Nhân viên bán hàng, nghề cơ bản nhưng đòi hỏi siêu hạng

Phải nói là trong hầu hết các ngành nghề, công việc thì để tiếp cận và hoàn thành được thì dễ chứ để thành thục, nâng tầm đỉnh cao thì e rằng quá khó. Vượt qua tuyển trạch, được có vinh dự mặc những chiếc áo đồng phục công ty của một thương hiệu danh tiếng không quá khó, thậm chí trở thành nhân viên bán hàng còn là lựa chọn việc làm hàng đầu của xã hội. Thế nhưng để thực sự thành công trong nghề này thì lại là cả một chặng đường dài.

>> Đồng phục ngành ngân hàng, làn sóng ngầm của kim tiền

>> Hãy khởi nghiệp ngay lúc này hoặc mãi mãi không bao giờ

Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng hay nhân viên tư vấn bán hàng (Sales Advisor) là những người trực tiếp chào đón, giao tiếp với khách hàng tại cửa hàng, cơ sở kinh doanh. Trong quá trình giao tiếp với khách hàng thì nhân viên bán hàng sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm giới thiệu, tư vấn, thuyết phục về sản phẩm dịch vụ của công ty, doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng là bán hàng, bán dịch vụ hay tạo dấu ấn thương hiệu.

Ngoài ra nhân viên bán hàng cũng là những người trực tiếp phục vụ các nhu cầu của khách hàng, hướng dẫn sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty, doanh nghiệp sao cho vừa lòng khách hàng. Cùng với đó là việc duy trì những mối quan hệ khách hàng hoặc tiếp nhận, giải quyết các vấn đề phát sinh cho khách hàng một cách êm đẹp, hợp lý hợp tình nhất.

nhan-vien-ban-hang-vienthonga
Nhân viên bán hàng là những người trực tiếp giao tiếp, giới thiệu, tư vấn hay thoả thuận bán mua bán với khách hàng.

Với một số công ty, doanh nghiệp nhỏ thì người bán hàng cũng kiêm luôn nhiệm vụ đảm bảo môi trường, cảnh quan của khu vực buôn bán, bày biện. Thậm chí là lo luôn khoản kho bãi, kiểm kê, trưng bày sản phẩm. Trong một diễn biến khác thì chính việc sử dụng trang phục đồng phục công ty trong công việc cũng được coi là một hình thức quảng cáo vừa hiệu quả vừa tiết kiệm nhất.

Tại sao nhiều người muốn trở thành nhân viên bán hàng?

Nghề bán hàng hay đúng hơn là nhân viên bán hàng đã xuất hiện từ rất lâu, thậm chí có thể nói là kể từ khi có sự xuất hiện của giao thương, buôn bán. Và thuận theo sự phát triển của nền kinh tế, thương mại thì nghề nhân viên bán hàng cũng có những sự đổi mới. Chỉ có sự phổ biến và nhu cầu theo đuổi công việc này là không hề suy chuyển. Lý do là:

Một công việc không đòi hỏi bằng cấp

Học vấn, học vị và bằng cấp thường không bị quá coi trọng trong công việc này. Bằng chứng là trong tin tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng thường bỏ trống yêu cầu bằng cấp. Có chăng cũng chỉ cần học vấn ở cấp bậc trung học phổ thông là đủ. Điều này đã kích thích một số lượng người không hề nhỏ đến với công việc này.

nhan-vien-ban-hang-sieu-thi
Nhân viên bán hàng là một công việc phổ thông mà trong khâu tuyển dụng không quá cần thiết chú trọng vào bằng cấp.

Mức thu nhập hấp dẫn

Bên cạnh hình thức nhân viên bán hàng với mức thu nhập là lương cứng cố định thì cũng có một hình thức trả lương không kém phần phổ biến khác. Đó là việc thu nhập của người nhân viên bán hàng sẽ phụ thuộc vào doanh số bán hàng. Đây vừa là động lực cũng vừa là cơ hội cực lớn để nâng cao mức thu nhập.

Cá biệt là với một số ngành nghề buôn bán giá trị lớn, hay những thương hiệu lớn với tầm phủ sóng rộng, thị trường có nhu cầu cao thì mức thu nhập của nhân viên bán hàng có thể được xem là vô cùng khá giả, hấp dẫn. Ví dụ như những ngành bất động sản, tài chính….

Môi trường thoải mái, tự do

Hầu hết công việc của những nhân viên bán hàng đều được thực hiện trong nhà, với những điều kiện có phần dễ chịu và thoải mái. Hơn nữa với đặc tính là một công việc mang nhiều tính giao tiếp nên là hầu như những ai làm công việc này cũng được giải phóng ra khỏi những rào cản hạn chế. Thậm chí nhiều người chủ sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất, chế độ thoải mái nhất chỉ để nhân viên bán hàng của mình có thể tăng hiệu suất làm việc.

nhan-vien-ban-hang-hai-ha
Môi trường làm việc của nhân viên bán hàng thường có những điều kiện khá là dễ chịu, thoải mái.

Mặt khác với sức mạnh của công nghệ thông tin thì công việc này không chỉ dừng lại trong khuôn khổ của địa điểm bán hàng nữa. Những nhân viên bán hàng hiện đại hoàn toàn có thể làm việc trên những nền tạng kết nối công nghệ thông tin. Do đó mà có thể tạo khả năng làm việc được ở mọi lúc, mọi nơi.

>>> Bài viết liên quan: 1000+ Mẫu Đồng Phục Nhân Viên Bán Hàng Đẹp, Giá Rẻ Tại Hà Nội

Có khả năng thăng tiến, học hỏi, phát triển

Với đặc tính là thường xuyên tiếp cận trực tiếp với 2 đối tượng chính trong kinh doanh thương mại đó là khách hàng và sản phẩm. Do đó cơ hội để tổng hợp, tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức sẽ là vô cùng rộng mở. Chính từ đây mà khả năng thăng tiến là cực cao, thậm chí với những kinh nghiệm đã có cùng hoàn toàn đủ để bạn tự lập nghiệp. Có một sự thật là có không ít huyền thoại hay tỷ phú hàng đầu thế giới cũng xuất thân từ một nhân viên bán hàng bình thường.

Những yếu tố cần có để thành công với một nhân viên bán hàng

Như đã nói ở trên, nhân viên bán hàng tuy là một công việc đơn giản và có tính phổ biến thế nhưng để thực sự thành công với công việc này lại chẳng hề giản đơn như vậy. Trên thực tế thì nó đòi hỏi cực nhiều ở những người muốn gắn bó và phát triển sự nghiệp với công việc này.

>>> Bài viết liên quan: Áo thun đồng phục công ty

Phẩm chất cá nhân

Ngoại hình: Là yếu tố tiên quyết mà hầu hết nhà tuyển dụng để ý tới khi muốn tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng. Lý do ở đây là trong bất cứ một mối quan hệ xã hội nào thì cảm nhận về ngoại hình của người đối diện cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới cảm quan và sự tin tưởng dành cho người đó. Ấy vậy mà trong công việc bán hàng thì ấn tượng và cảm nhận ban đầu lại có thể thay đổi hoàn toàn quyết định của người mua. Do đó để trở thành một nhân viên bán hàng tốt thì phải có cơ sở ngoại hình ưa nhìn, có thiện cảm.

nhan-vien-ban-hang-pnj
Độ tuổi của nhân viên bán hàng cũng có thể có sự giao động mạnh. Thậm chí có những người có thể gắn bó trường kỳ, dài lâu với công việc này.

Trung thực: Đối với những công việc liên quan tới tiền bạc, vật chất thì thực sự cần có sự trung thực trong công việc. Đó là trung thực với khách hàng, với đồng nghiệp, với công ty.

Năng động, nhanh nhẹn: Tuy là một công việc không quá nặng nhọc nhưng trong suốt quá trình làm việc, nhân viên bán hàng lại trải qua rất nhiều công việc nhỏ. Và với khách hàng thì không thể nào có chỗ cho sự chờ đợi, vì vậy mà người nhân viên bán hàng cần là những người năng động, nhanh nhẹn để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Hài hước, thân thiện: Có 2 trường phái nhân viên bán hàng được xem là sẽ có hiệu quả nhất là chuyên nghiệp hoá và thân thiện vui vẻ. Không kể những mặt hàng giá trị cao, phẩm chất, đẳng cấp thì những lĩnh vực còn lại thì hầu như cách bán hàng thân thiện, vui vẻ thường được đánh giá cao hơn hẳn.

Cần cù, cẩn thận: Như đã nói phía trên thì công việc mà những người lựa chọn khoác lên mình chiếc áo đồng phục công ty của nhân viên bán hàng phải thực hiện không chỉ có bán hàng, tư vấn. Mà còn cả công việc dọn dẹp, bố trí cửa hàng, bày biện và bảo quản hàng hoá, cơ sở vật chất. Do đó cần có sự cần cù, cẩn thận trong công việc để hoàn thành với chất lượng cao nhất.

nhan-vien-ban-hang-bds
Đối với mảng bất động sản thì những nhân viên bán hàng trong mảng này thường có thu nhập đáng mơ ước nếu thành công.

Năng khiếu bán hàng

Khả năng trình bày, giao tiếp: Khi nói đến quá trình tư vấn bán hàng thì chắc chắn nó sẽ là một quá trình mà giữa người bán hàng và khách hàng sẽ trao đổi về sản phẩm, công dụng, cách sử dụng hay giá cả của sản phẩm, dịch vụ. Do đó muốn có được một kết quả tốt thì kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và trình bày của những nhân viên bán hàng phải thực sự tốt.

Khả năng nắm bắt, điều hướng thông tin: Đôi khi trong quá trình bán hàng, những người nhân viên bán hàng sẽ phải đối mặt với các vấn đề khác, ví như thu nhận và tiếp thu thông tin phản hồi của khách hàng. Cũng có thể là sẽ phải trực tiếp giải quyết các vấn đề đó. Từ yêu cầu này mà cần có một khả năng nắm bắt, điều hướng, làm chủ cuộc trò chuyện khi muốn thành công khi gắn bó với những chiếc áo đồng phục công ty ở bộ phận bán hàng.

Được đào tạo, trang bị kiến thức

Muốn quá trình trao đổi, tư vấn, thuyết phục mua hàng được thực hiện suôn sẻ và chính xác nhất thì người nhân viên bán hàng chuyên nghiệp phải nắm vững và thường xuyên được đào tạo về kiến thức sản phẩm. Bởi lẽ chỉ khi có vốn hiểu biết chắc chắn về sản phẩm, dịch vụ thì mới tìm ra được cách truyền đạt thông tin gọn, đủ và chất lượng nhất.

nhan-vien-ban-hang-bao-hiem
Công việc của nhân viên bán hàng đôi khi không tập trung tại cửa hàng hay văn phòng mà có thể ở một địa điểm khác. Ví như nhân viên bán bảo hiểm thường công tác ngay ở nhà khách hàng.

Bên cạnh đào tạo, trang bị kiến thức về sản phẩm, dịch vụ thì việc bổ sung những kiến thức về văn hoá xã hội là điều hoàn toàn cần thiết. Bởi chỉ khi có được hệ thông tin dày, thâm sâu thì việc kết nối thông tin, định hướng dòng suy nghĩ mới được thực hiện một cách dễ dàng.

Nhận được hỗ trợ trang bị đầy đủ

Bên cạnh những kỹ năng, phẩm chất của một người nhân viên bán hàng cần có thì chính những người chủ, người quản lý hay lớn hơn là doanh nghiệp, công ty phải có những hỗ trợ cho nhân viên nhằm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ một cách đơn giản nhất. Nhất là trong thời đại công nghệ số thì việc xuất hiện của những thiết bị, máy móc hay công nghệ hiện đại sẽ phần nào đó bổ trợ cho cong việc của người lao động.

nhan-vien-ban-hang-bach-hoa-xanh
Sẽ cần rất nhiều yếu tố để có thể thành công trong công việc thì rất cần sự hỗ trợ của trang bị, thiết bị công nghệ.

Chẳng thể không nhắc tới vai trò của những chiếc áo đồng phục công ty bộ phận nhân viên bán hàng. Việc có những trang phục, phụ kiện ăn mặc thực sự phù hợp và có chất lượng khi làm việc sẽ là một hỗ trợ đắc lực cho công việc. Một bộ đồng phục nhân viên bán hàng đẹp mắt, chất lượng sẽ làm tăng sự tự tin của nhân viên, mặt khác việc thiết kế đồng phục tinh tế sẽ giúp những vận động trong quá trình làm việc được tốt hơn.

Khi mà xã hội ngày càng phát triển, ngày càng đi lên thì sự đòi hỏi dành cho người nhân viên bán hàng sẽ còn tiếp tục nâng cao hơn. Thế nhưng nếu những yếu tố phía trên được đảm bảo và không ngừng bồi đắp thì công việc này sẽ vẫn là lựa chọn hàng đầu cho bất cứ ai. Chuyện dễ mà không dễ, chuyện khó mà lại đơn giản.

>> Có Phải Startup Việt Đang Quá Giống Nhau, Quá Dập Khuôn

>> Muốn Trở Thành Một Ceo Thành Công Thì Cần Yếu Tố Nào?

 

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Nhân viên bán hàng, nghề cơ bản nhưng đòi hỏi siêu hạng

 1. Kim Hương says:

  Theo mình thì hiện nay, trong một môi trường kinh doanh khá là ngột ngạt và quá nhiều sự cạnh tranh như này thì chất lượng của đội ngủ nhân viên bán hàng sẽ là một trong những lợi thế cực lớn cho doanh nghiệp. Còn ở phương diện cá nhân thì mình luôn rất thích nhân viên bán hàng có được sự lanh lợi, hoạt bát và vui vẻ. Bởi hầu như trong các dịp mua sắm thì đa phần khách hàng đến với tâm thái thoải mái. Nên đương nhiên là sự vui vẻ sẽ luôn được đánh giá cực cao.

 2. Thiên Tân says:

  Nếu nói rằng nhân viên bán hàng là một công việc khó khăn và vất vả thì chưa hẳn đã đúng. So với các ngành nghề khác thì đôi khi nó còn tỏ ra là nhàn hạ hơn. Thế nhưng nó cũng chịu nhiều áp lực và đòi hỏi hơn ở phía người theo đuổi nó. Đây cũng là một công việc có tương lai khá là sáng sủa, thậm chí nếu trong quá trình làm việc mà bạn tích luỹ một cách cẩn trọng thì kiến thức và kinh nghiệm đó hoàn toàn có thể đưa bạn tới những vị trí cực cao trong công ty, doanh nghiệp.

 3. Cơn Mưa Rào says:

  Theo mình để có được kết quả cao khi đào tạo nhân viên thì chắc chắn Bạn phải tập trung vào hành động. Đầu tiên hãy đào tạo về các kỹ năng, sau đó yêu cầu họ thể hiện những gì họ lĩnh hội được. Việc nhân viên thực hiện các kỹ năng, dù đó là bán hoặc xây dựng một màn hình hiển thị hoặc chạy hệ thống điểm bán hàng, họ đã thực hiện các kỹ năng cho bạn trong một trường hợp cụ thể. Song song với đó là chính những nhân viên này sẽ bổ sung, hoàn thiện hoá chính giáo trình đó.

 4. Hồ Thu says:

  Người ta luôn nói rằng trong bất cứ trường hợp học tập, đào tạo tu dưỡng nào thì việc thực hành luôn có vai trò cực kỳ quan trọng. Trong mảng đào tạo nhân viên bán hàng cũng vậy, nếu bạn không đưa kiến thức sản phẩm, kỹ năng bán hàng, kỹ năng cung cấp dịch vụ vào hoàn cảnh cụ thể và sử dụng nó thường xuyên thì mọi hành vi của bạn sẽ không thể thay đổi. Hãy nhớ rằng, một người trưởng thành có thể làm bắt chước điều gì trong một khoảng thời gian ngắn nhưng để trong một thời gian dài thì rất khó, nên cần phải có kiến thức và kĩ năng thực sự.

 5. Nguyễn Hà Thu says:

  Cái này thì đầu tiên là có nguyên nhân từ thái độ thiếu nghiêm túc của tập thể nhân viên bác trong công việc, tệ hơn là thiếu cả sự tôn trọng dành cho công ty mình. Song bác cũng nên quan tâm một chút tới việc giáo dục, đào tạo của bác đã thực sự hợp lý hay chưa. Hoàn toàn có thể có khả năng rằng những gì bác cho là đúng nhưng lại không phù hợp với đại đa số nhân viên trong công ty, nên họ không tuân theo khi không có bác ở đó là chuyện dễ hình dung ra được.

 6. Đỗ Anh Tuấn says:

  Chào các bác, chẳng là em đang gặp một vấn đề như sau. Đó là sau khi ý thức được việc đào tạo nhân viên có ích như nào thì em đã đầu tư nhiều chương trình đào tạo, đặc biệt là đào tạo nhân viên bán hàng. Có cả việc thuê giảng viên về kỹ năng bán hàng cũng có cả việc trực tiếp cho nhân viên có kinh nghiệm đào tạo. Hiệu quả cũng là tương đối, nhưng lại phát sinh ra vấn đề rằng mọi chuyện chỉ thực sự đi đúng hướng khi có sự quản lý, còn khi không có quản lý thì y rằng đâu hoàn đó.

 7. Lê Hoài Thư says:

  Cái này thì có khác gì với vụ môi giới bất động sản cho thuê bác nhở. Toàn ăn chênh lệch thôi, mà càng ngày cái dịch vụ này càng phát triển hiện đại hơn. Hôm trước em cũng có nhu cầu tuyển nhân viên bán hàng cho cửa hàng của mình. Gần như ngay lập tức là được gợi ý cho hàng loạt ứng viên, về tổng thể thì không có gì là tệ khi mà chất lượng ứng viên là vô cùng chất lượng với chuyên môn tốt, kinh nghiệm dày dạn. Thế nhưng vấn đề là bạn sẽ phải trả thêm một khoản không hề nhỏ, ấy vậy nhưng nhân viên chưa chắc đã gắn bó với công ty bạn đâu.

 8. Huỳnh Nhật Linh says:

  Ở Việt Nam hiện nay có một sự hình thành và phát triển khá là mạnh mẽ của những dịch vụ về tìm kiếm, giới thiệu nhân sự cho các công ty, doanh nghiệp. Tất nhiên là với sự chuyên nghiệp và tầm hiểu biết cùng kho dư liệu về nhân sự siêu rộng của họ thì gần như chắc chắn chất lượng từ những nguồn này là điều có thể tin tưởng. Thế nhưng song song với nó thì cũng là một sự tốn kém không hề nhỏ. Thông thường bạn sẽ tốn một khoảng tương ứng với 1 tháng lương cho nhân sự ấy cho dịch vụ môi giới này.

 9. Nguyễn Duy Anh says:

  Đối với bất cứ một ngành hàng nào thì việc đào tạo nhân viên là một việc vô cùng cần thiết bởi thông qua các quá trình, chương trình đào tạo, huấn luyện, chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho nhân viên phát triển thêm các kiến thức và kỹ năng mới, từ đó nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh đó, phản hồi, tư vấn và định hướng là những việc mà các trưởng bộ phận, trưởng nhóm cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo mỗi nhân viên nắm được mục tiêu, yêu cầu và quy trình làm việc.

 10. Nguyễn Thu Hà says:

  Tôi thấy một điểm rất kỳ lạ đối với phần lớn người lao động Việt Nam, bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào. Đó là họ luôn giữ một thái độ không mấy tích cực với những chương trình như đào tạo, định hướng hay phát triển năng lực. Nguyên nhân chính ở đây là do cái thái độ chủ quan, cố chấp của một bộ phận đông đảo người nhân viên bán hàng. Họ tin tưởng vào cái thái độ cá nhân cùng kinh nghiệm của bản thân là đúng. Cũng cần chỉ ra đây là hiện tượng không mong muốn do chính những công ty, doanh nghiệp đã không biết cách cổ vũ bài học của mình.

 11. Bình Minh says:

  Thực trạng hiện nay cách đào tạo nhân viên phổ biến là hướng dẫn cho họ biết khung giá cả, hệ thống điểm bán hàng và nơi hàng hóa được cung cấp thì không thể gọi là đào tạo được. Đây chỉ đơn thuần là đọc và quan sát người khác làm, không có thực hành, không hiểu bản chất của công việc bán hàng. Bên cạnh đó cũng hoàn toàn không có sự đào tạo về các kỹ năng mềm như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết trình, khả năng nắm bắt hay sự điều hướng suy nghĩ khách hàng.

 12. Văn Quang says:

  Tìm kiếm, bổ sung nhân sự cho cửa hàng bằng việc đăng tải thông tin trên những trang thông tin tuyển dụng sau đó chọn lựa ứng viên và tìm ra câu trả lời cho nhu cầu nhân sự của mình. Đây là phương pháp rất phổ biến và hiện tại được cách doanh nghiệp triển khai hàng tháng, quý để bổ sung nhân lực cho mình. Tuy nhiên, sự rủi ro cũng không hề nhỏ bởi thực tế đã chứng minh rằng: Nhân sự từ các kênh thông tin này thường có ít kinh nghiệm và mục tiêu công việc không rõ ràng. Doanh nghiệp sẽ mất thêm nhiều thời gian để phỏng vấn, thử thách, thử việc thì mới có thể chọn được nhân sự như ý muốn.

 13. Huỳnh Nhật Tiến says:

  Đào tạo nhân viên bán hàng là một trong những điều mà bất cứ một công ty, doanh nghiệp nào cũng có hướng theo đuổi. Thế nhưng từ phía ngược lại thì bản thân người nhân viên bán hàng lại thường xuyên không mấy mặn mà với công việc này. Đây chắc chắn là một sai lầm lớn, bởi lẽ từ chối hay thiếu hợp tác trong các chương trình đào tạo sẽ là tự đánh mất cơ hội đề hoàn thiện bản thân hay tự mở ra cơ hội mới cho mình.

 14. Trọng Nhân says:

  Trong lĩnh vực bán lẻ, vai trò của các nhân viên bán hàng chuyên nghiệp có đào tạo chưa bao giờ là quá quan trọng. Trong môi trường cạnh tranh trực tuyến và xu hướng bán lẻ đa kênh, năng lực của nhân viên bán hàng có thể có thể tạo nên sự khác biệt. Nhiều khách hàng chỉ mua hàng tại địa điểm đó do họ có được những mối quan hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên bán hàng. Do đó việc duy trì một nền tảng chất lượng của bộ phận nhân viên bán hàng sẽ là mấu chốt để doanh nghiệp tìm được sự thành công trong tương lai.

 15. Lâm Triều Anh says:

  Đào tạo nhân lực bán hàng là một công việc mà tính thực tế phải được đặt lên hàng đầu. Nội dung cốt lõi mà mình coi trọng chính là việc xử lý, giải quyết các vấn đề, trường hợp thực tế xảy ra với doanh nghiệp. Chứ không phải là việc lý thuyết căn bản, lề nếp ra sao. Mà việc đào tạo cùng cần thiết phải được nghiên cứu để tránh làm ảnh hưởng gián đoạn tới quá trình làm việc hay ảnh hưởng tới nhịp làm việc trong công ty, doanh nghiệp.

 16. Lê Minh Chí says:

  Ô, bác này cũng biết vụ Lotteria đạo đồng phục công ty của tiếp viên hàng không Vietjet Air cho nhân viên bán hàng của mình à. Chả biết nên trách người thiết kế thiếu đạo đức nghề nghiệp hay yếu kém về chuyên môn mà không thể sáng tạo được. Hay là do chính lãnh đạo của Lotteria quyết tâm ăn theo để gây chú ý. Nhưng công bằng mà nói, phong cách thiết kế bộ đồng phục lấy cảm hứng từ thiếu sinh quân của Vietjet Air thực sự rất đẹp, là một làn gió mới cho phong cách thời trang tiếp viên hàng không.

 17. Dương Ngọc says:

  Không nên thuê các dịch vụ đào tạo ngắn hạn từ bên ngoài để nâng cấp, phát triển chất lượng nhân viên bán hàng đâu các bác ơi. Em thấy nó có quá nhiều tính rủi ro, chẳng hạn như chính những giảng viên đó lại là chân rết nhằm thu hút, chèo kéo nhân sự cho đối thủ chẳng hạn. Mà thường những người này chỉ có kiến thức chung chung, có thể chẳng phù hợp với những điều kiện mà công ty, doanh nghiệp đang có. Và cuối cùng là tốn kém tiền bạc.

 18. Nguyễn Duy Hùng says:

  Mình thấy rằng việc đào tạo trong nội bộ không hề đơn giản chút nào. Bởi có thể xảy ra 2 trường hợp đó là việc nhân viên không thực sự tiếp nhận những giá trị kiến thức ấy, có thể do giáo trình chưa phù hợp hoặc chất lượng giảng dạy không cao. Mặt khác nó cũng có thể không có tác dụng thực tế do lý thuyết thiếu sự phù hợp với điều kiện của công ty, doanh nghiệp hay có tính chất xa rời thực tế, không thế áp dụng với hiện trạng công ty, doanh nghiệp.

 19. Chu Minh Dũng says:

  Đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp là một vấn đề không đơn giản, thậm chí rằng muốn có được một kết quả như ý thì buộc lòng các nhà quản trị phải lên được một kế hoạch chi tiết. Trong đó việc xác định được tình hình, điều kiện để đưa ra lộ trình đào tạo hợp lý là việc đầu tiên cần phải làm. Có thể sử dụng tới sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía các dịch vụ đào tạo ngắn ngày từ phía bên ngoài hoặc trực tiếp là những người trong nội bộ công ty giảng dạy theo nguyên tắc kế thừa, phát huy.

 20. Phạm Ngọc Thành says:

  Đúng chuẩn luôn, áo đồng phục của nhân viên bán hàng là một trong những thứ mà bất cứ một công ty, doanh nghiệp kinh doanh buôn bán thương mại nào cũng cần đặc biệt chú ý. Nó quan trọng không hề kém gì việc đầu tư cho cơ sở vật chất hay những chiến dịch quảng cáo, quảng bá. Thậm chí nó còn được coi là một lời chào dành cho khách hàng hay sự khẳng định về đẳng cấp hay tính chuyên nghiệp của tập thể nhân viên và toàn thể công ty, doanh nghiệp.

 21. Lê Trọng Phương says:

  Nói thế thôi chứ bản thân mình nghĩ rằng cái gì cũng có 2 mặt, chẳng thiếu những trường hợp mà bản thân người nhân viên mới bằng sự vượt trội của mình về chuyên môn hay kiến thức mà còn chèn ép ngược lại chính nhân viên mới. Đôi khi chỉ vì có thêm 1 nhân sự mới sẽ tạo ra sự mất cân bằng, phá đi tính ổn định của tập thể. Do đó mà mình thường khá dè dặt với nhân sự mới, do có quá nhiều lần dinh phải những rắc rối do việc tuyển dụng, bổ sung nhân sự rồi.

 22. Trần Thị Hiền says:

  Đúng là cách bác nêu ra là phổ thông và thường được sử dụng nhất. Nhưng với em thì nó cũng còn tồn đọng quá nhiều vấn đề, do không phải lúc nào sự kết hợp ấy cũng có sự suôn sẻ. Điển hình là việc ma cũ bắt nạt ma mới. Chẳng hạn như những nhân viên cũ, lâu năm nhiều kinh nghiệm sẽ luôn đặt mình vào vị trí cao hơn mà phán xét, ra lệnh cho nhân viên mới. Thậm chí là có thể xảy ra sự chèn ep về công việc, lợi ích. Đương nhiên là nếu nhân viên mới ấy tâm lý yếu thì hoàn toàn có thể bỏ cuộc ngay khi vừa bắt đầu.

 23. Lưu Minh Vũ says:

  Không biết các bác đào tạo nhân viên bán hàng như nào, em thì em chọn lựa các đơn giản và cổ điển nhất là ghép đôi một nhân viên bán hàng mới với một nhân viên bán hàng đã có nhiều kinh nghiệm để họ có thể dễ dàng trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với nhau. Nhân viên bán hàng mới sẽ được thấy những lý thuyết mà họ mới được học trên thực tế sẽ được áp dụng như thế nào. Tiếp thu kiến thức thông qua kinh nghiệm của người đi trước luôn là một trong những cách học hiệu quả nhất.

 24. Chu Đình Nghiêm says:

  Hầu như các cửa hàng hiện nay sẽ có nhiều hơn 1 nhân viên bán hàng thậm chí với quy mô lớn và sự chuyên nghiệp thì một cửa hàng sẽ có nhiều nhân viên hay nhiều ca kíp. Và với trường hợp đó thì sẽ cần có một cách chính xác trong việc xây dựng vào duy trì các mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Cùng với đó là một sự tin tưởng dành cho nhau, trong đó tin tưởng tronng công việc và cũng có cả sự tin tưởng về các vấn đề như tiền bạc, lợi ích.

 25. Trần Minh Tuấn says:

  Có một sự thật là với xã hội hiện đại ngày nay nhu cầu ăn uống của mỗi người là không thể thiếu. Đến với một nhà hàng không những chỉ cần thức ăn ngon mà còn phải đảm bảo về hình thức phục vụ, cách ăn mặc, giao tiếp của nhân viên. Vì thế cần phải có đồng phục nhân viên bán hàng để phát triển thương hiệu của mình, đi qua rất nhiều nơi rồi nên mình có cảm giác các nhà hàng, khách sạn việt nam chưa thực sự dành sự quan tâm đúng mực cho vấn đề này.

 26. Hoàng Thị Lan Anh says:

  Điều đó là chắc chắn rồi, dù là hơi vất vả khó khăn cho lớp nhân viên bán hàng có tuổi nhưng mình nghĩ rằng hoà toàn có thể thay đổi được. Vấn đề là cần cung cấp và hướng dẫn cho các nhân viên bán hàng cách sử dụng các công cụ giúp bán hàng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những chương trình phần mềm bán hàng hoặc phần mềm quản lý quan hệ khách hàng để theo dõi khách hàng. Hãy hướng dẫn các nhân viên bán hàng cách sử dụng các tiện ích và phần mềm hỗ trợ một cách hiệu quả nhất. Nó không chỉ giúp họ bán hàng hiệu quả mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức.

 27. Hoàng Cường says:

  Đa phần trong các cửa hàng hiện nay thì công việc của người nhân viên bán hàng đã được hỗ trợ để trở nên chuyên nghiệp hoá hơn hẳn. Cụ thể là việc áp dụng những kỹ thuật công nghệ thông tin để hỗ trợ việc quản lý, thanh toán và kế hoạch hoá công việc bán hàng. Đây vừa là bước tiến lớn hỗ trợ công việc nhưng cũng tạo ra sự khó khăn cho chính những nhân viên bán hàng. Đặc biệt là lớp nhân viên bán hàng đã có tuổi, những người kém nhanh nhạy hơn trong cách tiếp cận với công nghệ.

 28. Vĩnh Thuỵ says:

  Nếu chỉ cho rằng những chiếc áo đồng phục công ty chỉ giúp việc xây dựng hình ảnh cho công ty, doanh nghiệp thì chắc hẳn bạn chưa bao giờ nhìn thấy những chiéc áo đồng phục của nhân viên bán hàng của doanh nghiệp thương mại. Trên những chiếc áo đồng phục của một công ty người ta có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của những thông tin về chiến dịch, sự kiện hay chương trình kinh doanh, khuyến mại hay hậu mãi của thương hiệu này. Nó giúp khách hàng dễ dàng thu nhận và xử lý các thông tin một cách tự nhiên nhất.

 29. Trần Hải says:

  Đúng rồi đó, nếu nghĩ rằng nhân viên bán hàng chỉ cần có được những hiểu biết về sản phẩm, giá cả hay cách sử dụng thì là điều sai lầm lớn. Bởi không chỉ có những hiểu biết như trên mà người nhân viên bán hàng phải nắm được hàng loạt kiến thức hay bắt nhịp chuyển động của các giá trị như lĩnh vực, ngành nghề đang làm. Biến động hay xu hướng của thị trường hay thậm chí là phải có cả sự hiểu biết sâu về đối thủ và có những so sánh giữa mình và phía bên kia chiến tuyến.

 30. Chí Long says:

  Muốn có một hệ thống nhân viên xuất sắc thì đừng hi vọng quá nhiều rằng sẽ tìm được người tài, mà thay vào đó hãy biến người thường thành người tài. Và chính quá trình đào tạo là giải pháp để “hô biến” chuyện tưởng chừng khó khăn đó trở nên dễ dàng. Và đào tạo không có nghĩa chỉ dừng lại ở việc đào tạo cơ bản mà còn là phải thường xuyên cập nhật thông tin cho nhân viên của bạn về lĩnh vực hoạt động của công ty bạn. Nhân viên bán hàng sẽ biết những điều đang diễn ra trong ngành, những biến động và xu hướng chung của ngành, bao gồm cả những dịch vụ mới của đối thủ cạnh tranh và những lợi thế cạnh tranh của công ty mình.

 31. Hà An says:

  Không hoàn toàn đúng nhưng có thể nói rất nhiều khách hàng sẽ có nhiều thiện cảm, nhiều niềm tin hơn khi tiếp xúc với những nhân viên bán hàng được trang bị một cách đầy đủ, chính quy những trang phục đồng phục công ty. Bản thân mình đi mua hàng cũng thế, cảm giác được một tập thể chính quy, chuyên nghiệp phục vụ bao giờ chả an tâm hơn. Trong cái cảm giác ấy thì có sự đóng góp không hề nhỏ của những bộ đồng phục công ty. Các bác có cùng quan điểm như em hay không?

 32. Trang Nhi says:

  Theo mình thì một nhân viên bán hàng xuất sắc sẽ cần có những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ chuyên nghiệp. Những kỹ năng ấy có thể có được tự được tìm tòi, học hỏi, nâng cấp ngay trong quá trình làm việc bằng chính những va vấp, giao tiếp và quan hệ khách hàng. Song nếu để có sự hoàn hảo nhất thì cần có sự đào tạo một cách chính thức từ những chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn cao cấp, và hơn hết là họ có sự hiểu biết về nền tảng, đặc thù doanh nghiệp.

 33. Quân Hải says:

  Một trong những cách cơ bản nhưng cũng vô cùng hiệu quả đối với việc xây dựng đội ngũ nhân sự bán hàng có chất lượng đó chính là việc bạn chiêu mộ nhân tài từ chính đối thủ cạnh tranh của công ty mình. Lợi hại là thế nhưng đây cũng là phương pháp mà bản thân doanh nghiệp phải có lợi thế về thương hiệu, tiềm lực tài chính hoặc những chính sách vượt trội. Tuy nhiên, phương pháp này có thể phát huy tốt hiệu quả ở giai đoạn đầu. Trong tương lai xa, rất có thể nhân sự bán hàng này cũng sẽ bị đối thủ của chúng ra chiêu mộ. Lòng trung thành của nhân sự này không được đánh giá cao.

 34. Tiến Tuấn says:

  Chuẩn luôn, cứ nhìn vào chuối siêu thị điện máy lớn nhất Việt Nam hiện nay là Điện Máy Xanh mà xem, họ có cần làm đồng phục công ty theo xu hướng màu đen đâu cơ chứ. Những chiếc áo đồng phục nhân viên bán hàng của thương hiệu này vẫn mang một màu xanh đặc trưng vốn luôn gắn liền với hình tượng người xanh vốn đã quá nổi bật trong những năm gần đây. Hiệu quả họ đạt được từ những mẫu áo đồng phục công ty mang màu sắc này cũng là điều chẳng cần bàn cãi nhiều.

 35. Khánh Ly says:

  Nếu xét trong quy mô bộ máy một doanh nghiệp thương mại thì chắc chắn bộ phận có sự trao đổi, tiếp cận nhiều nhất với khách hàng chính là bộ phận nhân viên bán hàng. Do đó mà bề dày kiến thức là thứ tuyệt đối không thể thiếu đối với một nhân viên bán hàng. Ngay khi được tuyển dụng, doanh nghiệp cần thiết kế ngay những chương trình đào tạo để nhân viên bán hàng hiểu rõ quy định, nét văn hóa của Doanh nghiệp (đây là yếu tố quyết định đến sự trung thành của nhân viên); quan trọng hơn là nhân sự biết được sản phẩm của mình có những đặc tính, công năng ra sao, lợi thế so sánh thế nào.

 36. Huyền Dương says:

  Cái sai của người quản lý, người chủ chính là đã không nhận thức được rằng trong tay họ đang có sẵn một đội ngũ nhân sự tiềm năng và nếu biết phát huy hết tiềm năng và công suất làm việc, đội ngũ đó sẽ trở thành những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Thay vào đó họ thường đổ lỗi cho chất lượng nhân sự trong tay mình không đủ tốt. Từ đó thay vì đào tạo, nâng cấp mới họ thường có xu hướng là thay máu đội ngũ nhân sự, thay đổi lượng lớn nhân sự. Và chắc chắn rằng cố gắng đó sẽ thường sẽ là vô ích.

 37. Đức Cường says:

  Trong vấn đề chất lượng của nhân viên bán hàng thì một trong những đòi hỏi cấp bách nhất chính là việc tập thể nhân viên ấy phải thực sự có một bề dày kiến thức. Nó có thể có sẵn dựa trên sự hiểu biết xã hội có sẵn của chính nhân viên ấy, hoặc được vui đắp, nâng đỡ, bổ sung thông qua việc đào tạo, trainning của doanh nghiệp. Trong quá trình ấy thì không chỉ dừng lại ở việc bổ sung kiến thức về sản phẩm, dịch vụ mà cần trang bị thêm kiến thức văn hoá xã hội.

 38. Sữa Chua Mộc Châu says:

  Đội ngũ nhân viên bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ai cũng biết rằng đây là đội ngũ mang lại doanh thu, lợi nhuận cho Doanh nghiệp và ai cũng muốn mình có một đội ngũ nhân viên bán hàng thật xuất sắc. Tuy nhiên, không có nhiều người quan lý dám hành động một cách quyết liệt để đạt được cái “Muốn ” đó của mình, có chăng chỉ dừng lại ở việc cố gắng chi tiền trên các trang tuyển dụng uy tín để chiêu mộ nhân tài mới, thay thế cho những nhân viên bán hàng kém của mình.

 39. Bùi Thái says:

  Thay vì liên tục tìm kiếm và lựa chọn nhân sự để bù đắp vào số lượng nhân sự thiếu hụt do bị đào thải thì sao lại không đầu tư vào khâu đào tạo nhỉ? Bởi bản chất của nhân viên bán hàng vốn không phải là một công việc có hàm lượng kỹ thuật, chuyên môn hoá cao. Do đó việc đào tạo cũng không thực sự quá là khó khăn, và thực tế là nó cũng chẳng đòi hỏi một cơ sở chuyên môn cao lắm. Bản thân cửa hàng của mình đang đi theo hướng đào tạo, nâng cấp thay cho việc tuyển dụng ồ ạt.

 40. Hà Anh says:

  Không hẳn là ngành nào cũng cần nhiều, cũng chẳng phải ngành nào cũng nên khống chế số lượng bộ đồng phục công ty đâu. Đơn giản như với các công việc văn phòng thì số lượng bộ đồng phục công ty không cần quá nhiều để tránh lãng phí, còn với các vị trí, công việc như nhân viên bán hàng thì có thêm 1 mẫu đồng phục công ty cũng là hợp lý. Nhất là với các mô hình, doanh nghiệp trẻ, năng động hay mới hình thành và đang trên đà phát triển, khẳng định vị thế của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *