5 yêu cầu nhân viên nhà hàng cần biết khi đi xin việc

Nhân viên nhà hàng khách sạn đang là một ngành nghề cực kì “hot” hiện nay. Tuy nhiên để được nhận vào làm việc trong ngành dịch vụ này cũng không hề dễ dàng. Nhất là khi bạn phải vượt qua những cuộc phỏng vấn đầu vào cực kì khắt khe. Một câu hỏi “khoai” nhất chắc chắn có trong buổi phỏng vấn khi đi xin việc của bạn: “5 yêu cầu cơ bản của nhân viên nhà hàng là gì?” Nhân viên nhà hàng có yêu cầu tiêu chuẩn về đồng phục nhà hàng hay không? Bạn đã thực sự biết rõ đáp án? Cùng so đáp án chuẩn dưới đây nhé!

Xem thêm:

Hé lộ cách mà Khải Silk đã “vực” lại thương hiệu

Ý nghĩa màu sắc Coca Cola và dấu ấn thương hiệu

Đối với nhân viên nhà hàng có 5 yêu cầu cơ bản mà bạn phải thuộc nằm lòng. Trước khi đi phỏng vấn xin việc, hãy đảm bảo là bạn đã nắm rõ 5 yêu cầu dưới đây nhé:

Yêu cầu về sức khỏe vệ sinh đối với nhân viên nhà hàng

Yêu cầu đầu tiên đối với nhân viên nhà hàng là yêu cầu về sức khỏe và vệ sinh. Làm trong ngành dịch vụ ăn uống thì yêu cầu về vệ sinh vừa quan trọng lại cực kỳ nhạy cảm quyết định đến sự  phát triển của công ty. Nhất là nhân viên nhà hàng lại là bộ mặt của nhà hàng, tạo ấn tượng cho khách hàng về chất lượng phục vụ của nhà hàng. Việc nắm rõ và hiểu rõ yêu cầu về vệ sinh nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhân viên nhà hàng là tối quan trọng đầu tiên.

Trước hết là cần giữ vệ sinh thân thể. Thường xuyên chú ý về việc vệ sinh thân thể sạch sẽ, tác phong gọn gàng, chuyên nghiệp; không uống rượu, bia trước và trong ca làm việc; hạn chế ăn hành tỏi (vì có thể gây mùi); móng tay phải được vệ sinh sạch, cắt ngắn và không được sơn bất cứ màu gì.

5 yêu cầu cần biết cho nhân viên nhà hàng
Tiêu chuẩn về sức khỏe vệ sinh là yêu cầu quan trọng nhất mà mỗi nhân viên nhà hàng đều cần phải biết

Ngoại hình của bạn chính là những biểu hiện để người phỏng vấn đánh giá tính chân thật của câu trả lời và tạo thiện cảm đối với họ. Nhân viên nhà hàng tương lai cần xuất hiện với đầu tóc gọn gàng, trang phục gọn gàng và đảm bảo sạch sẽ. Nhất là móng tay không được để dài, bàn tay sạch sẽ. Bạn cũng nên tìm hiểu trước về những quy định và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để tiếp chiêu những vị phỏng vấn khó nhằn nhé. Bởi đây cũng là một kiến thức về vệ sinh phải biết của nhân viên nhà hàng.

Yêu cầu về sức khỏe cũng quan trọng chẳng kém. Một khi bạn bị ốm cũng ảnh hưởng đến tác phong cũng như chất lượng phục vụ khách hàng của mình. Nhân viên nhà hàng có yêu cầu về sức khỏe như sau:

 • Phải có sức khỏe tốt, đủ sức để hoàn thành công việc với điều kiện làm việc đi đứng, bưng bê kéo dài liên tục trong nhiều giờ liền.
 • Khi phục vụ phải luôn đi thẳng, dáng thẳng, không khuyết tật, dị dạng.

Yêu cầu về trang phục cho nhân viên nhà hàng

Trang phục của một nhân viên nhà hàng là yêu cầu bắt buộc. Trang phục nhân viên phục vụ ảnh hưởng đến tác phong của nhân viên. Trang phục nhân viên nhà hàng thể hiện bộ mặt của nhà hàng. Trang phục nhân viên nhà hàng thể hiện chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Đa phần khách hàng sẽ đánh giá chất lượng nhà hàng qua bộ trang phục của nhân viên. Ngay cả khi chưa trải nghiệm dịch vụ thì ấn tượng tốt hay xấu về chất lượng dịch vụ của nhà hàng đã được khách hàng tạo dựng trong đầu qua bộ trang phục của nhân viên nhà hàng.

Những yêu cầu chung nhân viên nhà hàng cần biết về quy định trang phục:

 • Trang phục phải được may đo vừa vặn với cơ thể.
 • Trang phục cần giặt ủi sạch sẽ, gọn gàng, không nhăn.
 • Phải có đồng phục nhà hàng theo từng bộ phận
 • Trang phục đồng bộ từ quần áo đến giày dép.
 • Trang phục nhân viên nhà hàng phải đảm bảo theo đúng quy định của nhà hàng.
Áo đồng phục nhà hàng dành cho nhân viên nhà hàng
Yêu cầu cao về đồng phục nhà hàng để nâng tầm giá trị thương hiệu nhà hàng

Tất cả các nhà hàng kinh doanh đều phải có đồng phục nhà hàng. Đặc biệt mỗi bộ phận nhân viên nhà hàng lại phải có đồng phục riêng nhất là đồng phục nhà hàng dành cho bộ phận bếp và bộ phận phục vụ cần phân biệt rạch ròi và rõ ràng. Đồng phục nhà hàng khách sạn cũng cần tuân thủ những tiêu chí cơ bản phù hợp với ngành nghề.

Nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thì yêu cầu về vệ sinh thực phẩm, vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn càng cần phải đạt chuẩn và làm theo quy định. Đồng phục nhà hàng dành cho đầu bếp là cần thiết phải có để khẳng định tiêu chuẩn vệ sinh của nhà hàng, nâng cao mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Và cũng là để khách hàng yên tâm và tin tưởng sử dụng dịch vụ của nhà hàng. Quan niệm chung của khách hàng là sẽ đến với những nhà hàng có đồng phục cho nhân viên và có đồng phục nhà hàng cho bộ phận bếp, sẽ đảm bảo vệ sinh và chuyên nghiệp.

Đối với nhân viên nhà hàng bộ phận phục vụ thì yêu cầu đối với trang phục hay đồng phục nhà hàng càng khắt khe. Hầu như các quản lý nhà hàng sẽ để ý và gần như “soi” đồng phục của nhân viên phục vụ. Làm sao để đồng phục nhà hàng được phẳng phiu, sạch sẽ thể hiện được hình ảnh của nhà hàng đến với khách hàng. Bộ đồng phục nhà hàng thật ấn tượng cũng là cách quảng bá hình ảnh nhà hàng tốt nhất đến với khách hàng của mình.

Yêu cầu về đạo đức đối với nhân viên nhà hàng

Yêu cầu về đạo đức đối với nhân viên nhà hàng hay bất kỳ một công việc nào đều phải có. Đầu tiên, nhân viên nhà hàng cần phải trung thực. Mọi ngành nghề thì một nhân viên không trung thực là điều cấm kị đối với mọi nhà quản lý. Sau đó mới tính đến những tiêu chí tiếp theo:

 • Nhân viên nhà hàng phải là người có đạo đức tốt. Nhân viên nhà hàng là người trung thực, vui vẻ, hòa đồng với mọi người xung quanh. Bạn là người đáng tin cậy, không tham lam, có uy tín, có lòng tự trọng, có tinh thần đoàn kết với đồng nghiệp và tập thể doanh nghiệp. Có tinh thần hợp tác, hỗ trợ các nhân viên khác trong bộ phận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ do cấp trên yêu cầu.
 • Nhân viên nhà hàng phải là người siêng năng, nhanh nhẹn, chịu được áp lực công việc cao. Yêu cầu đúng giờ, có chí cầu tiến, ham học hỏi. Nhân viên nhà hàng phải có ý thức bảo quản tốt các trang thiết bị, dụng cụ của nhà hàng.
5 tiêu chuẩn phải có của nhân viên nhà hàng
Yêu cầu về đạo đức dành cho nhân viên nhà hàng là cần thiết. Một phẩm chất quan trọng đó là thái độ phục vụ
 • Yêu cầu khi phục vụ khách hàng cần tôn trọng, vui vẻ, nhiệt tình, ân cần và chu đáo.
 • Yêu cầu đối với cấp trên cần tôn trọng, lịch sự, chấp hành mệnh lệnh và sự phân công công việc được giao
 • Yêu cầu đối với đồng nghiệp cần hỗ trợ, hợp tác, vui vẻ, hòa nhã trong công việc, giúp đỡ nhau trong công việc, trợ giúp lẫn nhau khi khó khăn. Đoàn kết, nghiêm cấm xích mích, cãi nhau trong giờ làm việc.
 • Yêu cầu đối với nghề nghiệp cần là người yêu nghề, tự hào về nghề nghiệp, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức phát triển hơn nữa.
 • Yêu cầu đối với bản thân nhân viên nhà hàng cần luôn rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sáng suốt, có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Về kiến thức luôn học hỏi và nỗ lực không ngừng.

Yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên nhà hàng

Tất nhiên, không thể thiếu yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ đối với nhân viên nhà hàng. Những yêu cầu chuyên môn này thì tất nhiên là trước khi đi phỏng vấn bạn đã cần phải thuộc lòng rồi nhé. Có 5 yêu cầu cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ như sau:

 • Nhân viên nhà hàng phải qua đào tạo, có kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ liên quan; am hiểu các phương thức và quy trình phục vụ ăn uống.
 • Nhân viên cần phải có kiến thức về món ăn, đồ uống có trong thực đơn của nhà hàng và giá cả các món ăn, đồ uống đó.
 • Mọi nhân viên đều phải thành thạo các kĩ năng bưng bê, gắp rót, sắp xếp, trang trí bàn ăn, phòng ăn, nhà ăn. các kỹ năng cơ bản cần có.
 • Mọi nhân viên nhà hàng đều cần phải biết đọc thực đơn để đặt bàn và chuẩn bị dụng cụ ăn uống cho khách, chuẩn bị dụng cụ phục vụ cho mình. Đặc biệt là nhân viên phục vụ và nhân viên bếp trong nhà hàng.
 • Yêu cầu thái độ của nhân viên phải ân cần, chu đáo, lịch thiệp với khách, biết quan sát để nắm được ý muốn của khách nhằm phục vụ kịp thời, nhanh chóng.  Nhân viên phải ăn nói nhẹ nhàng, lịch sự; giao tiếp linh hoạt. diễn đạt dễ hiểu và phải biết ít nhất một ngoại ngữ phục vụ những khách hàng nước ngoài.

Nhân viên nhà hàng và những việc không được làm

Nhân viên nhà hàng có những bảng quy định chung và những bảng quy định riêng cho từng bộ phận cần phải biết và nắm rõ. Nhất là những yêu cầu mang tính chất nhạy cảm đối với công việc, ảnh hưởng đến hình ảnh nhà hàng:

5 kĩ năng cần có của nhân viên nhà hàng
Những yêu cầu không được làm của nhân viên nhà hàng cần đặc biệt ghi nhớ

Yêu cầu chung đối với nhân viên nhà hàng nghiêm cấm không được có những hành vi dưới đây:

 • Nhân viên phục vụ ngồi chung, ăn uống chung với khách trong giờ làm việc.
 • Nhân viên tò mò nghe chuyện riêng của khách, kể chuyện, bàn tán lung tung chuyện của khách hàng.
 • Nhân viên ăn kẹo cao su, hút thuốc, ngoáy tai, mắt mũi, gãi đầu, khạc nhổ,…trong ca làm việc. Nhất là để khách hàng và quản lý nhìn thấy.
 • Nhân viên có hành vi cãi nhau, cười nói trong lúc làm việc, ảnh hưởng không tốt đến khách.
 • Nhân viên sử dụng điện thoại trong ca làm việc, sử dụng điện thoại trước trước mặt khách hàng.

Yêu cầu riêng đối với nhân viên bếp trong nhà hàng:

 • Nhân viên nữ cần buộc tóc gọn gàng, không xõa tóc, nhân viên nam nhà hàng cần cắt tóc ngắn gọn gàng
 • Đầu bếp nhà hàng cần đội mũ chuyên dùng khi nấu ăn.
 • Mọi nhân viên nhà hàng bộ phận bếp đều phải biết và tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Nhân viên bộ phận bếp cần mặc đồng phục nhà hàng, không để móng tay và luôn phải rửa tay khi bước vào bộ phận bếp.

Trên đây là 5 yêu cầu cơ bản mà một nhân viên nhà hàng cần biết khi đi xin việc. Khi đi phỏng vấn, bạn cần nắm rõ đủ 5 yêu cầu để có thể tự tin trả lời và ghi điểm trước mắt nhà tuyển dụng. Chú ý tác phong và ngoại hình của mình bạn nhé. Dù bạn xinh đẹp hay không thì đều phải thật gọn gàng, ngăn nắp. Bởi một nhân viên nhà hàng thì yếu tố về ngoại hình là vô cùng quan trọng, là bộ mặt của nhà hàng khách sạn.

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *