Thiết kế đồng phục nên riêng biệt cho từng đối tượng?

Vấn đề về việc có nên tách biệt giữa các thiết kế đồng phục cho từng đối tượng khác nhau là một vấn đề chẳng hề mới. Thậm chí là có nhiều công ty, doanh nghiệp đã thực hiện việc này khi xây dựng và thiết kế áo đồng phục công ty. Thế nhưng cũng có những đơn vị còn đôi chút ngần ngại hay bi quan về lựa chọn hướng giải quyết như vậy.

>> Với 5 triệu đồng thì người chủ Startup nên làm gì?

>> Thủ thuật quảng cáo giá rẻ mà cực đỉnh cho doanh nghiệp

>> Lắng nghe câu chuyện về chiếc áo đồng phục doanh nghiệp

>> Cách mặc áo đồng phục doanh nghiệp chuẩn nhất

Đảm nhận vai trò là người trực tiếp phụ trách việc đặt may áo đồng phục công ty là một trong vinh dự mà không phải ai cũng may mắn có được. Nó thể hiện sự tin tưởng và đánh giá tích cực về con mắt thẩm mỹ và cả sự am hiểu về công việc, công ty và khả năng sáng tạo và tầm nhìn chiến lược về xây dựng hình ảnh trước công chúng.

Vinh dự lớn lao luôn song hành với những đòi hỏi về sự thành công của kết quả và đôi khi chính nó khiến cho người đảm nhận rơi vào những trường hợp nan giản. Ví như chuyện sẽ trả lời ra sao cho câu hỏi có nên tách biệt về thiết kế đồng phục cho từng đối tượng khác nhau trong công ty doanh nghiệp.

thiet-ke-dong-phuc-bibo-min
Có những công ty, doanh nghiệp thì để đảm bảo tính đồng nhất, họ chỉ sử dụng duy nhất một mẫu áo đồng phục cho tất cả các đối tượng.

Thấu hiểu được điều đó, xưởng may in áo đồng phục Hải Anh xin được sử dụng những kinh nghiệm và sự hiểu biết đã tích luỹ được sau 7 năm hoạt động để giúp bạn có thể tìm ra câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

Cơ sở nào cho việc tách biệt thiết kế áo đồng phục

Không phải tự dưng lại nảy sinh ra cách xử lý này trong khi thiết kế áo đồng phục công ty. Mà thực tế ra thì nó cũng có một vài cơ sở như sau. Hãy kiểm chứng xem có phải chính doanh nghiệp của bạn cũng có những điều trên hay không nhé?

Tập thể nhân viên có sự phân hoá

Sự phân hoá ở đây có ý nghĩa là trong nội bộ công ty hay đúng hơn là tập thể nhân viên sẽ có thể chia thành các nhóm nhỏ hơn. Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng biệt, ví dụ như nam nữ, độ tuổi, chức vụ hay bộ phận. Và đây cũng là cơ sở hay được sử dụng để làm lý do tách biệt thiết kế áo đồng phục doanh nghiệp.

thiet-ke-dong-phuc-fpt-min
FPT Shop tỏ ra rất biết cách tạo ấn tượng khi mà chính bộ đồng phục của nhân viên bán hàng ở đây cũng vô cùng đẹp mắt. Thậm chí nó còn gần như khác nhau hoàn toàn giữa 2 giới.

Quy mô công ty có những đặc điểm mà việc đồng bộ không dễ

Điều này thường xảy ra với những công ty, doanh nghiệp có phạm vi hoạt động rộng về mặt địa lý. Sự đa dạng về đặc điểm khu vực hoạt động này cũng phần nào đó ảnh hưởng tới khả năng đồng bộ hoá một kiểu trang phục.

Một trường hợp khác là công ty, doanh nghiệp hoạt động đa dạng ngành nghề, lĩnh vực. Thậm chí là tồn tại những ngành nghề mà sự đòi hỏi về những đồng phục chuyên dụng là điều gần như bắt buộc.

Chiến lược công ty là phong phú, đa dạng hoá

Với nhiều công ty thì định hướng phát triển của họ là xây dựng theo hướng đa dạng hoá, việc này cũng có thể được thể hiện qua việc tách biệt về thiết kế đồng phục. Thường đây sẽ là những công ty cũng phải có một tiềm lực tài chính và kết quả hoạt động kinh doanh tốt.

thiet-ke-dong-phuc-hc-min
Với đặc điểm là một siêu thị điện máy cỡ lớn với tập thể nhân viên lên tới cả nghìn thì việc cá biệt hoá thiết kế đồng phục của từng bộ phận là việc hoàn toàn dễ hiểu.

Một số sự tách biệt trong thiết kế đồng phục công ty phổ biến nhất

Để giúp bạn hình dung một cách rõ ràng và trực quan nhất về sự tách biệt trong cách thiết kế đồng phục doanh nghiệp thì xưởng may in áo đồng phục Hải Anh xin được giới thiệu một số cách làm được sử dụng phổ biến nhất.

Tạo sự khác biệt trong thiết kế áo đồng phục dựa theo giới tính

Nếu bạn là một người theo chủ nghĩa bình đẳng hoá giới tính hay nhà hoạt động theo chủ nghĩa nữ quyền thì cũng đừng vội đả kích cách làm này. Dẫu trên thực tế là nó đúng là tạo ra những sự khác nhau trong thiết kế đồng phục theo giới tính, nhưng như vậy không có nghĩa là nó thiếu sự công bằng cho phái nữ.

Dựa trên đặc điểm khác nhau về thể hình giữa 2 giới và cả sự khác nhau về phong cách ăn mặc và xu hướng thời trang mà cách làm này thường được sử dụng. Bởi với sự khác biệt về thiết kế đồng phục giữa 2 giới thì dù nam hay nữ thì vẫn có thể làm nổi bật lên những đường nét đẹp, thậm chí là thể hiện cả tính cách.

thiet-ke-dong-phuc-kid-plaza-min
Nhằm tạo sự đa dạng về hình ảnh nên khi thiết kế áo đồng phục công ty thì Kid Plaza đã tạo sự khác biệt rõ ràng giữa nhân viên nam và nữ.

Với kiểu thiết kế đồng phục khác biệt giữa nam và nữ thì thường thời trang đồng phục nữ giới sẽ được thiết kế với độ bó lớn hơn, nhằm tôn lên những đường nét quyến rũ của cơ thể.  Còn đối với nam giới thì đó sẽ là những món đồ có thể làm tôn lên tầm vóc và thể hiện sự mạnh mẽ. Đậm chất đàn ông.

Thế nhưng cách xử lý này lại bị những người tôn thờ phong cách thời trang Unisex phản đối, hay phổ biến hơn là việc nhiều nhân viên nữ không thích hay không quen mặc đồ bó sát sẽ thường đổi sang đồng phục nam mặc để giữ sự kín đáo.

Yếu tố chức vụ trong thiết kế đồng phục

Bạn có thể đã từng nghe tới việc rằng đồng phục công ty chính là sự chung nhất, thể hiện sự bình đẳng trong tập thể nhân viên. Điều đó không sai, nhưng với một số ngành nghề, lĩnh vực, hay trên phương diện cá nhân thì nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn muốn giữ được tính kỷ luật, quy định về chức vụ vai vế. Do đó họ tìm đến với việc tạo sự khác biệt trong thiết kế đồng phục giữa các cấp bậc chức vụ.

Nhiều công ty thì lựa chọn việc thay đổi phần lớn thiết kế đồng phục như đổi loại, đổi kiểu dáng hay thay đổi màu sắc của chiếc áo đồng phục của các nhân viên cấp cao nhằm tạo giá trị thứ bậc. Với những công ty, doanh nghiệp có số cấp bập ít thì nó tương đối dễ dàng, còn với công ty không quá lớn mà lại nhiều cấp bậc thì sẽ là một cái gì đó hơi bất cập.

thiet-ke-dong-phuc-seaspimex-min
Không lựa chọn phương pháp đa dạng hoá thiết kế đồng phục, công ty Seaspimex sử dụng một thiết kế đồng phục chung cho tất cả những nhân viên, không kể cấp bậc, chức vụ, vị trí.

Một trường hợp khác là các công ty lựa chọn phát triển thêm các chi tiết phụ nhằm đánh dấu hoặc tạo sự khác biệt giữa các cấp bậc nhân viên. Điều này vẫn giữ được ấn tượng về sự đồng bộ nhưng sẽ là một thử thách khó khăn cho bộ phận thiết kế khi cân bằng được sự đồng bộ và điểm nhấn.

Mỗi bộ phận lại có một thiết kế đồng phục riêng

Đây là lựa chọn có tính phổ biến hàng đầu của với những công ty, doanh nghiệp có cấu trúc tổ chức gồm nhiều phòng ban hoạt động độc lập hoặc theo hệ thống chung. Đặc biệt với những công ty trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ hay thương mại. Với cách thức thiết kế đồng phục mang chất riêng cho bộ phận thì là một cơ hội cho việc thể hiện đặc trưng của công việc trong tổng hoà giá trị hình ảnh chung của công ty. Giúp sự đa dạng màu sắc nhưng vẫn dễ dàng trong việc điều phối, quản lý.

thiet-ke-dong-phuc-vinpro-min
Trong cùng một tập đoàn thế nhưng cách xử lý đồng phục của VinPro là khác hẳn VinMart.

Thế nhưng điểm yếu của kiểu phân chia thiết kế đồng phục theo bộ phận là có thể gây ấn tượng không tốt về sự đoàn kết, thậm chí nó còn là biểu trưng cho việc chia bè kết cánh, hay xây dựng lợi ích nhóm.

Phân chia thiết kế đồng phục theo đặc điểm kinh doanh

Có thể nói dễ hiểu là nó phân hoá theo các đơn vị nhỏ hơn trong một tập thể lớn. Ví dụ một tập đoàn lớn với nhiều công ty thành viên thường có sự phân chia thiết kế đồng phục khác nhau đại diện cho từng công ty thành viên.

Xét trên tầm vĩ mô thì đó là sự thể hiện về quy mô, sự phát triển của từng công ty thành viên. Nó đóng góp vào sự phát triển chung của cả tập thể. Việc phân hoá thể cũng giúp việc điều phối trong các hoạt động đoàn thể, xã hội được thực hiện một cách khoa học, hợp lý hơn.

Ví dụ như mỗi công ty thành viên trong tập đoàn Vingroup lại có một chiếc áo đồng phục riêng nhưng chắc chắn trên đó vẫn có một điểm chung là logo của tập đoàn mẹ. Các công ty trong cùng hệ thông ngân hàng lại có đồng phục khác nhau, thậm chí mỗi chi nhánh lại có một mẫu thiết kế đồng phục riêng.

thiet-ke-dong-phuc-tcl-min
Việc không phân biệt thiết kế đồng phục cho từng đối tượng sẽ giúp hình ảnh công ty được trở nên đồng nhất, thể hiện sự đoàn kết.

Những điểm được và mất khi tách riêng thiết kế đồng phục cho từng đối tượng

Ưu điểm

Như đã nói ở trên, việc phân hoá rõ ràng thiết kế đồng phục ở bất cứ một cấp độ nào, theo một tiêu chí nào đi chăng nữa thì kết quả cuối cùng vẫn là việc đa dạng hoá màu sắc cho công ty, doanh nghiệp đó. Nếu điều đó kết hợp được cùng với một quy mô tầm cỡ thì kết quả là làm gia tăng cảm nhận về sự phát triển của đơn vị đó.

Việc cá biệt hoá cũng tạo điểu kiện để những mảng, nhóm thành phần được chia ra có dịp được hoàn thiện những mẫu thiết kế đồng phục sao cho phù hợp nhất với bản thân. Mà việc xé nhỏ này còn giúp việc thống nhất ý kiến thiết kế được dễ dàng hơn khi số lượng ý kiến và khả năng thuyết phục là lớn hơn.

Sự khác biệt về đồng phục giúp khách hàng, đối tác hay nói chung là những người ngoài công ty có thể hình dung và nắm bắt được vị trí, đặc điểm và tạo sự tiện lợi khi liên hệ.

Phân hoá rõ ràng trang phục đồng phục còn thể hiện rõ nét sự tồn tại và duy trì tính kỷ luật trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp. Giúp nhân viên ý thức rõ ràng về vị trí và mục tiêu của bản thân mình, qua đó tạo ra động lực cho sự cống hiến và phát triển.

thiet-ke-dong-phuc-van-thien-sa-min
Đồng bộ cũng có nghĩa là đơn sắc, do đó cần thực sự cân nhắc giữa việc cá biệt hoá hay đồng bộ hoá.

Nhược điểm

Đa dạng, phong phú hoá là đồng nghĩa với việc đánh mất giá trị hình ảnh về sự đoàn kết, với những công ty nhỏ thì nó còn đánh mất hoàn toàn giá trị của những chiếc áo đồng phục. Đó là đánh mất khả năng tạo hình ảnh chung do quá nhiều thiết kế đồng phục riêng biệt.

Từ những ưu nhược điểm trên có thể thấy được rằng không phải lúc nào tách riêng thiết kế đồng phục trong một công ty cũng là lựa chọn thông mình và sáng suốt. Cũng có rất nhiều quyết định này được lựa chọn và hoàn toàn phản tác dụng. Do đó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng thì sẽ là một quá trình mà mọi điều cần được tính toán một cách kỹ lưỡng.

Thậm chí việc tính toán đó cũng chưa chắc sẽ có thể đem lại một kết quả chính xác. Và đây cũng là lúc bạn thực sự cần nhận được những lời tư vấn mang đậm sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm từ những người trong ngành. Bởi với kinh nghiệm trải qua hàng trăm hàng nghìn hợp đồng thiết kế đồng phục thì họ sẽ biết như nào là đúng nhất cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Thế nào rồi? Bạn đã có thể đưa ra quyết định cuối cùng của mình chưa? Bộ đồng phục của công ty bạn sẽ có sự đồng nhất hay có sự phân biệt rõ ràng về thiết kế đồng phục cho từng đối tượng khác nhau? Dù quyết định đó có là gì thì hi vọng nó cũng là chính xác và đem lại giá trị thực sự cho việc sử dụng đồng phục ở công ty của bạn.

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

41 thoughts on “Thiết kế đồng phục nên riêng biệt cho từng đối tượng?

 1. Red Bull says:

  Đồng phục công ty là một loại trang phục được sử dụng bởi cả một tập thể nhân viên với mục đích là xây dựng hình ảnh chung nhất cho tất cả những con người đó. Và nếu đã muốn xây dựng một nét chung thì tại sao lại nỡ xé lẻ ra, thiết kể riêng cho từng đối tượng cơ chứ. Như thế thì đương nhiên nó sẽ không còn là một loại trang phục đồng phục công ty nữa mà chỉ là áo nhóm, áo tập thể mà thôi. Ý kiến cá nhân của em là như vậy, các bác thấy sao ạ?

 2. Xí Nghiệp Xe Điện Hà Nội says:

  Mình thấy cứ liên quan tới đồng phục công ty nói riêng hay hình ảnh thương hiệu thì đều là một thứ khó lường. Mọi tính toán đều chỉ có giá trị tham khảo, không phải bất cứ một thiết kế nào cũng sẽ được đón nhận và đánh giá một cách đúng mực. Thậm chí là dù nó đã đạt được mọi tiêu chí cần có như ấn tượng thời trang, chất lượng sử dụng hay cả giá trị ý nghĩa tinh thần. Nói chung là chẳng hề dễ dàng và đơn giản, ngay cả đến việc lựa chọn đơn vị sản xuất áo đồng phục công ty cũng khó chẳng kém.

 3. FPT Telecom says:

  Tất nhiên là có không ít lợi ích mà cách thức này mang lại cho không chỉ việc sáng tạo thiết kế đồng phục công ty mà còn là cho cảquas trình hoạt động và phát triển của công ty, doanh nghiệp. Thế nhưng cững cần phải thừa nhận là song hành với nó còn có không ít điểm hạn chế. Vì vậy để đưa ra được quyết định về việc có sử dụng cách thức này hay không sẽ là cả một sự tính toán mà không phải ai cũng có đủ khả năng và kinh nghiệm để thực hiện. Và đương nhiên nếu lơ là chuyện này thì hậu quả cũng là chẳng hề đơn giản đâu.

 4. Mắm Nam Ngư says:

  Mình thấy cái hay nhất của việc phân biệt thiết kế đồng phục công ty cho từng đối tượng chính là việc nó sẽ phản ảnh một cách chính xác sự tồn tại của tính kỷ luật, khuôn phép đã được đặt ra trog nội bộ công ty doanh nghiệp. Đó như là một lời nhắc nhở cho những nhân viên đang làm việc trong môi trường đó về vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm mà họ phải đảm đương. Cũng có thể coi đây như một sự khơi gợi tinh thần cống hiến, sự nhiệt thành trong công việc của chính những cong người này.

 5. Mỳ Omachi says:

  Việc cá biệt hoá cũng tạo điểu kiện để những mảng, nhóm thành phần được chia ra có dịp được hoàn thiện những mẫu thiết kế đồng phục sao cho phù hợp nhất với bản thân. Mà việc xé nhỏ này còn giúp việc thống nhất ý kiến thiết kế được dễ dàng hơn khi số lượng ý kiến và khả năng thuyết phục là lớn hơn. Qua đó rút ngắn thời gian lên ý tưởng, sáng tạo trong khâu thiết kế đồng phục công ty, giảm tải gánh nặng lên vai người đi đặt may in áo đồng phục công ty.

 6. Thạch Xoài Sữa Dừa says:

  Tách biệt hay đồng bộ thiết kế đồng phục công ty thực sự cần được xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau bởi mang bản chất của đồng phục công ty thì nó sẽ là sự đại diện của công ty, doanh nghiệp ấy với cộng đồng xã hội, khách hàng hay đối tác. Vì thế nó cần có được sự chính xác và phù hợp với điều kiện, đặc điểm của công ty, lĩnh vực hoạt động hay cả nét văn hoá doanh nghiệp mà công ty, doanh nghiệp ấy đang theo đuổi. Việc này nếu thực hiện một mình thì e rằng sẽ là tương đối khó. Do đó hãy biết tìm đến với những hỗ trợ từ phía những người có kinh nghiệm có chuyên môn trong công việc này.

 7. Lẩu Kim Chi says:

  Đúng rồi đó bác, các siêu thị điện máy hay các showroom thường có hiện trạng như bác nói, đó là phân chia đồng phục nhân viên theo sự khác biệt ở bộ phận công tác hay công việc, lĩnh vực. Điều này cũng là sự hợp lý bởi với đặc điểm công việc là hoàn toàn khác nhau thì những trang phục sẽ có sự khác nhau để có thể tương thích và tạo môi trường phù hợp nhất để khai thác hết khả năng, năng suất lao động của nhân viên tại vị trí, bộ phận đó. Em thấy đây là 1 cách làm vô cùng thông minh luôn ấy chứ.

 8. Bò Cuốn Nấm Kim says:

  Bác lại nhầm to rồi, đâu phải cứ là nhà hàng, khách sạn là sẽ phải phân chia thiết kế đồng phục công ty đâu. Em vẫn biết cả đống những doanh nghiệp kinh doanh trong mảng lĩnh vực này mà vẫn có một đồng phục duy nhất đó. Ngược lại là nếu bác hay đi mua sắm, đi shoping thì hiển nhiên bác sẽ có thể bắt gặp những cửa hàng mà có sự khác biệt rõ ràng về thiết kế đồng phục công ty. Từ lễ tân, tư vấn viên bán hàng cho đến thu ngân hay bộ phận kỹ thuật. Cũng đều có sự khác nhau rõ rệt về thiết kế đồng phục công ty đó thôi. Thậm chí trong chính cùng một bộ phận cũng có sự khác nhau rồi ý ạ.

 9. Gà Xào Phô Mai says:

  Mỗi bộ phận một thiết kế đồng phục công ty thì em chỉ thấy phổ biến trong các mô hình công ty, doanh nghiệp trong mảng dịch vụ ăn uống thôi. Chứ các ngành khác, lĩnh vực khác thì thấy kém phổ biến hơn nhiều, thậm chí là còn không hề có ý. Hay cách chia đó chỉ tồn tại với duy nhất mảng nhà hàng, khách sạn thôi. Cơ mà tóm lại là nên hay không nên cá biệt hoá thiết kế đồng phục công ty theo từng đối tượng, từng trường hợp hả các bác. Mỗi bác nói một ý mà thấy ý nào cũng đúng, cũng chuẩn luôn.

 10. Vịt Quay Mắc Mật says:

  Càng đọc càng thấy hơi nhiều vấn đề phát sinh, kiểu cứ phân biệt ra làm gì, càng phân biệt thì càng làm mất đi cái ý nghĩa về sự đồng bộ trong hình ảnh và sự tập trung, chính xác của thông điệp truyền tải. Cứ chung một mẫu thôi là được rồi, em cũng mới đặt đồ đồng phục công ty cho doanh nghiệp mình. Chẩng hề lòng vòng hay toan tính nhiều như các bác đâu, em cứ đi thẳng đi thật vào trọng tâm vấn đề thôi, cứ một mẫu thiết kế duy nhất thôi, cơ mà phải trau chuốt kỹ lưỡng một chút nữa.

 11. Gà Rang Muối says:

  Ha ha, công ty mình còn tệ hơn ý, sếp thì bình thường, không có gì là tệ nhưng lại không khéo nên không được lòng nhân viên. Trong nhiều chương trình, sự kiện cảm giác như sếp bị ra dìa ấy, nhìn tội lắm. Còn mấy cái thứ như nói xấu sau lưng hay chọc ngoáy thì nhiều vô kể. Giờ mà thêm vụ áo đồng phục công ty cũng khác biệt thì khác gì càng xoáy thêm vào nỗi đau ấy. Đến là buồn cười cơ, ai đời gợi ý một con đường dẫn thẳng tới chỗ chết như vậy cơ chứ.

 12. Mỳ Tôm Úp says:

  Mình cũng đồng quan điểm với bạn, xưa nay luôn có một rào cản giữa người làm chủ, người làm quản lý với nhân viên rồi. Mình cũng thấy có rất nhiều trường hợp mà người chủ dùng đã cố gắng để thân thiện hoà nhập với cộng đồng, tập thể nhân viên cũng không được. Cũng có cả trường hợp ngược lại khi nhân viên cố gắng xích lại gần nhưng sếp lại không muốn. Dù là như nào nhưng nó cũng là một tín hiệu không tốt dành cho sự phát triển của công ty hay những mối quan hệ nơi công sở.

 13. Bánh Sừng Bò says:

  Các bác thấy sao, còn em thấy việc phân chia thiết kế đồng phục công ty theo vị trí, chức vụ không được hợp lý cho lắm, nó như một nhát dao cứa sâu vào cái sự khác biệt trong tổ chức vậy. Cũng có thể chính nó sẽ khiến khoảng cách giữa những tầng lớp này thêm sâu sắc. Bản thân người lao động sẽ không cảm thấy thoải mái khi tham gia cùng các sếp trong nhưng sự kiện của công ty, doanh nghiệp. Nếu thế thì chiếc áo đồng phục công ty từ một cách để gây sự đoàn kết, mối liên quan nội bộ lại trở thành tác hại không thể cứu chữa.

 14. Xoài Thái says:

  Có nhiều thứ đặc trưng của môi trường công sở so với môi trường tập thể khác chính là việc phân chia cấp bậc, thứ bậc của mỗi cá nhân trong đó. Chắc chắn chẳng có bất cứ một công ty, doanh nghiệp nào lại không có phân chia cấp bậc vị trí. Do đó khi thiết kế đồng phục công ty theo hướng riêng biệt, cá biệt hoá thì một trong những yếu tố cần được quan tâm đó là việc phân chia dựa trên những dữ liệu về cấp bậc, vị trí hay vai trò trong công ty.

 15. Nho Khô says:

  Sao mấy bác cứ phải ồn ào vậy nhỉ, cần chi đâu, cứ một mẫu đồng phục chung cho cả nam và nữ là được rồi. Bởi vốn ngay từ khâu thiết kế thì các thương hiệu sản xuất, cung ứng đồng phục công ty đã có tách biệt giữa size nam và nữ rồi mà, thể nào chẳng mặc được. Em thấy cứ chung một bộ đồng phục công ty thôi,cho nó có tính tập trung, và thể hiện được sự nhất quán. Chứ phân chia ra làm gì, càng phân chia càng không tập trung thì càng yếu ớt, mong manh mà các bác.

 16. Sữa Đậu Nành says:

  Đơn giản là với nam thì cái cần được làm nổi bật là vóc dáng khoẻ khoắn, mạnh mẽ, năng động, với nữ thì nó sẽ là việc phô diễn được những đường con hút mắt, che lấp đi các khiếm khuyết về thể hình. Thậm chí là sẽ cần một chút sự gợi cảm, sexy trong thể hiện. Chỉ cần bấy nhiêu thôi là quá đủ lý do thuyết phục để có thể nhận thấy rằng rất cần có sự riêng biệt trong cách thiết kế đồng phục công ty. Đó là ý kiến của em, các bác thấy có phủ lý, ổn áp hay không ạ?

 17. Ghẹ Sữa says:

  Thể hình khác nhau và đặc điểm giới tính khác nhau đương nhiên sẽ có đòi hỏi về trang phục khác nhau rồi. Nếu chỉ yêu cầu là sử dụng được thì không quá khó, thể nhưng nếu để cho là phù hợp thì sẽ cần nhiều hơn thế. Đó là khi phương thức thiết kế đồng phục công ty riêng biệt cho từng đối tượng có thể chứng tỏ được sự hiệu quả của nó. Cùng một màu sắc, cùng một hoạ tiết, chi tiết nhưng nếu được thiết kế theo phom dáng khác nhau là có thể làm nổi bật được trong mọi trường hợp rồi.

 18. Khách says:

  Thể hình khác nhau và đặc điểm giới tính khác nhau đương nhiên sẽ có đòi hỏi về trang phục khác nhau rồi. Nếu chỉ yêu cầu là sử dụng được thì không quá khó, thể nhưng nếu để cho là phù hợp thì sẽ cần nhiều hơn thế. Đó là khi phương thức thiết kế đồng phục công ty riêng biệt cho từng đối tượng có thể chứng tỏ được sự hiệu quả của nó. Cùng một màu sắc, cùng một hoạ tiết, chi tiết nhưng nếu được thiết kế theo phom dáng khác nhau là có thể làm nổi bật được trong mọi trường hợp rồi.

 19. Gái Quê says:

  Đúng rồi đó, bác cứ đề đạt ý kiến, ý tưởng và nội dung mà bác mong muốn thể hiện trên chiếc áo đồng phục cho bên thiết kế. Họ sẽ giúp bác phát triển nó thành mẫu thiết kế khoa học và chất lượng nhất. Và đương nhiên khi được làm bởi những con người thực sự có kinh nghiệm và tài năng thì cũng có sợ gì mà không tin rằng nó sẽ thành công đâu ạ. Với lại khi được thuê rồi thì ắt những thành phần như bác vừa nói sẽ biến mất thôi ạ, bởi làm gì có chút kiến thức hay kinh nghiệm j đâu mà thể hiện.

 20. Giày Chạy Bộ says:

  Sao phải khổ thế bác, cứ mạnh dạn mà chốt luôn đi chứ sao. Họ có nói gì đi chăng nữa cũng chỉ là đóng góp, người có quyết định cuối cùng là bác cơ mà. Chứ bác cứ nhún nhịn mãi thì cũng chẳng đi đến đâu đâu ạ, tại 5 thầy 10 ý mà bác. Bác cũng có thể nhờ chính cơ sở sản xuất áo đồng phục công ty mà bác định đặt hàng ý, họ có chuyên môn, có kinh nghiệm và cũng là người ngoài nên sẽ có những ý kiến những sáng tạo có giá trị hơn bác ạ. Chứ cứ vòng vo rồi lại hỏng chuyện thôi ạ.

 21. Tomorrow says:

  Phụ nữ là thế mà, vừa khó hiểu, vừa khó tính. Công ty em có đến 70% là nữ, ôi trời làm cái áo đồng phục công ty mà như chiến đấu trường kỳ vậy, bàn lên họp xuống gần tháng không chốt được một mẫu đồng phục nào ưng ý cả. Cứ chuẩn bị chốt thì lại có bà chê chỗ này, chê chỗ kia. Xong lại huỷ lại nghĩ lại, cứ đà này khéo hết 2018 bên em cũng chưa có được một chiếc áo đồng phục công ty ra hồn mất thôi. Có bác nào có cao kiến gì để bóc gỡ cho em vụ này hay không ạ? Em rối quá.

 22. Ultra Music says:

  Bác nói chuẩn đó, đúng là chẳng có cái gì khó hiểu bằng đàn bà. Như nào cũng có thể nói được, nếu không thiết kế riêng thì bảo thiếu đầu tư, thiếu ưu tiên hay thậm chí là thiếu tôn trọng chị em. Thế nhưng thiết kế riêng mẫu đồng phục công ty cho nữ thì bảo là không hợp lý, là sự phân biệt đối xử, trọng nam khinh nữ. Đọc mà bực bội, thế phải làm như nào mới vừa lòng mấy bà. Mà rõ là đồng phục công ty là sử dụng chung cho cả tập thể thì chuyện không phù hợp cho tất cả thì có gì là lạ đâu.

 23. Space 2005 says:

  Đúng là cái kiểu ếch ngồi đáy giếng, chả hiểu mô tê gì cứ thế là bơm vào, chuyện phân biệt thiết kế đồng phục công ty theo giới tính có liên quan gì tới việc bình đẳng giới cơ chứ. Ở công ty mình cũng có vài con chim lợn như này, kêu không được tạo ra sự khác biệt để có thể cân bằng giới. Xong lúc nhận áo thì kêu trời kêu đất rằng mặc không đẹp, hay có cả vụ đi sửa áo cho hợp dáng hơn. Ấy vậy sao ngay từ đầu không để thiết lế riêng luôn cho ngọt nước.

 24. Dép Lê says:

  Cái này là bạn không hiểu rồi, tại sao có thể nghĩ rằng phân biệt thiết kế đồng phục công ty theo giới tính là thể hiện sự thiếu bình đẳng cơ chứ. Sao không nghĩ rằng thể hình nam và nữ là hoàn toàn khác nhau, sẽ có những điểm nhấn, những đường nét ấn tượng đặc trưng riêng và để thể hiện nó thì yêu cầu ở trang phục sẽ cần khác nhau rõ rệt. Nhìn vào đồng phục của FPT Shop mà xem, có phải là thiết kế đồng phục nữ riêng biệt như vậy rồi ai cũng khen đồ nữ đẹp mà chẳng ai nhớ nổi đồ nam như nào không?

 25. Chuồn Chuồn says:

  Cứ nói là bình đẳng giới ấy sao lại phân chia đồng phục công ty theo giới tính cơ chứ, chẳng phải như vậy là thể hiện bất bình đẳng sao. Tại sao nữ giới lại không được mặc như nam giới cơ chứ, mặc dù chưa chắc là trong công việc ai sẽ hơn ai đâu. Cảm thấy không thể nào ưa nổi cái kiểu phân chia đồng phục theo giới tính được. Dẹp dẹp, cứ làm tất cả một mẫu cho nó nhanh mà chẳng ai phản đối được. Chứ như này thì không ổn chút nào cả, chị em nhà mình đâu cả rồi, vùng lên nào.

 26. Tiểu Lý says:

  Công ty, doanh nghiệp nào mà chẳng có sự đấu đá, cạnh tranh trong nội bộ nhân viên cơ chứ. Điển hình nhất là việc kỳ thị vùng miền, kỳ thị đặc điểm cá nhân. Và mình cũng thấy không có gì là lạ, bởi chính trong công ty mình đang làm này cũng có những nhóm nhỏ, được phân chia theo những đặc điểm khác nhau. Nói là xây dựng đoàn kết nhưng xem chừng chỉ là bằng mặt mà không bằng lòng thôi. Đến trong một phòng ban còn có đến 2-3 team khác nhau nữa cơ mà.

 27. Giày Da Lộn says:

  Không phải có đúng không? Thế nhưng hình như chính trong nội bộ của những ngân hàng lớn của Việt Nam cũng có sự khác biệt về đồng phục công ty phải không ạ. Mình thấy có rất nhiều chi nhánh của cùng một ngân hàng nhưng lại có sự cách ăn mặc hoàn toàn khác nhau. Không rõ là do đâu lại có hiện trạng đó. Chắc chắn không phải giống như các hình thức, cơ sở ăn uống mà có chuyện nhượng quyền kinh doanh, bán thương hiệu bởi ngân hàng là một tổ chức lớn và có vai trò hết sức quan trọng mà.

 28. Cà Phê Trứng says:

  Quá đúng luôn, chẳng có cái tập thể nào là bình yên cả, đến trong gia đình còn đấu đá, còn cạnh tranh nhau ầm ầm ra ấy, chứ nói gì đến làm việc, cộng tác cùng với người lạ cơ chứ. Thế nhưng mình cảm thấy rằng một tập thể muốn có sự phát triển thì chắc chắn sẽ cần đến sự cạnh tranh. Một chút đấu đá có thể đem lại động lực, áp lực cho sự phát triển đi lên của cả tập thể cơ chứ. Chỉ cần nó vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát thì sẽ không có gì là đáng lo ngại ở đây cả.

 29. Heo Sữa says:

  Công ty là một dạng tập thể, và đã là tập thể thì chắc chắn nó sẽ có sự phân hoá, khác biệt giữa những cá nhân trong đó. Sự khác biệt có thể đến từ phong tục tập quán, thói quen, văn hoá hay đặc điểm công việc của chính họ. Và thường với những tập thể lớn, tuy luôn có khẩu hiểu đoàn kết, bình đẳng nhưng chắc chắn sẽ luôn tồn tại những nhóm nhỏ, có thể là nhóm nhỏ này mang tính tích cực, cũng có thể tiêu cực nhưng chắc chắn là sự gắn bó của những con người này luôn chặt chẽ, keo sơn hơn hẳn.

 30. Xấu Tính says:

  Chuẩn rồi bác, bây giờ khách hàng là thượng đế mà, làm gì có chuyện thượng đế mà phải khúm núm đâu ạ, bác sẵn sàng chi tiền thì tất nhiên sẽ có đơn vị phục vụ bác rồi. Vấn đề dễ hiểu thôi, chỉ là bác có chịu chi hay không thôi. Nhưng em nói thật là cũng có nhiều bác oái oăm vãi, ai đời có dăm ba cái áo mà chia tới vài mẫu, khác gì người ta thiết kế và sản xuất áo handmade hàng độc cho các bác. Đã thế còn đòi phải rẻ nữa cơ, đúng là được voi đòi 2 bà trưng.

 31. Đồng Hồ Cơ says:

  Ơ, em thấy có tệ như các bác nói đâu, bây giờ thị trường nó đa dạng hoá và phong phú nguồn cung hơn rất nhiều, mà khách hàng thì đâu có nhiều đâu. Nên các công ty, các xưởng may in áo đồng phục công ty này thường chăm sóc khách hàng cực kỹ. Họ còn sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu, hay mong muốn của khách hàng cơ. Như công ty em này, đặt 140 áo đồng phục công ty, chia làm 4 mẫu khác nhau mà bên Hải Anh vẫn phục vụ một cách hết sức chuyên nghiệp, chất lượng mà.

 32. Ngạch Nương says:

  Đúng rồi, làm gì có chuyện bên cung ứng dịch vụ lại tình nguyện thêm công việc, thêm gánh nặng cho chính họ cơ chứ, do đó đừng hi vọng vào cái vụ họ sẽ tư vấn, hướng dẫn bác cá biệt hoá thiết kế đồng phục công ty cho từng đối tượng. Thay vào đó thì bác phải yêu cầu cơ, đương nhiên là yêu cầu phải có sự hợp lý chứ chẳng hạn yêu cầu 40 cái áo đồng phục công ty với 40 mẫu thiết kế khác biệt nhau thì có thánh mới làm được, thậm chí nếu làm được thì cũng tốn cả mớ ý bác ạ.

 33. Chanh Xả says:

  Bác nhầm rồi bác ơi, các công ty nhận may in áo đồng phục công ty họ cực ngại vấn đề cá biệt hoá thiết kế áo đồng phục công ty cho từng đối tượng ạ. Bởi lẽ càng nhiều mẫu thiết kế thì lại càng nhiều phôi mẫu, càng nhiều công sức thiết kế. Từ đó làm tăng khối lượng công việc và thời gian để thực hiện nó, nên thường thì họ sẽ hướng bạn theo cách là đồng bộ hoá toàn bộ thiết kế đồng phục công ty theo một mẫu duy nhất để đơn giản hơn trong khâu sáng tạo, sản xuất. Bác cứ thử mà xem.

 34. Kẹo Lạc says:

  Em tưởng cái vụ thiết kế áo đồng phục công ty riêng biệt cho từng đối tượng sẽ là do bên đơn vị thiết kế, sản xuất áo đồng phục công ty người ta làm chứ ạ. Chứ mình có kinh nghiệm gì đâu mà quyết định chuyện đó ạ. Công ty em thì chưa có bộ đồng phục công ty nào, thế nhưng đọc mấy cáci các bác chia sẻ mà cũng thấy hay hay, có khi phải bố chí một bộ đồng phục công ty để mặc cho nó oách mới được. Bác nào chia sẻ thêm chút kinh nghiệm hay kiến thức nào không ạ.

 35. Bánh Kếp says:

  Ít nhiều cũng vẫn phải có đôi chút thay đổi trong thiết kế đồng phục công ty cho từng đối tượng chứ. Có thể là thay đổi một chút về cách phối màu, bố trí màu sắc, cũng có thể là thay đổi điểm nhấn hay cách thể hiện. Chỉ cần thế thôi là cũng có được một sự đa dạng hoá về thiết kế rồi mà. Trước em để cả công ty chung một mẫu thiết kế đồng phục công ty, giờ cũng thay đổi rồi, cho nó hợp lý và tinh tế hơn. Và hiệu quả gần như là ngay lập tức ý ạ, đâu vào đó, quy củ, chính xác hẳn.

 36. Hàng Long Bát Vũ says:

  Ở đâu cũng vậy mà các bác, rõ ràng khi người ta ở một vị trí và đẳng cấp cao hơn thì người ta cần được chứng tỏ bản thân nhiều hơn. Không thể đánh đồng mọi vị trí, mọi vai trò, mọi cấp bậc trong cùng một bộ đồng phục công ty. Không chỉ là một sự khó khăn trong đoán định, nhận biết dành cho khách hàng, đối tác mà đến chính những nhân viên đấy cũng có thể nhầm lẫn trong các quan hệ nơi công sở. Như vậy là không hề tốt, chẳng phù hợp và còn có thể coi là một nét văn hoá kém sang.

 37. Cửu Âm says:

  Công ty em vẫn đang duy trì việc sử dụng cùng một mẫu đồng phục công ty cho toàn bộ nhân viên trong tập thể. Ấy vậy như em đang thấy có nhiều biến chuyển không ổn, không hợp lý. Đó là nổi lên là sự khó phân biệt về vai trò, vị trí của người đối diện của khách hàng. Nói thẳng ra là cấp bậc quản lý không có sự khác biệt về đồng phục công ty khiến cho khách hàng hiểu nhầm là nhân viên cấp thấp, từ đó làm giảm bớt cái uy nghiêm, sự chuyên nghiệp và khả năng tin tưởng cuẩ khách hàng.

 38. Xi Vưu says:

  Tách biệt thiết kế đồng phục công ty là một điều hết sức bình thường, nó sẽ giúp thể hiện về sự thành công, bước phát triển trong toàn hệ thống. Cũng cố định hình ảnh với một vài giá trị, giúp sự nhận thức về bản thân và vị trí bản thân được dễ dàng hơn. Từ đó ít nhiều có tác động tích cực tới chính cá thể ấy, tạo ra hứng khởi, khát khao vươn lên, chinh phục những vị trí tốt hơn, cao cấp hơn. Nó cùng là minh chứng rõ ràng cho kỷ luật ngôi thứ đang tồn tại trong phạm vi công ty, doanh nghiệp.

 39. Thiên Hùng says:

  Trong bất cứ một công việc nào, lĩnh vực nào đi chăng nữa thì việc kế thừa và phát huy chưa bao giờ là sai lầm cả. Với mảng thiết kế đồng phục công ty thì bên cạnh việc sáng tạo, đổi mới những mẫu thiết kế thì bạn hoàn toàn có thể chung thành với giải pháp dễ dàng nhất đó là kế thừa và phát huy những giá trị chất lượng đã có. Bởi chừng nào vẫn tồn tại những giá trị ấy thì ít nhất bạn vẫn có thể tự tin vào việc những bộ đồng phục sẽ vẫn được đón nhận những cảm tình từ phía khách hàng như đã từng.

 40. Tôn Nhị Nương says:

  Người ta đã nói rõ ràng rồi mà, đó là mặc áo đồng phục công ty để tạo dựng hình ảnh chung, nhưng cũng vẫn là trang phục ấy nhưng nếu bạn lại cần một sự đổi mới, một nét đặc biệt và mới lạ hơn thì không gì khác ngoài việc nên đa dạng hoá từ chính những mẫu đồng phục công ty. Đó có thể là chút thay đổi về đường nét, cũng có thể là sự khác lạ về kiểu dáng hay sử dụng một điểm nhấn mới lạ, hấp dẫn và dễ gây chú ý hơn so với những thứ đã có, tuy vậy nhưng nó vẫn có kế thừa những đặc điểm từ người tiền nhiệm.

 41. Ngưu Ma Vương says:

  Đồng phục công ty là một loại trang phục được sử dụng bởi cả một tập thể nhân viên với mục đích là xây dựng hình ảnh chung nhất cho tất cả những con người đó. Và nếu đã muốn xây dựng một nét chung thì tại sao lại nỡ xé lẻ ra, thiết kể riêng cho từng đối tượng cơ chứ. Như thế thì đương nhiên nó sẽ không còn là một loại trang phục đồng phục công ty nữa mà chỉ là áo nhóm, áo tập thể mà thôi. Ý kiến cá nhân của em là như vậy, các bác thấy sao ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *