50 ý tưởng kinh doanh tuyệt hay cho bạn trẻ khởi nghiệp (P1)

Nói đến khởi nghiệp, không ít bạn trẻ đam mê và có ước mơ khởi nghiệp nhưng lại chưa tìm được ý tưởng kinh doanh phù hợp. Để khởi nghiệp thành công trước hết cần có ý tưởng đánh đúng cầu tiêu dùng và kiên trì theo đuổi nó. Đồng thời cũng cần xây dựng cho mình một đội ngũ, một team. Chính họ sau này sẽ là những người đầu tiên mặc chiếc áo đồng phục công ty khi đã khởi nghiệp thành công. Hy vọng các bạn có được những gợi ý tốt để phát triển thành một ý tưởng kinh doanh khả thi của riêng mình.

Xem thêm:

Hãy khởi nghiệp ngay lúc này hoặc mãi mãi không bao giờ

Thị trường tuyển dụng Việt Nam đang “đói” ứng viên

Ý tưởng kinh doanh hay
Khởi nghiệp cần ý tưởng là điều đầu tiên và quan trọng nhất!

1- Bán cafe lưu động
Đây là ý tưởng kinh doanh dễ thực hiện và phục vụ đa phần đối tượng trẻ. Để kinh doanh nhỏ lẻ thì khá là ổn và dễ dàng. Hình thức này cần chi phí thấp nhưng cần đầu tư phát triển công thức riêng hoặc tạo điểm khác biệt về dịch vụ để cạnh tranh và phát triển lâu dài đồng thời cũng cần xây dựng một hệ thống.

2- Dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe máy
Ý tưởng kinh doanh này xuất phát từ nhu cầu của rất nhiều bậc phụ huynh có trẻ con đang độ tuổi đi học (có nhà có 2,3 em) trong khi phụ huynh phải đi làm ngược tuyến đường, lệch giờ làm việc hoặc do nhà trường không có xe đưa đón. Nhu cầu là rất cao và hiện tại cũng có rất nhiều bậc phụ huynh đang đau đầu về vấn đề này, nhiều gia đình đang phải thuê xe ôm, taxi, nhờ người thân đi đón hộ. Thách thức là cần xây dựng được lòng tin cho khách hàng vì vấn đề trẻ em tương đối nhạy cảm hiện nay.

3- Dịch vụ nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường là yếu tố cần thiết cho hoạt động marketing hay phát triển sản phẩm,… của một công ty. Nhiều doanh nghiệp không có đủ tiềm lực để tự nghiên cứu thị trường, những doanh nghiệp lớn cũng có thể tối đa chi phí nghiên cứu thị trường bằng việc thuê ngoài là những khách hàng tiềm năng có nhu cầu khá lớn.

4- Kinh doanh quần áo second hand
Quần áo cũ second hand là ý tưởng kinh doanh không tồi thích hợp với đối tượng khách hàng trẻ. Nếu bạn có hiểu biết về thời trang và biết cách phối đồ, kết hợp trang phục thì đây là một ý tưởng kinh doanh không tồi chút nào. Quần áo cũ được bán rất rẻ mà bạn có thể đem về giặt sạch và biến hóa một chút. Tuy nhiên kinh doanh quần áo second hand thích hợp với quần áo mùa đông hơn nên cần xem xét kĩ khi lựa chọn kinh doanh.

5- Diễn thuyết, diễn giả
Bạn có đang nghe lầm không? Không đâu. Khi nhắc đến Ts. Lê Thẩm Dương, diễn giả Quách Tuấn Khanh, diễn giả Trần Đăng Khoa,… thì bạn đã thấy quen thuộc chưa?
Bằng việc là một diễn giả có rất nhiều nguồn thu nhập mà bạn có thể tạo ra từ nghề diễn thuyết như: thù lao diễn thuyết, viết sách và bán sách hưởng tiền tác quyền, dịch sách nước ngoài, bán video băng đĩa, các khóa đào tạo trực tuyến, tư vấn doanh nghiệp…Trước tiên bạn cần thấu hiểu và phát triển tiềm năng của bản thân.

6- Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp nhỏ
Cùng có điểm tương đồng với nghề diễn thuyết, tuy nhiên các nhà tư vấn doanh nghiệp phải thực sự am hiểu về chuyên môn và phải có một đội ngũ cố vấn chất lượng mới có khả năng phát hiện và tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp.
Nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, bạn có thể kiếm tiền từ ý tưởng kinh doanh này.

Ý tưởng kinh doanh đỉnh
Nông nghiệp xanh sạch là xu hướng kinh tế hiện nay

7- Dịch vụ cho thuê quần áo truyền thống
Những sự kiện hay lễ kỉ niệm chúng ta bắt gặp ngày càng nhiều. Mọi người thường đi thuê cho mình những bộ trang phục truyền thống phục vụ những mục đích khác nhau. Từ sinh viên cho đến người trưởng thành đều có nhu cầu quanh năm đối với trang phục truyền thống này. Đây là một ý tưởng kinh doanh dịch vụ khá là tiềm năng mà bạn có thể tham khảo.

8- Dịch vụ tư vấn, thiết kế và trang trí nội thất
Ý tưởng kinh doanh này gắn với vấn đề kiến trúc và phong thủy, vừa có thể thu lợi nhuận từ việc tư vấn, việc bán sản phẩm và công lắp đặt sửa chữa.

9- Tư vấn nông nghiệp sạch
Nếu bạn là người có kiến thức và kinh nghiệm về nông nghiệp, bạn có thể trở thành một chuyên gia tư vấn về nông nghiệp, công ty bạn vừa làm dịch vụ tư vấn, vừa cung cấp giống, cung cấp vật tư, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chuyển giao…

10- Hiệu làm tóc
Mở các tiệm hớt tóc, gội đầu, làm móng,…là một nghề khá hấp dẫn các bạn trẻ.

11- Mạng mua bán dành cho sinh viên
Đúng như tên gọi, website sẽ là nơi chuyên dành cho sinh viên đăng bán, cho thuê, hoặc mua, thuê những mặt hàng thiết yếu của sinh viên, đặc biệt là những món đồ cũ không dùng đến. Nhu cầu đối với những mạng mua bán này của sinh viên là rất cao và tiềm năng. Đây là ý tưởng kinh doanh hoàn toàn có thể thực hiện được nhất là dành cho các bạn trẻ sinh viên muốn thử sức khởi nghiệp.

12- Dịch vụ làm đẹp vật nuôi
Ý tưởng kinh doanh này hiện nay đang khá phát triển ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Thâm chí ở Tp.Hồ Chí Minh đã có những Spa chuyên dành cho thú cưng, ở đó những con vật nuôi cưng chiều của gia chủ sẽ được chăm sóc từ trong ra ngoài, cả sức khỏe và làm đẹp. Đơn giản và dễ đầu tư hơn bạn có thể bán các mặt hàng dành cho thú cưng như thức ăn, thuốc phòng và chữa bệnh, dung dịch vệ sinh, quần áo cho thú cưng, các loại đồ chơi…

13- Dịch vụ chuyển văn phòng và chuyển nhà
Chuyển văn phòng và chuyển nhà trọn gói kết hợp với mua bán, thanh lý các thiết bị đồ dùng

Ý tưởng kinh doanh tuyệt vời
Dịch vụ giao hàng, vận tải luôn có nhu cầu lớn từ cộng đồng

14- Dịch vụ thiết kế web
Thiết kế website, diễn đàn, các trang mạng xã hội…bạn cần phải có kiến thức về lập trình web

15- Đại lý tuyển dụng
Mở trung tâm môi giới và giới thiệu việc làm.

16- Quán nước vỉa hè
Các quán nước vỉa hè thường được gọi là các quán trà đá đã không còn xa lạ gì với các bạn nữa, hình thức kinh doanh này rất lãi mà lại ít vốn tuy nhiên cần chú ý 1 số vấn đề khách quan các bạn nhé.

17- Cửa hàng gốm sứ
Lời khuyên: trước khi kinh doanh mặt hàng này bạn nên đi một vòng thị trường để có cái nhìn tổng thể về những chủng loại gốm sứ đang được bán, từ đó tìm cho mình một phong cách nhất định cho cửa hàng sắp mở của mình. Khi đã làm được một tổng thể hoà hợp, cửa hàng của bạn sẽ ấn tượng và thu hút khách tốt hơn, cũng như hướng tới những đối tượng khách hàng nhất định để có những chiến lược quảng cáo đi đúng mục tiêu, tiết kiệm và hiệu quả.

Còn nhiều yếu tố khác nhau nữa để góp phần cho sự thành công sau này, và điều quan trọng hơn hết là độ cảm với mỹ thuật, với thủ công mỹ nghệ của bạn.
Bạn có thể nhập hàng gốm sứ từ nhiều nguồn khác nhau như Gốm Bát Tràng, gốm Minh Long, gốm Chu đậu, gốm Hoàng Giang, gốm từ Trung Quốc…

18- Bar/ club/ karaoke

Kinh doanh lĩnh vực này cho mức lợi nhuận cao nhưng khá phức tạp về mặt quản lý điều hành. Bạn cần quan tâm đến các yêu tố giấy phép đăng ký kinh doanh, địa điểm hoạt động, các dịch vụ cung cấp, thuế và các yếu tố rất nhạy cảm khác như bảo kê…

Ý tưởng kinh doanh độc đáo
Những mô hình quán cafe mới và độc đáo mới có thể tồn tại và phát triển

19- Cửa hàng sách cũ
Nhu cầu sách các thể loại của người dân là rất lớn nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mua đủ sách để đọc và nhất là các loại sách mới đắt tiền, trong khi nhiều đầu sách chúng ta thường chỉ đọc một lần rồi bỏ rất lãng phí. Nhu cầu về sách cũ là rất cao.
Ý tưởng kinh doanh của bạn là đây chứ đâu. Bạn có thể vừa kết hợp bán sách, vừa cho thuê mang về nhà, vừa đọc tại chỗ. Kết hợp bán trực tiếp tại cửa hàng và mở gian hàng online trên mạng để quảng bá. Áp dụng chính sách thẻ giảm giá để khuyến khích mọi người vào đọc nhiều hơn.

20- Cửa hàng quần áo
Nếu bạn được người khác khen là ăn mặc rất hợp mốt, nếu bạn khéo léo giao tiếp, nếu bạn nhạy bén trong bán hàng…bạn có thể mở shop bán quần áo. Đây là một ý tưởng kinh doanh không tồi với đầu óc thời trang của bạn. Có rất nhiều bạn trẻ đã đi theo hướng này ngay từ khi còn đang đi học. Vừa có cửa hàng trưng bày sản phẩm vừa triệt để tận dụng sự phát triển của internet và lợi thế tuổi trẻ để phát triển kinh doanh. Mở một gian hàng trên enbac hay tạo fanpage trên Facebook là một cách làm rất hay

21- Cửa hàng mỹ phẩm
Với ý tưởng kinh doanh không còn xa lạ này, Bạn có thể lựa chọn nên mở shop chuyên kinh doanh mỹ phẩm cao cấp của một hãng nào đó (essence, debon, clarins…) hay nên kinh doanh mỹ phẩm đại trà bình dân (dầu gội, sữa tắm, sản phẩm chăm sóc da, thêm một vài loại mỹ phẩm cao cấp của một số hãng) hoặc cả hai. Hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp để nghe tư vấn và xem họ có thể hỗ trợ cho mình những gì trước khi đưa ra các quyết định đầu tư…

22– Quán cà phê
Ý tưởng kinh doanh này đã rất nhiều người làm nhưng cũng luôn còn chỗ để bạn bước chân vào và giành thắng lợi. Mỗi quán cà phê thường có những điểm đặc trưng riêng mang đậm phong cách riêng của người chủ, vì vậy lời khuyên là bạn hãy trong vai là một khách hàng và thưởng thức cà phê ở nhiều quán khác nhau, sau đó cảm nhận và thiết kế nên một phong cách của riêng mình…Đối với ý tưởng kinh doanh quán cà phê đã cũ nhưng vẫn là một ngành béo bở thì bạn cần xây dựng được thương hiệu riêng biệt khác hẳn so với các thương hiệu khác. Sự độc đáo từ mẫu áo đồng phục công ty hay cách phục vụ nhân viên, không gian quán cafe,.. là điều cần thiết để quán cafe tồn tại và phát triển.

23- Cửa hàng thủ công mỹ nghệ
Bạn cần xác định mình sẽ là người “đi theo thị hiếu của khách hàng” hay là “người tạo ra thị hiếu” hay cả hai. Nhìn chung kinh doanh lĩnh vực này bạn phải có am hiểu nhất định về nghệ thuật. Bạn có thể là người sản xuất hoặc là người làm thương mại, nếu làm thương mại thì yếu tố địa điểm là vô cùng quan trọng.

24- Dịch vụ thám tử
Đây là ý tưởng kinh doanh xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về tìm kiếm thông tin, tìm kiếm người, theo dõi, bảo vệ cá nhân… các công ty cung cấp dịch vụ thám tử tư cũng mọc ra ngày càng nhiều và kiếm bộn tiền. Vốn để thành lập một công ty dạng này không nhiều và cũng không cần phải có “bí quyết công nghệ” gì quá phức tạp. Đây được xem là một ý tưởng kinh doanh hấp dẫn đáng để cho bạn khởi nghiệp.

Một số dịch vụ mà bạn có thể cung cấp như: kiểm tra người chuẩn bị kết hôn, giám định ADN, truy tìm chủ sở hữu tài sản, điều tra ngoại tình, quản lý giám sát con cháu, bảo vệ mật cho người quan trọng…hoặc dịch vụ cho các doanh nghiệp như cung cấp thông tin đối tác, truy tìm nguồn gốc hàng giả hàng nhái, điều tra mất cắp nội bộ…Bạn nên nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật để tránh vị phạm các quyền tự do cá nhân của con người và tổ chức.

Xem thêm:

5 tiêu chí chọn đồng phục nhà hàng khách sạn đẹp nhất

5 yêu cầu nhân viên nhà hàng cần biết khi đi xin việc

Những ý tưởng kinh doanh xuất phát từ nhu cầu thực tế của chúng ta hiện hiện nay. Đối với những bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp nhưng có số vốn ít ỏi thì nên bắt đầu từ những ý tưởng có vốn thấp mà quay vòng nhanh, đầu tư cơ sở không cao. Quyết định theo ý tưởng kinh doanh nào thì nên nghiên cứu tìm hiểu thị trường thật kĩ trước khi bắt tay hành động. (Còn tiếp )

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *