Điện Máy Xanh và câu chuyện Người xanh

Có người thích, kẻ chê nhưng chắc chắn với tất cả mọi người thì chiến dịch quảng cáo của Điện Máy Xanh thực sự là một dấu ấn khó phai. Đó chính là sự phản ánh rõ ràng cho sự thành công của Điện Máy Xanh. Thậm chí sau chiến dịch quảng cáo này, tập thể nhân viên của chuỗi siêu thị điện máy này, những người thường xuyên sử dụng bộ đồng phục công ty màu xanh cũng có một cái tên mới là Người xanh.

>> 2 cuộn chuột để sở hữu bài học kinh doanh đắt giá nhất

>> Phẩm chất nào để lọt vào danh sách nhân viên xuất sắc?

>> Muốn trở thành một CEO thành công thì cần yếu tố nào?

Ngày 29/08/2015, thương hiệu Điện Máy Xanh chính thức Bắc tiến với những hi vọng về việc nhất thống nền thương mại bán lẻ điện tử tiêu dùng Việt Nam. Sau 7 năm hoạt động và phát triển kể từ những ngày đầu tiên, đã có 675 siêu thị Điện Máy Xanh phủ khắp 64 tỉnh thành. Gần như cứ nhắc tới hàng điện tử, tiêu dùng người ta sẽ nghĩ ngay tới Điện Máy Xanh.

Từ việc là kẻ đến sau, giờ đây Điện Máy Xanh đã trở thành ông “trùm” thực sự trong lĩnh vực kinh doanh đồ điện tử gia dụng. Vượt qua hàng loạt tên tuổi đình đám như Nguyễn Kim, Pico, Media Mart hay đại diện của Tập đoàn siêu cường Vingroup là VinPro.

Việc đầu tư phát triển, tăng số lượng và chất lượng của các điểm bán hàng thì phải nhận xét thật sự rằng thành công của Điện Máy Xanh có một phần không hề nhỏ từ tác động của chiến dịch quảng cáo mang tên Người xanh. Thế nhưng Người xanh không chỉ đơn giản là một nhân vật được tạo ra trong chương trình Marketing.

1. Người xanh là gì mà ảnh hưởng tới Điện Máy Xanh đến vậy?

Có lẽ tất cả những người dân Việt có điều kiện tiếp xúc với truyền thông, cụ thể là phát thanh và truyền hình thì đều đã từng 1 lần nghe qua những câu hát cực “dị”: “Bạn muốn mua TV, đến Điện Máy Xanh; Bạn muốn mua tủ lạnh, đến Điện Máy Xanh…U oa ua oa”. Và hình ảnh những nhân vật được bao phủ toàn thân bởi một bộ đồ bó màu xanh đã in sâu vào tâm chí khách hàng.

dien-may-xanh-nguoi-xanh-min
Người Xanh và câu hát bất hủ, ám ảnh nhất trên màn ảnh trong năm 2017.

Nhiều người chỉ cho rằng Người xanh là một ý đồ quảng cáo nhằm nhấn mạnh vào sự độc đáo, cá biệt để tạo dấu ấn riêng trong lòng khách hàng. Điều này cũng không hề sai, bởi lẽ trong lịch sử quảng cáo truyền hình nói riêng và Marketing Việt nói chung thì chưa có một hình tượng nhân vật đại diện nào lại kỳ quái và “dị” đến vậy. Với nhiều trẻ em thì việc trông thấy Người xanh đáng sợ chẳng kém gì ông ba bị, bà ngáo ộp.

Nhưng sẽ là thiếu sót vô cùng lớn nếu cho rằng Người xanh chỉ đơn giản là một tạo hình trong chiến dịch quảng bá. Màu xanh của Người xanh cũng là màu đại diện cho thương hiệu này, với những người đứng đầu của thương hiệu này thì mục tiêu duy nhất là định vị thương hiệu Điện Máy Xanh. Sao cho tất cả mọi người đều hiểu được rằng Điện Máy Xanh bán đồ điện máy.

Xuất hiện dày đặc trên sóng phát thanh, truyền hình vào những khung giờ vàng, xuất hiện trong các sự kiện Offline tại chi nhánh, điểm bán hàng hay sản xuất số lượng lớn những búp bê phiên bản dễ thương làm tặng phẩm cho khách hàng. Chính thống thôi là chưa đủ, Người xanh còn trực tiếp Cover lại những bài Hit trên thị trường âm nhạc Việt Nam với phong cách vui nhộn, ngộ nghĩnh.

Thế nhưng đó cũng chưa phải là tất cả. Bởi lẽ chính những nhân viên của chuỗi siêu thị điện máy gia dụng lớn nhất Việt Nam này cũng khoác lên mình chiếc áo đồng phục công ty màu xanh. Đơn giản rằng việc đó sẽ khiến khách hàng cảm thấy quen thuộc với những hình ảnh đã vốn quá quen thuộc trên màn ảnh quảng cáo. Ẩn ý ở đây là việc chính những Người xanh sẽ trực tiếp phục vụ mọi nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hàng điện tử, gia dụng của khách hàng.

2. Điểm đặc biệt của Người xanh của Điện Máy Xanh

Không chỉ với Marketing Việt Nam mà với cả thế giới Marketing quốc tế, việc hình tượng hoá, gắn bó thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ với nhân vật, đối tượng nổi tiếng là một điều hết sức phổ biến. Sự hiệu quả là điều chắc chắn, thế nhưng dựa trên tầm ảnh hưởng, kết quả mà giá thuê, chi phí thực hiện ngày càng đội lên cao, trở thành gánh nặng thực sự cho doanh nghiệp.

dien-may-xanh-nguoi-xanh-duyen-phan-min
Phiên bản người xanh mới nhất đã bớt “dị”. Nhưng bù lại là được dàn dựng cực chất trên nền nhạc phẩm: Duyên Phận.

Tập đoàn Điện Máy Xanh và Thế Giới Di Động đã đi ngược lại với xu thế đó, họ tự tạo ra một nhân vật theo đúng với bản chất của mình. Cùng với sự chịu chi, chấp nhận rủi ro để xuất hiện vào những thời điểm nhạy cảm nhất, đắt giá nhất trên sóng truyền hình với mật độ dày đặc. Khán thính giả đã thụ động tiếp thu và khắc sâu vào tiềm thức của mình về nó.

Chiến dịch quảng cáo Người Xanh không chỉ khác biệt bởi nhân vật chính, mà bản thân cốt lõi, thông điệp mà nó truyền tải cũng là một điều vô cùng mới mẻ. Lần đầu tiên một quảng cáo triệu đô không hề nhồi nhét thông tin hay khuyếch trương thanh thế. Thay vào đó, nó chỉ có một mục tiêu duy nhất là tác động để người ta biết rằng Điện Máy Xanh bán đồ điện máy, gia dụng, thế thôi!

Được xem là một trong những chiến dịch Marketing ấn tượng nhất năm 2017, tạo ra một làn sóng cực lớn trong cộng đồng người tiêu dùng. Chấp nhận mọi gạch đá khen chê từ phía cộng đồng xã hội, thậm chí nhiều người cho rằng nó là tiêu cực, là lố bịch, phản cảm. Thế nhưng nếu nhìn vào tác động tích cực mà nó mang lại thì tất cả đều phải ngả mũ kính phục những con người đã thai nghén ra Người Xanh.

Theo phía đại diện bộ phận Marketing Điện Máy Xanh thì Người xanh vẫn sẽ là tâm điểm trong các chiến dịch quảng cáo, quảng bá sản phẩm, thương hiệu của tập đoàn này trong tương lai. Có khác là việc sẽ đa dạng hoá hơn ý tưởng khai thác, trong đó nhấn mạnh và hình tượng hoá nhân vật nay hơn.

dien-may-xanh-nguoi-xanh-nu-min
Tivi – Máy lạnh – Máy giặt và Đồ gia dụng là những ngành hàng chính của Điện Máy Xanh và nó đều là chất liệu để sáng tạo nên những quảng cáo Người xanh.

Với 4 loại mặt hàng là Ti-vi, máy lạnh, máy giặt và hàng gia dụng thì chắc chắn trong tương lai sẽ còn có nhiều TVC Người xanh ấn tượng và thú vị hơn nhiều được ra mắt. Điều này cũng đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn, đòi hỏi sự sáng tạo chất lượng hơn để chỉ dùng cùng một màu sắc, cùng một nhân vật mà kể lại được những câu chuyện cuốn hút, hấp dẫn hơn.

>>> Xem thêm: Liveshow bóc phốt những thương hiệu nổi tiếng nhất

3. Người Xanh ngoài đời thực tại Điện Máy Xanh

Sinh sau đẻ muộn trong lĩnh vực kinh doanh đồ điện tử gia dụng, hình thành khi nhưng tên tuổi khác đã lớn mạnh và thể hiện được tầm vóc, sự ảnh hưởng. Chắc chắn Điện Máy Xanh đã phải vượt qua rất rất nhiều khó khăn, đã phải thích nghi và tự thay đổi bản thân mình rất nhiều. Từ việc thay đổi về quy mô, chiến lược kinh doanh, định hướng phát triển….

Ấy vậy mà có một thứ lại chưa bao giờ suy chuyển, đó chính là chiếc áo thun đồng phục công ty mà những nhân viên Điện Máy Xanh mang trên người. Điều này cũng có thể hiểu như một trong những giá trị truyền thống cốt lõi mà những người lãnh đạo của mạng lưới siêu thị điện máy này đã định hướng.

dien-may-xanh-ao-phong-dong-phuc-min
Sử dụng cùng một thiết kế áo phông đồng phục công ty, thế nhưng việc in ấn, trang trí thêm biểu ngữ hay hình ảnh đã khiến Điện Máy Xanh ghi điểm cả về cảm quan hình ảnh, cả về khả năng truyền tải nội dung (Ảnh: Internet)

Nói về chiếc áo đồng phục công ty của thương hiệu Điện Máy Xanh thì có nhiều loại khác nhau. Trong đó có áo phông đồng phục nhân viên bán hàng, áo khoác đồng phục công ty và áo đồng phục nhân viên giao hàng, bảo hành, sửa chữa. Khác nhau về đối tượng sử dụng nên thiết kế của những bộ quần áo đồng phục của mỗi bộ phận lại có sự khác biệt. Nhưng có điểm chung là có 2 màu sắc chủ đạo là xanh và vàng, trùng với màu Logo, bộ nhận diện thương hiệu Điện Máy Xanh.

Xét về tính phổ biến và gây chú ý nhất là mẫu áo thun đồng phục công ty của nhân viên bán hàng tại chuỗi siêu thị điện máy này. Đây cũng chính là căn cơ, là ý tưởng về sự hình thành Người xanh sau này. Tất cả những nhân viên bán hàng trong chuỗi siêu thị điện máy này đều sử dụng cùng một loại áo, không phân biệt vị trí, chức vụ hay lĩnh vực mình phụ trách.

dien-may-xanh-ao-dong-phuc-min
Đội ngũ nhân viên bán hàng của Điện Máy Xanh luôn khoác trên mình chiếc áo đồng phục công ty màu xanh giống như bộ nhận diện thương hiệu. (Ảnh: Internet)

Áo đồng phục công ty thì đã là quá phổ biến, nhưng xét về sự thay đổi, cách tân thì khó lòng có một thương hiệu nào đang hoạt động ở Việt Nam có thể sánh bằng Điện Máy Xanh. Sự chịu chơi này thể hiện ở việc đổi mới liên tục các mẫu áo phục vụ hoạt động, sự kiện hay chương trình trên toàn hệ thống. Nên nhớ với con số 675 siêu thị, mỗi điểm lại có tới vài chục hay cả trăm nhân viên. Chi phí đầu tư để làm mới, thay đổi là một con số không hề nhỏ, ấy vậy mà thương hiệu này vẫn thực hiện nó một cách thường xuyên.

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế áo khoác đồng phục cực chất cho năm mới

Thế nhưng việc thay đổi đấy lại có tác dụng vô cùng lớn, vừa giữ được đặc trưng trong hình tượng của thương hiệu, vừa đa dạng hoá thông điệp truyền tải. Có được điều đó là nhờ việc nghiêm túc và cẩn thận trong cách thiết kế và in ấn lên áo đồng phục nhân viên bán hàng. Đó có thể là những khẩu ngữ, hình ảnh đại diện cho thương hiệu, sản phẩm hay đơn giản là một dịp lễ, chương trình nào đó.

dien-may-xanh-dong-phuc-min
Khai thác những vị trí “đắc địa” như lưng áo, vai áo, ngực áo để đặt biểu ngữ, quảng cáo là xu hướng chung của việc sử dụng áo đồng phục công ty. (Ảnh: Internet)

Theo chiều thuận thì Người xanh là phiên bản hình tượng hoá của các nhân viên bán hàng của Điện Máy Xanh, còn ở chiều nghịch thì chính sự đa dạng, thú vị ở Người xanh là tôn chỉ cho đội ngũ nhân viên bán hàng ở đây. Đó là lời khẳng định rằng khi đến với Điện Máy Xanh thì mọi nhu cầu, mong muốn về mua sắm, tiêu dùng hàng điện tử dân dụng sẽ đều được đáp ứng một cách đầy đủ, hoàn thiện nhất.

Màu xanh của Người xanh hay trên trang phục đồng phục Điện Máy Xanh của nhân viên không chỉ là màu sắc của Logo, bộ nhận diện thương hiệu mà có còn là màu xanh của sự bình yên, đảm bảo. Thứ mà bất cứ một khách hàng cũng mong muốn ở một trang thiết bị điện tử, cho dù nó có đắt tiền, vĩ đại hay nhỏ bé bình dân. Theo lý thuyết về màu sắc trong thiết kế, hội hoạ thì con người thường sẽ cảm thấy an tâm, thanh thản và có lòng tin với những thứ có màu xanh.

dien-may-xanh-ao-dong-phuc-mua-dong-min
Vào mùa Đông, nhân viên của Điện Máy Xanh vẫn sử dụng chiếc áo phông đồng phục công ty, chỉ có điều được bổ sung thêm áo Blazer cùng màu.

Ngoài ra trong văn hoá nhận thức của nhân loại thì màu xanh còn biểu trưng cho màu sắc, hoài bão và khát vọng vươn lên. Chắc chắn nó cũng không nằm ngoài suy tính của những người đã thiết kế và hiện thực hoá những chiếc áo đồng phục công ty cho thương hiệu Điện Máy Xanh.

Vẫn biết là trong kinh doanh thì mọi điều vẫn chỉ là ẩn số, thế nhưng với những gì đã và đang thể hiện thì Điện Máy Xanh hoàn toàn có cơ sở để người ta tin rằng nó sẽ còn phát triển nhanh hơn, mạnh hơn không chỉ tại Việt Nam mà còn có thể vươn tầm khu vực, thế giới. Và nếu ngày đó có đến thì sẽ cần phải ghi nhận đóng góp của những Người xanh, điều thú vị nhất của Marketing Việt trong năm 2017.

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Điện Máy Xanh và câu chuyện Người xanh

 1. Xí Muội says:

  Đồng chí phía trên nói cực chuẩn, vai áo là vị trí cực quan trọng, có uy dũng, có mạnh mẽ ở đây cả. Không chỉ nói đến mấy loại áo đồng phục công ty tay raglan mà cũng có ôi bác vẫn mặc mấy cái áo quá rộng, khiến phần vai áo bị trễ quá. Tự dưng nhìn người thành kiểu hom hem, lom dom ý. Còn vụ tay lửng thì em ạ luôn, trừ ở mấy cửa hàng ăn uống ra thì em thấy nó chẳng thể hợp với mô hình, lĩnh vực kinh doanh nào khác. Chả hiểu sao vẫn có mấy người sử dụng nó nhỉ? Hay do anh em mình cổ lỗ quá.

 2. Hưng Cận says:

  Mỗi người có một sở thích, một phong cách thời trang riêng biệt, thế nhưng khi đứng chung một hàng ngũ, một tập thể thì nên gác lại yếu tố cá nhân đó. Đừng vì sở thích hay suy nghĩ bản thân mà bạn bị ảnh hưởng thậm chí là mất đi cảm tình với đồng phục công ty nói chung và cá nhân chiếc áo đồng phục công ty nói riêng. Bởi nếu chính bạn không dành tình cảm cho nó thì rất khó có thể sử dụng và khai thác nó một cách chính xác, đầy đủ nhất được. Và nếu không thể có được tất cả nhưng giá trị ấy thì việc sử dụng đồng phục sẽ chẳng còn ý nghĩa nữa

 3. Huyền Anh says:

  Áo gió đồng phục công ty cũng có những đặc điểm cơ bản của đồ gió nói chung. Đó là mang hơi hướng của sự năng động, tính thể thao, khoẻ khoắn. Và chính từ đấy mà trong cách phối hợp trang phục với những bộ đồng phục công ty chất liệu gió thì sẽ có một số hạn chế khi kết hợp. Đó là mặc áo khoác gió đồng phục công ty thì bạn không nên sử dụng những trang phụ quá lịch sự, trang trọng như đồ âu, đồ tây bởi nó sẽ gây ấn tượng về sự thiếu đồng bộ, hay một thứ gì đó dang dở, nhiều thiếu sót.

 4. Hồng An says:

  Mọi người nói như nào chứ em thấy áo gió chỉ nên được sử dụng vào mua lạnh thôi, chứ mùa nóng mà ủ cái áo gió thì có vẻ hơi ngốt. Tại chất gió giữ nhiệt cực tốt, đã thế lại chẳng thấm hút được mồ hôi. Kể cả những ngày man mác lạnh cũng khá khó chịu khi sử dụng áo gió trong công việc ý. Cơ mà thôi, còn hơn là chỉ mặc duy nhất một chiếc áo đồng phục công ty ngắn cũn cỡn, lạnh chết. Ha ha, mà cho em hỏi với, làm áo gió này có tốn kém lắm không nhở?

 5. Ngọc Tú says:

  Chân thành khuyên bạn nên đầu tư một bộ đồng phục sự kiện công ty mới ạ, thực sự nó không quá tốn kém để mà phải tiết kiệm tới mức hà tiện như vậy. Càng không nên sử dụng loại áo may sẵn phổ thông và áo lưới fit bởi đã không thể thể hiện được nét độc đáo, cá tính riêng hay bồi dưỡng giá trị hình ảnh của thương hiệu, công ty thì tốt nhất là không cần phải mặc áo đồng phục. Bởi đằng nào cũng là một đội quân ô hợp thì tốt nhất là không đầu tư còn hơn là đầu tư nửa vời

 6. Nguyệt says:

  Không nói tới vấn đề áo đồng phục công ty sử dụng thường nhật, em chỉ muốn hỏi là nếu em chỉ cần áo đồng phục sự kiện công ty để sử dụng trong một vài chương trình của công ty, doanh nghiệp thôi thì em nên lựa chọn giải pháp nào. Nên sử dụng áo may sẵn, áo lưới fit (với hoạt động team building) hay đầu tư hẳn một mẫu thiết kế áo đồng phục công ty mới ạ? Các bác cho em xin ý kiến với ạ? Nếu có thể tư vấn luôn đơn vị thực hiện thì càng tốt ạ, em xin cám ơn ạ!

 7. Ánh Ngọc says:

  Cách đó có vẻ hay đấy bác nhỉ, công ty em đang cũng đau đầu về vấn đề đồng phục ạ, quy định mặc full tuần thì bị cánh chị em phản đối gắt quá. Hay là em cũng học theo bác, chỉ quy định mặc 1 ngày trong tuần hoặc trong các chương trình, sự kiện có sự tham gia của đông đảo nhân viên công ty thôi nhỉ. Mà em cũng đang cần tư vấn một chút là nên lựa chọn áo đồng phục công ty là áo sơ mi hay áo phông trong thời gian sắp tới nhỉ? Tháng 3 rồi, vài bữa nữa là sang hè rồi ạ.

 8. Nhiên Nguyễn says:

  Nếu thắc mắc về vai trò, tác dụng và sự cần thiết của những chiếc áo đồng phục thì hẳn là bạn không công tác trong các bộ phận hay lĩnh vực truyền thông, marketing hay bán hàng rồi. Bởi hiểu một cách đơn giản thì đồng phục công ty là một phần của hình ảnh, cảm nhận thị giác của tập thể công ty. Không hề quá khi nói rằng đồng phục công ty sẽ có tác dụng nâng cấp giá trị đồng phục công ty hoặc phá tan ấn tượng tốt đẹp của nó một cách đơn giản.

 9. Thịnh An says:

  Cứ nói rằng áo đồng phục là xu thế của văn hoá doanh nghiệp nhưng trên thế giới cũng có những tập đoàn lớn mà họ nào có sử dụng áo đồng phục trong công việc đâu. Điều này thực sự làm tớ thắc mắc rằng có thực sự cần có những chiếc áo đồng phục công ty hay không? Đặc biệt là với những công ty có quy mô và tầm vóc không thực sự lớn, nhân sự không đồng và nguồn lực kinh tế không mạnh mẽ, dồi dào. Các bạn khai sáng giúp cho tớ với nào???

 10. Thư Thư says:

  Tác giả bài viết này có tâm phết nhỉ, tưởng không đề cập tới vai trò của thời trang đồ lót cơ. Ha ha, tuy nhạy cảm nhưng em nghĩ với môi trường công sở thì cũng nên có những quy định về cách sử dụng đồ lót nữ giới trong văn hoá doanh nghiệp. Bởi sử dụng không khéo sẽ vô cùng phản cảm, không thể hiện được tính chuyên nghiệp, yếu tố lịch sự, xa hơn là nó làm chính những người đồng nghiệp xung quanh cảm thấy khó chịu. Đặc biệt là nhân viên nam, làm sao có thể tập trung mà làm việc được cơ chứ. Ha ha.

 11. Thanh Tuyền says:

  @Duy Linh: Theo mình thì lại không phải như vậy, bởi lẽ rất khó để tạo ra một ấn tượng nữa khi cái bóng của người xanh đã là quá lớn. Việc thay đổi chiến lược quảng cáo có thể đặc sắc hay cải tiến về hình thức, cách thể hiện hay nội dung nhưng vẫn cần dựa trên nềnm óng cơ bản là chính những hình tượng người xanh huyền thoại. Ngoài ra mình nghĩ người xanh đã trở thành đặc trưng thương hiệu rồi thì việc loại bỏ có thể gây hiệu ứng không tốt, thậm chí ngược lại giá trị ban đầu.

 12. Việt Anh says:

  Liệu Điện máy xanh có giữ định hướng quảng cáo và xây dựng thương hiệu theo người xanh hay không? Hay khi mà người xanh đã dần bão hoà, không còn là một dấu ấn đủ lớn, đủ tầm ảnh hướng như ngày đầu xuất hiện nữa. Cá nhân mình nghĩ sẽ không, trong lịch sử Marketing thì cũng chưa hề có một thương hiệu nào sẵn lòng theo đuổi một mẫu quảng cáo duy nhất trong suốt quá trình phát triển của mình. Đặc biệt là với một hình tưởng đặc trưng, khác biệt như người xanh.

 13. Mai Anh says:

  Nếu ví von chiến dịch người xanh là một chiếc xe đua mạnh mẽ được Điện máy xanh tạo ra thì chính cộng đồng mạng là sườn dốc khiến cú đề pa của chiến dịch quảng cáo này được thực hiện một cách hoàn hảo hơn cả. Ngay lập tức khi được công bố, người xanh đã trở thành chủ để nóng nhất trên khắp các trang mạng xã hội. Càng thú vị hơn khi chính cư dân mạng lại biến hoá nó thông qua các hình chế, dòng status chế có cảm hứng từ người xanh. Và cũng chính họ đã lưu truyền nó, tạo cú hích cần thiết để người xanh vượt xa khỏi dự định thành công ban đầu.

 14. Mỹ Huyền says:

  Nếu nói về tầm ảnh hưởng và giá trị của chiến dịch quảng cáo của điện máy xanh, người xanh thì có một ví dụ hết sức thuyết phục là có một lượng không nhỏ những ý tưởng quảng cáo sau này ăn theo hay đạo lại ý tưởng người xanh. Chúng ta có đủ các loại, người đỏ, người vàng, người hồng, nhưng xét công bằng mà nói thì chẳng có một chiến dịch nào mang lại thành công, vẻ vang như người xanh của điện máy xanh cả. Điều này chứng minh được sự tất yếu và cần thiết của sáng tạo trong marketing.

 15. Chương Mỹ says:

  Biết đến Người xanh không phải bằng cách trực tiếp theo dõi các mẩu quảng cáo được trình chiếu trên ti-vi hay lan truyền trên mạng xã hội mà là từ chính bài hát ngêu ngao mà lũ trẻ trong xóm tua đi tua lại trong suốt thời gian dài. Ấn tượng đầu tiên đó lầ có quá nhiều màu xanh, xanh từ phông nền, xanh tới nhân vật, xanh lan sang cả nội dung. Gần như cho tới thời điểm này thì bất cứ thứ gì có màu xanh da trời cũng khiến người ta liên tưởng ngay tới điện máy xanh

 16. Gia Lâm says:

  Có phải rằng đang là thời điểm mà việc vận dụng ca nhạc vào trong Marketing và quảng cáo là một xu hướng mới trong kinh doanh mới. Từ Lạc trôi, đi để trở về của Biti’s tới việc Người xanh đạo lại những ca khúc quen thuộc. Tất cả đều tạo lên một cơn sốt, một làn sóng mạnh mẽ cùng khả năng tiếp cận dễ dàng, gần gũi cho cộng đồng xã hôi. Việc sáng tạo nội dung dựa trên nền nhạc quen thuộc là cách tiếp cận hoàn hảo nhất, sâu đậm nhất cho mọi đối tượng.

 17. Sóc Sơn says:

  Sự có mặt của binh đoàn Điện Máy Xanh cùng bài hát gây ám ảnh đã khuấy động cộng đồng lẫn giới truyền thông. Họ tiếp tục xây dựng các chương trình vào các dịp đặc biệt trong năm với những binh đoàn màu xanh của thương hiệu và đem lại niềm vui cho mọi người. Các trang Fanpage liên tục tạo ra các minigame, cuộc thi tặng quà,…để tăng tương tác với khách hàng. Có thể coi đó là cách kết nối hiệu quả hay hiện thực hoá chính những ấn tượng của khác hàng vào cuộc sống.

 18. Ba Vì says:

  Giống như 1 loại scandal, những hình ảnh loạt người màu xanh trông có vẻ “dị hơm” với những màn nhảy nhót “lố lăng” đã tạo ra 1 sự tò mò và kích thích. Tranh cãi nổ lên, những phản hồi trái chiều cùng hiện tượng chửi phong trào, hùa theo tạo nên một đề tài tranh cãi mới trên mạng xã hội. Lượt share đột biến chỉ để chê trách, các page cộng đồng liên tục chế ảnh câu like đã tạo 1 hiệu ứng marketing lan nhanh chưa từng thấy. Sẽ không sai khi nói rằng chính cộng đồng mạng đã góp công làm nên thành công cho chiến dịch này.

 19. Từ Liêm says:

  Lần đầu tiên xem cái quảng cáo này, mình đã giật mình và sửng sốt hoàn toàn. Thậm chí có thể nói là đã sốc tuyệt đối luôn. Một mẩu quảng cáo của một ông lớn trong kinh tế nước nhà, được trình chiếu trong khung giờ vàng trên sóng truyền hình mà có một sự kỳ quặc đến khó hiểu. Tạo hình nhân vật quái đảng, cực ít thông tin là 2 trong số đó. Ấy vậy mà nó ăn sâu vào tận tâm can của bản thân mình lúc nào khôg hay. Lời hát đơn giản, ngắn gọn nhưng lại ấn tượng đến bất ngờ.

 20. Long Biên says:

  Thật bất ngờ khi biết được rằng giám đốc sáng tạo của điện máy xanh lại là một nhân vật trẻ đến vậy, quả thật là sự bật, sự nhanh nhạy và nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp Châu Chấn Quyền tạo ra một kiệt tác để đời. Sẽ chẳng biết cần bao lâu nữa để lại xuất hiện một chiến dịch quảng cáo thành công và gây được tiếng vang đến như này. Qua đây cũng phần nào đó thấy được rằng con người Việt Nam quá giỏi, quá tài năng xen kẽ với chút điên rồ trong cá tính.

 21. Mỹ Đình says:

  Khi mà tất cả những thương hiệu, dù lớn dù nhỏ như nào đi chăng nữa cũng đang hùng hục lao vào cuộc chiến bằng kim tiền thì chiến dịch người xanh lại càng thể hiện rõ hơn giá trị. Chấp nhận bỏ hết những gì được coi là cơ bản của một quảng cáo triệu đô cần có. Đơn giản là xuyên suốt quảng cáo người xanh, thứ mà điện máy xanh muốn thể hiển chỉ đơn giản là khắc ghi vào tâm trí khách hàng rằng điện máy xanh là nơi bán điện máy, thế thôi.

 22. Hà Đông says:

  Không đặt nặng tư duy về hiệu quả quảng cáo, tác dụng cổ vũ, động viên sự phát triển mà chiến dịch này mang lại cho tập đoàn Điện máy xanh. Cái mình cảm thấy ấn tượng nhất chính là việc chuyển biến một cách tích cực trong thiết kế và sáng tạo nội dung. Đơn giản và ngắn gọn, không hề thừa thãi bất cứ một từ, một ngữ nào cả. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng sao một thứ đơn giản và mộc mạc đến vậy mà chính bạn cũng chưa bao giờ dám nghĩ tới?

 23. Hai Bà Trưng says:

  Khác biệt trong kinh doanh hay khác biệt trong suy nghĩ, lỗi sống luôn là con dao 2 lưỡi, nó có thể đưa bạn tiến nhanh trên bất kể con đường nào, nhưng cũng có thể đánh gục bạn bằng quan ngại, định kiến xã hội hay chính từ trong suy nghĩ của bản thân chính bạn. Dám nghĩ thôi là chưa đủ, cần phải dám làm và dám chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm. Đó mới là phẩm chất của một nhà lãnh đạo kiệt xuất và là điều kiện cần thiết để thành công, phát triển.

 24. Ba Đình says:

  TVC này là một ví dụ, một bài học đắt giá về cách làm Marketing hay xa hơn là cả định hướng trong sự nghiệp kinh doanh, buôn bán. Vượt ra khỏi lối mòn suy nghĩ cũ kỹ của tập thể, của số đông là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để tạo ấn tượng, định vị thương hiệu. Thế nhưng cũng cần công bằng mà nói, một phần thành công của chiến dịch quảng cáo này đến từ nguồn lực dồi dào, bất tận của đơn vị chủ quản là tập đoàn điện máy xanh, bởi nếu không có nó thì tầm ảnh hưởng của Nguời xanh mãi mãi không bao giờ đạt tới như vậy.

 25. Hoàn Kiếm says:

  Ngay từ khi chính thức được tung ra trên các phương tiện truyền thông đại chúng, TVC đầy sáng tạo và phá cách của Điện máy xanh đa thu hút được một lượng lớn sự quan tâm, chú ý của quần chúng khán giả. Bằng chứng là chỉ trong vòng một thời gian ngắn, hơn 400 nghìn bài viết, thảo luận về nó được xuất hiện rộng rãi trên mọi kênh, cùng với đó là hàng chục triệu view, tương tác hay chia sẻ trên mạng xã hội. Nhưng thành công nhất chính là việc khắc ghi dấu ấn của nó lên tâm lý khách hàng.

 26. Hoàng Mai says:

  Việc đồng bộ nhận diện thương hiệu đã được Điện máy xanh và tập thể nhân viên Marketing của tập đoàn này thực hiện quá tốt. Không cần phải thiết kế ra một nhân vật mới với những tiêu chuẩn, tiêu chí phức tạp. Đơn giản là dùng chính màu xanh dương trên logo vào thiết kế chiến dịch quảng cáo hay xa hơn là áp dụng nó vào chính những bộ đồng phục của nhân viên bán hàng. Dù ở hình thức nào thì nó cũng đã gặt hái dược vô số thành công, thậm chí có thể dùng từ là đã thay đổi hoàn toàn thế trận đang diễn ra trên thị trường kinh doanh điẹn máy Việt.

 27. Định Công says:

  Không biết vô tình hay hữu ý, mà cả cách nhảy nhót, cả điệu nhạc, cả các mô hình hầu như đều giống như làm cho trẻ em coi. Có phải, múc đích, ẩn ý là trẻ em có tác động nhiều nhất đến cha mẹ chúng. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, họ sẽ lắng nghe con hát, con chơi đùa. Rồi đứa bé cứ bi bô hát “Bạn muốn mua ti-vi…đến Điện Máy Xanh”, những câu hát này sẽ gây ấn tượng đến phụ huynh. Chiến lược Marketing của Điện Máy Xanh quả thật rất cao tay, và hiệu quả là không cần phải nhắc lại.

 28. Mỹ Duyên says:

  Được thai nghén từ mô hình Alfamart của Indonesia, Bách Hóa Xanh ngay từ đầu đã lựa chọn phân khúc siêu thị mini – vừa tránh được cạnh tranh với siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi đã ngày càng chật chội; vừa phù hợp với năng lực phủ sóng sâu rộng, đến từng ngõ ngách của MWG. Theo đó, hướng đi của chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ không tạo ra sự khác biệt của sản phẩm mà sẽ chỉ là”chợ truyền thống với dịch vụ tốt hơn”. Mục tiêu của Bách hoá xanh là trong 2018 sẽ vượt mốc 1000 cửa hàng. Nếu làm được điều này thì có thể Bách hoá xanh mới chính là mũi nhọn chứ không phải thế giới di động hay điện máy xanh.

 29. Lê Hòa says:

  Em thắc mắc lắm, Bách hoá xanh đang phát triển theo định hướng hay mô hình nào ạ? Em làm bài báo cáo khoá luận chọn đề tài này nhưng chưa thực sự tìm được giá trị cốt lõi để bám vào làm bài. Cần thêm cả lợi ích, điểm mạnh, điểm tích cực nào trong mô hình này sẽ mang lại thành công. Kỳ vọng phát triển của BHX trong tương lai gần và xa là như nào? Mở rộng có phải là giá trị quan trọng nhất hay không? Và để đạt được những kỳ vọng ấy sẽ cần phải chờ đợi tới bao giờ?

 30. Lan Anh says:

  “Bách Hóa Xanh không làm thay đổi nguồn cung, không làm thay đổi số lượng nông dân, mà chỉ là một đường đi mới đưa nông sản đến tay người tiêu dùng”. Em không hiểu ý câu nói này của bác Tài, phải chăng là Bách hoá xanh đang dần trở thành gánh nặng cho điện máy xanh và thế giới di động không? Theo báo cáo thì năm 2017 khoản lỗ đã là hơn 120 tỷ đồng, và khi mô hình được kỳ vọng sẽ x3,x4 số lượng cửa hàng trong 2018 thì con số lỗ có thể lên cả nghìn tỷ. Biết rằng Điện máy xanh và thế giới di động không thiếu tiền, nhưng vẫn quá nguy hiểm mà

 31. Luyến says:

  Điện máy xanh và thế giới di động thì thành công là hiện nhiên rồi, em đang không hiểu về vấn đề đầu tư bách hoá xanh của tập đoàn này. Thứ nhất là khác biệt rõ ràng về lĩnh vực kinh doanh, thứ 2 là về tổ chức hệ thống, thứ 3 là về doanh thu, khả năng phát triển. Thậm chí việc định giá bán hàng của chuối siêu thị đa năng này chỉ bằng hoặc thấp hơn so với mức giá bình quân ở chợ truyền thống cũng là một vấn đề, liệu sẽ có lãi hay không? À e cũng thắc mắc về rủi ro hàng tồn của nó.

 32. Liễu says:

  Anh chị nào có thể hướng dẫn em cách là áo sơ mi không ạ? Công ty em thì có cả đôi, cả áo sơ mi và cả áo phông đồng phục công ty, trong đó áo phông đồng phục thì được sử dụng hàng ngày, còn áo sơ mi được sử dụng vào thứ 2 đầu tuần hoặc các lễ kỷ niệm cần trang trọng, lịch sự. Áo phông đồng phục công ty thì em có thể biết cách bảo quản, sử dụng rồi. Áo sơ mi cũng vậy nhưng chỉ mắc đúng phần là áo sao cho ổn nhất thôi ạ. Em xin cám ơn trước nhé! Bổ sung là áo đồng phục của công ty em là sơ mi chất cotton.

 33. Linh Phương says:

  Các bác cứ làm quá lên ấy chứ, em thấy bảo quản và sử dụng áo sơ mi có phức tạp và vất vả đến vậy đâu mà. Lúc mới lấy áo về chỉ cần gột qua nước sôi một lần, nó sẽ giúp áo bền hơn và không phai màu. Còn với cách giặt, vệ sinh áo thì đơn giản mà, chỉ cần giặt kỹ phần cổ tay, cổ áo thôi, còn đâu giặt nhẹ như bình thường là được mà. Khi phơi phóng thì chú ý phơi trái mặt áo với hạn chế ánh nắng cường độ quá mạnh là có thể vừa giữ bền mà lại không cần là quá nhiều mà phom áo vẫn đẹp mà.

 34. Như Ngọc says:

  Cũng làm dăm cái số liệu cho các bác tham khảo: Tính đến tháng 3/2018 thì Điện máy xanh đã có 692 cửa hàng, siêu thị bán lẻ điện máy trên toàn quốc, chiếm khoảng 30% thị phần điẹn máy Việt Nam (Bao gồm cả các đơn vị bán lẻ quy mô nhỏ, cửa hàng giới thiệu hay nhà phân phối). Lãi thuần của mảng điện máy xanh trong MWG là khoảng ~ 350 tỷ đồng/1 tháng. Đó từ mấy số ấy chắc các bác hiểu tại sao anh Tài a ý sắp lọt vào câu lạc bộ tỷ phú rồi chứ? Quá giỏi luôn.

 35. Nhật Anh says:

  Có khi nào tất cả các tên tuổi khác trên thị trường kinh doanh điện máy cũng sẽ chung cảnh ngộ này không nhở? Kiểu như sẽ đến ngày mà Pico, Media Mart, Nguyễn Kim, HC sẽ hoá người xanh cả không nhở. Chưa biết đã đọc ở đâu cơ mà nhớ là tổng tất cả mọi cửa hàng của mấy cái tên kia chỉ bằng 1/10 số cửa hàng, siêu thị của điện máy xanh thôi. Ngay cả ông lớn Vingroup cũng chẳng bảo hộ nổi cho Vinpro nữa là. Nói chung là sao cũng được, miễn có lợi cho người tiêu dùng là được.

 36. Nhung Nguyễn says:

  Em chẳng biết như nào chứ e đọc được ửo đâu đó là Trần Anh báo lỗ bao năm nay rồi, toàn kiểu lấy hết lực để mở rộng kinh doanh rồi cuối cùng như muối bỏ bể, không ăn thua tẹo nào. Thấy bảo trước khi sát nhập còn lỗ tới vài trăm tỷ, rồi tất cả bị đẩy sang cho Điện máy xanh. Hay là rửa tiền nhở, chứ chỉ vài năm mà điện máy xanh đã mở tới cả nghìn cửa hàng, siêu thị, mỗi năm báo doanh thu cả vài chục nghìn tỷ, qúa đáng sợ. Cơ mà mình thích cái cách của Điện máy xanh đã làm, điên chả kém gì hình tượng người xanh cả, tức là không cần cạnh tranh, cứ vung tiền ra mua lại luôn :))))

 37. Tuyền Long says:

  Thêm chút thông tin bổ sung cho mấy bác nhé, là có chính xác 673 siêu thị, cửa hàng buôn bán điện máy mang mác điện máy xanh, phủ sóng toàn quốc. doanh thu trung bình mỗi tháng khoảng trên dưới 4 nghìn tỷ đổng nhé. Nhiều tiền như vậy hỏi tại sao mà vung tiền mua lại Trần Anh không cần tính toán. Anh Tài – CEO MWG đúng là một trong những nhân vật kiệt xuất của nền kinh tế Việt Nam. Còn về Người xanh thì chỉ 1 từ thôi: “Chất”, quá ấn tượng và độc đáo chẳng lẫn được đi đâu cả. Thậm chí còn có hằn 1 trào lưu ăn nhái theo mẫu quảng cáo này còn gì?

 38. Tâm Anh says:

  Bạn nói thế là không phải rồi, người ta tính toán cả rồi thì mới đưa ra quyết định đầu tư cả nghìn tỷ đồng như thế chứ. Cũng phải nói thêm là Trần Anh phát triển theo hướng khác, đó là tập trung mở những đại siêu thị điện máy hàng nghìn mét vuông ở những vị trí đắc địa nhất. Nó là sự bổ sung phù hợp khi mà điện máy xanh đã có gần 700 siêu thị cỡ nhỏ rồi. Với lại Trần Anh có tầm ảnh hưởng rõ nét trong mảng máy tính chứ, đặc biệt là ở miền Bắc, mình nghe đâu đó rằng có tới 35 siêu thị cơ mà. Dù sao cũng ủng hộ hết mình cho Người xanh.

 39. Vũ Trâm Anh says:

  Nhắc tới Điện máy xanh mình lại thắc mắc về quyết định mua lại chuỗi cửa hàng điện máy trần anh của thương hiệu này. Mua lại trần anh làm chi nhỉ? Tự dưng ôm rơm nặng bung trong khi trần anh đã không còn là một đối thủ xứng tầm của điện máy xanh từ lâu rồi? Chưa kể theo báo cáo tài chính thì trần anh là một thương hiệu không thực sự quá nổi bật. Các bác nói xem có phải rằng Người xanh đã sai khi đầu tư theo hướng này? Trên thực tế là hạch toá lợi nhuận của Trần Anh bao năm nay có bao giờ tươi sáng?

 40. Vũ Hoa says:

  Cái quảng cáo điện máy xanh này hack não vãi chưởng, ngay lần đầu tiên xem đã ám ảnh rồi. Nhưng phải công nhận một điều là mấy ông nghĩ ra được cái ý tưởng sử dụng hình ảnh người xanh để đại diện cho thương hiệu này đúng là có tài dã man. Chính sự độc đáo đấy đã mang mình tới với chuối siêu thị điện máy này. Rất ấn tượng với cái cách mà đội ngũ nhân viên mặc áo đồng phục công ty màu xanh ở đây. Rất thân thiện và dễ mến, cũng có cả sự chuyên nghiệp nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *