Nên hay không việc để xưởng may thiết kế mẫu đồng phục?

Những thuận lợi và khó khăn gặp phải khi để xưởng may thiết kế mẫu đồng phục
Nên hay không việc để xưởng may thiết kế mẫu đồng phục?
5 (100%) 1 vote

Việc băn khoăn có nên để cho đơn vị may thiết kế mẫu đồng phục hay tự tay thiết kế mẫu đồng phục nhà hàng khách sạn, những mẫu trang phục thời trang… xảy ra với những khách hàng am hiểu chuyên môn hoặc có kiến thức cơ bản về thiết kế. Phân tích về những thuận lợi và khó khăn gặp phải trong cả hai trường hợp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất; từ đó đưa ra quyết định phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình.

 • Xem thêm:

>> Nguyên tắc phối màu đơn giản ai cũng có thể áp dụng.

>> 5 tiêu chí khẳng định giá trị của chiếc áo đồng phục

1. Những thuận lợi và khó khăn gặp phải khi để xưởng may thiết kế mẫu đồng phục

Thông thường, trong dịch vụ may đồng phục của các công ty, xưởng may đã có đầy đủ các khâu bao gồm: thiết kế, may đo, in/thêu… Trong cơ chế tổ chức, mỗi bộ phận đều đảm nhiệm một vai trò riêng và liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành những sản phẩm đồng phục hoàn thiện, cung cấp đến tay khách hàng.

Bộ phận thiết kế tại mỗi xưởng may đồng phục sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế mẫu đồng phục và chuyển xuống xưởng để thợ may ra phôi và in lên áo đồng phục. Cụ thể, sau khi tiếp nhận ý tưởng từ phía khách hàng, nhân viên thiết kế sẽ phác họa ý tưởng lên bản thiết kế. Tiếp đó, sẽ gửi mail thiết kế và liên hệ để khách hàng duyệt lại mẫu xem có gì cần thay đổi hay không. Cuối cùng, hai bên (nhân viên phụ trách đơn hàng và khách hàng) sẽ chốt mẫu thiết kế để bộ phận phân xưởng bắt đầu vào quy trình sản xuất, đảm bảo thời gian giao hàng như đã ký kết.

Những thuận lợi và khó khăn gặp phải khi để xưởng may thiết kế mẫu đồng phục
Trong trường hợp xưởng may lên maket thiết kế thì khách hàng sẽ có những thuận lợi và gặp phải khó khăn gì?

Tuy quy trình đơn giản là vậy nhưng khi bắt đầu vào thực hiện lại không hề dễ dàng và công đoạn thiết kế luôn đòi hỏi cần nhiều thời gian và công sức nhất. Những khó khăn và áp lực không chỉ đến từ phía nhân viên thiết kế mà bên phía khách hàng cũng không kém phần.

Những thuận lợi khi để xưởng may thiết kế mẫu đồng phục?

Một dịch vụ hoàn chỉnh về tất cả các khâu mang đến nhiều thuận lợi cho khách hàng, đặc biệt là những khách hàng không biết thiết kế:

 • Thiết kế tối ưu nhất cho mẫu đồng phục:

Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, các nhà thiết kế không chỉ cần kiến thức mà còn cần có chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành. Sau khi đã tiếp nhận ý tưởng của bạn, họ sẽ dễ dàng đưa ra định hướng để phác họa nên mẫu đồng phục phù hợp với những yêu cầu đưa ra.

Khi đã xác định được phong cách, điểm nhấn thì việc tối ưu các yếu tố để tạo ra thiết kế mẫu đồng phục hoàn mỹ, thể hiện được dấu ấn thương hiệu riêng sẽ là điều rất dễ dàng.

Đơn vị thiết kế sẽ biết cách tối ưu nhất cho mẫu đồng phục của bạn.
 • Tiết kiệm tối đa thời gian làm đồng phục:

Thay vì phải lọ mọ tìm mẫu áo, bận tâm suy nghĩ về thiết kế để có được mẫu áo hoàn chỉnh thì khi xưởng may đối tác tự thiết kế bạn chỉ phải bỏ chút thời gian ra để kiểm tra lại mẫu. Rất tiện lợi; đặc biệt là với những vị khách hàng có khối lượng công việc khổng lồ và bận rộn.

 • Tiết kiệm chi phí may đồng phục:

Thông thường, chi phí thiết kế sẽ được tính chung với chi phí sản xuất. Phí thiết kế sẽ không là bao nhiêu, do vậy khi tự thiết kế hay để xưởng may thiết kế thì chi phí may đồng phục cũng không giảm đi là bao nhiêu cả. Nếu muốn tiết kiệm tiền may đồng phục thì hơn hết, khách hàng nên sử dụng trọn gói dịch vụ may đồng phục của đối tác.

Khó khăn có thể gặp phải khi để xưởng may tự thiết kế mẫu đồng phục?

Do ý tưởng là của một người, thể hiện nó lại là sứ mệnh của một người khác nên không tránh khỏi trường hợp cả hai bên đều gặp khó khăn gây tốn kém thời gian và thậm chí là chi phí:

 • Khó khăn trong việc thể hiện ý tưởng thiết kế:

Dễ nhận thấy, khó khăn lớn nhất mà cả hai bên sẽ gặp phải đó là thể hiện và tiếp nhận ý tưởng. Để giúp cho nhân viên thiết kế dễ dàng hiểu được thông điệp, ý nghĩa muốn truyền tải khi thiết kế mẫu đồng phục nhà hàng, khách sạn thì người quản lý cần phải diễn đạt một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, tránh lòng vòng hoặc sử dụng những từ ngữ dễ gây hiểu nhầm, hiểu sai ý dẫn đến việc cho ra một mẫu thiết kế không như ý muốn, mất thời gian sửa đi sửa lại nhiều lần. Xem thêm Sai lầm trong may đồng phục nhà hàng để biết thêm chi tiết và rút kinh nghiệm để tránh mắc phải những sai lầm không đánh có khi đặt may đồng phục.

Khó khăn có thể gặp phải khi để xưởng may tự thiết kế mẫu đồng phục?
Khó khăn trong việc thể hiện ý tưởng thiết kế cho nhân viên thiết kế.
 • Có thể mất tiền sửa mẫu thiết kế:

Có một điều mà khách hàng cần lưu ý đó là: Một số đơn vị thì dịch vụ may đồng đã bao gồm cả việc thiết kế mẫu; tức là với số tiền bỏ ra đặt áo đồng phục nhân viên khách sạn bạn sẽ được xưởng may thiết kế mẫu và được phép sửa trong khoảng thời gian với số lần theo quy định.

Nhưng cũng có một số đơn vị, chi phí thiết kế sẽ được tính riêng. Trong trường hợp này, khách hàng không chỉ phải bỏ ra một số tiền cho mẫu thiết kế ban đầu mà có thể sẽ mất thêm chi phí cho mỗi lần sửa (chi phí trên một lần sửa mẫu tại một số đơn vị may đồng phục thường dao động trong khoảng vài trăm ngàn đồng). Do vậy, để tránh mất tiền oan thì trước đó khách hàng cần hỏi kỹ lại nhân viên tư vấn và có cam kết rõ ràng về vấn đề này.

 • Nhận định về tính thẩm mỹ của mẫu thiết kế:

Rất khó để đưa ra nhận định về cái đẹp, trong thiết kế mẫu đồng phục cũng vậy. Với ý kiến của khách hàng là vậy, nhưng sẽ có trường hợp nhân viên thiết kế sẽ tự ý thay đổi màu sắc hoặc phối màu theo ý kiến cá nhân. Việc này dẫn đến hiệu ứng màu sắc trên mẫu đồng phục sẽ không được như mong muốn và mất thời gian trao đổi cũng như sửa lại mẫu.

Phụ thuộc về thời gian nếu để đơn vị đối tác tự thiết kế mẫu đồng phục.
Khi để cho đơn vị đối tác thiết kế mẫu đồng phục thì tất yếu bạn đã phải phụ thuộc về mặt thời gian của họ.
 • Không chủ động được về mặt thời gian:

Khi để cho đơn vị đối tác thiết kế mẫu đồng phục thì tất yếu bạn đã phải phụ thuộc về mặt thời gian của họ. Và những rắc rối có thể sẽ gặp phải đó là bị ngắt quảng công việc hoặc trong thời gian đi công tác không duyệt được mẫu.

Song song với những thuận lợi luôn là khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi để xưởng may đối tác thiết kế mẫu đồng phục. Do vậy, bạn cần căn cứ vào thời gian và khả năng chuyên môn của mình để đưa ra quyết định sao cho phù hợp.

2. Tự lên ý tưởng và thiết kế mẫu đồng phục có thuận lợi và khó khăn gì?

Nhiều khách hàng có chuyên môn về thiết kế cũng đã tự mình lên ý tưởng và thiết kế mẫu trước rồi mới gửi đơn vị đối tác sản xuất mẫu đồng phục. Vậy, trong trường hợp tự thiết kế sẽ có những điều kiện thuận lợi cũng như khó khăn mà bạn có thể đối mặt là gì?

Những thuận lợi khi tự thiết kế mẫu đồng phục?

Khi lên ý tưởng và tự thiết kế mẫu, khách hàng sẽ có những lợi thế sau:

 • Chủ động được về mặt thời gian:

Dễ nhận thấy nhất khi tự thiết kế mẫu đồng phục đó chính là bạn chủ động được về thời gian. Thiết kế trong giờ nghỉ giải lao, buổi tối, thậm chí là khi ăn… bất kỳ lúc nào bạn có cảm hứng và sắp xếp được thời gian của mình.

 • Dễ thể hiện được ý tưởng:

Tự thiết kế là một điều kiện thuận lợi để bạn thỏa sức sáng tạo và thể hiện nó trên mẫu thiết kế của chính mình. Điều này sẽ không có bất kỳ ai có thể thực hiện dễ dàng như bạn đâu, do vậy nếu yêu thích công việc thiết kế và có thời gian thì bạn hãy tự thiết kế mẫu đồng phục cho tập thể của mình nhé.

Những thuận lợi khi tự thiết kế mẫu đồng phục?
Tự thiết kế, bạn dễ dàng thể hiện ý tưởng lên mẫu đồng phục.
 • Mẫu đồng phục mang ý nghĩa to lớn:

Tự thiết kế mẫu đồng phục không chỉ tiết kiệm được chi phí may đồng phục mà nó còn mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, là món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng tới mọi người. Bạn hãy nhớ rằng, cơ hội để bạn thể hiện yêu thương, làm những việc có ý nghĩa trên đời là không nhiều nên hãy tận dụng nếu bạn có thể làm được nhé.

Khó khăn có thể gặp phải khi tự thiết kế mẫu đồng phục?

Tuy chủ động được về mặt thời gian và dễ dàng thể hiện được ý tưởng lên mẫu đồng phục nhưng khi tự thiết kế mẫu đồng phục bạn cũng có thể gặp phải những khó khăn như:

 • Không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn:

Nhìn mẫu đồng phục tuy đơn giản như vậy thôi nhưng khi bắt tay vào thiết kế cũng khá loằng ngoằng và nan giải đấy nhé. Nào là phải tìm mẫu áo nào? ở đâu? hình in gì? bố cục áo ra sao? và phối màu như nào để trông hài hòa, đẹp mắt?… rất, rất nhiều những yếu tố xung quanh mà nếu không có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thì sẽ rất đau đầu và mất thời gian đấy nhé.

Tự thiết kế mẫu đồng phục có thể gặp một số khó khăn.
Không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình tự thiết kế.
 • Tốn kém về mặt thời gian:

Như chúng tôi đã phân tích phía trên, một mẫu thiết kế được cấu thành từ nhiều chi tiết khác nhau. Một mẫu thiết kế đồng phục đẹp khi thể hiện rõ nét ý tưởng, hài hòa trong màu sắc và gọn gàng về bố cục. Những yếu tố này đòi hỏi nhiều tới kiến thức chuyên môn, do vậy sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn tìm hiểu, chỉnh sửa và hoàn thiện được mẫu đồng phục hoàn chỉnh.

Vậy, nên tự thiết kế mẫu đồng phục hay để đối tác thiết kế?

Qua những phân tích được đưa ra phía trên, dù là tự thiết kế hay để đơn vị may thiết kế mẫu đồng phục thì khách hàng cũng đều có được những thuận lợi cũng như gặp phải khó khăn.

Do vậy, nếu có kiến thức chuyên môn, yêu thích công việc thiết kế và sắp xếp được thời gian thì khách hàng nên tự thiết kế. Và ngược lại, hãy để đối tác thiết kế mẫu nếu bạn không biết thiết kế hoặc không có nhiều thời gian cho việc này.

Những thuận lợi và khó khăn luôn tồn tại song song với nhau trong cả hai trường hợp: tự thiết kế hoặc để đối tác thiết kế mẫu đồng phục. Do vậy, tùy vào hoàn cảnh cũng như thời gian công việc mà bạn đưa ra quyết định sao cho phù hợp. Chúc các bạn sớm có được mẫu thiết kế đẹp, độc đáo cũng như sở hữu được những sản phẩm đồng phục chất lượng:

Nguồn: https://thoitranghaianh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now