2 cuộn chuột để sở hữu bài học kinh doanh đắt giá nhất

Học hỏi không bao giờ là thừa, thậm chí khi bạn đã là người lãnh đạo, quản lý cả một tập thể hùng mạnh với đặc trưng là bộ đồng phục công ty. Chẳng khó hiểu khi mà hàng loạt khoá học về kinh doanh được sinh ra. Thế nhưng đôi khi việc tìm hiểu, học hỏi những thứ giá trị nhất lại chẳng dễ dàng, cho dù bạn có bỏ bao tiền đi chăng nữa. Vậy nhưng bạn chỉ đang cách những bài học kinh doanh đáng giá nhất 2 lần cuộn chuột hướng xuống dưới mà thôi.

>> Phẩm chất nào để lọt vào danh sách nhân viên xuất sắc?

>> Muốn trở thành một CEO thành công thì cần yếu tố nào?

>> Nhân viên bán hàng, nghề cơ bản nhưng đòi hỏi siêu hạng

>> Có phải Startup Việt đang quá giống nhau, quá dập khuôn

Bài viết dưới đây tuy là được xây dựng hướng đến đối tượng độc giả là những người đã, đang và sẽ công tác trong mảng thương mại bán lẻ. Thế nhưng dù bạn có hoạt động trong lĩnh vực khác thì cũng chẳng nên bỏ qua, bởi lẽ nó được tổng hợp từ nghiên cứu về chiến lược, quá trình hoạt động của những tập đoàn hàng đầu trên thế giới cùng với những đóng góp từ kinh nghiệm của những doanh nhân thành công nhất.

Bài học kinh doanh thứ 1: Đầu tư vào công nghệ

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số và chính xác mà nói thì toàn nhân loại đang biến đổi theo làn sóng công nghiệp 4.0 hiện đại. Khoa học, công nghệ và kỹ thuật đang từng bước thâm nhập sâu hơn, mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế, thương mại hiện đại. Thậm chí trong một số ngành nghề từ công nghệ, kỹ thuật hay máy móc đang từng bước thế chân sức lao động của con người.

Trong bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật cũng đồng nghĩa với một lời đảm bảo về sự tăng trưởng phát triển về kết quả. Cùng với đó là cơ hội được đơn giản hoá công việc, giảm gánh nặng lên hình thức lao động của con người.

Công nghệ, kỹ thuật giúp cho công việc kinh doanh, buôn bán được diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đặc biệt với ngành bán lẻ thì việc đầu tư mạnh tay vào việc sở hữu những tiến bộ hàng đầu của khoa học công nghệ chính là bài học kinh doanh đầu tiên, là chìa khoá để mở cửa thành công. Bất kể ở quy mô nào, từ cửa hàng nhỏ lẻ cho tới những chuỗi cung ứng, bán lẻ hàng đầu thế giới thì việc áp dụng hệ thống quản lý, công cụ hỗ trợ sẽ tạo ra hiệu quả tức thì.

Với sự xuất hiện của những phương tiện kỹ thuật tiên tiến sẽ tăng năng suất lao động, hay làm giảm chi phí so với việc sử dụng nhân công truyền thống. Các phần mềm kỹ thuật tự động hoá sẽ tăng tính chuyên nghiệp, đảm bảo được sự chính xác trong khâu kinh doanh, quản lý hàng hoá.

Bài học kinh doanh thứ 2: Phân quyền, uỷ thác, chuyên biệt trong bộ máy quản lý

Có một thói quen không hề tốt của những người chủ khi mới khởi động công việc kinh doanh, đó là luôn cố hoàn thành tất cả mọi công việc. Phần vì để giảm tải nhu cầu về nhân công, nhân sự hay sức lao động, mặt khác là do chưa thực sự tìm được một tiếng nói chung hay sự tin tưởng với những đồng sự, đồng nghiệp.

Nếu bạn cũng đang vướng phải tình trạng này thì hãy thử chiêm ngiệm lại bài viết: Học hỏi cách quản lý nhân sự khôn ngoan như Tào Tháo. Qua đó bạn sẽ biết được cách quản lý nhân sự như nào, bổ sung vào đó là đặc điểm về loại hình, quy mô và tính chất của công ty, doanh nghiệp của bạn thì chắc chắn khái niệm về việc uỷ thác, phân quyền đã được hình thành rồi phải không? Và chính những khái niệm đó chính là tâm điểm của bài học kinh doanh thứ 2.

bai-hoc-kinh-doanh-uy-quyen
Bố trí, phân bố công việc một cách phù hợp và chính xác sẽ là một sự đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Nói về tác dụng của phân quyền hay uỷ thác công việc thì là cả một câu chuyện dài. Thứ nhất chính là ở việc chuyên nghiệp hoá công việc ứng với từng cá nhân sẽ giúp hoạch định rõ ràng trách nhiệm, công việc của từng cá nhân. Thứ hai nếu việc phân hoá công việc có được tính tương thích với khả năng chuyên môn thì hiệu quả hoàn thành công việc sẽ được bồi đắp, bổ sung rõ ràng. Cuối cùng là khi bạn có thể chia sẽ công việc với đồng nghiệp, cộng sự thì bạn cũng đã tự tạo cho mình thêm quỹ thời gian để tập trung vào những ý tưởng mới, chiến lược hay bước đi mới cho cả doanh nghiệp.

>>> Bài viết liên quan: Ý nghĩa của đồng phục công ty

Bài học kinh doanh thứ 3: Coi trọng xây dựng nhân sự và công tác đào tạo

Nếu như ở bài học kinh doanh đầu tiên thì yếu tố khoa học kỹ thuật, công nghệ được đề cao thì với bài học kinh doanh thứ 3 này thì chúng ta trở về với những thứ căn bản nhất của bất cứ một công việc, lĩnh vực nào. Đó là yếu tố con người, nghe thật xung đột và phức tạp hoá phải không, nhưng thực ra đây là 2 mảng tuy phát triển độc lập nhưng lại có định hướng song hành và quan hệ phụ thuộc, cộng hưởng với nhau.

Xây dựng được đội ngũ nhân sự mãi mãi là một dấu ba chấm bởi nó chưa bao giờ tìm được một câu trả lời cuối cùng. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp, mỗi lĩnh vực công tác hay thậm chí là mỗi giai đoạn phát triển lại cho một sự đòi hỏi khác biệt về mặt nhân sự.

Muốn thu hút và giữ chân hiền tài thì những yếu tố như mức thu nhập, đặc điểm công việc, khả năng thăng tiến hay môi trường làm việc là những thứ cơ bản nhất. Song cũng cần nhắc tới giá trị văn hoá doanh nghiệp, bởi nó phản ảnh chính xác và thuần chất về con người, tập thể, định hướng cách sống, cách ứng xử hay đơn giản là nét đẹp trên những bộ đồng phục công ty. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút hay níu giữ nguồn nhân sự mà những khái niệm trên còn là động lực khiến những thành viên của công ty, doanh nghiệp ấy vun đắp tình cảnh với doanh nghiệp, đồng nghiệp. Từ đây có điều kiện đển biến tình cảm thành hành động, tạo động lực đi lên của toàn doanh nghiệp.

bai-hoc-kinh-doanh-dao-tao-nhan-luc
Trong cuộc đời kinh doanh, bôn ba của mình, Steve Jobs không thiếu những quyết định để đời. Thế nhưng quyết định đúng đắn nhất là trao toàn bộ đế chế Apple cho Tim Cook, người đã biến Apple thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Ngoài ra, từ những bài học kinh doanh đắt giá của những ông lớn trong nền kinh tế thì người ta cũng thấy nổi lên vai trò và ý nghĩa của hoạt động đào tạo, nâng cấp chất lượng nhân viên. Ở tác động tích cực trước mắt thì việc đao tạo nhân viên sẽ giúp nâng cao chất lượng kết quả hay nâng cao hiệu suất làm việc của chính những nhân viên nầy. Xa hơn thì là xây dựng tính chuyên nghiệp trong công việc, khẳng định đẳng cấp, chất lượng của thương hiệu mình trong mắt đối tác hay toàn xã hội.

Cũng không thể bỏ qua tác dụng tinh thần có được nhờ quá trình đào tạo nhân viên. Cụ thể là bằng chính nhưng hoạt động đào tạo trên mà đội ngũ nhân viên hoàn toàn có khả năng cảm nhận được rằng công ty, doanh nghiệp đang hết sức quan tâm, chăm lo cho chính họ. Và khi đã có được cảm nhận đấy thì khó gì đâu mà nó không được chuyển đổi sang nỗ lực, cố gắng trong công việc.

Bài học kinh doanh thứ 4: Cạnh tranh lành mạnh dựa trên nét đổi mới

Nếu coi liên kết của lĩnh vực ngành nghề mới là đá tảng thì bạn sẽ sử dụng cái gì để vượt qua. Là “võ điền” đấu sức khi đang thua thiệt về mọi mặt hay khôn ngoan luồn lách như dòng nước, như rễ cây. Nước chảy bền bỉ bảo mòn bất kể thứ gì, thậm chí khi có đủ thời cơ, nó sẽ cuốn trôi tất cả. Rễ cây khôn khéo luôn lách giữa những ngóc ngách dù là bé nhỏ nhất, đi xuyên thẳng qua hoặc bao phủ lấy bất cứ thứ gì cản đường nó. Và rồi sẽ có thời điểm mà nó sẽ đủ lớn mạnh để xé làm đôi tảng đá đó.

Trong kinh doanh, đặc biệt là thương mại bán lẻ thì có một bài học kinh doanh cơ bản là phải biết thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt nhất. Từng bước thay đổi, thậm chí là giữ nhịp đổi thay ấy cho tới khi bằng được tìm thấy điều phù hợp nhất. Nó khôn ngoan hơn nhiều so với việc mù quáng đọ sức, đọ của với những ông lớn của lĩnh vực này.

bai-hoc-kinh-doanh-nokia
Bài học kinh doanh từ Nokia mãi mãi sẽ là hồi chuông cảnh báo về sự gục ngã trên đỉnh vinh quang bởi sự thiếu đổi mới. Hình ảnh CEO Nokia – Steve Ballmer gục khóc trong ngày mà hãng di động Phần Lan bị bán lại cho Microsoft.

Nếu bạn đặt ra câu hỏi là tìm kiếm nguồn ý tưởng đổi thay, sáng tạo ở đâu thì xin được thưa là từ chính đội ngũ nhân viên mà bạn đã dày công tạo dựng ở bài học kinh doanh thứ 3. Điều này là hoàn toàn có căn cứ khi chính những nhân viên này là người trực tiếp tiếp xúc, phục vụ khách hàng. Hơn ai hết họ là người nắm chắc nhất về sản phẩm, về tâm lý khách hàng hay xa hơn là có thể có cơ sở cho việc nghĩ suy, tính toán về nhu cầu thị trường.

Từ đây có một nhánh nhỏ trong bài học kinh doanh đắt giá thứ 4 chính là việc luôn ủng hộ, vận động hay khuyến khích tập thể nhân viên mình sáng tạo, thiết kế hay đóng góp vào quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Ở một góc nhìn khác thì sự hợp tác này sẽ làm tăng sự gần gũi, đoàn kết giữa lớp chủ và giới nhân viên mà chẳng cần đến những chương trình Team Building.

Bài học kinh doanh cuối cùng: Khách hàng là thứ quan trọng nhất

Đây không đơn thuần là bài học kinh doanh của giới bán lẻ mà nó còn là bài học kinh nghiệm mà bất cứ một thương gia hay người có ý định tham gia thương trường phải thấm nhuần. Bởi lẽ dù có áp dụng khoa học kỹ thuật, phân quyền, uỷ nhiệm hay tích cực xây nhân sự, tích cực đổi mới đến đâu mà không có khách hàng thì vẫn là sai. Khó nghe hơn là chỉ là đồ bỏ, vô dụng.

Do đó mà trong sự thành công của bất cứ một thương hiệu bán lẻ nào thì khách hàng vẫn là tâm điểm của mọi sự phát triển. Lấy mong muốn, ý thích của khách hàng làm ý tưởng phát triển, dùng điều kiện của khách hàng để tính toán giá trị, tìm đặc điểm của khách hàng để đưa ra cách tiếp cận…. Chứng nào một doanh nghiệp thương mại bán lẻ vẫn lấy khách hàng làm gốc thì cơ hội thành công của nó sẽ vẫn còn y nguyên.

bai-hoc-kinh-doanh-khach-hang
Có thể nói rằng có nhiều yếu tố tạo lên thành công cho Amazon, trong đó có việc tôn chỉ của hãng luôn đặt khách hàng vào tâm điểm phát triển.

Chi tiết hơn là đối với mảng bán lẻ thì trải nghiệm của khách hàng tại cửa hàng, siêu thị của doanh nghiệp chính là thứ quyết định đến cả khả năng mua sắp, tiêu tiền của họ, cũng vừa là điểm mấu chốt để đảm bảo sự quay lại của chính họ khi có nhu cầu. Và bài học kinh doanh được đưa ra đó là hãy thành thực trong kinh doanh, thân thiện trong phục vụ, tích cực trong hậu mãi và giữ chữ tín, hình ảnh thương hiệu.

Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để theo dõi tới đây thì chắc chắn những bài học kinh doanh phía trên thực sự có chút gì đó hữu ích với chính bạn và doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn luôn thành công và đừng quên rằng hãy theo dõi những bài viết sau của Thời trang Hải Anh để nắm bắt những điều thú vị và ý nghĩa hơn nữa nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!

>> Những Thứ Cũ Kỹ Nhưng Cần Phải Xuất Hiện Tại Văn Phòng Công Ty 

>> Khám Phá Những Hoạt Động Ngoại Khoá Của Doanh Nghiệp

 

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “2 cuộn chuột để sở hữu bài học kinh doanh đắt giá nhất

 1. Phạm Trung Đức says:

  Con người thường có cái thói quen tận hưởng sự bình an, thế nhưng với công việc kinh doanh thì bình an là đang đi thụt lùi. Hãy nên nhớ rằng chính sự cạnh trang hay những mối quan hệ mới là thứ doanh nghiệp thực sự cần, chứ không phải sự bình an, viên mãn. Bởi chính nó là động lực để bản thân doanh nghiệp có những biến chuyển một cách tích cực hơn. Ấy vậy người ta mới thường nhắc tới cạnh tranh là nguyên nhân chính dẫn tới thành công.

 2. Đinh Diệp says:

  Thành công hay vinh quang là một thứ gì đó vô cùng hấp dẫn, nó toả ra thứ hào quang lấp lánh mê hoặc biết bao người. Cũng chính lý do này khiến cho không ít người bị rơi vào tình trạng ngủ quên trên chính thành công đó. Hãy luôn ý thức được rằng xã hội bên ngoài kia đang phát triển thần tốc, chỉ thoáng ngủ mê thôi cũng đủ để biến thành công thành quá khứ xa vãn rồi. Do đó không chỉ người làm chủ mà toàn bộ công ty, doanh nghiệp phải biết rằng mình không thể ngừng làm việc, ngừng sáng tạo, ngừng đổi mới.

 3. Hà Trang says:

  Công ty, doanh nghiệp là một tập thể mà tính đặc trưng nổi bật nhất chính là việc luôn tồn tại những luồng ý kiến khác nhau cho từng vấn đề. Và mỗi ý kiến đó bằng cách này hay cách khác sẽ có được một lượng ủng hộ, tán thành nhất định. Thế nhưng vai trò của người làm chủ doanh nghiệp sẽ phải là cái cân để phân định rõ ràng những ý kiến đó chứ không phải là việc hùa theo ý kiến số đông. Đương nhiên để thực hiện việc này thì bản thân người làm chủ phải có một nền tản kiến thức, kinh nghiệm dồi dào.

 4. Sinh Nguyễn says:

  Khi đã ngồi vào cái ghế của một người lãnh đạo, quản lý, chèo leais toàn bộ doanh nghiệp thì hãy tập chấp nhận thất bại. Bởi môi trường kinh doanh vốn chứa ẩn quá nhiều khó khăn, nhiều cạm bẫy. Việc bạn mắc sai lầm có thể sẽ trả giá rất đắt thế nhưng sau đó bạn sẽ vẫn còn lại một thứ gì đó, kinh nghiệm chẳng hạn. Việc của bạn là phải biết canh làm sao để đứng lên ở chính nơi mà bạn đã gục ngã thay vì bỏ cuộc. Bởi lẽ bỏ cuộc là bạn đã mất tất cả rồi.

 5. Đoàn Thu says:

  Tôi từng quen với rất nhiều nhà Startup trẻ vô cùng tài năng với hàng loạt những ý tưởng kinh doanh phá cách hứa hẹn khả năng thành công cực cao. Thế nhưng họ lại thường xuyên gục ngã, không phải ở những ngày đầu lập nghiệp mà là khi đã đạt được những thành công ban đầu. Mọi thứ từng được coi là điểm mạnh của họ đã bị thoái hoá rõ rệt. Và chính những sự biến đổi tụt hậu này đã châm ngòi cho sự thất bại về sau.

 6. Đức Tuấn says:

  Trong kinh doanh thì dù có như nào đi chăng nữa thì cũng không được đánh mất giá trị bản thân, kể cả khi bạn đã giàu có, quyền lực và có cả sự nổi tiếng. Ai cũng biêt điều này nhưng bản thân họ lại chẳng thể vượt qua nó. Bạn cũng vậy, bạn sẽ thất baị kể cả khi bạn có sự khởi đầu tốt, bạn cho phép mình trở nên tự kiêu và đánh mất bản chất ổn định. Bạn đừng để tiền ảnh hưởng lên con người của bạn. Hãy đảm bảo mắt của bạn luôn mở để học hỏi và đừng đánh mất sự thăng bằng

 7. Phạm Tiến Anh says:

  Theo mình để quản trị công ty một cách êm đẹp nhất thì bản thân người làm chủ phải thực sự có được những phẩm chất như sự khôn ngoan, nhanh nhạy trong kinh doanh hay cả máu liều. Cùng với đó là quyết đoán trong kinh doanh, tầm nhìn xa – rộng – bao quát và cũng không thể thiếu được sự công bằng, minh bạch. Và để tạo ra một môi trường làm việc thực sự có chất lượng thì bản thân mỗi bộ phận phải chứng minh rằng nó có thể hoàn thành công việc. Đương nhiên cũng cần có sự kết nối, liên kết trong nội bộ doanh nghiệp.

 8. Phạm Như Ngọc says:

  Phân tích một quyết định mua sắm của khách hàng phụ thuộc vào nhiều tố như chất lượng, giá cả của sản phẩm và cả “cảm tình” với thương hiệu. Hãy cố gắng mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Vì có thể đây là lý do cuối cùng nhưng lại mạnh mẽ nhất để khiến người tiêu dùng đưa ra ra quyết định mua hàng. Điều cần một chiến lược dài hơi với hàng loạt những vấn đề cần được giải quyết một cách thấu tình đạt lý và song song với việc tạo dựng thì cần phải thường xuyên nâng cấp, phát triển nó.

 9. Nguyễn Nhật Trường says:

  Trong thời điểm hiện tại thì tập trung vào trải nghiệm khách hàng sẽ là hướng đi đúng đắn nhất cho doanh nghiệp. Một trong đó là hỗ trợ một cách toàn diện quy trình mua sắm bắng việc đưa sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng. Cụ thể là ngay từ những ngày đầu lập nghiệp bạn cần phải đảm bảo chiến lược bán hàng phối hợp chặt chẽ với chiến lược tiếp thị để tìm ra đúng khách hàng mục tiêu. Chỉ có như vậy mới giảm thiệu gánh nặng chi phí đầu tư tiếp thị mà mở ra thêm nhiều cơ hội kinh doanh mới.

 10. Trịnh Anh Tuấn says:

  Với bất cứ một ai, dù làm công việc nào, ở vị trí nào đi chẳng nữa thì việc xác định rõ ràng về mục tiêu hay xây dựng kế hoạch cho bản thân cũng là thứ cần đươc ưu tiên hàng đầu. Bởi lẽ chỉ với cách này thì mới có thể có được nhìn nhận một cách toàn diện, khách quan nhất cho mọi vấn đề. Từ đó có thể hiểu và đánh giá được tính chất của vấn đề đó. Từ đây mà có những sự phân bố hay tạo sự tập trung vào một công việc cụ thể nào đó nhằm đạt tối đa hiệu quả.

 11. Hoàng Dũng says:

  Xuyên suốt quá trình tồn tại và phát triển, chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải chịu không ít nhưng sóng gió, khó khăn. Và tệ hại là khi xảy ra các trục trặc hay đối mặt với những vấn đề khó khăn, các bộ phận không chịu tự tìm hiểu lý do mà chỉ biết bảo vệ mình và chỉ trích bộ phận khác. Ai cũng đều tìm ra được nhiều lý do chính đáng để cho thấy mình không làm sai chuyên gì. Và đương nhiên nếu tình trạng ấy xảy ra thì vấn đề cũng sẽ mãi không thể giải quyết hay về lâu về dài sẽ dẫn tới sự suy thoái.

 12. Đỗ Minh Anh says:

  Chuẩn rồi đó bác, em thấy rất phổ biến việc những người chủ doanh nghiệp giữ thái độ vô cùng thiếu khách quan trong việc điều hành, quản trị kinh doanh. Và trong đó sẽ thường xảy tới một thực trạng là phát sinh mâu thuẫn giữa người quản lý, người làm chủ với nhân viên. Và để bảo vệ cái định kiến của mình thì đương nhiên người nhân viên ấy sẽ phải ra đi. Và khả năng người nhân viên ấy sẽ rơi vào tay đối thủ là điều không hề quá hiếm gặp.

 13. Đỗ Huyền Trang says:

  Nói thì nghe vô cùng đơn giản nhưng có thể chắc chắn là đối với bất cứ một ai thì trong những suy nghĩ và hành động sẽ luôn có sự tồn tại của những định kiến, cảm tính cá nhân. Thế nhưng nếu trên cương vị là một lãnh đạo công ty, doanh nghiệp mà không thể vượt qua được rào cản đó thì sẽ rất khó thành công được. Phổ biến nhất chính là việc sẽ dẫn tới những sai lầm mang tính cá nhân, ảnh hưởng lớn đến sự hình thành, duy trì và phát triển trong nội bộ doanh nghiệp.

 14. Anh Vũ says:

  Cái chuyện nên hợp tác, nên xây dựng quan hệ thì ai cũng biết rồi, chỉ có cái khó là làm như nào để xác định được đâu là bạn đâu là thù thôi. Bởi nói đi như thế nào đi chăng nữa thì trong một mối quan hệ thì sẽ có nhữung ảnh hưởng qua lại giữa đôi bên. Thậm chí nều có bất chăc xảy ra với một bên thì phía còn lại cũng sẽ chịu ít nhiều ảnh hưởng. Đó là chưa kể tới việc những mối quan hệ này còn phát sinh nguy cơ lừa đảo, chiếm đoạt trên quy mô lớn.

 15. Nguyễn Ngọc Khánh says:

  Em cũng có cùng quan điểm như vậy, kinh doanh cũng giống như một cuộc sống thu nhỏ mà trong đó thì một người thực sự khôn ngoan sẽ thấm nhuần rằng thêm bạn bớt thù. Đặc biệt là khi bạn vẫn chỉ là một công ty nhỏ bé, mới chen chân vào thị trường. Nếu không biết cách hợp tác thì những tập đoàn lớn với tiềm lực kinh tế, nhân lực hùng hậu sẽ đè bẹp bạn chỉ trong một nốt nhạc. Do đó cần sự khôn ngoan khi xác định được đâu là bạn đâu là thù.

 16. Phạm Tuấn Ngọc says:

  Có rất nhiều yếu tố thường ảnh hưởng tới việc lựa chọn, quản lý và sử dụng nhân sự trong một doanh nghiệp. Thế nhưng hãy gạt bỏ tất cả những yếu tố ấy đi bởi chỉ có một thứ duy nhất cần thiết mà thôi. Đó là năng lực thực tế trong công việc của những nhân viên viên này. Bạn cũng không nên giữ những cái suy nghĩ lạc hậu như việc đòi hỏi kinh nghiệm, đòi hỏi bằng cấp hay đặt dấu ấn tuổi tác nên chính những quyết định lựa chọn nhân sự trong công ty.

 17. Dương Anh Vũ says:

  Tuy nói rằng thương trường nguy hiểm như chiến trường nhưng không phải ở trong môi trường này chỉ tồn tại những mối quan hệ đối địch, Bạn vẫn có thể tìm thấy những người bạn thực sự để cùng nhau phát triển. So với nhiều người thì đây là một điều họ cho là nguy hiểm và không muốn thực hiện. Dù muốn hay không thì sẽ có một lúc nào đó bạn buộc phải chấp nhận sự thật rằng không thể đương đầu trực diện với một đối thủ lớn mà cần thiết phải có kế hoạch liên minh chiến lược.

 18. Triệu Văn Đức says:

  Dù công việc của một nhà quản trị doanh nghiệp có bận rộn tới đâu thì cũng đừng quên dành ra những khoảng thời gian để tự khám phá bản thân hay để nhìn nhận, đánh giá chính những công việc mà mình đã làm. Điều này sẽ là điều mà chắc chắn bạn sẽ không được quên dù là ngày đầu tiên khởi nghiệp hay khi đã thực sự thành công. Bởi hơn ai hết, chính bạn phải tự ý thức được rằng những sai lầm của mình đang mắc phải trước khi nó trở thành quá muộn.

 19. Trần Văn Đức says:

  Cái tài của người chủ doanh nghiệp đó là phải xác định được rõ ràng mục tiêu hay thậm chí là lên kế hoạch để theo đuổi mục tiêu ấy. Trong kinh doanh thì đòi hỏi về xác định rõ ràng về thị trường là chìa khoá để mở ra cánh cửa thành công. Xác định đúng thị trường mục tiêu sẽ giúp cho doanh nghiệp có chiến lược marketing đúng đắn, giảm chi phí truyền thông và tạo lợi thế cho cạnh tranh. Qua đây thì sẽ mở ra những bước đi tiếp theo thành công hơn nữa.

 20. Phạm Hải Vân says:

  Bản thân mình thấy sự tự tin trong công việc và cuộc sống là một điều vô cùng tích cực. Thế nhưng nó cũng có thể biến thành tham vọng hay sự tự kiêu. Mà vốn dĩ chúng lại là những dấu hiệu rõ ràng cho những thất bại không xa. Hãy luôn sẵn sàng học hỏi, bởi phía bên ngoài kia có hàng tỷ người khác để mà bạn học học. Cùng với đó là sự khiêm tốn sẽ giúp những người xung quanh có được nhiều thiện cảm với bạn hơn.

 21. Bùi Việt says:

  Trong việc quản lý doanh nghiệp thì điều khó khăn nhất không phải là việc xây dựng ý tưởng như nào, hiện thực hoá nó ra sao. Mà thay vào đó, điều khó khăn nhất chính là xoay quanh việc quản lý nội bộ, cụ thể là về nhân sự. Hàng loạt vấn đề như kế hoạch hoá nhu cầu nhân sự, tìm kiếm và chọn lọc ứng viên cho tổ chức, nhưng điều khó nhất lại là sử dụng nhân sự như nào cho hợp lý nhất. Bởi nếu giao việc, trao quyền cho một người không có khả năng thì không chỉ có kết quả không tốt mà còn luôn phải cảnh giác để nắm bắt vấn đề phát sinh.

 22. Phương Thế Ngọc says:

  Một doanh nghiệp muốn có thể có được một sự ưu ái trong lựa chọn của khách hàng thì chắc chắn doanh nghiệp phải tạo được sự khác biệt, gây dấu ấn trong lòng người tiêu dùng giữa vô vàng thương hiệu khác trên thị trường. Mà để có được những dấu ấn đó thì cần có sự đầu tư một cách bài bản và hiệu quả trong các chương trình quảng cáo, quảng bá về thương hiệu. Cùng với đó thì có thể khai thác các giá trị bền vững như đồng phục công ty hay nhận diện thương hiệu.

 23. Bùi Xuân Hải says:

  Bây giờ là thời mua công nghệ thông tin, thế nên nếu nói rằng gần như mọi ngành nghề đều phải có chưa một hàm lượng khoa học công nghề thì cũng chẳng có gì là sai cả. Việc áp dụng khoa học công nghệ vào công việc vừa giúp tăng năng suất vừa có tác dụng làm giảm tải gánh nặng công việc cho người nhân viên. Cái khó ở đây là làm cách nào để những biến chuyển này có được tác dụng bền vững, lâu dài thay vì chớp nhoáng rồi lụi tắt.

 24. Lương Bích Hữu says:

  Nguồn nhân sự luôn là một trong những vấn đề làm các doanh nghiệp cảm thấy thực sự nhức nhối. Bởi trong thời điểm hiện tại, khi mà nguồn cung nhân sự vẫn là dồi dào nhưng chất lượng lại không thực sự đồng đều và bản thân nhu cầu nhân sự cũng là ngày càng gắt gao hơn. Do đó mà một trong những bài học kinh doanh đầu tiên dành cho bất cứ ai đó là việc làm thế nào để giữ được một sự sung mãn và chất lượng cho nguồn nhân lực của công ty mình.

 25. Trần Anh Quân says:

  Với một doanh nhân thì điều đầu tiên học cần học không phải cái làm thể nào kiếm tiền mà là học cách vứt bỏ cái tôi cá nhân của mình. Thay vào đó hãy luôn sẵn sàng để nghiêm túc học hỏi và tiếp thu với tấm lòng cầu thị. Bởi vì, ý tưởng của bạn chưa chắc đã là độc nhất và thật sự nổi bật như những gì bạn vẫn tưởng tượng đâu. Và xã hội thì phát triển hàng ngày hàng giờ, vậy nên nếu không học hỏi, không tiếp thu thì chỉ một thời gian ngắn sau bạn sẽ trở thành cổ hủ mà thôi.

 26. Phạm Khánh Hưng says:

  Tuyển dụng nhân sự mới hiện nay không hề dễ dàng, và nhiều công ty doanh nghiệp lâm vào cảnh thiếu thốn trầm trọng nguồn nhân sự, đặc biệt là nhân sự cấp cao hay những vị trí chuyên môn, đặc thù. Từ đây mà có một hướng đi mới hoàn toàn, đó là việc thay vì ồ ạt theo đuổi vòng quay tuyển dụng thì người ta sẽ lựa chọn giải pháp là nâng cấp, đào tạo đội ngũ nhân sự vốn có để từng bước đạt được những tiêu chuẩn, yêu cầu thực tế.

 27. Thành Phát says:

  Một người chủ doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về sự thông minh, nhạy cảm với cơ hội, sự bền bỉ trong công việc, óc tư duy chiến lược, sự nhanh nhạy trong những quyết định kinh doanh của bản thân mình. Bên cạnh đó thì cũng cần có cả những nền tảng kiến thức về quản trị nhân sự. Bởi lẽ xuyên suốt trong công việc của một người quản lý thì rất cần thiết việc nhìn nhận, đánh giá hay bố trí nhân sự sao cho hợp lý nhất. Bởi chỉ có thế mới mang lại thành công bền vững.

 28. Khải Hoàn says:

  Có một thói quen không hề tốt với những người làm chủ doanh nghiệp, ấy là để tham vọng lấn áp lý trí. Trong thường trường đã vốn quá chật hẹp như hiện nay thì việc sở hữu được một mảng thị trường riêng biệt là điều vô cùng tốt. Thế nhưng không phải lúc nào cũng nên cố chấp tranh đoạt thị phần hay thị trường nếu bạn không có đủ tầm để sử dụng, khai thác hay bảo vệ nó. Bởi nếu không làm được như vậy sẽ là một sự tốn kém cực độ.

 29. Trâm Anh says:

  Ngoài những hình thái về bố trí nhân sự một cách cơ bản thì cũng có thêm làn sóng mới trong cách sử dụng nhân sự. Đó là việc sử dụng cộng tác viên, nhân viên thời vụ hay cả mảng freelancer. Bằng những phương án mới như vậy doanh nghiệp vừa có thể tối ưu hoá được năng suất làm việc mà người lao động cũng có thêm những cơ hội để phát triển bản thân hay gia tăng thu nhập cho mình. Đương nhiên rằng nó phải dựa trên điều kiện là những nhân viên này phải thực sự có nền tảng chuyên môn tốt.

 30. Xuân Quỳnh says:

  Nhiều người thường cho rằng với những công ty, doanh nghiệp quy mô nhỏ thì số lượng nhân sự và sự phân tách về công việc là điều không thực sự cần thiết phải quá chú ý. Thế nhưng đây là một trong những nhận định vô cùng sai lầm. Bởi lẽ một người kể cả có giỏi tới đâu thì cùng không dễ dàng gì để có thể cùng lúc đảm đương nhiều công việc. Chính sự chồng chéo thiếu khoa học về bố trí nhân sự, trách nhiệm có thể dẫn tới tình trạng giảm năng suất, giảm chất lượng lao động.

 31. Minh Cường says:

  Mình thấy trong các ngành thì ngành giao thông vận tải là có sự vượt trội hơn hẳn nhờ áp dụng những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến. Đầu tiên là chính những phương tiện công nghệ đã dần thay thế sức lao động, tiếp đó là việc quản lý và điều phối được trở nên đơn giản hơn hẳn nhờ có quá trình sử dụng những cơ sở dữ liệu. Cuối cùng là thanh toán, càng về sau này thì việc thanh toán càng được tích hợp đa dạng hơn qua đó giảm bớt những chi phí không cần thiết.

 32. Văn Anh says:

  Kinh doanh là một quá trình dài hơi, thậm chí có thể nó là một cuộc chơi không có điểm kết thúc. Có chăng kết thúc chỉ là khi chính bạn đầu hàng, chấp nhận thất bại mà thôi. Con đường lập thân, lập nghiệp vốn không trải hoa hồng, song không phải là bất khả thi. Sẽ có lúc, thậm chí cả những người đồng sáng lập công ty cũng sẽ khuyên bạn từ bỏ một điều gì đó. Nhưng, hãy kiên nhẫn, vì mỗi một thất bại là mỗi một bước đệm đưa ta đến gần hơn với mục tiêu.

 33. Khắc Bảo says:

  Bất cứ một cá nhân nào trong doanh nghiệp cũng cần phải hiểu rằng bản chất của kinh doanh là khách hàng là người trả tiền cho bạn để mua sản phẩm. Thậm chí khách hàng chính là người nuôi sống doanh nghiệp, trả lương cho nhân viên. Vì thế, xuyên suốt trong bộ máy nhan sự của công ty phải kính trọng, phục vụ tốt cho khách hàng của mình khiến họ trở thành khách hàng trung thành về sau. Ấn tượng của khách hàng là thức dễ đạt được những khó phai nhoà nên hãy làm đúng ngay từ đầu để tránh rắc rối vất vả về sau.

 34. Biên Hoà says:

  Chuẩn rồi đó ạ, nhiều người luôn chỉ đứng phiến diện, nhìn vào những gì gần ngay trước mắt mà bỏ hẳn phần ẩn khuất phía xa. Điều này nếu xảy ra với một người lãnh đạo thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi lẽ nó trực tiếp ảnh hưởng tới những quyết định về kinh doanh hay quản trị nội bộ của họ. Bản thân mình trước đây cũng đã từng là một nạn nhân do sự cả tin của người quản lý. Chỉ vì dăm ba câu đàm tiếu mà họ không tiếc lời mạt sát mình, thế rồi khi biết được sự thật thì cũng là quá muộn, mình cũng nghỉ việc rồi.

 35. Hải Châu says:

  Trong việc quản lý kinh doanh thì không phải bất cứ thứ gì hiển hiện trước mắt cũng là thứ có thể tin tưởng hoàn toàn. Nhiều người thường tôn thờ cái kết quả cuối cùng mà bỏ qua hẳn phần quá trình thực hiện. Đây là một trong những điều vô cùng ngu ngốc. Bởi khi bạn chỉ biết đứng trên đỉnh núi nhìn xuống thì chỉ có thể thấy một màu ngát xanh của tán là rừng. Thế nhưng nếu chỉ ghi nhận điều đó thì chắc chắn bạn sẽ phải ân hận vì dưới tán lá kia mới là những gì đẹp nhất, màu sắc nhất.

 36. Nguyễn Viết Hoà says:

  Trước đây nếu Nokia không quá ỷ lại vào vị thế của nhà sản xuất và phân phối sản phẩm điện thoại di động hàng đầu trên thế giới thì chắc chắn sẽ chẳng có cửa nào cho Apple, Samsung… Bản thân Steve Jobs trong những cuộc trog chuyện trên truyền hình cũng đã từng bộc bạch rằng Apple không hẳn là đã là ông vua của ngành công nghiệp thiết bị di động. Chẳng qua là Apple đã xuất hiện đúng lúc, đúng thời điểm mà thôi.

 37. Thành Luân says:

  Cũng có nhiều cách đào tạo nhân sự khác nhau ứng với đặc thù ngành nghề, lĩnh vực mà công ty, doanh nghiệp ấy công tác, hoạt động. Với các công ty về công nghệ thông tin chuyên gia công phần mềm vừa kết hợp tuyển mới và đào tạo, nhưng đào tạo ở đây không theo kiểu kế thừa, mà đào tạo để dùng ngay cho từng dự án, người trước dạy lại người sau ngay trên công việc. Việc kèm cặp 1 vs 1 này sẽ cho hiệu quả hơn hẳn so với việc học tập tại trung tâm hay trường lớp.

 38. Phở Nam Định says:

  Trong kinh doanh, đặc biệt là khi mới bắt đầu khởi nghiệp thì vai trò của đội ngũ là rất quan trọng, thậm chí với các nhà sáng lập nhất thiết phải có chung một mục tiêu và lý tưởng. Bởi vì, khi đi lên từ hai bàn tay trắng, khó khăn và vấp ngã là điều không thể nào tránh khỏi. Việc sở hữu một mục tiêu chung cũng như một lý tưởng chung sẽ giúp cho các thành viên sáng lập đoàn kết hơn trước những tình huống khó khăn hay mâu thuẫn, vốn xuất phát từ sự khác biệt trong suy nghĩ và cách thức làm việc.

 39. Vũ Nhung says:

  Dù là một công ty lớn mạnh hay một ý tưởng Startup thì khi khởi đầu hay xuyên suốt quá trình tồn tại, phát triển thì yếu tố khách hàng vẫn là thứ cần được coi trọng hàng đầu. Sự hài lòng của khách hàng là sự đánh giá tổng hợp trực tiếp của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, đó là sự công nhận của khách hàng đối với doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ và công nhân. Sự tôn trọng đầy đủ đối với khách hàng mới là nền để nhận được sự hài lòng của khách hàng.

 40. Khả Tú says:

  Trong triết lý kinh doanh từ xa xưa tới nay thì có một yếu tố chưa bao giờ là sai lầm, đó là việc một doanh nghiệp muốn thành công thì việc đầu tiên đó là nó phải có sự xác định chính xác về mục tiêu trọng tâm. Và có một mục tiêu mà trải qua suốt bao nhiêu năm nó vẫn chưa bao giờ đổi thay, đó là phải lấy khách hàng là trọng tâm. Mọi hoạt động của công ty muốn bền lâu phải có nguồn gốc từ việc phục nhu cầu khách hàng làm tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *