang cái tên Âu hoá này. Trên thực tế thì Team Building là các hoạt động vui chơi, giao lưu, học hỏi của tập thể đông người với quy mô lớn. Do đó mà hầu hết các chương trình Team Building đều được tổ chức ngoài trời hoặc khu vực có không gian rộng nhằm đáp ứng tốt nhất các điều kiện của một chương trình có số lượng người tham gia lớn.

team-building-vtc
Team Building là những hoạt động vui chơi, giao lưu, học hỏi nhằm xây dựng ý thức đội nhóm, tình đoàn kết trong nội bộ công ty.

Những người tham gia Team Building thường sử dụng những bộ đồng phục sự kiện công ty, coá thể có sự phân hoá rõ ràng theo đội nhóm, bộ phận để việc tổ chức được dễ dàng hơn. Tại đây, những trò chơi được tổ chức theo một kế hoạch, kịch bản có sẵn và được điều khiển bởi một người có trách nghiệm (thường là MC). Tính chất của những trò chơi này sẽ mang tính cộng đồng, đoàn thể. Để có thể chiến thắng thì đòi hỏi tập thể nhân viên phải có sự đoàn kết, chung lòng, giúp đỡ lẫn nhau.

Sự kiện, chương trình thuộc thể loại Team Building thường được tổ chức định kỳ theo mốc thời gian cố định hoặc trong các dịp lễ, kỳ nghỉ. Với công ty nhỏ thì nó được tổ chức với sự góp mặt của tất cả nhân viên, không phân biệt cấp vị, vị trí. Còn với doanh nghiệp lớn thì việc tổng thể tham gia là điều khó khăn, do đó sẽ phổ biến cách tổ chức theo bộ phận hoặc lựa chọn đại diện tham gia ở cấp độ, quy mô lớn hơn.

Ý nghĩa của Team Building

Tổ chức Team Building là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để đạt được các lợi ích, ý nghĩa như sau:

 • Tạo dựng khả năng làm việc nhóm, định hướng và tập vận dụng sức mạnh tập thể để hoàn thành các nhiệm vụ, công việc.
 • Mở ra cơ hội để làm quen, giao lưu hay thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm, nắm bắt được ưu, nhược điểm để hỗ trợ, bù đắp cho nhau trong công việc và cuộc sống.
 • Định hình được vị trí, giá trị cá nhân trong tập thể. Xây dựng tình yêu, sự tự hào của từng cá nhân đối với tập thể để từ đó tạo thêm động lực để phát triển, công hiến.
 • Team Building vốn là những trò chơi vui vẻ, bổ ích nên nó có thể giải toả stress, tạo ra những giá trị tinh thần, văn hoá. Từ đó xây dựng sự hứng khởi, thoải mái khi quay lại với công việc.
team-building-vui
Team Building là xu hướng mới trong cộng đồng doanh nghiệp vì đặc tính tạo ra môi trường để phát triển khả năng đoàn kết, cống hiến nội bộ.

Với những ý nghĩa như trên thì chắc bạn cũng thể thể phần nào đó nhận thức và tự đưa ra được câu trả lời cho việc có nên hay không tổ chức các hoạt động Team Building rồi chứ?

Cách tổ chức Team Building cho công ty hiệu quả nhất

Đã là quá quen thuộc, cứ cái gì càng có giá trị, càng nhiều ý nghĩa và càng hữu ích thì lại càng khó trong khâu thực hiện. Team Building cũng không là ngoại lệ,  nó thực sự là một chương trình hữu ích và thiết thực để phát triển khả năng cá nhân và tạo ra sức mạnh đoàn thể. Hiện nay thì hầu như bất cứ cơ quan, công ty, doanh nghiệp nào cxung muốn tạo ra những chương trình Team Building cho nhân viên của mình.

team-building-vtc-intercom
Tổ chức Team Building không hề là đơn giản. Nó yêu cầu một hệ thông kinh nghiệm và kiến thức về tổ chức.

Tuy nhiên, để có được một chương trình Team Building chất lượng, mang lại hiệu quả cao không phải là một điều dễ dàng, đơn giản. Có không ít công ty, doanh nghiệp dù đã “bơm” rất rất nhiều tiền bạc, vật chất cho những sự kiện, hoạt động này những cũng chẳng thể đem lại hiệu quả như mong muốn. Nếu bạn cũng đã và đang mắc phải vấn đề này thì phần dưới đây sẽ là dành riêng cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Xưởng may áo đồng phục công ty đẹp

Để tổ chức một Team Building chất lượng, hiệu quả và ý nghĩa thì bạn cần:

Cân nhắc về tầm cỡ, quy mô

Với nhiều người thì công đoạn này thường bị lãng quên hay xáo vị trí về sau, thế nhưng đó sẽ là một sai lầm. Bởi lẽ với một hoạt động như Team Building thì cần thiết nhất là việc xác định tầm cỡ, quy mô. Trong đó sẽ cần quan tâm tới số lượng người tham gia? Thời lượng chương trình sẽ được tổ chức như nào? Chi phí đầu tư cho sự kiện này là bao nhiêu?

Có được những khái niệm trên thì mới có đủ cơ sở và điều kiện để đảm bảo những bước sau có được sự chính xác, hợp lý. Ví dụ: Việc lựa chọn địa điểm sẽ cần phù hợp số lượng người tham gia, số lượng dụng cụ, số trang phục đồng phục nhân viên, phần thưởng sẽ ứng với số thành viên….

team-building-khai-niem
Cần xác định một cách cụ thể, chinh xác về quy mô, tầm cỡ của sự kiện Team Building để khống chế và quản lý chương trình.

Nếu không nắm chắc phần này thì đôi khi những người tổ chức sẽ dính phải cái cảnh “chợ vắng đìu hiu” hay “nhốn nháo thiếu tổ chức”. Do đó, hãy thực sự cân nhắc và chắc chắn về tầm cỡ, quy mô của Team Building cho công ty, doanh nghiệp mình.

Lên kịch bản chương trình

Giống như một bộ phim hay vở kịch thì quan trọng nhất chính là có được một kịch bản hay, ấn tượng và thú vị. Đối với Team Building thì không có gì quan trọng hơn kịch bản, bởi lẽ cần có một kịch bản đủ sâu sắc, đủ hấp dẫn, thú vị nhưng vẫn cần bám sát với tình hình thực tế thì mói có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Nên lưu ý là việc lên kế hoạch kịch bản cần được thực hiện bửoi những ngừoi thực sự có kinh nghiệm và kiến thức trong với các chương trình Team Building hoặc có kỹ năng tổ chức. Bởi lẽ ngoài những đòi hỏi về sự vui vẻ, hấp dẫn, cuốn hút thì Team Building phải có khả năng phát triển theo mục đích mà người tổ chức hay công ty đề ra.

team-building-hay
Team Building cần thiết phải có một kịch bản rõ ràng, chi tiết nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, thú vị.

Kịch bản của Team Building thường chịu những dấu ấn từ sự phát triển, nhịp vận động phát triển của xã hội. Cũng có thể nó được gắn với một phong trào, xu hướng nào đó. Ngoài ra nó sẽ ảnh hưởng bởi số lượng người tham gia, địa điểm môi trường và cả từ mốc thời gian tổ chức.

>>> Gợi ý bài viết: Câu chuyện văn hoá doanh nghiệp từ chiếc áo đồng phục

Khảo sát địa hình và chuẩn bị vật dụng có liên quan

Với nhiều người thì việc lựa chọn địa hình đơn giản là tìm kiếm một không gian tổ chức sự kiện thông qua các công cụ tìm kiếm hoặc đơn vị tổ chức. Thế nhưng đôi khi việc đơn giản hoá này sẽ khiến bạn “ôm hận” nếu như không có sự khảo sát địa hình thực tế. Hình ảnh quảng cáo hoàn toàn có thể đã trải qua cả một mớ những công cụ chỉnh sửa. Đấy là chưa kể rằng khi thực tế khảo sát địa hình tổ chức sẽ có thể giúp bạn nảy ra những ý tưởng mới bổ sung vào kịch bản chương trình Team Building.

team-building-dia-hinh
Địa hình hay địa điểm tổ chức Team Building phải phù hợp với quy mô, tầm cỡ của chương trình.

Nói đến dụng cụ, vật dụng có liên quan thì không ngoa khi cho rằng nó chiếm tới 70% khả năng thành công của chương trình. Bạn sẽ cần lưu ý tới những thứ như sau dụng cụ phục vụ trò chơi, vật dụng phục vụ nhu cầu của thành viên tham gia như ô dù, nước nôi, khăn… Cuối cùng những không thể thiếu đó là sự xuất hiện của những trang phục đồng phục.

Với tính chất là những hoạt động được tổ chức tại những nơi có không gian rộng, trong thời gian dài và quy tụ sự tham gia của đông đảo thành viên thì dễ hiểu rằng tác dụng của việc xây dựng hình ảnh sẽ vượt trội hơn hẳn. Không khó hiểu khi mà các sự kiện Team Building luôn thu hút được sự chú ý của nhưng người xung quanh. Đó chính là lúc những thông tin trên chiếc áo đồng phục sự kiện công ty đặc biệt được quan tâm. Từ đó thông tin, thông điệp trên nó sẽ tiếp cận tới công chúng một cách tự nhiên, chính xác và bền lâu hơn.

team-building-ao-dong-phuc
Chiếc áo đồng phục sử dụng trong các sự kiện Team Building không chỉ giúp việc quản lý, tổ chức chương trình được thuận lợi hơn mà còn có thể giữ vai trò quảng bá hình ảnh công ty.

Lựa chọn MC, Ekip thực hiện

Như đã nói phía trên thì toàn bộ những trò chơi, hoạt động của Team Building sẽ nằm dưới sự quản lý và điều hành trực tiếp của người dẫn chương trình – MC. Do đó mà thành bại của Team Building sẽ nằm trong tay của những người này. Kích động đám đông, tạo sự hứng khởi hay quản lý đám đông là nhiệm vụ của người MC Team Building. Và để hoàn thành tốt nhiệm vụ ấy thì sẽ cần một sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm, minh chứng của nó chính là sự hoạt bát, nhạy bén trong ứng biến và cả khiếu hài hước.

Không trực tiếp tác động và ảnh hưởng tới khả năng thành công hay sự hoàn thiện của chương trình như Ekip thực hiện của mỗi Team Building cũng đóng góp vào nó không hề nhỏ. Ở đây thì Ekip thực hiện sẽ bao gồm nhưng bộ phận như tổ chức (quản lý, điều phối), truyền thông (quay phim, chụp ảnh, đưa tin), hậu kỳ (ăn uống, y tế)…

Phần thưởng cho người thắng cuộc

Thứ gì đủ khả năng khích lệ người chơi nỗ lực, tranh đấu trong các trò chơi tập thể? Có thể là cái tôi cá nhân, sự hiếu thắng trong bản chất, tinh thần đại diện của đội nhóm…. nhưng tất cả vẫn thua xa một thứ, đó là phần thưởng.

team-building-bong-chuyen
Sau quá trình tham gia đầy nhiệt huyết, nỗ lực thì cũng rất cần một phần thưởng khích lệ xứng đáng dành cho những người đã tham gia.

Không thể phủ nhận là với một cuộc chơi đầy tranh đấu, đôi khi còn vất vả như Team Building thì chẳng thể thiếu được những món quà xứng đáng với sự cố gắng của cá nhân và tập thể đội chơi. Ở đây thì có một lưu ý là phần thưởng không cần quá nặng giá trị vật chất, càng không nên là nhưng chiếc phong bì với “xyz đồng” bên trong bởi thế còn gì là ý nghĩa và vui vẻ nữa.

Hãy nghiên cứu một chút tới đặc điểm của tập thể những người tham gia Team Building, xét trên điều kiện không gian, thời gian tổ chức. Ví dụ dễ thấy nhất đó là phần thưởng chính là những thứ có thể sử dụng luôn trong công việc, cuộc sống hay gần nhất là dùng trong quá trình còn lại của sự kiện Team Building. Ví dụ: Phần thưởng của Team Building được tổ chức ở bãi biển thì có gì tuyệt hơn bia và đồ nhắm cơ chứ?

Hè đang đến gần, thời điểm đẹp nhất để tổ chức các chương trình Team Building là đây chứ đâu. Hãy đừng quên nhưng bước thực hiện phía trên để có được một sự kiện vừa vui, vừa độc, vừa chất mà lại giàu ý nghĩa, thắm nội dung nhé.

>> Những Tỷ Phú Usd Việt Nam Đối Xử Với Nhân Viên Như Nào?

>> Grab, Ông Vua Mới Của Thị Trường Vận Tải Việt Nam

 

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Team Building, đầu tư hữu ích hay ăn chơi lãng phí?

 1. Đinh Tuệ Nhi says:

  Một hoạt động Team Building, những người làm chương trình sẽ lên kế hoạch soạn ra một loạt các trò chơi dành cho các thành viên của mình, và trong mỗi trò chơi này, nó yêu cầu các thành viên phải biết cách nhìn nhận sự việc, để từ đó có thể đối mặt và đưa ra được các phương án, giải pháp. Tuy nhiên, những trò chơi của Team Building luôn mang tính cộng đồng, đoàn kết và đó cũng chính là mục tiêu chính của hoạt động này. Và đương nhiên là sẽ cần có việc sử dụng những bộ áo đồng phục để niềm vui ấy trở nên trọn vẹn chứ.

 2. Tiesto says:

  Nếu được gọi văn hoá doanh nghiệp hay những mối quan hệ trong nội bộ doanh nghiệp là một thực thể với nhịp sống bình thường thì sẽ phải thừa nhận rằng sẽ có những lúc trở bệnh, lao đao. Và đây là lúc Team building được thể hiện phẩm chất của nó, nó được coi như một loại vắc-xin, thuốc đặc trị để phòng chống, chữa trị những căn bệnh trong bản thân doanh nghiệp. Thế nhưng sử dụng nó lúc nào, với liều lượng như nào cũng cần có sự khoa học để không bị phản tác dụng.

 3. Ngô Quang An says:

  Hôm trước tình cờ thấy ảnh công ty mình được lên ảnh bìa, eo ơi, cả công ty xôn xao như được lên báo không vậy. Cơ mà thế mới biết là nhiều người vào đây nằm vùng thật đó, hôm trước gặp một khách hàng, mình có hỏi là tạo sao các bạn lại biết tới thương hiệu mình? Câu trả lời vô cùng bất ngờ luôn, anh khách hồn nhiên trả lời là anh ý biết được qua một bài viết về đồng phục công ty. Cảm ơn Hải Anh nhé, tự nhiên được PR miễn phí chứ, sẽ tiếp tục ủng hộ Hải Anh dài dài nhé.

 4. Lê Ngọc Hân says:

  Là một hoạt động cạnh tranh, ganh đua vui vẻ không có nghĩa là nó có thể được phát triển và diễn biến theo hướng tự do. Thực tế thì các nhóm làm việc dựa trên việc thảo luận cùng nhau cho đến khi các vấn đề được giải quyết, hoặc một người trong nhóm có những ý kiến mạnh mẽ, quyết đoán được mọi người chấp nhận. Thay vì bắt tất các thành viên mệt mỏi vì có những xung đột trong chính nội bộ thì cần phải bầu ra được người lãnh đạo, người đại diện để điều hướng hoạt động của cả tập thể.

 5. Dương Văn Kiên says:

  Các anh chị ơi, liệu có thể bê nguyên các trò chơi của team building trong môi trường công sở về tổ chức trong trường lớp không ạ? Nghe các anh chị nói mà ham quá cơ, nhưng chẳng thể chờ đợi được đến lúc đi làm ý ạ. Cho em hỏi là nếu thực hiện nó với quy mô và đặc điểm của giới học sinh, sinh viên thì liệu có khai thác hết được sức mạnh của nó không ạ? Bọn em cũng không có kinh phí nhiều nên chắc không thể tổ chức hoành tráng được ạ.

 6. Phạm Chí Dũng says:

  Chào Hải Anh, mình mới nhận được áo đồng phục sự kiện của các bạn gửi, thực sự bất ngờ quá luôn, áo làm siêu nhanh mà chất lượng vẫn được đảm bảo một cách tuyệt đối. Cám ơn các bạn vì đã cứu mình cùng tập thể công ty một vố cực lớn. Hờ hờ, trong chương trình gặp mặt các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Hà Nội tới đây bên mình sẽ diện những bộ đồng phục ấy để tham gia cùng các doanh nghiệp khác. Chắc chắn sẽ có feetback gửi dành cho Hải Anh, nhớ cho bọn mình lên bìa đấy nhé.

 7. Đinh Thu Hiền says:

  Ai cũng biết rằng đầu tư là tốn kém, thậm chí đầu tư để tổ chức những chương trình team building quy mô, tầm cỡ còn là một khoản đầu tư vô cùng lớn. Thế nhưng cái gì nó cũng có giá của nó, việc đầu tư cho team building hay nói xa hơn là tập trung vào các hoạt động văn hoá tinh thần, giải trí của tập thể nhân viên có thể nói là cách đầu tư khôn ngoan và có tính bền vững. Có thể nói đơn giản là những bước đi này sẽ là yếu tố quan trọng để xây dựng một đường lối phát triển bền lâu.

 8. Bất Khả Xâm Phạm says:

  Có một vấn đề mà hầu hết mọi người thường mắc phải đối với vấn đề tổ chức team building đó là việc lười sáng tạo, lười đổi mới. Và khi sự hấp dẫn, thú vị chẳng còn thì sẽ rất khó để giữ lửa trong nhưng hoạt động này. Do đó thực sự cần có sự đổi mới, phát triển những tựa game mang nhiều tính đồng đội, giúp những người chơi phải hoạt động trí óc nhiều hơn, thể hiện sự đoàn kết nhiều hơn để cùng đưa ra các phương án giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

 9. Zippo says:

  Theo mình có một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với tổ chức các chương trình này đó là phần thưởng. Bởi nếu không có động lực thì sẽ chẳng bao giờ có được sự nhiệt huyết, năng nổ cả. Trước đây mình có tham gia một chương trình team building của công ty, mọi thứ có vẻ vô cùng trầm lặng cho đến khi sếp tổng lên tiếng sẽ thưởng thêm 1 ngày nghỉ cho team thắng cuộc. Thế là mọi thứ xoay chuyển một cách chóng mặt, ai cũng muốn thắng. Và kết quả là cả công ty được nghỉ thêm 1 ngày, siêu vui luôn.

 10. Hoàng Đế says:

  Nếu đã hi vọng rằng luôn có một tập thể nhân viên chất lượng và thực sự có chuyên môn tốt và sự cố gắng, nhiệt tình hay cả sự nghiêm túc trong công việc thì đương nhiên là phải chịu khó đầu tư chứ. Không chỉ là đầu tư về mặt kinh tế mà nó còn cần cả việc đầu tư thời gian và công sức. Còn nếu người làm chủ nào nhận định rằng nó không quan trọng thì chỉ có thể nhận xét rằng đó là những người thực sự không có năng lực, không có cái nhìn tổng quan, bao quát và có định hướng rõ ràng cho tương lai.

 11. Công Công says:

  Nếu nghĩ rằng team building chỉ là trò chơi chốc lát thì bạn đã nhầm, trên thực tế thì việc tổ chức các chương trình này sẽ có một kịch bản được dàn dựng sẵn. Trong đó có cả việc kế hoạch hoá nhân sự trong các đội nhóm và để trò chơi được diễn ra một cách suôn sẻ và hoàn thiện nhất thì không có gì quý hơn là việc các thanh viên trong nhóm được chuẩn bị sẵn. Không chỉ là việc sẵn sàng “tham chiến” mà nó còn là việc mở rộng những mối quan hệ ra khỏi cánh cửa văn phòng.

 12. Con Cáo says:

  Có nhiều người luôn hoài nghi về tác dụng, kết quả của Team building. Trên thực tế thì mình thấy nó lại vô cùng dễ cảm nhận, cụ thể là nó sẽ giúp cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn đối với các thành viên không quen biết nhau ở trong cùng một tập thể, có thể là cán bộ công nhân viên trong cùng một công ty, có thể là thành viên của một câu lạc bộ, hay cũng có thể là chính các thành viên trong gia đình chúng ta. Khi tham gia vào các trò chơi Team building sẽ giúp các thành viên biết dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo, đưa ra các giải pháp để giải quyết được vấn đề.

 13. Bảo Kiếm says:

  Chẳng phải người chủ công ty, doanh nghiệp nào cũng chịu đầu tư cho các hoạt động như Team Building đâu, thậm chí bây giờ tìm được một chỗ có đủ các chế độ cũng là khó lắm ấy chứ, kiểu họ toàn ăn bớt để giảm chi phí thôi. Nghĩ mà nản lắm chứ, cơ mà chẳng thể nào khác được, tại nhân sự, người làm càng ngày càng nhiều mà công việc ngon lành thì ngày càng ít, cứ dở ông dở thằng đòi hỏi rồi lại ăn cái thẻ đỏ vào mặt truất quyền thi đấu thì sướng quá luôn. Haiz, người làm mãi là người làm thôi.

 14. Khuyết Tật says:

  Trong văn hoá doanh nghiệp phương Tây thì thông qua tổ chức những chương trình Team building thì người chủ, người quản lý muốn tạo môi trường thuận lợi để việc nhân viên chứng tỏ năng lực, tầm ảnh hưởng của mình. Đó được coi là lần tập rượt để trở thành team leader thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung. Cơ mà ở Việt Nam thì. điều này vẫn còn tương đối xa lạ.

 15. Du Lịch Nước Ngoài says:

  Thật nghịch lý nếu cho rằng team building là thứ chỉ dành cho những công ty doanh nghiệp lớn với quy mô và sự đông đảo về nhân sự. Bởi nó được coi là một hoạt động kết nối thì đương nhiên cứ có nhiều hơn 1 người là sẽ có sự xuất hiện của nó. Và càng với những tập thể có quy mô nhỏ thì việc xây dựng những mối quan hệ như này lại càng cần được coi trọng hơn. Bởi với tập thể nhỏ thì nếu không có sự đoàn kết, tập trung thì gần như đã nắm chắc phần thất bại trong tay rồi.

 16. Vân Linh says:

  Mình thấy hay nhất đó là việc giao tiếp với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn nhất là đối với các nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc chung với nhau. Bao giờ cũng thế, kết nối và làm bạn cũng cho ta những trải nghiệm vô cùng thích thú, thậm chí có thể từ đây mà tự tạo ra những cơ hội mới trong công việc nữa cơ. Cần phải phổ biến và nhân rộng những hình thức văn hoá doanh nghiệp như này trên quy mô lớn hơn nhiều nhiều nữa.

 17. Rắn Hổ Mang says:

  Trong bất cứ một doanh nghiệp nào thì việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp hay kết nối tập thể nhân viên là không hề đơn giản mà nó thực sự cần có một nền móng cơ bản vững chắc. Và một trong những phương pháp tốt nhất để bắt đầu xây dựng lại một nền móng đó là việc thông qua các trò chơi vận động để giúp mọi người giao tiếp, hiểu nhau hơn và hòa mình vào tập thể. Điều này được các doanh nghiệp coi là then chốt để có một tập thể đoàn kết vững mạnh cùng nhau nhìn về một mục tiêu là xây dựng tập thể nhân viên đoàn kết cùng phát triển công ty đi lên.

 18. Dung Hà says:

  Trong xu thế hiện nay thì nhiều doanh nghiệp, công ty tư nhân thường tổ chức định kỳ hoạt động Team Building cho các nhân viên của mình vào các dịp nghỉ lễ, hoặc kỳ nghỉ hè. Điều này nhằm mục đích tăng tính đoàn kết quan hệ nội bộ, để từ đó làm việc có hiệu quả hơn trong công việc. Thậm chí có thể coi đây là một phần không thể thiếu của văn hoá doanh nghiệp nữa cơ. Không chỉ dừng lại ở đó mà việc tổ chức những sự kiện như vậy cũng là cơ hội để quảng cáo cho doanh nghiệp nữa.

 19. Chủ Đầu Tư says:

  Tôi thường ví von tổ chức team building – quá trình xây dựng tinh thần đồng đội cũng giống như việc xây dựng một căn nhà. Điều mà bạn cần làm đầu tiên là có một nền móng thật vững chắc trước khi xây dựng nên cả một ngôi nhà. Và khi khung đã nhà đã chắc rồi thì quá trình lắp đặt nội thất, hệ thống điện nước…. sẽ không có gì là khó cả. Việc làm cuối cùng là bạn chỉ cần trang trí thêm một chút là đã có một ngôi nhà hoàn chỉnh rồi. Tuy nói đơn giản nhưng thực hiện nó lại là cả một quá trình đầy chông gai.

 20. Xuân Quỳnh says:

  Các bác cho em hỏi là làm sao để có thể tìm được các trò chơi để sử dụng trong các chương trình team building cơ chứ. Em thấy trên mạng có đề cập rất nhiều trò chơi nhưng phần lớn là úp úp mở mở không nói rõ về cách tổ chức như nào cả. Em cũng đã liên hệ qua một số công ty tổ chức sự kiện nhưng phần lớn trong số đó họ thường đòi chi phí rất là cao mà công ty em lại không có khả năng kinh tế đủ mạnh để ăn chơi đến vậy. Các bác

 21. Phòng Cháy Chữa Cháy says:

  Kể cho các bạn chuyện này nhé, chả là trước đây, khi mình mới chuyển công tác về chi nhánh này của công ty. Chẳng may mình có va trạm và tạo ấn tượng không tốt với một vị trưởng phòng trong công ty. Cũng đành rằng là cấp bậc là ngang nhau nên chẳng thể có sự đè nén nào cả, thay vào đó là thái độ không bằng lòng ra mặt luôn. Ấy vậy mà tình cờ trong một trò chơi của chương trình team building thì mình và hắn lại chung 1 nhóm, từ kẻ thù mà trở nên thân quen lúc nào không biết. Ấy vậy mới nới là có khả năng hoá thù thành bạn mà.

 22. Con Sói says:

  Trung bình một công ty, doanh nghiệp quy mô trung bình thì nên tổ chức điều độ các chương trình team building khoảng 1 lần mỗi quý. Thậm chí có thể tổ chức với quy mô dày đặc hơn. Đương nhiên khi theo đuổi giá trị phổ biến thì cần giảm bớt một chút quy mô, ở đây là việc tinh tế trong cách lên kế hoạch để chọn lựa những địa điểm tổ chức hay độ dài của kịch bản. Để đạt hiệu quả cao nhất thì có lẽ ngoài kinh nghiệm bản thân thì bạn cũng cần có một chút tham khảo ý kiến của những người xung quanh.

 23. Enter Esc says:

  Mọi người luôn chủ quan cho rằng làm ở các cấp bậc trung gian hay cấp cao là nhàn. Nhưng mình nghĩ là không phải vậy, ngoài khả năng chuyên môn để nắm bắt tình hình công việc thì người quản lý còn cần khả năng nhìn nhận và đánh giá, đào tạo những cá nhân mới. Và đó là khi những hoạt động team building thể hiện giá trị, bởi qua nó sẽ giúp nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.

 24. Cây Xanh Đô Thị says:

  Văn hoá văn phòng, công sở theo mình là phần lớn phát triển theo hướng cá nhân hoá, việc giao lưu quan hệ thường chỉ gói gọn trong các hội nhóm, phòng ban mà thôi. Thậm chí ngay cả những người cùng một công việc, cùng cấp vị đôi khi cũng không biết nhau là ai. Chính từ đây mà hạn chế hàng đầu của nhân viên công sở chính là kỹ năng làm việc nhóm. Mà đương nhiên nếu không làm việc nhóm thì rất khó có thể hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc các nhiệm cụ được giao phó.

 25. Sửa Xe Siêu Tốc says:

  Em nói thật là cuộc sống bây giờ cứ nói là hiện đại hơn hay công nghệ kết nối toàn cầu. Thế nhưng với em thì công nghệ kết nối khiến những người ở xa nhau trở nên gần gũi hơn. Thế những cũng có mặt trái là làm những người ở gần nhau trở nên xa lạ hơn. Như ở công ty em này, làm hơn 1 năm còn chưa quen hết mặt, thuộc hết tên của tất cả mọi người trong công ty. Mãi sau này, khi nhờ đến chính những hoạt động team building thì em mới biết hết được những đồng nghiệp của mình.

 26. Bệnh Viện Đa Khoa says:

  Em rất thích những hoạt động team building bởi nó là một trong những cách duy nhất để tạo dựng các mối quan hệ trong công ty doanh nghiệp để từ đó phát triển thành sự đoàn kết trong nội bộ công ty. Mà trong kinh doanh thì chắc chắn sẽ cần đến yếu tố về sự đoàn kết trong doanh nghiệp rồi. Bởi đó là cách duy nhất để có thể khai thác toàn diện sức mạnh của tập thể, cũng có thể coi là một lượt tập dượt để chuẩn bị cho những khó khăn có thể đến với doanh nghiệp trong tương lai.

 27. Mận Sơn La says:

  Đúng rồi đó các bác ơi, tổ chức một sự kiện như thế đúng là chẳng hề dễ dàng chút nào đâu ạ. Bởi lẽ nó không chỉ là tiền bạc mà còn là sức khoẻ, vốn thời gian hay đặt chính những mối quan hệ trong công ty, doanh nghiệp ra mà đặt cược. Công ty em cũng đã từng gặp rắc rối với một chương trình team building đây ạ, chẳng là do quá hăng say, tranh đấu mà chính những nhân viên của em đã có lời qua tiếng lại. Vấn đề này biến thành khủng hoảng ngay sau khi nó trở thành hiềm khích, mãi về sau mới có thể giải quyết được.

 28. Nước Khoáng says:

  Mình đánh giá cực cao cái sự tinh tế, đẳng cấp mà Hải Anh dành cho việc lựa chọn chất liệu áo đồng phục công ty. Chất liệu lần vừa rồi mình chọn là loại Cotton 100% thì phải, mặc cực thích, rất mềm mại và dễ chịu. Các bạn cũng có cách xử lý vải rất hay, không hề bị xù lông, gião vải dù là mình giặt bằng máy giặt thường xuyên. Trước đây mình rất sợ áo tối màu do sợ nó sẽ bị xù lông trắng hoặc bay màu, ai dè chẳng hề có hiện tượng ấy xảy ra chứ, đúng là hàng xịn có khác. Chắc chắn sẽ còn tiếp tục sử dụng và tin tưởng nhiều hơn nữa.

 29. Bưởi Diễn says:

  Định làm cái đơn kiện cái công ty đồng phục Hải Anh này. Gớm làm áo gì mà bền như áo giáp sắt vậy, hôm trước đi du lịch dã ngoại trong rừng mà vướng vào cành cây cái mà ngã ngửa luôn. Gãy cả cành cây to bằng cổ tay mà áo chẳng hề hấn gì. Đã thế vết nhựa cây lại dễ tẩy bay nữa chứ, vò vò vài cái lại như áo mới hoàn toàn luôn. Chẹp chẹp, cứ làm ăn như này thì bao giờ áo mới hỏng để đổi đồng phục công ty mới đây hả. Chẳng nhẽ lại mang áo ra thử lửa nhỉ, không cháy thì bền y như áo siêu nhân trong phim luôn.

 30. Pít Tông says:

  Áo đồng phục công ty của Hải Anh đa năng thật đấy, vừa sử dụng trong công việc hàng ngày được mà mặc đi tham gia các chương trình ngoại khoá cũng chuẩn bài luôn ấy. Vừa đẹp mắt vừa có ấn tượng tích cực từ sự quen thuộc, cùng với đó là sự thoải mái, năng động đến từ việc sử dụng những chất liệu, phụ liệu chất lượng cao nữa. Cả ngày tha hồ vận động, vui chơi nhảy nhót mà không hề có một chút khó chịu, vướng bận nào cả. Đã thế còn thoáng mát nữa chứ, giữa trời hè mà mát mẻ không bức nhiệt luôn ấy.

 31. Keo 502 says:

  Bác nói thế là nhầm hoàn toàn rồi, bên công ty em vốn có một bộ máy, cơ chế công đoàn cực chất, hoạt động cực năng nổ nên là các hoạt động như trên cũng có tổ chức một cách thường xuyên và cũng cực chất đấy ạ. Chính vì sự tự chủ mà yếu tố thảoi mái phần nào đó được thể hiện một cách rõ ràng hơn. Không còn sự khuôn phép của một hoạt động của công ty. Cũng do không tốn tiền quỹ của công ty nên cũng thoải mái hơn trong việc tổ chức, đầu tư. Ha ha, các bác cũng nên thử như mô hình công ty em đi, vui lắm ạ.

 32. Chảo Chống Dính says:

  Tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi hay cả các chương trình team building không phải là bắt buộc phải do công ty, doanh nghiệp tổ chức. Thực tế thì tập thể nhân viên hoàn toàn có thể tự mình đứng ra, tổ chức một cách tự do, với điều kiện là thời gian tổ chức sẽ là những khoảng thời gian được nghỉ. Nhưng phần lớn là mình thấy vẫn phải do công ty tổ chức, bởi gánh nặng về chi phí sẽ làm số lượng người tham gia trở nên hạn chế hơn hẳn. Từ đó mà tính đồng bộ, nhất quán vẫn không được đầy đủ.

 33. Việt Kiều says:

  Em cũng nghĩ là thế, phải nhìn một cách khách quan để hiểu được vấn đề. Trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay thì người ta có chiến lược giữ nhân tài lắm. Và ai cũng hiều được là để giữ được đội ngũ nhân sự có chất lượng sẽ không chỉ dừng ở việc trả lương cao. Mà phải chăm sóc đời sống tinh thần cho họ. Nhưng hẳn là phải có một vấn đề khúc mắc nào đó mà việc tổ chức các chương trình mang đậm ý nghĩa và nhiều lợi ích đến thế lại bị bỏ qua chứ. Còn với bác kia thì cứ nên đề nghị thử, chứ không nói là dại thôi.

 34. Cháo Gà says:

  Cũng đúng rồi, cái gì nó cũng có lý riêng của nó, đâu phải doanh nghiệp nào cũng có đủ, có dư điều kiện kinh tế để đầu tư xây dựng các hoạt động ngoài lề như vậy đâu. Đấy là còn chưa nhắc tới vấn đề là có nhiều công ty, doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động thực sự không thể dành ra các khoảng thời gian nghỉ dài lâu hay gián đoạn trong công việc kinh doanh được. Vậy thì làm sao có thể có thời lượng để mà tổ chức các chương trình như thế được chứ, phải có sự thấu hiểu và thông cảm bác ạ.

 35. Tuấn Hưng says:

  Cảm ơn xưởng may in áo đồng phục công ty Hải Anh nhé, nhờ có các bạn. Chính các bạn cùng khả năng chuyên môn vượt trội và kinh nghiệm dày dạn trong công việc đã tạo nên một mẫu thiết kế đồng phục công ty thực sự quá ấn tượng cho doanh nghiệp mình. Thậm chí nó còn vượt xa khỏi tưởng tượng và kỳ vọng của mình. Mặt khác thì những chiếc áo đồng phục công ty ấy còn được tạo thành từ những nguyên liệu hết sức đẳng cấp nữa. Mặc thích cực luôn ấy, thoải mái vận động mà không khó chịu chút nào.

 36. Bánh Trôi says:

  Bác cứ nói thế chứ bác kia lên tiếng cái nhỡ nó đuổi cmnl thì sao hả bác, phải tuỳ thuộc vào tình hình thực tế chứ, chẳng hạn như công ty, doanh nghiệp của các bác ấy có văn hoá “quy ra thóc” thì sao ạ, kiểu là tập thể công nhân viên trong công ty lựa chọn nhận tiền thay cho các chế độ thì sao. Hoặc tệ hơn là điều kiện công ty, doanh nghiệp còn có quá nhiều khó khăn, chưa thể triển khai được các hoạt động ngoại khoá như vậy thì sao ạ? Nhìn cái gì cũng phải nhìn một cách toàn diện và tổng quan chứ.

 37. Xuân Hoà says:

  Chào bạn, mình đang tự hỏi sao các bạn lại không đề nghị, kiến nghị lên các cấp để đòi hỏi quyền được hưởng các chế độ về hoạt động văn hoá, tinh thần như vậy cơ chứ. Quyền lợi cơ bản của người lao động rồi mà, các bác cứ tự tin mà đề nghị, đòi hỏi chứ. Người chủ ắt sẽ có suy tính và lựa chọn của mình bác ạ. Chứ không nên cứ im im thế bác ơi. Đúng là văn hoá doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều điểm thiếu sót lắm ý, một phần là do thói quen và lối suy nghĩ người Việt còn dè dặt, tự ti quá.

 38. Hạnh Nguyên says:

  Bấy lâu nay em cứ nghĩ Team building là các chương trình được tổ chức để chọn người vào từng nhóm trong công ty doanh nghiệp cơ. Ai dè nó còn mang nhiều ý nghĩa đến vậy. Cơ mà chắc duyên chưa tới nên các chỗ em từng đi làm qua thì người ta chưa bao giờ tổ chức những hoạt động như thể bao giờ. Cảm thấy vừa gato vừa tò mò các bác ạ. Chẹp chẹp. Mà cái này này là do công ty tổ chức thôi ạ, hay là tập thể nhân viên tự đứng ra tổ chức được không ạ, nó có ảnh hưởng gi dến sự phát triển của công ty, doanh nghiệp không ạ.

 39. Sư Tử says:

  Bên mình cũng mới nhận được đồng phục sự kiện công ty được thiết kế và sản xuất bởi Hải Anh. Tuy là chưa được chính thức sử dụng nhưng qua cảm nhận ban đầu thì rất là vừa lòng luôn, tại màu sắc và thiết kế y hệt với mẫu demo ban đầu. Cùng với đó là những đường nét sắc sảo chứng tỏ sự chính xác trong khâu in ấn nữa chứ. Sắp tới bên mình sẽ sử dụng những chiếc áo đồng phục công ty này trong sự kiện thành lập công ty, có cả hoạt động team building nữa, hi vọng cảm nhận sử dụng sẽ tuyệt vời như ngoại hình của nó.

 40. furtdso linopv says:

  I am now not certain where you’re getting your info, but great topic. I must spend some time studying much more or understanding more. Thank you for excellent info I was in search of this info for my mission.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *