Cần thiết hay không việc mặc áo đồng phục nơi làm việc

Xem chừng đúng như người ta hay nói, luật lệ, quy định được sinh ra để luồn lách và phá vỡ. Với nhiều công ty thì có một quy định nằm trong nền tảng văn hoá doanh nghiệp là quy định phải mặc đồng phục công ty. Nếu bạn có chút hiểu biết thì đó là một chuyện hết sức bình thường, thế nhưng với một số người thì việc mặc áo đồng phục khi đi làm là một gánh nắng, điều phiền toái và thực sự không cần thiết.

>> Thị trường tuyển dụng Việt Nam đang “đói” ứng viên

>> Sai lầm tai hại trong cách ăn mặc tại nơi làm việc

>> Bao nhiêu bộ đồng phục là đủ cho 1 công ty thịnh vượng?

>> Những thứ cũ kỹ nhưng cần phải xuất hiện tại văn phòng công ty

Trước khi đi phân định xem là có cần thiết hay không việc mặc áo đồng phục ở nơi làm việc thì hãy cùng đảo qua những ý kiến của chính những nhân viên đang ngày đêm gắn bó với nó. Phải như vậy bạn mới có thể hiểu được căn cơ vấn đề, mới nắm được tại sao họ lại tỏ ra khó chịu khi phải mặc áo đồng phục.

mac-ao-dong-phuc-pico-min
Siêu thị điện máy Pico thường đổi mới những chiếc áo đồng phục để có sự phù hợp với chương trình, sự kiện của công ty.

Tại sao họ lại không thích mặc áo đồng phục khi đi làm?

Trong bài viết này, sẽ có rất nhiều nhân vật được xuất hiện, họ là những người đã tham gia cuộc phỏng vấn mới đây của Hải Anh về lý do nào khiến bạn không thích mặc áo đồng phục khi đi làm. Tên tuổi của những người này đã được thay đổi để đảm bảo yếu tố bí mật và tính khách quan nhất.

Anh Ng.M.T – Phòng Marketing/Công ty TNHH Hùng Phát: “Phải nói thật là áo đồng phục của công ty mình quá xấu. Đành rằng nó đã được thiết kế và gia công cách đây 3 năm rồi, thế nhưng kiểu dáng mẫu mã thì đến các cụ nhà mình còn khó lòng chấp nhận được”.

Chị L.P.A – Nhân viên bán hàng của thương hiệu thời trang Gigi-Bontique: “Thực sự là áo đồng phục của cửa hàng mình không xấu, thế nhưng chẳng hiểu ai là người lấy size số nữa, áo quá bé so với mặt bằng chung của nhân viên ở đây. Thành ra là muốn mặc cũng không được, tại áo bó sát quá, nhìn sẽ hơi phản cảm.”

mac-ao-dong-phuc-samsung-min
Đây là mẫu áo đồng phục mà nhân viên bán hàng của thương hiệu Samsung sử dụng trong công việc. Không cần quá cầu kỳ, phức tạp. Nét đẹp của nó đến từ sự đơn giản mà tinh tế.

Chị Đ.T.H – Nhân viên điều phối của chuỗi cửa hàng SnowBall: “Khi vào công ty, mình cũng được phát một vài chiếc áo phông đồng phục công ty. Mẫu mã được, nhìn cũng Okie, thế nhưng mặc và giặt được vài lần thì hỏng hẳn. Chất vải phai màu, hình in trên áo cũng nổ, vỡ bay tung toé, giờ có cho tiền mình cũng chẳng muốn mặc nữa. Đành chọn đại một cái áo phông na ná màu mặc tạm.”

Bạn V.M.T – Nhân viên giao nhận hàng của Hera Shop: “Bọn mình được phát 2 mẫu áo phông đồng phục công ty để mặc khi đi làm. Thế nhưng chỉ là áo mùa hè thôi, giờ thời tiết khá là lạnh, rất khó để tiếp tục sử dụng. Không thể mặc độc có cái áo phông được, mà mặc độn bên trong thì chật chội khó chịu lắm. Cực chẳng đã, phạt thì cứ phạt, chứ mình phải lo sức khoẻ mình chứ.”

Trên đây chỉ là một vài ý kiến cơ bản của cá biệt một vài người, nhưng chắc chắn cũng có hàng loạt người có cùng suy nghĩ, nhận định đấy. Hải Anh xin được mạn phép tổng hợp lại một vài lý do hàng đầu dẫn tới việc nhân viên không thích mặc áo đồng phục đi làm:

 • Đầu tiên là lý do về cảm nhận rằng những chiếc áo này không đẹp. Phần lớn là việc chê về màu sắc, cách thiết kế, hay nhưng chi tiết được bổ sung như hình in, hình thêu.
 • Thứ 2 là chất lượng của các sản phẩm không tốt. Dẫu biết là vấn đề này có 2 mặt, có thể do chất liệu được sử dụng để làm áo không được tốt, không có chất lượng cao. Mà cũng có thể do những vấn đề, sai sót của người dùng.
 • Thứ 3 là việc áo đồng phục công ty không phù hợp. Phổ biến nhất là những lời phàn nàn về kích thước, sự phù hợp với phong cách hay trái với điều kiện khí hậu, thời tiết.
mac-ao-dong-phuc-min
Mặc áo đồng phục công ty là một trong những cách để thể hiện sự đoàn kết, tình yêu và niềm tự hào với công việc và công ty của mình.

>>> Xem thêm: Sai lầm tai hại trong cách ăn mặc tại nơi làm việc

Những cái lợi khi mặc áo đồng phục công ty

Sau khi nghe những lý do từ phía người sử dụng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cái lợi khi mặc áo đồng phục tại chỗ làm.

Tạo hình ảnh chung

Đây là lợi ích cơ bản nhất, cũng là dễ hiểu nhất. Việc cả một tập thể có cùng chung một màu áo, một trang phục sẽ tạo hiệu ứng số đông. Từ đó tạo cảm giác về quy mô, tổ chức, thứ mà bất cứ một doanh nghiệp hay công ty nào cũng mong muốn. Bởi lẽ con người dù gì vẫn tin vào những gì mắt thấy tai nghe, nhìn mặt mà bắt hình dong. Và một quy mô lớn, chặt chẽ sẽ là sự giao ước ngầm về uy tín và năng lực của một tập thể.

Thể hiện tinh thần tập thể

Nếu chỉ là một hình ảnh chung như phía trên thì chỉ gây ấn tượng được mà thôi, còn để thự sự đánh gục được những hoài nghi, do dự thì chắc chắn cái khối chung ấy cần được phát triển thành một tập thể vững mạnh. Và vẫn bằng việc mặc áo đồng phục công ty, bạn đã có thể hoàn thiện hình ảnh của công ty, doanh nghiệp mình trong mắt đối tác và công chúng.

mac-ao-dong-phuc-dhg-phamrma-min
Tập thể nhân viên Dược Hậu Giang thể hiện sự đoàn kết và nét nhân văn khi tất thảy đều sử dụng mẫu áo đồng phục công ty trong một sự kiện văn hoá, xã hội.

Gắn kết, tăng cường tình đoàn kết, tình đồng nghiệp

Hiếm có một nơi nào mà các mối quan hệ lại trở nên áp lực và khó đoán như trong công việc. Dù là công ty nhỏ với dăm ba người hay cả một tập đoàn lớn hàng ngàn hàng vạn nhân viên thì vẫn luôn tồn tại những bất đồng. Và ngay trong cách ăn mặc, nó đã thể hiện rõ điều đó.

Từ đây, việc mặc áo đồng phục đã được nâng cấp lên một tầm cao mới, đó là gắn kết những con người lại với nhau, tăng tính đoàn kết, khơi gợi những mối quan hệ đồng nghiệp. Chỉ có như vậy mới thúc đẩy nhau cùng phát triển, tự lực hoàn thiện bản thân và đưa công ty, doanh nghiệp đi lên.

Xây dựng môi trường bình đẳng

Khi mà ai cũng như ai, đều có những nết giống nhau về các ăn mặc thông qua việc cùng mặc áo đồng phục công ty thì mọi thứ sẽ dễ xếp đặt vào sự bình đẳng hơn. Nó cũng là lời khẳng định rằng bạn đang sống và làm việc trong một tập thể. Nó cho bạn biết đang là ai, ở bên cạnh ai.

Chính từ sự bình đẳng này mà việc quản lý của người chủ doanh nghiệp, bộ phận lãnh đạo công ty sẽ trở nên dễ dàng và hợp lý hơn.

mac-ao-dong-phuc-istarmobile-min
Dù chưa phải là một thương hiệu kinh doanh điện thoại lớn mạnh nhưng thực sự cần đánh giá cao sự chuyên nghiệp của iStar Mobile với mẫu đồng phục cực bắt mắt.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Trong kinh doanh, buôn bán, yếu tố chuyên nghiệp luôn là thứ được đánh giá cực cao, bất kể lĩnh vực, ngành nghề nào trong xã hội. Tất nhiên không có chuyện rằng bạn chỉ mặc áo đồng phục công ty thôi là đủ để chứng tỏ bạn chuyên nghiệp. Nó còn cần kết hợp với những thứ khác như cơ sở vật chất, thái độ làm việc hay tác phong trong công sở.

Đặc biệt là với những công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ăn uống, nhà hàng, khách sạn thì có sự phân cấp rõ ràng về bộ phận, chức vụ, nhiệm vụ qua sự thay đổi về chiếc áo đồng phục. Nó nhằm một mục đích là để cho khách hàng có thể dễ dàng phân biệt và giao tiếp khi có nhu cầu.

Tăng cường tình yêu lòng tự hào

Giống như trong thể thao, người ta thường đề cập tới màu cờ sắc áo. Với doanh nghiệp và chiếc áo đồng phục cũng mang theo một ý nghĩa tương đương. Nó là nét riêng độc nhất dùng để nhận biết về thương hiệu đó. Thậm chí nhiều người đã cho rằng, nên liệt kê áo đồng phục vào danh sách những thứ làm nên bộ nhận diện thương hiệu cùng với Logo, khẩu ngữ….

mac-ao-dong-phuc-mai-linh-min
Dù có hàng loạt sự đổi mới khi lấn sân sang mảng xe ôm với Mai Linh Bike nhưng tập đoàn Mai Linh vẫn không quên đem đặc trưng về màu xanh thương hiệu lên những bộ trang phục của nhân viên.

Khi mặc chiếc áo đồng phục công ty lên người, chắc chắn bạn sẽ hiểu rằng mình đã đang và sẽ gắn bó với cái gì, ở đâu, khi nào. Và mỗi bước thành công của cái tập thể ấy sẽ có một phần công sức của bạn, và bạn sẽ có thể tự hào về điều đấy.

Không chỉ được sử dụng ở nơi làm việc, những chiếc áo đồng phục công ty còn theo nhân viên ở những nơi họ tới, họ xuất hiện. Phổ biến nhất là trong các cuộc dã ngoại cùng với công ty, còn gì tuyệt vời hơn khi những người đồng nghiệp có thể cùng xuất hiện với một bộ cánh độc nhất. Mang đầy sự tự hào và tình yêu.

Làm cơ sở để sáng tạo, khơi gợi cảm hứng

Đến một chiếc máy, một thứ vô tri vô giác còn chẳng tránh khỏi được những tác động của môi trường bên ngoài tới năng suất lao động, làm việc thì làm sao mà con người có thể. Thực tế thì không chỉ trong công việc mà là trong mọi mặt cuộc sống, con người đều chịu ảnh hưởng từ các yếu tố xung quanh. Mà gần nhất là gì? Chính là những thứ chúng ta đang khoác lên người.

mac-ao-dong-phuc-sacombank-min
Dù hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, một trong những lĩnh vực mà sự kiểu cách, sang trọng thường được đề cao. Thế nhưng Sacombank lại lựa chọn áo phông làm trang phục đồng phục. Điều này tạo ra sự độc đáo, không thể lẫn của họ.

Có một điều tra được thực hiện ở Mỹ thì những nhân viên ở đây đã chứng tỏ rằng năng suất và chất lượng lao động của họ được cải tiến một cách rõ ràng khi có được sự hài lòng và thoải mái nhất với những thứ họ mặc. Do đó nếu có điều kiện được mặc áo đồng phục công ty chất lượng thì còn điều gì ngăn cản những nhân viên có thể mang về những hợp đồng béo bở cho công ty nữa chứ.

>>> Xem thêm: Cách mặc đồng phục doanh nghiệp chuẩn nhất

Giải pháp nào để việc mặc áo đồng phục sẽ không còn khó

Đã có nhiều nhà quản lý cảm thấy khá là khó khăn trong việc xử lý làm sao với việc không mặc áo đồng phục hay mặc áo đồng phục công ty theo kiểu chiếu lệ. Và 99% dùng biện pháp đưa ra quy định và khống chế bằng hình phạt. Nhưng xem ra đấy cũng không hẳn là một cao kiến. Bởi lẽ như vậy chỉ làm đội ngũ nhân viên thêm khó chịu với đồng phục mà thôi.

mac-ao-dong-phuc-oppo-min
Nhìn vào những nhân viên nữ của Oppo trong bộ đồng phục này thì làm sao có thể chê trách điều gì cơ chứ. Không cần hở hang nhưng vẫn toát ra nét đẹp quyến rũ.

Thay vào đó, Hải Anh sẽ gợi ý cho các bạn một cách khác hay hơn và hiệu quả hơn hẳn. Đó là kết hợp đổi với và tuyên truyền. Nghe đậm chất chính trị nhưng không phải đâu, nó khả dĩ hơn nhiều. Với những mẫu áo đã thực sự xuống cấp hay không còn phù hợp thì hãy thẳng tay loại bỏ. Tích cực lấy ý kiến về mẫu áo mới và tích cực giải thích về ý nghĩa và vai trò của chiếc áo đồng phục cho nhân viên của bạn, như cái cách mà bạn đang đọc nè.

Bạn cũng có thể tổ chức ra các cuộc thi hay các chương trình gắn liền với chiếc áo đồng phục công ty. Nó vừa xây dựng được tình cảm giữa các thành viên trong công ty, vừa giúp họ làm quen với chiếc áo đồng phục hơn. Chẳng phải 1 mồi câu được 2 cá sao?

Tổng kết lại một điều rằng mặc áo đồng phục công ty tại nơi làm việc là một điều hoàn toàn hợp lý và rất cần được coi trọng. Hãy bỏ qua những lo lắng rằng nhân viên của bạn sẽ không thích mặc chúng. Bù vào đấy hãy tập trung tạo ra những mẫu áo đồng phục đẹp – độc – đỉnh nhất nhé. Còn nếu bạn cảm thấy đó là một việc quá khó thì hay giao nó cho Hải Anh nhé!

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Cần thiết hay không việc mặc áo đồng phục nơi làm việc

 1. Bánh Xèo says:

  Nhiều bác cứ ném đá rằng áo sơ mi đang thất thế, đang dần hết thời và đang dần thay thế bởi áo phông đồng phục công ty thế nhưng em nghĩ còn lâu mới có chuyện đó xảy ra. Áo phông đồng phục công ty thì đơn giản nhẹ nhàng và thoải mái thật đấy, cũng có khả năng truyền tải thông tin nhiều. Thế nhưng áo sơ mi vẫn có giá trị riêng của nó chứ, còn lâu áo phông, áo thun mới mang lại hiệu quả hình ảnh lịch sự, trang trọng và chuyên nghiệp như áo sơ mi được, mà nếu nói về nét đẹp thì xem chừng cũng còn thua kém nhiều

 2. Bánh Chocopie says:

  Cần thiết hay không cần thiết là ở quyết định mỗi người, có những công ty, doanh nghiệp không cần áo đồng phục công ty vẫn có thể thành công, vẫn phát triển mạnh mẽ. Nhưng cũng có những doanh nghiệp mà đến khi họ nhận ra vấn đề và sự cần thiết thì nó đã là quá trễ. Từ đây hi vọng bạn sẽ tự đưa ra được một câu trả lời và lựa chọn cho mình một phương án phù hợp và thiết thực nhất. Hãy nhớ rằng thương trường không có chỗ cho sự chần chừ hay thiếu quyết đoán đâu nhé.

 3. Thạch Xoài says:

  Đồng phục công ty thì sẽ chẳng có một quy định nào về số lượng đâu bạn ạ, bạn có thể tính toàn về số lượng mẫu áo đồng phục công ty dựa trên nhu cầu và đặc điểm của công ty, doanh nghiệp mình. Còn với việc đa dạng mẫu mã, thiết kế thì theo mình là nên làm như vậy, nếu khi tiềm lực kinh tế còn cho phép thì tội gì mà không đa dạng hoá để khai thác một cách triệt để ạ. Tuyệt vời nhất là có sự độc đáo trên từng mẫu đồng phục ứng với một nhu cầu hay tính chất sử dụng.

 4. Kem Mút says:

  Công ty các bác có bao nhiêu mẫu đồng phục ạ? Nó sẽ cùng một kiểu cùng một thể loại, cùng phong cách hay là đa dạng hoá để tạo nhiều màu sắc cho hình ảnh công ty ạ. Em đang có dự định thực hiện đồng phục công ty ạ, em cũng muốn làm đồng bộ luôn một lần nên em muốn hỏi rằng cần bao nhiêu bộ luôn cho nó nhanh ạ. Các bác nhiều kiinh nghiệm thì cho em xin ít ý kiến đóng góp với ạ, chứ càng lúc càng hoang mang hơn ạ. Em xin chân thành cảm ơn các bác trước ạ.

 5. Kẹo Bông Gòn says:

  Các bạn nên lưu ý một số trường hợp như sau thì là do chất lượng sản phẩm không tốt nhé: Sau quá trình giặt giũ thì những chiếc áo đồng phục công ty có các hiện tượng như bạc màu, xơ chất vải, co phom hay chảy nhão dáng áo, cùng có thể là việc phụ kiện, chi tiết thiếu ăn khớp hoặc hỏng hóc nhanh chóng. Với những trường hợp này thì bạn nên liên hệ với những cơ sở sản xuất, kinh doanh đấy để tìm câu trả lời, thậm chí là bắt đền nếu không thể khắc phục được.

 6. Miến Trộn says:

  Híc, 1 mẫu đồng phục công ty mà dùng nguyên năm á, chắc mà một mẫu nhưng nhiều sản phẩm chứ gì? Chứ e chưa bao giờ nghĩ rằng một sản phẩm áo đồng phục công ty lại có thể sử dụng lâu đến vậy. Bởi dù gì nó cũng là một trang phục, một vật phẩm gia dụng. Ắt sẽ có thời hạn sử dụng hay gọi là có tuổi thọ nhất định. Theo thời gian và quá trình sử dụng nó sẽ xuống cấp hay hỏng hóc các kiểu mà. Kể cả có sử dụng cẩn thận hay bảo quản kỹ lưỡng tới đâu. Bác làm cách nào mầ bền vậy ạ.

 7. Canh Sườn Măng says:

  Ủa thế bộ đồng phục cũ của công ty bạn là áo sơ mi hay áo phông vậy, quyết tâm đầu tư ha, đổi mới theo mùa luôn á. Chẳng bù công ty em, có một mẫu đồng phục công ty, mặc trọn 1 năm luôn. Chú thích là công ty em mặc áo polo đồng phục công ty nhé. Mùa nóng thì mặc đơn được, mùa lạnh thì mặc phía trong và cho phép khoác thêm áo khoác. Cũng khá là tiện, kể cả khi tham gia các chương trình ngoại khoá, bất kể phong cách hay mục đích thời trang nào cũng có thể được đáp ứng một cách trọn vẹn cả.

 8. Miến Lươn says:

  Cách đó có vẻ hay đấy bác nhỉ, công ty em đang cũng đau đầu về vấn đề đồng phục ạ, quy định mặc full tuần thì bị cánh chị em phản đối gắt quá. Hay là em cũng học theo bác, chỉ quy định mặc 1 ngày trong tuần hoặc trong các chương trình, sự kiện có sự tham gia của đông đảo nhân viên công ty thôi nhỉ. Mà em cũng đang cần tư vấn một chút là nên lựa chọn áo đồng phục công ty là áo sơ mi hay áo phông trong thời gian sắp tới nhỉ? Tháng 3 rồi, vài bữa nữa là sang hè rồi ạ.

 9. Mỳ Ý says:

  Khẳng định của bác trên là đúng rồi ạ, bản thân công ty em không quá đặt nặng vấn đề sử dụng đại trà đồng phục công ty. Vậy nên chỉ có quy định duy nhất là với ngày thứ 2 hoặc các dịp quan trọng, cần thể hiện được hình ảnh công ty thì bọn em phải mặc áo đồng phục công ty thôi. Vẫn đảm bảo rằng khai thác một cách đầy đủ và chính xác tác dụng, vai trò của những bộ đồng phục công ty, mà chẳng phải đầu tư quá nhiều hay tạo gánh nặng về sử dụng đồng phục của nhân viên công ty.

 10. Thạch Linh Quy says:

  Hơn 30 ý kiến mà chỉ có duy nhất 1 bác là cho rằng mặc áo đồng phục công ty là một điều không cấn thiết. Dù thương bác đơn phương độc mã nhưng bản thân em cũng chẳng thể đồng tình với quan điểm của bác, bởi nói kiểu gì đi chăng nữa thì chiếc áo đồng phục công ty vẫn có những giá trị độc đáo, đặc trưng và không thể thay thế được. Có thể không có quá nhiều chiếc áo đồng phục khác nhau, hay sử dụng trọn vẹn cả tuần nhưng việc có thể chuẩn bị một mẫu đồng phục sự kiện là điều hết sức cần thiết.

 11. Kẹo Sìu Châu says:

  Mấy thánh cho em hỏi cái vụ Mai Linh Bike sập rồi phải không ạ? Chứ em đã thấy xuất hiện ngoài đường bao giờ đâu nhỉ. Chẹp chẹp, đang tiếc cho một thương hiệu Việt, chủ quan quá, kém năng động quá đề rồi lụi bại trong sớm mai. Nhưng công nhận rằng cái em mẫu trong chiến dịch quảng cáo kia đẹp quá các bác nhỉ? Mặc áo đồng phục công ty thôi mà cũng vẫn long lanh luôn. Bác nào có info thì cho em xin với nhé, ha ha, chắc chắn là không thiếu phần hậu tạ đâu ạ.

 12. Xôi Xéo says:

  Đọc các bình luận của mấy bác xong em phải nghĩ ngay tới việc đầu tư xây dựng những bộ đồng phục công ty thôi, chứ nghe cũng hơi lo thật. Không phải em coi nhẹ việc đầu tư hình ảnh công ty, thế nhưng trước đây thì có quá nhiều người khuyên rằng công ty quy mô nhỏ thì chẳng cần quan tâm tới đồng phục công ty đâu. Với lại do vấn đề kinh tế còn eo hẹp quá, chẳng thể thoáng tay đầu tư được. Giờ mới biết rõ ràng là nhiều công năng nhiều tác dụng đến thế. Chẹp chẹp.

 13. Nước Ngọt Có Gas says:

  Các bác thấy sao chứ bình thường em mà làm việc với một công ty, doanh nghiệp nào đó mà họ lại không có những bộ đồng phục công ty thì bản thân em thấy giống như kiểu làm ăn chột giật, lừa đảo ý ạ. Nghĩ ngắn thôi cũng thấy cả đống vấn đề, nếu họ không quan tâm tới những bộ đồng phục công ty thì là họ thiếu kinh nghiệm thương trường, tiếp theo là nếu quá xuề xoà trong hình ảnh thì sao có thể tin tưởng là họ sẽ cẩn tắc trong công việc được cơ chứ?

 14. Bim Bim Poca says:

  Có thể nó chỉ là ý kiến và thái độ cá nhân nhưng với em, những công ty, doanh nghiệp xem nhẹ việc sở hữu và sử dụng nhưng bộ đồng phục công ty một cách thường nhật có thể coi là ngốc ngếch. Bởi ấn tượng về sự chuyên nghiệp là một trong nhưng điều có tầm ảnh hưởng cực lớn đến khả năng thành công trong công việc. Và để có thể tạo ra ấn tượng đó thì là cả một quá trình dài lâu. Lúc này thì chính những chiếc áo đồng phục công ty lại là động lực để thu ngắn lại quá trình đó.

 15. Xoài Xanh says:

  Có một điểm khác biệt rõ nét nhất giữa nhưng công ty, doanh nghiệp có sử dụng áo đồng phục công ty và không sử dụng áo đồng phục công ty chính là việc chỉ khi sử dụng những bộ đồng phục công ty thì mới có thể tạo ra ấn tượng về sự chuyên nghiệp cho tập thể nhân viên. Ở phía ngược lại thì chính đặc điểm và dấu ấn nghề nghiệp, lĩnh vực đã mở ra những ý tưởng, phong cách mới trong khi thực hiện giấc mơ tô điểm hình ảnh công ty bằng việc sử dụng những bộ áo đồng phục công ty.

 16. Mía Đá Trân Châu says:

  Môi trường làm việc tuyệt vời nhất là một môi trường năng động, vui vẻ, hoà đồng và bình đẳng. Tất cả những thứ đó sẽ không dưng mà xuất hiện, đặc biệt với những người mới thì việc thích nghi hay làm quen với môi trường sẽ vô cùng khó khăn. Để khoả lấp điều đó thì trong văn hoá doanh nghiệp người ta thường nhấn mạnh vào việc cần thiết tồn tại những mẫu áo đồng phục công ty. Đồng bộ về hình ảnh cũng là đồng bộ về ý nghĩa về tinh thần và cả về cảm xúc.

 17. Chân Gà Nướng says:

  Em cũng thấy như vậy, cảm giác được cùng hoạt động, cùng vui chơi với những người có chung một kiểu ăn mặc, sử dụng cùng một mẫu áo đồng phục công ty cảm giác cực thích luôn. Kiểu như mọi thứ trở nên thân thiện hơn, chẳng còn rào cản nào về cấp bậc, địa vị hay bộ phận công tác nữa. Sự đồng lòng, sự tập trung được thể hiện một cách rõ ràng, thậm chí còn có thể nói là xoá nhoà đi ranh giới khác biệt hay những ấn tượng không tốt đã có, đã tồn tại bấy lâu nay.

 18. Thu Thảo says:

  Trong nội bộ công ty thì hiếm khi nào có một sự đồng lòng, sự nhất thống hay tình thân đoàn kết. Thậm chí người ta còn cho rằng môi trường công sở là một trong những môi trường mà sự cạnh tranh, sự đấu đá đố kỵ là cao nhất. Gần như mọi cố gắng hàn gắn, kết nối bằng quy định, luật lệ đều khó lòng thực hiện hay có tác dụng được. Và đây là lúc người ta tìm đến với những chiếc áo đồng phục. Điều đó dựa trên một trong những đặc điểm của con người, đó là sẽ có cảm tình với những thứ thân quen.

 19. Mỹ Vân says:

  Quá chính xác luôn, nếu chỉ là một tập thể bình thường thì hầu như không thể tạo dấu ấn nào, cho dù hoạt động của họ có mang nhiều ý nghĩa hay tác động tới đâu. Thế nhưng chỉ cần có thêm sự xuất hiện của những bộ đồng phục công ty thì mọi chuyện sẽ được thay đổi hoàn toàn. Việc chung một màu áo sẽ hỗ trợ, tương tác với nhau để tạo ra sự đặc biệt thu hút được sự quan tâm của cộng đồng xung quanh. Và đó là một trong những điểm mà bất cứ người lãnh đạo của công ty, doanh nghiệp nào cũng phải nắm bắt được.

 20. Bằng Hói says:

  Áo đồng phục công ty vốn có rất nhiều lợi ích, vai trò khác nhau, thế nhưng đứng từ vị trí một nhân viên bình thường thì thực sự mình rất thích cái tác dụng xây dựng và thể hiện tinh thần tập thể từ việc mặc trang phục đồng phục công ty. Nó mang đậm tính nhân văn và thể hiện rõ nét văn hoá doanh nghiệp kể từ nhưng điều nhỏ nhặt nhất. Đặc biệt càng giàu ý nghĩa hơn khi đó là các hoạt động ngoại khoá như từ thiện, văn hoá xã hội hay cả những chương trình team building.

 21. Trung Quân says:

  Bác nói thế khác gì phủi tay trắng trợn luôn cơ chứ. Đành rằng là có thể những món đồ đồng phục công ty chưa thực sự đẹp mắt, chưa ấn tượng thế nhưng đâu có nghĩa rằng vì thế mà bỏ hoàn toàn nhưng trang phục đồng phục đi cơ chứ. Cái lý do không thích, không hợp không muốn là chẳng thể chấp nhận được, đã tồn tại trong một môi trường tập thể thì phải biết hi sinh cái tôi cá nhân chứ. Nếu không thể làm được điều đó thì tốt nhất là tìm một môi trường khác, bởi không thể con sâu làm giàu nồi canh được.

 22. Trần Tuấn says:

  Mình thấy 3 nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhân viên trong công ty không chấp nhận mặc áo đồng phục công ty là chuẩn rồi. Làm sao có thể chấp nhận mặc những mẫu trang phục không được thiết kế đẹp mắt, không có được ấn tượng thời trang tốt chứ? Đấy là chưa nói tới những phần khác như trải nghiệm không thú vị trong quá trình sử dụng hay sự nghịch lý về điều kiện môi trường, đặc điểm công việc và sự phù hợp giữa những bộ đồng phục công ty. Nói tóm lại là đừng đổ hết trách nghiệm về phía cộng đồng nhân viên.

 23. Phan Quân says:

  Híc, kể các bác chuyện này, hôm trc em đi đường, thấy một nhóm mặc những trang phục y hệt đông phục công ty em, giật cả mình các bác ạ, cứ tưởng nhân viên đảo chính, bỏ làm. Ai dè chẳng phải, là họ đạo nhái trang phục đồng phục công ty của em, chẳng biết nên vui hay nên buồn nữa. Vui vì đặc trưng của thương hiệu mình được đánh giá cao hay lo vì không biết nó sẽ ảnh hưởng tốt xấu ra sao. Chẹp chẹp, có bác nào cũng đã từng rơi vào tình trạng như em hay chưa?

 24. Tuấn Nguyễn says:

  Việc sở hữu mẫu thiết kế áo đồng phục công ty cũng như việc nên sở hữu logo, nhận diện thương hiệu hay slogan của thương hiệu, công ty, doanh nghiệp. Nó là nét đặc trưng mà bất cứ một tập thể nào cũng cần có. Chỉ tại ở Việt Nam chưa phổ biến những hình thức bảo vệ quyền trí tuệ hay thương hiệu thôi. Chứ không thì làm gì có thể xảy ra cái tình trạng sử dụng, thiết kế đồng phục công ty một cách bừa bãi, thiếu chuyên nghiệp như vậy được cơ chứ.

 25. Thành Phát says:

  Không phải tự dưng mà có được một lịch sử phát triển bền bỉ đến thế đâu ạ, thậm chí sử dụng đồng phục công ty bây giờ không còn là một xu hướng nữa rồi. Nó đã được nâng tầm lên thành một trong những tiêu chí hàng đầu cần được nhắc tới trong văn hoá doanh nghiệp rồi ý. Thế là có thể nắm bắt được rằng nó thực sự cần thiết và đáng có trong môi trường làm việc của bất cứ cơ quan, tập thể nào. Bác nào thấy sai thì chặt đầu em đi nhé, ha ha, còn bác nào không sử dụng cũng được mà, sau này nghĩ lại tiếc đừng hỏi.

 26. Sơn Trang says:

  Hình ảnh công ty đến từ áo đồng phục công ty ư? Cái này thì em thực sự đặt câu hỏi các bác ạ, bởi vì theo em nó sẽ cần đến từ quy mô tầm cỡ thương hiệu, từ giá trị quảng cáo, quảng bá, sự bề thế của cơ sở vật chất hay thái độ nhân viên chứ ạ. Tại em thấy đâu phải cửa hàng thương mại nào cũng có sử dụng áo đồng phục công ty đâu ạ. Và thậm chí đến những thương hiệu lớn, công ty, doanh nghiệp lớn cũng không phải lúc nào cũng có áo đồng phục công ty mà.

 27. Lan Khuê says:

  Chuẩn rồi bác ơi, đã không cởi mở trong công việc thì 99% là có uẩn khúc gì đó. Với em làm áo đồng phục công ty hay là bất cứ công việc gì thì quan trọng nhất vẫn là việc tìm ra những đơn vị có quy mô, chất lượng, uy tín đã được kiểm chứng. Việc có quy mô sẽ đem lại một sự hoàn thiện trong quá trình sản xuất, chính sự khép kín ấy sẽ khiến bất cứ giai đoạn nào cũng nhận được sự chính xác tuyệt đối trong khâu thực hiện, cùng với đó là sự nghiêm túc, thái độ tích cực trong công việc ạ.

 28. Trang Nhi says:

  Nhưng phải ở đâu cũng cho phép bác theo dõi đâu ạ, em đặt áo đồng phục công ty một vài lần rồi ạ, có những lần họ sẽ sẵn sàng cho em những thông tin về đơn hàng của em đang ở đâu, đang thực hiện tới đâu rồi, nhưng cũng có những nơi mà họ luôn trả lời qua quýt cho xong. Và với những đơn vị không minh bạch trong quá trình sản xuất áo đồng phục công ty như này thì em cũng cho ra đảo luôn ạ, cạch một lần tới già luôn. Bởi theo em, nếu họ làm tốt, làm đúng, làm chuẩn thì lý nào phải dấu, phải giữ kín chứ ạ.

 29. Yến Thị says:

  Môi bác nói lại có cái lý riêng, em cũng chẳng nghiêng hẳn theo ý kiến nào, với em thì bất cứ một công việc hợp tác, cộng tác gì thì em cũng cần phải theo dõi việc thực hiện ra sao, bất kể quen biết hay như nào. Thậm chí người ta làm đúng, làm tốt ngay ở lần đầu tiên cũng chưa chắc rằng trong lần kế tiếp bạn đặt may áo đồng phục công ty ở đây cũng sẽ thu được kết quả tốt, kết quả như ý đâu. Và chính việc giám sát trong công việc sẽ đặt ra cho họ khuôn phép để thực hiện tốt hơn, cụ thể hơn nữa.

 30. Quý Phi says:

  Bác lo lắng thế hơi thừa rồi ạ, bởi các bác không nghĩ rằng những đơn vị này họ đã thực hiện cả trăm, cả ngàn hợp đồng làm áo đồng phục công ty rồi hay sao? Với công việc gì cũng thế, khi bạn thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần thì cũng sẽ có được ít nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Ấy là chưa kể với những công ty sản xuất đồng phục chuyên nghiệp, uy tín thì họ cũng có đủ tầm để quy tụ những con người tài năng nhất về đầu quân cho mình hay sao? Đấy là chưa kể họ còn phải làm tốt để giữ uy tín chứ?

 31. Thái Tử says:

  Em cũng tham khảo rất nhiều các ý kiến rồi ạ, nhưng em lại thắc mắc một điểm là chúng ta sẽ tự thiết kế, tự lên demo hay là sử dụng dịch vụ thiết kế áo đồng phục công ty ạ. Tự thiết kế thì có thể dẫn tới việc thiết kế thiếu đi sự khoa học hay khó có thể hiện thực hoá, còn nếu sử dụng dịch vụ thiết kế áo đồng phục thì em sợ họ không nắm bắt được ý tưởng, mong muốn của bản thân, còn chưa kể tới việc nhiều khi họ cũng không giữ được sự nghiêm túc trong công việc ạ.

 32. Quỳnh Vân says:

  Cái này thì có gì là khó khăn đâu nhở, không lấy ý kiến trực tiếp, quần thể được thì các bác có thể dùng cách chia nhỏ tập thể lớn thành những nhóm nhỏ, sử dụng việc lấy ý kiến từ cơ sở rồi thực hiện những cuộc họp với đại diện nhóm. Không thì làm kiểu dân chủ hơn là sử dụng phiếu đánh giá. Em không nghĩ nhiều tới việc hiệu quả ra sao, mà em cảm nhận ở đây là nó sẽ tạo ra ấn tượng về sự dân chủ hay công bằng trong tập thể nhân viên thì nhiều hơn. Các bác thấy chuẩn không ạ?

 33. Phí Phương Linh says:

  Thế bác lấy ý kiến đóng góp cho việc thiết kế áo đồng phục công ty bằng cách nào ạ? Chứ em thấy nếu là toạ đàm tập thể nhân viên thì có lẽ chẳng thế thu được nhiều giá trị. Phần vì chỉ tác dụng với mô hình công ty nhỏ với số lượng nhân sự ít ỏi, phần còn lại do tâm lý người việt thường vẫn khá e dè trong việc mang suy nghĩ cá nhân trình bày trước công chúng. Như thế đó, em cũng muốn thực hiện theo cách của bác nhưng em thấy gian nan quá đi ạ, bác đã thực hiện như nào, bảo em với ạ.

 34. Phùng Tuấn Anh says:

  Mách nhỏ cho các bác nhé, em thì em chọn giải pháp là để tự tập thể nhân viên là những người tạo ra ý tưởng thiết kế, cũng chính họ là người đưa ra lựa chọn sẽ sử dụng mẫu áo nào, thiết kế nào. Chính sự dân chủ ấy mà em chẳng phải quá lo lắng hay suy nghĩ gì về vấn đề này. Chính họ tạo ra thì bản thân họ cũng đã có được chút ít sự yêu thích, tình cảm dành cho trang phục này. Cũng vì thế mà họ sẽ dễ dàng đón nhận và sử dụng những chiếc áo đồng phục công ty ấy hơn.

 35. Phương Anh says:

  Đấy là bác chưa tìm được một mẫu thiết kế đồng phục công ty đủ tốt thôi ạ, em cũng từng hoang mang lắm khi rơi vào tình cảnh như bác ạ. Thậm chí là nản lòng, muốn bỏ quách cái dự án đồng phục công ty đi luôn, chẳng cần lợi ích, cũng bỏ luôn tác dụng, vai trò đi. Ấy vậy mà nào có được đâu, cứ nghĩ rằng thương hiệu sẽ được nâng cao lên một bậc thì em lại có tý động lực để tiếp tục. Cuối cùng sau năm lần bảy lượt thì cũng có được một mẫu áo có thể nói là ổn định, được đánh giá cao nhất và đến nay em vẫn dùng mẫu áo đó ạ.

 36. Khánh Nhật says:

  Nói thì dễ chứ đã là một sản phẩm được sử dụng cùng lúc bởi nhiều người khác nhau thì rất, rất khó có thể tìm được cùng một tiếng nói, có chung một đánh giá. Càng khó khăn hơn khi lại là một thứ có liên quan tới thời trang, làm đẹp và thẩm mỹ. Bản thân em cũng đi đặt áo đồng phục công ty rất nhiều lần rồi, cũng trực tiếp sử dụng rồi. Nhưng đa phần là phải dùng quy định, điều lệ bắt buộc để mọi người sử dụng áo đồng phục công ty ấy chứ khó lòng để họ tự có cảm tình mà sử dụng một cách tự nhiên ý ạ

 37. Tôn Ngộ Không says:

  Đúng rồi, cái gì chả có lý riêng của nó, em khẳng định một điều là bất chất nó có tốt đẹp đến đâu, nhiều lợi ích, nhiều tác dụng tốt đến đâu mà không có được một ngoại hình, vẻ ngoài ấn tượng, đẹp mắt thì cũng chẳng thể nào hi vọng sẽ thu hút được những người mặc chứ chưa nói đến tạo dấu ấn cho khách hàng, cộng đồng xã hội. Từ đây mà điều quan trọng nhất chính là có một sự đầu tư rõ ràng vào khâu thiết kế, lên ý tưởng sản xuất nhưng chiếc áo đồng phục công ty.

 38. Hoà Thân says:

  Không có ý phản bác nhưng em cũng xin góp chút ý kiến, các bác có thể có được cảm tình trong cảm nhận, cảm quan, thậm chí là yêu thích khi sử dụng. Thế nhưng cũng nên nhớ rằng nó không phải đương dưng mà xuất hiện đâu ạ, liệu nếu những bộ đồng phục của các bác cũng xấu xí và kém chất lượng thì thứ tình cảm ấy còn tồn tại không? Do đó em bảo toàn ý kiến rằng sẽ cần một sự chất lượng từ những chiếc áo đồng phục công ty nếu muốn tập thể nhân viên có thể dễ dàng đón nhận và sử dụng nó.

 39. Hải Hạnh says:

  Em cũng thắc mắc y hệt bác, nhiều người cho rằng mặc áo đồng phục công ty là một điều không cần thiết, vậy tự hỏi là sẽ còn điều gì để coi là cần thiết cơ chứ? Mặc áo đồng phục công ty sẽ mang lại hàng loạt lợi ích, tác dụng trong khi đó mặc tự do có được gì đâu. Bản thân em thấy việc mặc đồng phục công ty ít nhất sẽ giúp cho việc lựa chọn ăn mặc, chọn đồ mỗi sớm đi làm sẽ thực sự thoải mái và nhanh chóng hơn. Giảm thiểu thời gian phân vân, cân nhắc này thậm chí giảm cả thời gian chuẩn bị đồ đạc ý.

 40. Hoàng Vân says:

  Mặc đồng phục công ty là một nét đẹp của văn hoá doanh nghiệp, cũng là một cách để thể hiện tình yêu, sự gắn bó của cá nhân với tập thể. Nói theo một cách khác thì nó cũng là một hành động để đóng góp vào sự phát triển của tập thể công ty, doanh nghiệp. Tốt đẹp vậy mà sao vẫn có những bác lại đánh giá thấp hay thậm chí là phản đối chuyện mặc đồng phục công ty nhỉ? Hay là còn điều gì đó mà bản thân em không biết nhỉ? Mời các bác chỉ giáo ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *