Trang phục học đường: Đồng phục hay trang phục tự do?

Trang phục học đường luôn là vấn đề nổi trội trong giới trẻ. Trang phục học đường như thế nào là đẹp và phù hơp với giới trẻ. Học sinh liệu có cần mặc đồng phục học sinh, đồng phục lớp đến trường? Quan điểm về trang học đường đang được tranh luận nhiều nhất hiện nay là ” Trang phục học đường nào thích hợp nhất cho học sinh. Trang phục tự do hay đồng phục học sinh? Bài viết này, chúng ta cùng làm rõ quan điểm trên.

Xem thêm:

Điện Máy Xanh và câu chuyện Người xanh

Trang phục học sinh ngày nay, học sinh mặc gì đẹp nhất?

1. Tình trạng đồng phục học sinh hiện nay

Quy định trang phục học đường không bắt buộc phải mặc đồng phục

Đồng phục học sinh vẫn luôn là vấn đề nhức nhối từ lâu trong trang phục học đường. Bởi có nhiều học sinh lại không có thiện cảm với đồng phục học sinh khi đến trường. Có nhiều lí do khiến đồng phục học sinh không được ưa thích.  Khiến cho nhiều bạn nảy sinh tâm lý chống đối, không mặc đồng phục đến trường.

Trang phục học đường với đồng phục học sinh
Trang phục học sinh dành cho nữ với thiết kế đẹp mắt và thanh lịch

Thực tế, quy định mới của Bộ GD-ĐT về trang phục học đường của học sinh được ban hành từ đầu năm học 2013 – 2014 . Theo đó, Bộ GD-ĐT chỉ đạo không bắt buộc học sinh mặc đồng phục hàng ngày có hiệu lực ngay từ năm học 2013 – 2014:

“Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc mặc đồng phục của học sinh, sinh viên năm học 2013 – 2014, đối với học sinh phổ thông, không bắt buộc phải mặc đồng phục hằng ngày đến trường. Ở những nơi có điều kiện và ban đại diện cha mẹ học sinh đề nghị thì chỉ cần quy định học sinh mặc đồng phục một buổi/tuần vào ngày phù hợp.

Mẫu đồng phục của nhà trường phải đơn giản, phù hợp lứa tuổi, ổn định, dễ tìm mua hoặc may và phải phù hợp với quy định. Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi, cho phép gia đình học sinh tự mua sắm đồng phục học sinh theo mẫu của nhà trường.

Tuyệt đối, không tự ý thay đổi mẫu đồng phục, nếu có thay đổi cần báo trước, được sự đồng thuận của phụ huynh trong trường; không bắt buộc học sinh may đồng phục mới vào đầu năm học.”

Việc áp dụng quy định đồng phục tại các trường học

Chỉ định này được đưa ra sau rất nhiều tranh cãi về trang phục học đường của học sinh. Về việc mặc đồng phục học sinh hay mặc trang phục tự do cho học sinh. Nhưng đến nay thì việc chấp hành của các trường học vẫn chưa thể kiểm soát được. Vì chỉ đạo của bộ thì nói quá chung, phụ thuộc vào từng điều kiện các trường học. Nên các trường học không làm theo chỉ đạo thì vẫn không phải chịu trách nhiệm hay kỷ luật quá lớn.

Nhiều trường học cũng đã ứng dụng chỉ đạo về trang phục học đường cho học sinh. Khi bỏ đi quy định mặc đồng phục học sinh hàng ngày đến trường cũng như không bắt buộc học sinh may đồng phục vào đầu năm mới. Chỉ đạo này nhận được nhiều phản ứng tích cực từ các bạn học sinh.

Thế nhưng, ngược lại, có nhiều ngôi trường lại không thay đổi quy định cũ. Các ngôi trường được cho là “truyền thống” trong vấn đề trang phục học đường vẫn yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục đến trường hàng ngày. Mỗi năm học mới vẫn phải mua thêm đồng phục mới.

Trang phục học đường với đồng phục học sinh đến trường
Trang phục học đường với đồng phục học sinh đến trường

Những quy định mới này khiến phần lớn các bạn teen rất không hài lòng và không phối hợp với quy định của nhà trường. Đối với nền giáo dục Việt Nam đang từng bước cải cách để phù hợp và theo kịp hơn với tình trạng phát triển của thế giới. Những vấn đề về nền giáo dục còn mang tính chất đóng kín, thiếu thực hành và tạo áp lực lớn cho học sinh.

Học sinh Việt Nam chủ yếu học tập nặng về thi cử bằng cấp. Việc học thiên về lý thuyết thiếu những hoạt động thực hành thực tế khiến các bạn học sinh chịu nhiều áp lực. Hơn thế nữa học sinh còn phải chịu gò bó trong những bộ trang phục học đường gò bó từ trang phục đồng phục mà mình không thích lại càng khó khăn hơn. Nếu là nhất định phải mặc đồng phục thì một chiếc đồng phục lớp độc đáo càng dễ dàng được học sinh lựa chọn hơn? Tại vì sao vậy,  cùng là áo đồng phục lại có sự cách biệt đến thế? Phải chăng đồng phục học sinh liệu có quá gò bó?

Việc Bộ chỉ đạo không bắt buộc trang phục học đường của học sinh phải là đồng phục cũng là một trong số những giải pháp làm giảm áp lực, gò bó học sinh khi đến trường. Bởi vậy, một số trường học ” truyền thống” vẫn còn giữ quy định cứng nhắc về trang phục học sinh đi ngược lại với mong muốn và xu hướng của giới trẻ.

Không chỉ vậy, thực tế là trang phục học đường với đồng phục học sinh không được các bạn học sinh ủng hộ còn bởi sự thiếu thống nhất ý kiến và nguyện vọng của học sinh. Đối tượng mặc những bộ trang phục học đường đó. Trang phục học đường không được sự chấp nhận của chính các bạn học sinh, không phù hợp với thẩm mỹ và tâm sinh lý của thế hệ học sinh. Thì liệu nó có nên tồn tại như một vướng mắc giữa nhà trường và học sinh

2. Trang phục tự do – Xu hướng trang phục học đường mới

Thay vì khó chịu và phản đối thì xu hướng trang phục học đường mới với trang phục tự do lại được các bạn trẻ ưa thích và mong muốn được áp dụng trong trang phục học đường của mình. Giống như khi phát hiện vấn đề nền giáo dục của Việt Nam cần được mở cửa thì tất cả về nền giáo dục của các nước trên thế giới cũng được các em học sinh tiếp thu.

Những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới với sự thoải mái về học tập kết hợp với vui chơi. Về những quy định là chẳng có quy định nào về trang phục học đường của học sinh khi đến trường. Về việc học sinh có thể thoải mái hơn đối với việc học ở trường.

Đối với nền giáo dục mang nặng lý thuyết như Việt Nam thì việc có thể thoải mái mặc trang phục tự do cho trang phục học đường là một ước muốn lớn của các bạn học sinh. Những quy định về đồng phục học sinh quá gò bó cùng những áp lực học tập khiến các bạn học sinh sinh ra tâm lý phản đối, tiêu cực và mâu thuẫn với nhà trường. Việc có thể mặc trang phục tự do chính là giải quyết được một phần áp lực ấy và giải quyết được phần nào mâu thuẫn giữa trường học và học sinh chỉ từ trang phục học đường.

Trang phục học đường với trang phục tự do cho học sinh
Học sinh vừa năng động trẻ trung với áo sơ mi kẻ caro cùng quần jeans

Tất nhiên, việc mặc trang phục tự do cũng có không ít những vấn đề tiêu cực nảy sinh với trang phục học đường. Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa truyền thống riêng, mang bản sắc riêng. Chính vì thế, kể cả khi chúng ta biết có vấn đề trong nền giáo dục thời mở cửa thì chúng ta cũng cần tiếp thu một cách có chọn lọc, có cải tiến, có sáng tạo sao cho phù hợp với văn hóa và bản sắc Việt Nam.

Nhiều bạn học sinh không biết cách tiếp thu chọn lọc, thì đã ứng dụng những trang phục học đường không phù hợp với văn hóa Việt. Những trang phục học đường không phù hợp với môi trường giáo dục cũng là một phần lí do khiến cho một số trường vẫn còn giữ quy định bắt buộc mặc đồng phục học sinh cho trang phục học đường. Bởi lẽ, với những trang phục tự do, học sinh không biết cách chọn lọc sẽ làm mất đi hình ảnh truyền thống vốn có và mất đi bản sắc Việt.

Thế nên trang phục tự do hay đồng phục học sinh trong cuộc tranh luận về trang phục học đường này, đều có lí lẽ riêng của nó. Mỗi quan điểm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Việc chúng ta cần làm là khiến cho trang phục học đường có thể không gây áp lực và cảm giác gò bó cho học sinh lại vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống của trường, của dân tộc. Làm sao để thống nhất được quan điểm mang lại lợi ích tốt nhất cho học sinh?

3. Kết luận về trang phục học đường phù hợp cho học sinh

Làm thế nào để hợp lý hóa nhất trang phục học đường cho học sinh. Làm thế nào để tiếp thu một cách sáng tạo trang phục học đường cho học sinh?

Đầu tiên, trang phục học đường với đồng phục dù không được ủng hộ nhưng vẫn mang lý lẽ ý nghĩa riêng của nó. Trang phục đồng phục cho học sinh mang ý nghĩa nhân văn vốn có. Với ý nghĩa và sứ mệnh xóa tan sự chênh lệch giàu nghèo giữa các học sinh. Mỗi một học sinh có thể bình đẳng trong môi trường giáo dục, được tiếp thu những kiến thức và sự chỉ dạy như nhau,..Là một điều kiện tốt để các em có thể phát triển mà không có hiện tượng bị tự ti, bị xa lánh vì hoàn cảnh, xuất thân.

Và một ưu điểm không thể bỏ qua nữa cho trang phục học đường với đồng phục học sinh. Bởi vì đồng phục học sinh đại diện cho hình ảnh của trường, để phân biệt ngôi trường của bạn giữa rất nhiều những ngôi trường khác. Trang phục học đường này giúp học sinh thêm yêu hơn trường, lớp của mình. Bản thân trang phục học đường với đồng phục học sinh không hề sai. Cái sai ở đây là cách thức trường học áp dụng nó vào trong những quy định cứng nhắc đối với học sinh.

Thêm vào đó, nhà trường phần lớn chỉ đưa ra những quy định rồi áp xuống chứ không có thông qua học sinh. những đối tượng phải thi hành những quy định ấy, trong một nền giáo dục bình đẳng. Đây cũng chính là thiếu sót cần phải cải cách ngay của nền giáo dục Việt Nam.

Trang phục học đường áo lớp 3d
Trang phục áo lớp đến trường vào những ngày không bắt buộc mặc áo đồng phục cho học sinh

Đó chính là lí do các bạn học sinh tìm đến cái mới, giúp các bạn có được tiếng nói và cách thể hiện bản thân, cái tôi dân chủ qua những trang phục tự do khi đến trường. Chỉ có điều, các bạn trẻ chưa thực sự tiếp thu cái mới một cách có chọn lọc và thông minh. Vậy thì, giải quyết mâu thuẫn cho trang phục học đường là kết hợp những ưu điểm của hai quan điểm và khắc phục những nhược điểm của cả hai.

Thay vì cứng nhắc bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục khi đến trường tất cả các ngày trong tuần. Nhà trường có thể linh hoạt chỉ bắt buộc học sinh mặc đồng phục vào ngày thứ hai đầu tuần và các ngày lễ, kỉ niệm của cả nước hay của riêng trường học mà thôi. Những ngày khác, trang phục học đường của học sinh là trang phục tự do hợp với môi trường giảng đường. Những trang phục mang nét thanh lịch và trong sáng của tuổi học trò.

Để khắc phục vấn đề học sinh “ghét” trang phục học đường với đồng phục học sinh. Nhà trường có thể ngồi lại với toàn thể học sinh một cách thoải mái nhất, dân chủ nhất chia sẻ về trang phục học đường đồng phục mà học sinh mong muốn, về những ưu điểm và ý nghĩa của việc mặc đồng phục đến trường để tìm ra tiếng nói chung giữa nhà trường và học sinh.

Tóm lại, trang phục học đường với đồng phục hay trang phục tự do đều phải dựa trên sự thống nhất dân chủ giữa học sinh và nhà trường hay giữa cái mới và cái văn hóa truyền thống. làm sao để trang phục học đường giữ được nét ý nghĩa vốn có của nó và phục vụ tốt nhất cho học sinh. Tạo được môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *