Gợi ý trang phục đi lễ chùa đầu năm để hút tài lộc

Quần áo phật tử, áo dài hay quần áo dài là những kiểu trang phục đi lễ chùa phổ biến nhất. Lựa chọn trang phục như thế nào để cả năm Mậu Tuất gặp may mắn và nhiều tài lộc luôn được các chị em quan tâm và tìm hiểu.

Thực tế thì không có bất kỳ một quy định cụ thể hay cấm đoán nghiêm ngặt nào về trang phục mặc đi chùa, bạn có thể mặc tùy ý theo phong cách cá nhân, trang phục thường ngày hoặc thậm chí là đơn giản trong bộ đồng phục nhà hàng, đồng phục tại nơi làm việc khi đi lễ chùa… tuy nhiên vì là nơi tâm linh nên người nhà Phật vẫn có nhiều nguyên tắc riêng, về trang phục cũng được đặt ra những chuẩn mực riêng, đảm bảo được sự tôn nghiêm trước khi muốn bước chân vào cửa chùa.

Trang phục đi lễ chùa
Trang phục đi lễ chùa có những chuẩn mực riêng

Đối với phong tục văn hóa của người Việt Nam, đầu Xuân năm mới hằng năm chính là dịp mọi người lên chùa cầu phước lành, bình an và tài lộc. Đây là một tục lệ tốt đẹp và vô cùng ý nghĩa. Tuy nhiên, có không ít người hiện nay đã ăn mặc phản khá phản cảm, nhố nhăng, tạo nên hình ảnh xấu và rất đáng phê phán. Vậy, để đảm bảo được sự tôn nghiêm nơi của Phật thì nên ăn mặc như thế nào? Những gợi ý dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn, hãy cùng tham khảo nhé:

 • Bài viết được xem nhiều:

>> Làm mới trang phục với nguyên tắc phối màu cơ bản

>> Bỏ lỡ thời trang Retro đáng tiếc như đáng rơi tuổi thanh xuân

1. Áo tràng phật tử – Trang phục đi lễ chùa phù hợp nhất

Áo tràng chính là loại trang phục dành riêng cho các phật tử, đây cũng chính là loại trang phục phổ biến được nhiều người lựa chọn để đi lễ chùa, nhất là dịp đầu năm.

Các mẫu áo tràng ngày nay được thiết kế khá đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng, mức giá cũng không quá đắt đỏ, chỉ từ 150 ngàn đồng/bộ nên phù hợp với nhiều người.

Trang phục đi lễ chùa đầu năm mới
Áo tràng chính là loại trang phục được khuyến khích mặc khi đi lễ chùa đầu năm.

Loại trang phục đi lễ chùa này có nhiều màu sắc như: màu nâu, màu trầm, màu xám, màu lam… Nếu như các ngôi chùa ở miền Nam các phật tử thường mặc áo tràng màu lam thì trong các ngôi chùa ngoài Bắc, phật tử thường mặc áo tràng màu nâu hoặc màu xám. Tùy theo nét văn hóa của từng vùng miền mà bạn có thể lựa chọn màu áo tràng sao cho phù hợp để có bộ trang phục đi lễ chùa đầu năm gặp nhiều may mắn.

2018, năm Mậu Tuất trên thị trường xuất hiện nhiều mẫu áo tràng mới, đa phần các mẫu áo tràng được chú trọng vào thiết kế với những đường nét hoa văn thêu hình hoa sen, hoa đào rất bắt mắt. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thanh tịnh nơi cửa Phật thì bạn nên lựa chọn những bộ áo tràng có thiết kế đơn giản, nhã nhặn.

Hãy cùng tham khảo những kiểu áo tràng – Trang phục đi lễ chùa phù hợp nhất cho Xuân Mậu Tuất:

Trang phục đi lễ chùa thích hợp nhất là áo tràng
Với thiết kế đơn giản, hoa sen thêu tinh tế, mẫu áo tràng này hoàn toàn phù hợp để bạn mặc khi đi lễ chùa trong dịp đầu năm Mậu Tuất.
Trang phục đi lễ chùa thích hợp nhất là áo tràng dáng ngắn
Hình thêu hoa sen màu hồng rất tinh tế, thêm chi tiết cổ áo được cách tân giúp cho mẫu áo tràng trở nên bắt mắt hơn.
Trang phục đi lễ chùa thích hợp nhất là áo tràng dáng dài
Bên cạnh những mẫu áo tràng ngắn thì mẫu áo khoác phật tử dài như thế này cũng được nhiều người lựa chọn. Thanh lịch và rất trang nghiêm, phù hợp với sự thanh tịnh của cửa Phật.

Hiện trên thị trường có rất nhiều kiểu áo tràng với mẫu mã và màu sắc cũng khá đa dạng, dễ lựa chọn. Tuy nhiên, để có bộ trang phục đi lễ chùa phù hợp, mang lại nhiều may mắc, đắc tài, đắc lộc trong cả năm thì bạn nên lựa chọn những mẫu áo tràng có thiết kế đơn giản, màu sắc nhã nhặn và phù hợp với văn hóa vùng miền, tuân thủ theo những chuẩn mực được quy định nơi cửa Phật.

2. Kín đáo trong bộ áo dài – Trang phục đi lễ chùa đầu năm

Sau áo tràng thì áo dài chính là kiểu trang phục đi lễ chùa được nhiều chị em lựa chọn. Với thiết kế kín đáo, nhã nhặn áo dài Việt Nam hoàn toàn phù hợp với sự thanh tịnh của những nơi tâm linh như nhà chùa.

Bên cạnh những chiếc áo dài truyền thống thì bạn có thể lựa chọn những chiếc áo dài cách tân có tay lửng hoặc tà ngắn để dễ dàng di chuyển và tiện lợi hơn khi có thể diện đi du Xuân, dạo phố cùng người thân, bạn bè.

Hãy cùng tham khảo một số mẫu áo dài phù hợp để đi lễ chùa trong dịp đầu Xuân năm mới Mậu Tuất dưới đây:

Hồ Ngọc Hà lựa chọn áo dài là trang phục đi lễ chùa đầu năm
Hồ Ngọc Hà lựa chọn mẫu áo dài truyền thống, màu sắc nhã nhặn với bông hoa sen được thêu cầu kỳ, tinh tế cho dịp cầu may đầu Xuân.
Trang phục đi lễ chùa đầu năm của Tường Vi
Tường Vi nổi bật với chiếc áo dài truyền thống màu đỏ, thêu phượng cầu kỳ. Bên cạnh kiểu dáng thì tùy theo cung mệnh bạn có thể lựa chọn màu áo dài phù hợp với bản mệnh để thêm phần may mắn, hút tài và hút lộc.
Lê Ngọc Thanh trong trang phục đi lễ chùa đầu năm
Á khôi Lê Ngọc Thanh cũng lựa chọn cho mình bộ áo dài truyền thống màu đỏ nổi bật với hoa văn độc đáo để đi cầu may trong dịp đầu Xuân năm mới.
Trang phục đi lễ chùa đầu năm của Hương Giang Idol
Có lẽ màu đỏ không chỉ mang lại may mắn mà còn là màu xu hướng của năm Mậu Tuất khi những người nổi tiếng, trong đó có cả Hương Giang Idol cũng lựa chọn cho mình một mẫu áo dài truyền thống có màu đỏ nổi bật.

Với trang phục đi lễ chùa áo dài, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, không chỉ áo dài truyền thống mà còn cả áo dài cách tân với mẫu mã, kiểu dáng rất đa dạng. Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu sau:

Trang phục đi lễ chùa đầu năm với áo dài cách tân
Áo dài cách tân hiện rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Không chỉ mặc với quần lụa, kiểu áo dài cách tân còn có thể kết hợp cùng với quần jeans, chân váy dài… khả năng ứng dụng linh hoạt hơn bởi bạn có thể mặc đi du Xuân cùng với bạn bè và người thân với bộ trang phục như thế này.
Trang phục đi lễ chùa đầu năm với áo dài cách tân
Mẫu áo dài cách tân này có cổ tròn, mẫu thiết kế đơn giản với những bông hoa thêu cầu kỳ, tà áo lửng mặc với quần lụa giúp bạn dễ dàng di chuyển, thanh nhã chốn thanh tịnh như nhà chùa.

Vừa giữ được nét văn hóa cổ điển, vừa mang hơi hướng của sự hiện đại, những chiếc áo dài cách tân có khả năng ứng dụng linh hoạt hơn so với những mẫu áo dài truyền thống. Đây không chỉ là loại trang phục du Xuân, trang phục đi lễ chùa, lễ hội mà do đã lược bỏ đi những chi tiết rườm rà nên các chị em hoàn toàn có thể diện trong cuộc sống hằng ngày.

3. Tôn nghiêm khi diện áo dài, quần dài khi đi lễ chùa

Trong trường hợp, quý cô quá bận rộn trong dịp Tết đến Xuân về, không có nhiều thời gian để sắm sửa áo dài hay áo tràng để đi lễ chùa đầu năm thì có thể lựa chọn những bộ áo, quần dài tay, đủ kín đáo để đi lễ chùa.

Đây được xem là một biện pháp khá tiện lợi dành cho các bạn khi lựa chọn trang phục đi lễ chùa đầu năm Mậu Tuất. Với quần áo dài tay, sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, bạn có thể mặc những bộ quần áo mà mình yêu thích, tuy nhiên hãy lưu ý là đủ kín đáo, đảm bảo được sự tôn nghiêm trước khi bước chân vào cửa chùa nhé.

Để không phạm phải những nguyên tắc về chuẩn mực trang phục trong nhà chùa, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Trang phục đi lễ chùa đầu năm áo sơ mi và quần jeans
Một chiếc áo sơ mi trắng kết hợp cùng với quần jeans, đơn giản và tinh tế, hoàn toàn thích hợp để bạn mặc đi lễ chùa đầu năm.
Trang phục đi lễ chùa đầu năm nên đơn giản
Bạn lưu ý, trang phục càng đơn giản bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Tuy nhiên, khi lựa chọn những chiếc áo sơ mi trắng thì bạn cũng nên lưu ý về chất liệu vải nữa nhé. Nên lựa chọn loại áo có chất liệu dày dặn một chút, đặc biệt không nên mặc áo sơ mi quá mỏng, có thể nhìn thấy cả màu áo bên trong vì trông sẽ rất phản cảm, không phù hợp với nơi tôn nghiêm như nhà chùa.
Trang phục đi lễ chùa đầu năm với áo sơ mi điệu đà
Áo sơ mi có nơ điệu đà là một trong những xu hướng thời trang trong 2018. Nếu bạn là cô nàng yêu thích phong cách “bánh bèo” này thì có thể lựa chọn kiểu áo sơ mi có nơ với thiết kế điệu đà như này nhé. Tuy nhiên, để đảm bảo nguyên tắc đủ kín đáo, tôn nghiêm thì bạn cũng lưu ý về loại chất liệu vải khi lựa chọn nhé.

Bên cạnh trang phục thì bạn lưu ý: Nên hạn chế những loại phụ kiệm rườm rà, sự kết hợp với trang phục đi lễ chùa càng đơn giản càng tốt vì phù hợp với sự thanh tịnh của nhà chùa.

Với áo quần dài tay sự lựa chọn của bạn sẽ đa dạng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự tôn nghiêm, không phạm phải những nguyên tắc ăn mặc trong nhà chùa thì bạn nên lưu ý về loại chất liệu vải lựa chọn, kiểu dáng và đặc biệt là màu sắc không quá sặc sỡ. Vì là chốn thanh tịnh nên càng đơn giản sẽ càng tốt.

Một số lưu ý về trang phục đi lễ chùa đầu năm:

Nếu bạn còn băn khoăn về những chuẩn mực về trang phục khi lên chùa thì nên đọc qua những lưu ý sau để không phạm phải những nguyên tắc riêng của chốn linh thiêng nhé:

 • Không lựa chọn loại trang phục màu mè, lòe loẹt. Nên lựa chọn những loại trang phục có màu sắc nhã nhặn, thiết kế đơn giản, tránh sự rườm rà.
 • Nói “KHÔNG” với những loại trang phục hở hang, xuyên thấu. Đây là những loại trang phục dù mặc trong cuộc sống hằng ngày thôi chúng ta cũng đã thấy phản cảm và với những nơi tôn nghiêm, thanh tịnh như nhà chùa thì đặc biệt là không nên mặc.
  Không mặc những loại trang phục như: legging, quần tất, quần quá bó, áo sơ mi quá mỏng… tuy không quá hớ hênh nhưng cũng rất dễ gây phản cảm trong một không gian thanh tịnh như nhà chùa.
 • Không mặc quần tất lưới khi đi lễ chùa. Đây là loại trang phục nằm trong TOP gợi cảm, bởi vậy bạn hoàn toàn không nên mặc khi đi lễ chùa.
 • Trang phục càng đơn giản càng tốt, phù hợp với không gian thanh tịnh của nhà chùa. Tránh những chi tiết rườm rà, lôi thôi trong trang phục.
 • Không mặc váy quá ngắn, áo cộc, váy bỏ sát, váy xẻ cao… lưu ý chiều dài váy ít nhất cũng phải qua đầu gối để đảm bảo tính kín đáo.
Trang phục đi lễ chùa gây phản cảm
Những hình ảnh phản cảm khi đi lễ chùa, gây dậy sóng cộng đồng mạng.

Trên đây là những loại trang phục đi lễ chùa, không phạm phải những chuẩn mực về trang phục để được may mắn và tài lộc trong cả năm. Ngoài trang phục thì nhà chùa cũng có những nguyên tắc và quy định riêng, trước khi lên chùa cầu may bạn cũng nên tìm hiểu thêm về thông tin về những vấn đề này.

Đồng phục Hải Anh là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp áo đồng phục, với đối tượng khách hàng đa dạng như: công ty, doanh nghiệp, trường học, trang phục nhà hàng – khách sạn, quán cafe… Nhân dịp đầu Xuân năm mới, Đồng phục Hải Anh đang triển khai nhiều chương trình khuyến mãi với nhiều quà tặng và mức giá hấp dẫn, bạn đọc quan tâm có thể liên hệ tới Hotline: 0971.76.44.44 để biết thêm chi tiết.

Nguồn: https://thoitranghaianh.com/

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Gợi ý trang phục đi lễ chùa đầu năm để hút tài lộc

 1. Bùi Anh Tuấn says:

  Thiết nghĩ để giáo dục giới trẻ nên đưa những quy định làm bài học đạo đức cho chúng nó. Khi đã dạy rồi mà không làm theo thì nên có sự quản lý, can thiệp của công an để xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm, công khai hình ảnh lên báo chí, đài, tivi để cho chúng thấy xấu hổ, từ đó mà sửa chữa chứ mình thấy pháp luật VN còn chưa nghiêm, không xử lý triệt để thì làm sao mà có thể bảo tồn được nét văn hóa truyền thống của VN mình được.

 2. Hiền Phạm says:

  Được chị bạn giới thiệu đây là xưởng may đồng phục uy tín tại Hà Nội nên vào tham khảo web, thấy mẫu mã cũng đẹp mà không biết chất lượng như thế nào? bên mình có làm áo mẫu không, mình đặt khoảng 200 chiếc? Mình gọi điện vào số 0971.76.44.44 mà không thấy ai nghe máy, cũng không thấy gọi lại nên không biết có đúng số bên mình không nữa. Nếu đọc được bình luận thì liên lạc với mình qua số máy 0974.277.190 nhé, mình cảm ơn!

 3. Song Ngư says:

  Sao mình nghe bà mình nói là lên chùa càng mặc đơn giản, màu sắc nhã nhặn thì càng tốt nhỉ mà trong bài viết này lại thấy áo dài gì mà toàn màu đỏ sặc sỡ, họa tiết thì nhiều, rườm rà. Kiểu như đi trình diễn thời trang hơn là lên chùa bằng cái tâm ý. Thấy sao sao ấy, bà mình bảo không nên đâu nên mọi người khi lựa chọn màu trang phục đi lễ chùa cũng nên để ý nhé, không phải là vấn đề lớn đâu mà là vấn đề rất lớn đấy nhé.

 4. Ngọc Hà says:

  Hôm trước mình có mặc quần lửng, mặc áo tay lở đi chùa về thôi mà mẹ hỏi xong mắng mình một trận luôn. Xong còn nói là mặc như vậy sẽ bị thế này, thế kia này làm cho mình cũng thấy lo lo không biết có bị sao không nữa. Thôi từ lần sau sẽ mặc áo tràng vậy, mà có ai biết nên mua áo tràng kiểu gì không ạ và giá bao nhiêu một bộ ạ? Có cần phải lựa chọn màu sắc không vì mình thấy trong bài này nói đến phong tục miền Bắc khác miền Nam gì đó.

 5. Văn Anh says:

  Nhìn 2 hình ảnh dưới cùng mà nhức cả mắt lòi hết vai, lòi cả mông… chả hiểu mặc thế cho ai ngắm nữa cơ. Mặc lên chùa mà y chang như ở nhà, mà không hiểu sao bố mẹ chúng nó không nhìn hay sao mà để con cái ăn mặc như vậy, vô duyên hết ý. Không phải cứ lúc nào hở hang cũng là sexy, không phải cứ sexy là đẹp… muốn đẹp thì phải đẹp từ ý thức đẹp đến tâm hồn rồi ra dáng vẽ, chứ thế này thì không thể yêu thương được nổi.

 6. Văn Hải says:

  May mà mình chưa bao giờ phạm phải luật giới nghiêm của nhà chùa, không ăn mặc phản cảm, không nói to, luôn giữ đúng khuôn lễ chứ không như mấy bạn trẻ vô ý vô tứ như ngày nay. Mong là, sẽ thần thánh sẽ nghe được những lời cầu nguyện của con, nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật.

 7. Vân Hoàng says:

  Nghe nói xưởng may Hải Anh có sản xuất cả áo sơ mi à? Có sản xuất áo lẻ không hay chỉ làm với số lượng trên chục cái trở lên thôi? Mình cần may đo trực tiếp theo mẫu của riêng mình thiết kế mà đặt ở các bên họ không làm, có bên nhận thì giá cao quá nên thôi. Xưởng may bên mình có làm không ạ? Nếu làm thì inbox trên face cho mình với, mình đã nhắn tin từ sáng mà chưa thấy ai trả lời nên bình luận dưới bài viết này đó ạ.

 8. Trần Vân Anh says:

  Áo tràng đẹp quá, đơn giản, màu sắc nhã nhặn mà đẹp, mặc rất chi là thoải mái. Nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật. Nhưng theo tôi thì miền Bắc có phong tục là mặc áo tràng màu nâu nhiều hơn là màu xanh lơ kiểu này, màu này chỉ phù hợp với mấy tỉnh miền Trung hay miền Nam thôi. Do vậy, khi chọn mua thì cũng nên tham khảo ý kiến của ông bà, bố mẹ hoặc những con nhan phật tử của nhà chùa để sao cho hợp với phong tục.

 9. Khánh Ly says:

  Bên đồng phục Hải Anh có sản xuất áo tràng không ạ? Tìm địa chỉ xưởng may uy tín mà khó hơn lên trời á? Thấy có nhiều nơi đăng tin, quảng cáo giá chỉ từ 65k mà hỏi ra thì không phải như vậy. Toàn lấy thêm phí ở đâu đâu đấy? 65k mà lúc sau tính thêm hình thêu, hình in thì lên đến hơn trăm nghìn rồi đấy. Chả hiểu là quảng cáo như nào? hay chỉ để đấy cho vui sợ không dám đặt. Vào đây thấy nhiều review tốt nên hỏi xem có làm không để bên mình đặt.

 10. Tô Minh Nguyên says:

  Có những bài viết như thế này, báo chí đăng tin ầm ầm liên quan đến vấn đề ăn mặc như thế nào để không phạm phải luật giới nghiêm của nhà chùa rồi mà thi thoảng vẫn bắt gặp có người mặc váy ngắn cũn cỡn, thậm chí là quần short hở cả mông lên đi thắp hương. Mấy bộ đó mặc ra đường còn ngại huống gì là mặc đến một nơi thanh tịnh như cửa nhà chùa. Hy vọng, bài viết có thể đến được với giới trẻ, để cho họ đọc và suy ngẫm lại mình.

 11. Hoàng Hải says:

  Theo ý kiến cá nhân của tôi thì mặc như thế nào cho đủ kín, khoogn gây phản cảm gây ảnh hưởng đến phong tục tập quán, không gian thanh tịnh của nhà chùa là được. Chứ tôi đi chùa nhiều năm rồi, cũng theo hầu đủ kiểu mà vẫn ăn mặc quần áo bình thường sao không bị sư thầy nhắc gì hay báo chí đăng gì? Tôi nghĩ là không nên quá khuôn phép nhưng cũng đừng quá lố bịch, mặc như nào cảm thấy tân an, thoái mái và thanh tịnh nhất là được rồi.

 12. Kid Đen says:

  Shop này tưởng chỉ mình sản xuất áo thun đồng phục chứ nhỉ? hay giờ lại kiêm cả sản xuất áo tràng, áo sơ mi nữa rồi… ? Nói chung là bài viết rất hay, phù hợp với tâm trạng của mình vì mình cũng bức xúc với mấy đứa ăn mặc hở hang. Vì một xã hội văn minh mình sẽ chia sẽ bài viết và truyền bá tư tưởng đến bọn trẻ, cảm ơn ai đã viết bài này nhé. Chúc đồng phục Hải Anh luôn phát triển, mở rộng thị phần và rộng lớn hơn năm trước.

 13. Định Nguyễn says:

  Hôm trước đi lên chùa gặp mấy đôi trẻ, chồng thì tóc xanh tóc đỏ lại còn mặc quần rách hở hết cả đùi, vợ thì mặc váy ngắn củn cởn, đi đâu cũng dính với nhau, ôm ấp… chẳng hiểu bọn trẻ nghĩ gì mà xem nơi thanh tịnh của nhà chùa như là nơi công cộng, thích gì thì mặc, thích gì thì làm. Quá phản cảm, quá nhức mắt, không biết bố mẹ chúng nó nhìn thấy thì có nghĩ như tôi không chứ là con tôi thì cho ra đường luôn, cho đi học lại cái đạo đức.

 14. Ngọc Hân Gia says:

  Hồ Ngọc Hà, Hương Giang, Tường Vi, Lê Ngọc Thanh… toàn người nổi tiếng mà thường xuyên thấy đi chùa không à. Hôm trước mình đi chùa nào ở trong Đà Nẵng cũng gặp Tường Vi 😀 cũng mặc áo dài, chính xác là bộ này, chắc là ảnh chụp ở đó rồi. Thấy sao toàn mặc áo dài đi chùa chắc mình cũng phải sắm lấy cái để mặc đi chùa thôi, vừa đẹp, vừa thanh lịch mà giá thì cũng có thể lo được, không phải vượt quá tầm kiểm soát tài chính của mình.

 15. Việt Hoàng says:

  Mặc quần áo đi chùa là hợp lý nhất, chỉ cần quần áo đủ kín là được mà chứ mấy kiểu trang phục như áo tràng hay áo dài thì chứ phù hợp lúc đó thôi chứ không dùng được khi đi chơi hay đi chúc tết. Đi đâu mà mặc mấy cái đó trông kỳ kỳ sao ấy, mà thường thì lên chùa xong mình hay đi chơi cùng bạn luôn nên khi lên chùa mình thường mặc quần áo đi, không hở hang, không gây phản cảm khiến người khác phải bàn tán về mình là được mà.

 16. Hải Kiên says:

  Bên đồng phục Hải Anh cho mình hỏi là bên mình có nhận may áo tràng hay không? Bên mình cần đặt số lượng khoảng 100 bộ gồm cả áo và quần. Nếu bên bạn nhận may thì inbox giúp mình nhé, mình có nhắn tin trên Fanpage rồi mà chưa thấy có ai trả lời cả nên mình bình luận vào đây. Đọc được comment thì nhắn tin lại nhé, mình đang rất cần và muốn may trực tiếp chứ không muốn đặt hàng sẵn. Ở đây có ai biết số điện thoại của công ty này không thì cho mình với.

 17. Nguyễn Thùy Linh says:

  Trang phục đi lễ chùa ngày nay đang gặp phải thực trạng rất lớn đó là các bạn trẻ ăn mặc quá phản cảm, nào là quần short, áo 2 dây, hở vai… đủ mọi thể loại. Cái gì mặc ra đường, mặc đi ngủ được là có thể diện đi chùa hay đến nơi công cộng được. Không hiểu trong đầu của giới trẻ bây giờ đang nghĩ gì, chắc chỉ biết đến mình thôi, không cần quan tâm người khác nghĩ gì hay người ta đã làm như thế nào để mà làm theo, cảm thấy thất vọng tràn trể.

 18. Bé Sún says:

  Có thể các bạn nghĩ là mặc như thế nào cũng được, lên chùa là để tâm trạng thoải mái thì ăn mặc theo ý mình cho thoải mái nhất… bla… bla… gì gì đó nhưng mà các bạn phải nhớ rằng, ở đâu cũng có luật ở đó, có câu “luật vua cũng thua lệ làng” mà nên nhà chùa sẽ có riêng luật giới nghiêm ở đó. Nên một khi các bạn đã vào đến nhà chùa, chưa kể là đi cầu hay đi viễn cảnh chùa thì trước tiên cần phải tuân thủ theo quy định, luật giới nghiêm của nhà chùa.

 19. Ninh Trần says:

  Chị Vân ơi, chị check hộ em cái đơn hàng Nghệ An đặt hôm 18 với ạ, sao hẹn là 7 ngày nhận được mà nay 8 ngày rồi vẫn không thấy đâu vậy? Gọi điện thì chị khác nghe máy bảo gửi bưu điện từ hôm qua rồi mà hỏi mã không nói, không biết là như nào? Em đang cần gấp lắm để kịp vô khai chương, nếu không làm kịp thì chị cũng nên báo lại em một câu chứ không trốn tránh trách nhiệm như vậy được, công ty may đồng phục uy tín gì mà làm ăn như vậy thì không được.

 20. Luân Đyen says:

  Sao đồng phục hải Anh có tận mấy web vậy, fanpage cũng nhiều, tìm mà đâu đó đến cả chục web nên chả biết đâu là page thật, đâu là giả nữa nên bình luận trên này vậy. Bên mình có nhận may áo thun đồng phục và tạp dề nhà hàng không. Bên mình chỉ làm với số lượng 10 chiếc thôi nên không biết là có nhận không ạ? Nếu bên mình làm thì thông báo với mình nhé vì bên mình cũng đang rất cần, đến 08 tháng sau là nhà hàng khai trương rồi.

 21. Ngọc Hảo says:

  Mặc quần tất, quần lưới và bên ngoài mặc chân váy thì có bị sao không ạ. Hôm trước em cùng đồng nghiệp từ cơ quan đi lễ chùa luôn, do không có quần áo thay nên em mặc như vậy đi lễ luôn, bình thường thì không thế đâu chỉ mỗi lần này thôi ạ. Vì thấy áy náy và cũng hơi sợ nên em hỏi lại cho chắc ạ. Có ai biết thì chỉ giùm em với ạ, chứ mấy hôm nay mất ngủ vì vấn đề này rồi à, a di đà phật, a di đà phật, a di đà phật, a di đà phật.

 22. Vân Đình says:

  Nếu là mặc áo dài cách tân với chân váy thì có được không ạ? Và nếu mặc với chân váy thì chiều dài đến nhiêu là phù hợp? Em có áo dài cách tân rồi nhưng không muốn mặc với quần lụa vì nó rất thụng, vướng víu. Cũng không muốn mặc với quần bò vì khó chịu, bí bách mà muốn mặc với váy, vừa dễ chịu, vừa nhẹ nhàng, nữ tính. Ai có biết thì chỉ giùm em với ạ, em sắp đi lễ hội đền Hùng rồi nên ai biết thì góp ý giùm em cái nha.

 23. Hoàng Bảy says:

  Ơ, sao bên đồng phục Hải Anh viết dạng tin tức kiểu này nhỉ? tưởng chỉ chuyên về may áo thun đồng phục thôi chứ hay giờ lại chuyển cả sang may áo dài hay áo chàng à? Mà nhân tiện thì cho mình hỏi luôn là địa chỉ có chính xác là ở 129A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân không vậy? sao hôm trước đi qua đoạn đó mà nhìn chẳng thấy, gọi điện thì cái chị nào đó hướng dẫn mà mãi không tìm được. Đọc được tin nhắn của mình thì trả lời sớm giùm t cái nha.

 24. Quang Đình says:

  Theo ý kiến của riêng cá nhân tôi thì nên mặc quần áo, tiện lợi nhất, đi chùa rồi đi đâu sau đó cũng được… không phải mất công thay trang phục, chỉ cần quần áo các bạn đủ kín, không gây phản cảm cho người nhìn là được. Theo mình nghỉ thì cũng không nhất thiết là dài tay hay phải quần jeans trơn mới đủ kín đâu. Có thể thay bằng sơ mi tay lửng hoặc là quần âu cho thoải mái, dễ hoạt động hơn cũng được. Có gì nói nấy thôi nha, vì mình hay mặc như vậy đi chùa.

 25. Ánh says:

  Hôm trước cũng đọc một bài thấy viết về trang phục đi chùa nhưng bảo là chỉ được mặc áo dài truyền thống, không mặc áo dài cách tân mà trong bài này thấy viết chung chung quá à, ảnh thì có cả áo dài cách tân thì không biết như thế nào, có nên mặc hay không nhỉ? Có bác nào có kinh nghiệm trong việc này rồi không thì mách tôi cái, đang định sắm áo dài cách tân để đi chùa mà không biết là có bị cấm không nhỉ? Cần một lời bình, rất cần?

 26. Ứng says:

  Phát khiếp với 2 hình ảnh dưới bài, chả hiểu bọn trẻ giờ nghỉ gì mà ăn mặc như vậy, áo thì hở hết lưng, quần thì lòi cả mông ra ngoài… đẹp thì chả thấy mà thấy nhức mắt quá. Không biết trước khi lên chùa bố mẹ chúng có bảo gì không chứ người ngoài nhìn thì mắc ói lắm. Thiết nghỉ, không chỉ nhà chùa mà pháp luật cũng nên có những quy định cấm về mấy kiểu trang phục kiểu này, đỡ làm mất hình ảnh của người dân Việt Nam.

 27. Tô Loan says:

  Mình nghỉ áo tràng là hợp lý nhất, vừa kín đáo, vừa thoải mái mà màu sắc lại vô cùng nhã nhặn, phù hợp với không gian thanh tịnh của nhà chùa. Nhân tiện thì mình cũng xin góp ý với mấy bạn trẻ khi lên chùa thì không ăn mặc quần áo quá cộc cỡn như vậy, vừa không phù hợp với không gian thanh tịnh của nhà chùa, vừa gây nhức mắt người nhìn. Báo chí trong nước cũng đã đăng tin rất nhiều rồi mà vẫn mắc phải lỗi này thì không hiểu trong đầu các bạn đang nghỉ gì?

 28. Định Nguyễn says:

  Mặc quần áo mà phải kín cổng cao tường, bó nghẹt như này thì ai dám đi chùa nữa. Theo mình nghỉ thì chỉ cần mặc gọn gàng, tươm tất, không quá sexy, gợi cảm là được. Mình thấy nhiều người lên chùa mặc váy, không hở hang, rất thanh lịch và trông lại khá sang nữa nên mình nghĩ là không nhất thiết phải quá khuôn phép như vậy đâu. Đây chỉ là ý kiến của riêng cá nhân mình thôi, mọi người không gạch đã gì nha vì mình không cần xây nhà hay biệt thự gì đâu.

 29. Huế Trần says:

  @ Lan_Linh vô mà xem này, hôm trước vừa gặp con bé này trên đền Mẫu Lạng Sơn, nay lại thấy bị đăng trên trang này rồi. Đúng là phản cảm và nhức mắt thật, cho lên cho bọn nó thấy xấu hổ mà sửa đi chứ con sâu làm rầu nồi canh, không có chút lịch sự, phong tục, văn hóa người Việt Nam bị ảnh hưởng. Tau với mi hôm nào đi chùa thấy bọn nào mà ăn mặc hớ hênh, phản cảm thì chụp ảnh lại gửi cho bên này đăng này, nam mô a di đà phật.

 30. Nguyễn Xuyến says:

  Nói không với trang phục hở hang, xuyên thấu bởi các loại trang phục này mặc hằng ngày thôi đã thấy phản cảm rồi thì huống gì là một nơi tôn nghiêm, thanh lịch như thế này. Không mặc quần tất, legging, quấn bó sát hoặc những loại áo quá mỏng… rất hớ hênh và trông phản cảm. Mình thấy nếu không nghe thì nhà chùa nên làm cái biển cấm hay bảng quy định về luật giới nghiêm cho những người đó biết, để vậy phản cảm quá luôn.

 31. Ánh Nguyệt says:

  Báo chí cũng đăng nhiều rồi, vấn đề cũng được đề cập trên tivi nhiều lắm rồi nhưng hết mùa lễ hội này đến mùa lễ hội năm khác lại có người mắc phải, không biết là vô tình hay cố ý tạo scandan để nổi tiếng cũng nên. Các bạn trẻ thời nay tài tình lắm, không có tài cán gì nhưng vẫn muốn nổi tiếng thì bằng cách này hay cách khác thôi. Nói chung là chắc phải cho công an vào cuộc, mỗi mùa lễ hội đến cho bắt người ăn mặc phản cảm thì mới răn được.

 32. Điều Ninh says:

  Mặc như thế nào cảm thấy thoải mái nhưng không nên phản cảm, lố bịch quá là được chứ. Theo mình thì không nên đánh giá con người qua cách ăn mặc chỉ vì một lỗi nào đó, không nhất thiết là cứ phải áo tràng, áo dài hay quần áo kín đáo thì mới là ngoan, là đúng quy chuẩn. Luật cũng có thể linh động thì tại sao quần áo cứ phải y như luật giới nghiêm gì gì đó được. Mình thì không hoàn toàn đồng ý với quan điểm mà tác giả đã đưa ra.

 33. Hồ Ngọc Hải says:

  A di đà phật, nơi tôn nghiêm như nhà chùa thì nên mặc áo tràng, tôi thấy con của phật tử cũng mặc áo tràng thì người đi chùa cũng nên mặc áo chàng. Với lại kiểu áo tràng này cũng rất dễ mặc, màu sắc nhã nhặn, đơn giản, mặc rất thoải mái, dễ chịu, có gì trở ngại đâu mà cứ phải diện những cái quần ngắn cũn hay áo hở hang mà không biết đâu mặt sau đâu mặt trước kia nhỉ? Có lẽ là giới trẻ bây giờ nó có suy nghĩ khác với mấy ông bà xưa cũ chăng?

 34. Hải Hoàng says:

  Không biết bố mẹ bọn này nghĩ gì mà để con cái ăn mặc phản cảm ra đường, lên chùa như vậy mà không góp ý. Nếu thấy hình ảnh con mình được đưa lên tivi hay báo chí kiểu như này thì có xấu hổ không, nếu là mình thì chắc là cho chúng ra ngoài đường lâu rồi. Mặc đồ này ở nhà thôi đã thấy phản cảm rồi huống gì là mặc lên chùa, mặc tới nơi công cộng, thật là chịu hết nổi với bọn trẻ bây giờ. Nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật.

 35. Thúy says:

  Một nơi tôn nghiêm, thanh tịnh như cửa chùa thì bạn không nên mặc quần áo hở hang, quá mỏng là phải rồi. Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải mặc áo tràng, áo dài hay quần áo quá kín mít đâu. Thông thường, khi đi chùa mình thường mặc quần áo nhưng đủ rộng, đủ thoải mái, không quá bó sát cũng không quá kín cổng cao tường, thấy thế nào dễ chịu mà không phản cảm, gây ảnh hưởng đến người khác thì mặc, đừng làm quá sẽ lố.

 36. Ánh Bùi says:

  Áo dài của Hồ Ngọc Hà đẹp quá, không quá màu mè, sặc sỡ như mấy người kia, trông rất nhã nhặn, có hình bông sen, cổ cao… đúng mẫu áo dài truyền thống mà mình thích. Không biết bộ này đắt không nhỉ? mà nên đặt may hay là mua sẵn hả các bác? Tư vấn giúp em cái nào để chuẩn bị cho hội làng và hội đền Hùng nữa. A di đà phật, A di đà phật, A di đà phật, A di đà phật, A di đà phật, A di đà phật, A di đà phật, A di đà phật!

 37. Song Tử says:

  Xưởng ơi, xưởng kiểm tra giúp em xem đơn hàng đặt hôm 20 đã xong chưa ạ? Hôm trước có hẹn là 7,8 ngày gì đó là nhận được mà hôm nay gọi thấy chị trực máy bảo là mới cắt may gì đó. Thế bao giờ mới xong được, lỡ không kịp thời gian trong hợp đồng thì có được đền bù gì không? Nhân viên bên đó giải quyết vụ này giùm em cái nha chứ cứ để thế này thì nóng lòng lắm, nói để người khác còn biết để còn lên lịch, lên kế hoạch nữa.

 38. Nguyễn Vân Anh says:

  Đáng lẽ vấn đề này phải được truyền thông, báo chí đề cập mạnh mẽ vì đây cũng là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Không chỉ vậy, công an cũng nên vào cuộc và có quy định riêng về trang phục tránh gây phản cảm, gây ảnh hưởng đến nền văn hóa, phong tục tập quán của cả một dân tộc. Người nước ngoài khi lên chùa mà nhìn thấy những hình ảnh thì sẽ như thế nào? họ sẽ nghĩ gì về con người VN và đặc biệt là có đến lần sau nữa hay không?

 39. Đặng Loan says:

  Khi đi lễ chùa hay đền mình thường mặc áo tràng vì sư thầy khuyên rằng mặc áo tràng là hợp lý nhất, tôn kính nhất. Và khi mặc thì thấy dễ chịu, thoải mái, đặc biệt là tâm trạng được thoải mái, mình đi ít thì chỉ cần mua 1 bộ mặc trong vài năm, có vài trăm nghìn một bộ thôi nên cũng không lo về vấn đề tài chính. Mình khuyên các bạn nên mặc áo tràng khi đi chùa, đừng ăn mặc váy, đầm hay quần áo ngắn củn cởn khi đi chùa, trông vô duyên lắm.

 40. Ánh Linh says:

  Nói nhiều không nghe, chắc mỗi mùa lễ hội đến phải cử đội công an đứng tại các cổng đền, chùa, lễ hội… kiểm tra xem trang phục thế nào trước khi vào chùa. Ai ăn mặc phản cảm thì phạt luôn, không cần nể ná gì cả, có như vậy thì mới mong sửa được và cải thiện được chứ cứ như này thì không sớm cũng muộn nét văn hóa truyền thống của nước ta sẽ bị đám trẻ phá mất thôi, mà đã thế thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới con đường phát triển sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *