Cảm hứng làm việc từ những chân lý của người thành công

Học hỏi từ những vĩ nhân, những người thành công là chuyện hết sức hình thường, đó cũng là một quá trình dài với nhiều thứ phải làm. Đó có thể là việc học hỏi về ý chí, kinh nghiệm quản lý, cách ra quyết định ttrong kinh doanh hay đơn giản như cách họ đãi ngộ nhân viên bằng những trang phục đồng phục công ty. Hay cũng có thể là tự bồi dưỡng cảm hứng làm việc từ chính những phát ngôn hay chân lý của người thành công.

>> 1000 Cách Kiểm Tra Chất Lượng Quần Áo Khi Đi Mua Sắm

>>> Khai Phá Thời Trang Từ Cách Mặc Áo Phông Đơn Giản Nhất

 

Trên thế giời hiện nay chúng ta có quá nhiều tấm gương sáng có thể học tập được, trong bất cứ lĩnh vực nào, khái niệm nào của cuộc sống cũng có những cá nhân kiệt suất, nhưng người có thể có xưng danh huyền thoại. Trong công việc kinh doanh, buôn bán hay rộng hơn là tạo danh lập nghiệp thì chắc chắn những vĩ nhân hàng đầu, những người thành công nhất chính là những tỷ phú với khối tài sản khổng lồ được tạo dựng từ chính đôi bàn tay và khối óc của bản thân mình.

Chơi lớn hoặc về nhà

Nó được phiên dịch từ phương châm “Go big or go home” của ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm – Donald Trump. Trước khi trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thì người đàn ông sinh năm 1946 đã nổi danh như một trong những vị tỷ phú tự thân hàng đầu trên thế giới.

cam-hung-lam-viec-donald-trump
Đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump nổi tiếng từ sớm với những quyết định vô cùng táo bạo trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Ông từng là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của The Trump Organization, và khi nhắc tới sự nghiệp của người đàn ông này thì người ta luôn ghi nhớ tới cuộc đời kinh doanh đầy rẫy những thăng trầm nhưng chưa bao giờ đầu hàng cả. Ngoài ra cũng có cả sự điên rồ trong những công việc kinh doanh nữa. Với phương châm nói trên thì không phải lúc nào sự nghiệp của người đàn ông này cũng thuận buồm xuôi gió. Bằng chứng là có tới 4 lần vị tỷ phú này rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, hay đứng trước nguy cơ phá sản.

Sống sót kỳ diệu qua những bão giông thì người ta đề cập tới sự gan lỳ, thẳng thắn hay không ngoan của Donald Trump nhưng cũng chẳng quên dành một sự tôn trọng cho chân lý mà ông theo đuổi. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, vị tỷ phú này đã từng bộc bạch rằng: “Tôi thích nghĩ lớn. Nếu đằng nào bạn cũng phải nghĩ thì tại sao lại không nghĩ lớn”. Và phương châm đó đã được lan toả một cách rộng rãi trong xã hội và trở thành tôn chỉ thành công của không ít người.

cam-hung-lam-viec-trump-tower
Được xem là bất động sản thuộc Top đắt đỏ nhất trên thế giới thế nhưng đã có thời điểm Trump Tower bị định giá âm, thậm chí là mất trắng.

Trong kinh doanh chắc chắn chẳng bao giờ có tồn tại khái niệm an toàn, an phận thủ thường hay nói phàm một chút là ngu si hưởng thái bình được. Gần như để có thể đạt được những thành công trong sự nghiệp như ngày hôm nay, những vĩ nhân, những vị tỷ phú kia sẽ có cảm hứng làm việc mạnh mẽ, và cũng có cả sự điên rồ, mạo hiểm trong các quyết định kinh doanh của mình. Bởi chỉ có mạo hiểu mới đem lại cơ hội để vượt lên.

Và liệu bạn có phải là người tiếp theo cảm thụ và thành công với phương châm sống và làm việc đó hay không? Có thể bạn không chắc sẽ trở thành một Donald Trump phiên bản 2 nhưng dù sao bạn cũng chỉ sống duy nhất 1 lần, vậy hãy tận hưởng nó cả trong cuộc sống và trong sự nghiệp của mình.

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng nên hãy tập làm quen với điều đó

Chắc chắn là sẽ có nhiều độc giả đã từng nghe hay từng thấm nhuần câu nói này. Và nó được sinh ra từ người giữ ngôi vị người giàu nhất hành tinh lâu nhất. Và vĩ nhân đó chính là Bill Gate, cựu chủ tịch của đế chế Microsoft hùng mạnh. Theo một điều tra mới nhất gần đây thì Bill Gate là nhân vật còn sống được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Người ta biết tới ông bởi khối tài sản khổng lồ, những quyết định kinh doanh khôn ngoan, cuộc sống an nhiên hay cả những đống góp to lớn cho sự phát triển của xã hội.

Nhưng cũng có một lượng không hề nhỏ những người chỉ biết đến ông là chủ nhân của hàng loạt những câu nói, những chân lý cực sáng trong kinh doanh, công việc. Niềm cảm hứng làm việc bất tận của người đàn ông này được làn truyền một cách rộng rãi, nó cũng chẳng chỉ dừng ở mức khẩu ngữ mà còn trở thành một trong những phương châm sống, chân lý kinh doanh, làm việc cực chất cho những người đi xong.

Quay trở lại với câu nói trên thì nó có thể được coi là một trong những định hướng cho thế hệ trẻ, có thể không trực tiếp mang lại cảm hứng làm việc nhưng nó lại là khởi nguồn của không ít người. Đặc biệt là những người mới chập chững bước vào đời, bắt đầu lập nghiệp hay chót gặp khó khăn, thử thách trong công việc. Thực tế mà hầu như mọi người sẽ kêu trời khấn phật hay oán hận số phận thay vì học cách vượt lên khỏi nó.

cam-hung-lam-viec-bill-gate
Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập làm quen với nó. Chính câu nói này đã là động lực vươn lên cho không biết bao nhiêu người.

Nếu nhìn lại vào sự nghiệp của Bill Gate bạn có thể thấy rằng vị tỷ phụ này chưa bao giờ muốn ngưng nghỉ, chưa bao giờ đầu hàng cả, thay vào đó là một niềm cảm hứng làm việc luôn cuộn trào. Và người đàn ông này cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho những Startup những ý tưởng trẻ. Bởi với ông, những thiên tài, những mầm non này vẫn cần có một chút sự ủng hộ để vượt qua những điều không công bằng vốn luôn tồn tại.

Đối với bất cứ ai cũng vậy, thay vì nhụt chí, bỏ cuộc hay than oán về những bất công hay sự khó khăn trong công việc hay điều kiện cuộc sống thì hãy biến nó thành động lực để tạo ra cảm hứng làm việc. Đó sẽ là sự khởi nguồn và sẽ cần được duy trì trong suốt sự nghiệp của chính bạn bởi phía trước sẽ còn nhiều chông gai trước khi vinh quang và thành công xuất hiện.

>>> Bài viết liên quan: Nhận Làm Áo Đồng Phục Cho Các Công Ty Uy Tín, Chất Lượng

Nếu bạn quyết định chỉ làm những điều bạn biết thì bạn sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội trên bàn giấy

Nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn Amazon với hệ sinh thái cùng tên – Jeff Bezos hiện đang là người giàu nhất hành tinh, thậm chí người đàn ông này còn là người đầu tiên vượt mốc tài sản 100 tỷ USD. Nếu bạn chưa biết con số này lớn tới mức nào thì hãy biết rằng hiện tài sản của Jeff Bezos có giá trị bằng 1/2 tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam – đất nước 90 triệu dân trong 6 tháng.

cam-hung-lam-viec-jeff-bezos
Người giàu nhất hành tinh – Jeff Bezos không chỉ giỏi kinh doanh mà thực tế rằng ông có khả năng siêu việt trong khoản truyền cảm hứng làm việc, sáng tạo.

Jeff Bezos siêu giàu thì ai cũng biết, nhưng vị tỷ phú kín tiếng này lại không xuất hiện quá nhiều, do đó có những chân lý của ông vẫn còn lạ lùng với nhiều người. Phải nói rằng tất cả những gì được coi là tinh hoa nhất của cuộc đời kinh doanh của người đàn ông này đều được ông thổi vào trong những phát ngôn của mình. Một trong số đó là: “ Nếu bạn quyết định chỉ làm những điều bạn biết thì bạn sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội trên bàn giấy”. Nó phản ánh một thứ bất biến trong cảm hứng làm việc của người giàu nhất hành tinh, chính là giữ cho mình luôn có tính sáng tạo, chấp nhận thử thách, rủi ro.

24 năm trước, khi mà chẳng một ai để ý đến khả năng kinh doanh trên mạng Internet thì người đàn ông này đã nhận ra được điều đó. Và cũng chẳng mất quá lâu để ý tưởng đó trở thành hiện thực và cho tới nay thì đam mê này vẫn luôn là thứ thắp lửa đam mê cho chính cảm hứng làm việc của ông và cả cho tập thể tập đoàn Amazon.

Xã hội càng phát triển, càng đi lên thì những khó khăn trên thương trường lại càng nhiều, phần lớn trong số đó đến từ sự cạnh tranh của chính những tên tuổi đã, đang và sẽ hoạt động trên thị trường. Chính vì vậy mà sẽ càng khó khăn hơn để có thể tồn tại chứ chưa nói tới khả năng thành công. Và chính từ đó thì sẽ cần thiết sự sáng tạo, khai mở lên những vấn đề mới, mảng miếng mới trong công việc. Duy trì sự sáng tạo chính là cách để duy trì cảm hứng làm việc bất tận.

cam-hung-lam-viec-amazon
Đã 24 năm kể từ ngày ra đời, Amazon đã không ngừng tiến bộ, thay đổi để trở thành một trong những hệ sinh thái toàn cầu có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất.

Nếu bạn mua những thứ mà mình không cần thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải bán đi thứ mình cần

Sẽ cần rất rất lâu nữa nên kinh tế của nhân loại mới có thể sản sinh ra một nhân tài kiệt xuất đến như vậy. Warren Buffett được coi là một trong những nhà đầu tư tài chính thành công nhất trên thế giới. Khi hầu hết những tỷ phú khác đi theo con đường bán những thứ người khác cần, thì “phù thuỷ xứ Omaha” lại đi ngược lại. Ông làm giàu bằng cách mua lại những thành quả của người khác rồi nuôi nấng nó lên một tầm cao, một đẳng cấp mới trước khi bán lại cho người khác.

Thứ mà Warrren Buffett buôn bán đấy không phải lớn mà là cực lớn, đó có thể là một công ty, một doanh nghiệp hay cả một tập đoàn. Người ta vẫn nói với nhau rằng Warren Buffett là một trong những người có sức ảnh hướng lớn nhất tới kinh tế thế giới. Chỉ một vầi câu hỏi chứng tỏ sự quan tâm của nhà đầu tư này cũng đủ để đẩy giá một mã cổ phiếu lên đến ngút ngàn. Ngược lại chỉ một cái lắc đầu của ông cũng đủ để nhấn chìm hoàn toàn một tập đoàn vào hố sâu khủng hoảng.

cam-hung-lam-viec-warren-buffett
Warren Buffett là nhà đầu tư danh tiếng và kiệt xuất nhất trong lịch sử kinh tế hiện đại. Mỗi quyết định, mỗi hành động hay đơn giản là những phát ngôn của ông cũng có thể trở thành cảm hứng cho biết bao người.

Những điều nói trên đủ để chứng mình được rằng mọi quyết định của Warren Buffett đều dựa trên sự tính toán, cân nhắc tới mức hoàn hảo. Điều đó không chỉ diễn ra trong công việc hay sự nghiệp của ông mà nó còn có cả tầm ảnh hưởng trong chính cuộc sống của người đàn ông này. Như chân lý trên đã nêu ra thì việc sử dụng nguồn tài nguyên tài chính của bản thân mình sẽ cần có sự khôn ngoan, tinh tường.

Hãy luôn biết cân nhắc về những gì bạn có, những thứ bạn cần để có thể cân đối được chính cuộc sống, công việc của bản thân. Bởi chẳng cần phải quá cao sang, xa xôi đâu, chính những quyết định trong cuộc sống của bạn sẽ phản ánh một cách rõ nét về những gì bạn sẽ xử lý, sẽ hành động ở chốn thương trường.

Chân lý hay châm ngôn cũng chỉ là những lời nói, dù nó có được xuất phát từ bất cứ một ai thì nó cũng chỉ là một giá trị tham khảo mà thôi. Thế nhưng nó cần thiết để đề xuất và mở mang những cảm hứng làm việc mới, chỉ có bằng cách này mới có thể bám trụ và từng bước gặt hái thêm những thành công và vinh quang trong sự nghiệp.

>> Làm Sao Để Gây Ấn Tượng Tốt Từ Cách Ăn Mặc Trong Ngày Đầu Đi Làm

>> Bạn Có Tin Rằng Chọn Lựa Áo Phông Đẹp Chẳng Hề Khó Khăn

 

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Cảm hứng làm việc từ những chân lý của người thành công

 1. Vũ Mạnh Thắng says:

  Với nhiều người thì Donald Trump là một kẻ kiêu ngạo, cuồng ngôn và cũng vô cùng điên rồ. Nhưng nếu xét trên cương vị một lãnh đạo thì đây là một trong những phẩm chất riêng biệt, làm nên thành công. Bởi lẽ nếu không có sự tự tin, cùng cái uy quyền như vậy thì liệu có được sự kiêng nể của những người xung quanh, của đối thủ cạnh tranh hay từ xã hội hay không? Tự tin đôi khi là chìa khóa cốt lõi quyết định việc thành, bại của những cuộc thương lượng quan trọng.

 2. Thuý Nguyễn says:

  Khi xem xét kinh tế thương mại điện từ thì lợi thế rõ ràng nhất của một công ty kinh doanh trực tuyến là nó có thể đo lường được hành vi của khách hàng. Và chính sự đo lường là điều Bezos và Amazon luôn chú trọng: trong những năm qua, công ty đã thêm vào những tính năng mới với mục đích duy nhất là khiến khách hàng hạnh phúc, và từ đó giúp tăng doanh số bán hàng. Sự hài lòng của khách hàng chính là cốt lõi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Không ngừng tìm kiếm những điều khiến khách hàng của bạn mỉm cười và luôn luôn đổi mới dựa trên nhu cầu của họ.

 3. Thảo Phạm says:

  Trong môi trường xã hội hiện nay thì không thể phủ nhận được rằng uy tín là thứ gì đó vô cùng xa xỉ. Với một người làm chủ hay kể cả là kẻ đầy tớ thì việc dám làm dám chịu là một yếu tố vô cùng quan trọng bởi điều này sẽ giúp bạn có ý thức hơn trong mọi việc mình làm. Chịu trách nhiệm tập thể hay đẩy lỗi lầm sang cho người khác không phải điều những người dẫn đầu làm. Họ luôn nhận những trách nhiệm thuộc về mình và cũng tôn trọng những người giống như họ.

 4. Kim Ngọc says:

  Doanh nhân thành đạt trên thế giới là chẳng hiếm, có ít nhất 6000 người có khối tài sản trên 1 tỷ USD. Thế nhưng trên chính trường thì giới thương gia lại được xem là ngoại đạo. Bởi với quan niệm xưa nay thì những người làm kinh doanh là những người không có uy tín, không nhận được nhiều sự tin tưởng, thậm chí phổ biến cái tính cách vi lợi. Thế nhưng Donald Trump lại là một trường hợp khác, lần đầu tiên trong lịch sử một thương gia trở thành lãnh đạo, đã thế lại là lãnh đạo của một cường quốc hàng đầu thế giới.

 5. Nguyễn Khắc Bảo says:

  Sai lầm trong kinh doanh, trong công việc là điều không thể tránh khỏi, thậm chí những người thành công nhất lại là những người sai lầm nhiều nhất. Thế nhưng thay vì ngồi gặm nhấm cái thất bại thì họ lại tự rút ra được những bài học đắt giá. Rồi từ đó biến nó thành động lực cho sự phát triển. Mặt khác là chính những thất bại này sẽ cung cấp một hướng đi khác biệt hơn. Bởi khi bạn ở đáy vực sâu, thứ duy nhất bạn có thể nhìn thấy là ánh sáng phía trên, vậy nên chẳng còn gì phải sợ nữa.

 6. Điền Quân says:

  Sự an toàn cho bản thân đôi khi là rào cản lớn dẫn tới những thành công có thể có được. Cuộc đời của ông trùm Amazon cũng vậy, khi ra trường, sự ưu tú của Bezos giúp ông được các công ty tiếng tăm chào đón. Một sự nghiệp quá ư êm đềm và rộng mở với chức phó chủ tịch. Ít ai nghĩ rằng, chỉ với một ý tưởng nhen nhóm, Bezos có thể thẳng tay gác sự nghiệp đó qua một bên để chấp nhận những thử thách lớn hơn trong công việc. Và kết quả là gì thì ai cũng biết rồi đó.

 7. Vương Tú says:

  Go big or go home là một trong những câu nói tủ của mình. Đã ngại va chạm, ngại ngần sự khó khăn hay sợ thất bại thì đừng bao giờ mơ tưởng tới thành công. Minh chứng rõ ràng nhất chính là Donald Trump. Ông thường lựa chọn rủi ro cao để đem về lợi nhuận gấp nhiều lần so với những phương án an toàn. Quan điểm của ông rất rõ ràng, nếu được tính toán kỹ lưỡng, thì rủi ro là có thể chấp nhận được trong kinh doanh. Có lẽ việc liều lĩnh này một phần xuất phát từ sự tự tin vào năng lực bản thân của Trump.

 8. Trần Anh Tuấn says:

  Dù chỉ mới trong nhưng năm gần đây thì tài sản Jeff Bezos mới có sự tăng trưởng ngoạm mục đến khó tin. Thế nhưng cũng cần nhớ rằng cách đây 10 năm Jeff cùng Amazon đã có ngôi vương của mảng sách trực tuyến. Thế nhưng, Jeff Bezos không ngủ quên trong thành công, thiên tài này giới thiệu một thiết bị điện tử đọc sách cầm tay tên là Kindle và đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp xuất bản sách. Khi Kindle ra đời, kinh doanh e-books còn đang trong giai đoạn phôi thai vì công nghệ chưa đủ phát triển để thuyết phục những nhà kinh doanh sách chuyển sang sách kỹ thuật số. Nhưng một lần nữa, Jeff Bezos đã nhìn thấy trước được thời cơ và hoàn toàn thay đổi cách chúng ta đọc sách.

 9. Phạm Khánh says:

  Chắc chắn để tồn tại và phát triển trong môi trường kinh tế như hiện nay thì sự đơn điệu, nhạt nhoà sẽ đồng nghĩa với sự thất bại. Trong chúng ta không thiếu những ý tưởng, suy nghĩ khác biệt, thế nhưng nó thường bị dập tắt bởi nỗi sợ. Lo sợ sự đánh giá của người khác và mãi đứng trong đám đông không giúp bạn tạo nên những đột phá. Và hãy nhớ rằng mọi thành tựu của nhân loại đều khởi đầu từ một sự “điên rồ” nào đó. Đặc biệt là trong kinh doanh, đôi khi cửa tử của mọi người là là nút bấm cho bệ phóng sự nghiệp chính bạn.

 10. Đăng Tuấn says:

  Amazon là một trong những tập đoàn lớn nhất trên thế giới, còn trong lĩnh vực thương mại điện từ thì từ bấy lâu nay ngôi vương đó đã vững chắc từ quá lâu rồi. Việc điều hành, quản lý đế chế này là chẳng hề đơn giản. Thế nhưng Bezos chẳng dừng lại, cụ thể là việc mua lại những công ty, chuỗi cung ứng hay góp cổ phần vào chính những công ty lớn khác dường như đã trở thành sở thích của người đàn ông này.

 11. Tiến Hùng says:

  Chắc chắn không đơn giản là một nhà quản lý giỏi, Bill Gates còn là người biết khuyến khích đầu óc sáng tạo của nhân viên bằng cách lắng nghe và trân trọng những ý kiến đóng góp của họ cho công ty. Đây là một bí quyết đáng giá của Bill Gates mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên tham khảo. Bill Gates là người đề cao tầm quan trọng của việc dành thời gian học hỏi từ nhân viên cấp dưới. Ông sẵn sàng lắng nghe ý tưởng của họ, luôn đầu tư suy nghĩ, cân nhắc các hướng phát triển có lợi cho Microsoft.

 12. Vũ Hồng Anh says:

  Có thể nói rằng tầmnhìn chiến lược thì hầu như CEO nào cũng có, không ít thì nhiều, nhưng chưa chắc ai cũng dám “liều” đến cùng và kiên định hết mức như Jeff Bezos. Với tâm huyết phục vụ khách hàng, không ngại thử thách, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đứng lên từ những thất bại… tin chắc rằng, “cha đẻ” của Amazon sẽ tiếp tục “lựa chọn” và phát triển “đứa con” của mình càng mạnh mẽ, vượt trội hơn. Và người đàn ông đó sẽ tiếp tục trở thành cảm hứng cho biết bao người trên con đường tìm kiếm thành công.

 13. Trần Hải Tùng says:

  Nếu chỉ nhìn một cách phiến diện, có thể thấy rằng có nhiều vị tỷ phú, những doanh nhân thành đạt thường có sự điên rồ nhất định. Nó xuất hiện không chỉ thông qua công việc mà còn cả trong cuộc sống nữa. Hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc để bảo vệ giá trị của chính mình. Những nguyên tắc sẽ giữ bạn đi đúng hướng và cho mọi người biết bạn là ai. Bài học thành côngtừ các tỷ phú chính là họ dám sống là chính mình, với những nguyên tắc không giống ai nhưng hiệu quả cho chính họ.

 14. Hà Chung says:

  Bản thân tôi từng sống ở Nhật, thường mua hàng của amazon nhật, những sản phẩm được bán và giao bởi amazon vận chuyển rất nhanh, gói hàng cẩn thận. nhờ dịch vụ logistic của Nhật rất tốt, nào là sagawa, yamato, bưu điện… Có thể nói là Amazon đang đi đúng hướng khi tập trung vào giá trị cốt lõi là sự hài lòng của khách hàng cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Hi vọng sắp tới tập đoàn thương mại điện tử này sẽ xem xét đến việc mở trộng thị trường ở Việt Nam.

 15. Triệu Văn Quang says:

  Mỗi quyết định của một lãnh đạo được đưa ra sẽ không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân họ, mà trên thực tế có những quyết định còn là đòn cân não với chính vận mệnh thành bại của cả một đế chế với cả ngàn cả vạn những thành viên của tập thể ấy. Ấy vậy mới nói rằng việc làm lãnh đạo là không hề dễ dàng, và không phải bất cứ ai cũng có thể làm được công việc đó. Bên cạnh chuyên môn, khả năng cá nhân hay tính cách thì cũng cần đến cả những thuận lợi về điều kiện và cơ duyên với sự may mắn.

 16. Nguyễn Thị Vân says:

  Khi làm việc tại Microsoft tất cả các nhân viên làm việc chính thức có văn phòng riêng của mình. Họ có thể bày biện văn phòng của mình để ứng với nhu cầu đặc biệt của họ. Bên cạnh đó, công ty thường tổ chức những buổi họp, sinh hoạt chung với mục đích duy nhất là xây dựng nên tinh thần của toàn công ty, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa những người quản lý cấp dưới và cấp trên. Cách điều này đã làm tinh thần người nhân viên luôn phấn chấn, giúp họ đạt được năng suất cao.

 17. Nguyễn Bảo Yến says:

  Hầu hết những ý tưởng của Bezos đều được coi là “điên rồ”. Thành lập Amazon là điên rồ, chấp nhận làm ăn không lời lãi trong thời gian dài là điên rồ, đầu tư vào Junglee, mua lại hàng loạt công ty thương mại… Tất cả những quyết định ấy đều bị nhiều người đánh giá là sai lầm, “điên không thể tưởng”, vấp phải sự phản đối từ chính những cổ đông trong công ty và gây ra thiệt hại vô cùng lớn, liên tiếp lấy đi của Bezos gần 1 tỉ USD trong những năm cuối thế kỷ XX.

 18. Quang Hải says:

  Tư duy tập trung vào khách hàng trong kinh doanh không phải là mới, thế nhưng Bezos coi trọng từng giây phút quý báu của khách hàng, kéo dài thời gian giao hàng nhanh ngay ngày hôm sau cho đơn đặt hàng đến tận 7 giờ tối, thậm chí ngay cả những chiếc thùng đựng hàng, ông cũng yêu cầu phải dùng chất liệu tốt để khách hàng có thể tái sử dụng… Vì thế, Amazon luôn nổi tiếng là một công ty bán lẻ được lòng những khách hàng – dù là khó tính nhất.

 19. Lê Cẩm Tú says:

  Chắc chắn chỉ khi bạn dành sự đam mê, tình yêu cho những công việc mình làm, những gì mình theo đuổi thì bạn mới thấy 8 tiếng ở công ty dường như là quá ít. Yêu công việc của mình không có nghĩa là bạn sẽ sống chết với nó mà mặc bay những vai trò xã hội khác của mình. Chỉ đơn giản là bạn sẽ dám làm mọi chuyện để bảo vệ “người yêu” bạn mà thôi. Bài học thành công chính là sự đam mê sẽ cho bạn lòng dũng cảm và trí tuệ để vượt qua hầu hết khó khăn trong mọi lĩnh vực.

 20. Nguyễn Hiền Anh says:

  Amazon ra đời vào ngày 16/7/1995, với mục tiêu đầu tiên là bán sách, những gì Bezos và nhóm của mình tập trung vào là cải thiện bản thân trang web, từ tính năng cho tới chất lượng. Không chỉ thế, Bezos còn chi tiền ra mua hơn 1 triệu đầu sách để sẵn sàng phục vụ cho khách hàng – một quyết định được coi là liều lĩnh và dại dột. Gần một thập niên sau đó, tập đoàn này chỉ lỗ và lỗ, trong khi tất cả mọi người xung quanh đã thực sự nản lòng thì bản thân Bezos là vẫn duy trì được niềm tin mãnh liệt. Và đây chính là then chốt để mang tới sự thành công trong những năm về sau.

 21. Trần Huyền Anh says:

  Dù là thiên tài hay phàm nhân thì đó vẫn chỉ là một con người, thậm chí 99% thành công đến từ nỗ lực, cố gắng chứ không phải đến từ năng khiếu thiên bẩm. Bill Gates được giao một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là quản lý các máy tính của trường và lập thời khóa biểu. Bill Gates đã tranh thủ tận dụng cơ hội quý báu đó để xếp tất cả những cô gái mà ông thích vào cùng lớp với mình. Có thể nói rằng, chuyên môn hay kiến thức là thứ không khó có được, nhưng vận dụng nó sao cho khôn ngoan thì chẳng dễ dàng.

 22. Sầu Riêng says:

  Ngày ngày, cả thế giới cứ dõi theo những trang xếp hạng xem ai giàu nhất, nhưng có khi người giàu nhất họ lại chẳng mấy quan tâm đến kết quả xếp hạng mà dành tâm trí để làm đc nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn. Bezos khi đã giàu khủng khiếp nhưng ông vẫn đi chiếc xe bình thường (hình như sản xuất từ những năm 1990s). Ngưỡng mộ những người như thế, ngưỡi mộ cả cái tầm nhìn vượt qua những gì họ có được, những thành quả để không bao giờ tụt lại phía sau.

 23. Nguyễn Thị Minh Thư says:

  Đội ngũ nhân viên của Microsoft đều là những người luôn sát cánh bên Gates ngay từ những ngày đầu và luôn trung thành với Gates, cũng như Microsoft. Chính cách đối xử tuyệt vời của Gates với những nhân viên của ông đã giúp công ty tạo ra nhiều lợi nhuận kếch xù. Microsoft duy trì một tinh thần đồng đội cao, ở đó mỗi người cùng hướng về một mục tiêu chung. Lương không phải là điều hấp dẫn nhất tại Microsoft tuy rằng trên thực tế thì tập đoàn này vẫn là một trong những doanh nghiệp trả lương cao nhất trong nên kinh tế.

 24. Lê Quang Hưng says:

  Mình thấy rằng những người thực sự thành công sẽ không bao giờ từ bỏ những suy nghĩ, định ước cá nhân của bản thân mình để chạy theo xu hướng. Ví dụ như Warren Buffett chẳng bao giờ mua cổ phiếu tập đoàn Microsoft của người bạn thân Bill Gates. Lý do được phù thuỷ xứ Bahama đưa ra là ông luôn né những công ty, tập đoàn công nghệ do ông chẳng am hiểu về lĩnh vực này. Bù lại sở thích đầu tư vào các công ty công nghiệp, dịch vụ tiện ích hay hàng không là thứ chẳng thể nào bỏ qua.

 25. Thuý Hoà says:

  Mình thấy những tỷ phú, doanh nhân thành đạt luôn có một cái gì đó rất lạ lùng, đặc biệt là những sở thích cá nhân. Ví dụ như Bill Gates đã từng học tại trường Đại học Harvard trở thành người sáng lập tập đoàn Microsoft và người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trên thế giới. Trong khoảng thời gian đó, Bill Gates được biết đến là một nhà quản lý nghiêm khắc, một nhà tư tưởng tài giỏi và một chàng trai trẻ tìm thấy niềm vui giản dị trong khi nấu ăn thay vì trong cách tiêu tiền.

 26. Nguyễn Khải Hoàn says:

  Có lạ lùng hay không nếu bạn biết rằng văn phòng của Berkshire Hathaway chỉ vọn vẹn 26 người mà thôi. Thế nhưng công ty đầu tư tài chính của Warren Buffett lại có danh mục đầu tư lên tới 200 tỷ USD cùng số lượng nhân viên trực thuộc các công ty thuộc sở hữu lên tới 110 nghìn người. Nói như vậy hẳn bạn đã hiểu những cá nhân trong 26 con người đó sẽ đều là những người có tầm nhìn vượt xa số đông. Trong 26 con người này thì chẳng có ai là không phải tỷ phú.

 27. Nguyễn Thu Thuỷ says:

  Với bất cứ một con người nào thì kỹ năng nhưng không có một thái độ làm việc tích cực, trong sáng, không có đam mê nhiệt huyết, thì những kiến thức ấy cũng không phát huy được đúng hướng. Kiến thức có thể bổ sung, còn niềm đam mê thì không. Bài học thành công từ những tỷ phú cho biết, kể cả với bản thân hay với cộng sự và nhân viên, bạn cũng cần nhớ bài học này. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, khi mà bạn rất cần những giúp đỡ chân thành nhất.

 28. Văn Dũng says:

  Có lẽ một trong những điều thú vị là làm việc tại Microsoft cho dù là người thông minh đến mức nào thì họ vẫn luôn phải luôn để tương xứng với công việc của mình. Họ phải không ngừng cống hiến hết sức lực và tài năng của mình cho công việc của hãng và bù vào đó cũng được đền đáp một cách xứng đáng. Việc công bằng trong cách quản lý nhân sự cũng là một trong những điểm mạnh của Bill Gates, ngay cả khi ông rời bỏ ghế chủ tịch của tập đoàn này thì cái văn hoá quản trị của ông vẫn được duy trì một cách bất biến.

 29. Nguyễn Đăng Quân says:

  Vào năm 1994, Bezos đọc được rằng lĩnh vực web đang phát triển 2.300% trong một năm, con số này làm ông ấn tượng, và ông quyết định phải tìm một số cách để tận dụng lợi thế của việc tăng trưởng nhanh này. Bezos lập ra danh sách 20 loại mặt hàng có thể bán được qua mạng và quyết định rằng sách là lựa chọn tốt nhất. Và đây là lựa chọn không hề tồi, bằng chứng là chính nó đã đem lại những thành công bước đầu cho Amazon, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này.

 30. Trần Chí Công says:

  Có thể người chủ không phải là người giỏi nhất, nhưng chắc chắn cũng không bao giờ là một kẻ chẳng có chút kiến thức nào trong đầu. Ngay từ khi chuẩn bị hay trong suốt quá trình duy trì và phát triển bản thân chắc chắn bạn phải đầu tư, trau dồi và không ngừng phát triển kiến thức của mình trong lĩnh vực ấy. Nếu chính bạn cũng không hiểu cái mình đang làm, thì bạn sẽ không bao giờ biết mình muốn gì ở những người cộng tác với mình.

 31. Chí Nguyễn says:

  Khi còn trên ghế nhà trường, Bezos từng nói với thầy giáo rằng: “tương lai của loài người không nằm trên hành tinh này”. Khi còn là một đứa trẻ, ông muốn trở thành doanh nhân hàng không vũ trụ. Và giờ đây ông sở hữu một công ty thám hiểm vũ trụ tên là Blue Origin. Và công ty này đã “cháy vé” cho các chuyến đi du lịch trong tương lai. Mặt khác để cho cái ước mơ được gần hơn thì Bezos cũng chẳng ngần ngại đầu tư tiền để sản xuất nhưng bộ phim viễn tưởng về du hành vũ trụ.

 32. Nguyễn Chí Cường says:

  Trong các cuộc họp, Jeff Bezos nhấn mạnh rằng khi công nghệ được cải thiện, khách hàng càng đòi hỏi nhiều hơn và nhanh hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là các công ty và tổ chức nếu không nhanh chóng thích ứng để đối mặt với những thách thức này thì sẽ nhanh chóng bị lãng quên khỏi tâm trí của khách hàng. Ông chủ Amazon nói rằng: “Bạn không thể ngủ quên trên vòng hoa chiến thắng trong thế giới này vì khách hàng sẽ không quan tâm đến điều đó”.

 33. Thanh Bùi says:

  Mỗi tỷ phú thành công nhất đều có một câu chuyện riêng về cách lao động, cách cống hiến để đạt được thành quả ấy. Nhưng có một điểm chung trong mọi câu chuyện đó là trên bước đường không sẵn hoa hồng của thành công tự thân, bạn phải tự mình gieo trồng những hạt giống mà bạn muốn. Một thành công đạt được nhờ nỗ lực không bỏ cuộc của chính mình chính là thứ quả ngọt nhất trên đời. Do đó hãy làm quen với những khó khăn hay thậm chí là sẵn sàng đón nhận thất bại và tuyệt đối không bao giờ bỏ cuộc.

 34. Ngọc Phượng says:

  Tất cả những người thành công đều không chắc chắn là người giỏi nhất, nhưng sẽ là người nắm giữ nhiều người giỏi nhất. Càng là những lãnh đạo cấp cao thì người ta lại luôn được kính nể vì đôi mắt tinh tường khi lựa chọn các cá nhân tài năng cùng ông xây dựng nên đế chế vững chãi như hiện nay. Nếu bạn cũng sở hữu được khả năng này thì việc bạn có những cộng sự ưu tú và ăn ý là điều hoàn toàn dễ dàng. Tuy nhiên như đã nói ở trên, khả năng này đòi hỏi bạn phải rèn luyện rất nhiều.

 35. Trần Đức Long says:

  Công ty Microsoft cố gắng thuê được những người nằm trong số 5% thông minh nhất hành tinh trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Đây là một chiến lược mà Gates cố ý đề ra nhằm bảo đảm công ty có thể thu hút được những bộ não ưu tú nhất của ngành. Việc lựa chọn người được tiến hành dưới nhiều hình thức. Các nhân viên của Microsoft tiếp xúc công khai hoặc bí mật với các chuyên gia giỏi nhất của các hãng khác; lôi kéo, mua chuộc bằng các ưu thế vật chất và tinh thần của Microsoft.

 36. Trường Con says:

  Vào năm 1994, Amazon ra đời với ý tưởng được viết ra trên hành trình lái xe dọc miền đất nước từ New York đến Seattle. Ra đời trong garage nhà Bezos, Amazon khởi đầu là 1 công ty bán sách trực tuyến nhưng ngày nay đã mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực. Ông luôn hướng đến mục tiêu Amazon là 1 nơi bán mọi thứ, và hiện amazon.com đã trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, không những vậy còn là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất.

 37. Điền Văn Phương says:

  Người ta thường nhắc tới Bill Gate với khả năng lập trình, viết code hay những quyết định không ngoan trong cuộc sống, công việc kinh doanh. Thế nhưng đó không phải khả năng tuyệt vời nhất của Bill Gates, mà chính khả năng ghi nhớ một cách siêu phàm các con số mới làm nên phẩm chất của vị tỷ phú này và càng tuyệt vời hơn khi ông ý có thể có sự sáng suốt khi vận dụng nó vào công việc hàng ngày. Bằng chứng là Bill Gate có khả năng ghi nhớ mọi biển số của nhân viên của mình.

 38. Chu Mỹ Linh says:

  Jeff Bezos đã từng cho biết mọi người đều có hai lựa chọn để tạo ra ‘câu chuyện cuộc đời của họ’. Hoặc là bạn có một cuộc sống ‘dễ dàng và thoải mái’ hoặc một cuộc sống của ‘phụng vụ và phiêu lưu.’ Bezos là rõ ràng về sự lựa chọn đúng: Ông nói rằng bạn sẽ được tự hào về cuộc sống mạo hiểm khi bạn 80 tuổi. Còn với Bezos thì chắc chắn ông sẽ không bao giờ phải thắc mắc vì đã lựa chọn hướng đi mạo hiểm đấy. Kể cả có chuyện gì xảy ra thì Bezos vẫn có thể tự hào vì quyết định của mình.

 39. Trọng Hoàng says:

  Trong kinh doanh, không phải lúc nào cũng đúng đắn, chẳng phải khi nào cũng khôn ngoan. Đến các ông chủ lớn, người điều hành cả đế chế hùng mạnh với cả trăm nghìn nhân viên cũng có thể sai lầm. Mà phần lớn sai lầm đều có chung một nguồn cội, đó là tham vọng cá nhân. Tham vọng có thể dẫn tới sai lầm, nhưng nó cũng là chìa khoá mở cửa thành công, vinh quang. Cái quan trọng ở đây là hãy cứ tham vọng, cứ mơ, nhưng đừng mụ mị trong chính giấc mơ ấy.

 40. Phương Nam says:

  Tự đặt ra những quy định khắt khe và đòi hỏi cao ở bản thân chính là bài học thành công khó khăn nhất. Nhưng nó sẽ là động lực mạnh mẽ để tiến tới mục tiêu một cách nhanh nhất và đạt được kết quả cao nhất. Chính sự khắt khe này là cái tem đảm bảo cho chất lượng sản phẩm chúng ta sẽ tạo ra, là thứ làm nên thương hiệu đắt giá sau này. Do đó mà không chỉ khi mới khởi nghiệp mà sẽ là xuyên suốt quá trình làm việc bạn sẽ luôn cần giữ cho mình sự chỉnh chu, chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *