Bài toán áo phông hay áo sơ mi trong thời trang công sở

Đồng phục công ty là thứ tô điểm và làm rõ nét sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng và thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của một doanh nghiệp. Có rất nhiều trang phục được xếp cùng vào chủng loại những trang phục đồng phục công ty. Trong đó cũng có những thứ mang tính chất khác nhau và có sự cạnh trang cực kỳ rõ nét. Nổi bật nhất là cuộc chiến giữa áo sơ mi và áo thì trong thời trang công sở.

>> Cần chuẩn bị gì trước khi may đồng phục công ty?

>> Học hỏi cách quản lý nhân sự khôn ngoan như Tào Tháo

>> Đồng phục ngành ngân hàng, làn sóng ngầm của kim tiền

Quả thật là như vậy, may đồng phục nhân viên chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng với bất cứ một doanh nghiệp nào. Chỉ riêng việc chọn lựa áo sơ mi hay áo phông thôi cũng là đủ để “đau đầu, chóng mặt” rồi.

Những tiêu chí quyết định việc lựa chọn áo trong thời trang công sở

Vai trò và ý nghĩa của chiếc áo đồng phục công ty chắc hẳn không phải là một khái niệm còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là dân văn phòng, những người trực tiếp mặc chúng hàng ngày. Và cũng chẳng khó hiểu khi mà việc lựa chọn áo trong thời thời trang công sở lại là một điều khó khăn đến vậy.

Còn nếu bạn đặt ra câu hỏi là tại sao hầu hết mọi người lại chỉ quan tâm tới áo chứ không mấy quan tâm tới quần, váy… Câu trả lời dễ lắm, bởi theo phép lịch sự thì người ta chỉ nên và chỉ được để tầm mắt mình phía trên thắt lưng, và đó là vị trí của chiếc áo mà.

thoi-trang-cong-so-apple-min
Ở mỗi bộ phận, chi nhánh thuộc tập đoàn công nghệ Apple lại có một chiếc áo phông đồng phục khác nhau. Nhưng nếu nhìn kỹ thì nó chỉ khác nhau ở màu sắc áo mà thôi, còn lại kiểu dáng và Logo hình quả táo cắn dở.

>>> Xem thêm: Bao nhiêu bộ đồng phục là đủ cho 1 công ty thịnh vượng?

Quay trở lại với những tiêu chí quyết định việc lựa chọn áo chốn công sở thì bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Đặc điểm của lĩnh vực, ngành nghề sẽ giữ vai trò then chốt trong việc lựa chọn áo sơ mi hay áo phông. Vì chiếc áo đồng phục công ty vừa là lời chào, lời giới thiệu cho những người khác về công việc, chuyên môn và cả về doanh nghiệp. Ví dụ như những ngành nghề cần tính đảm bảo như luật, bảo hiểm thì áo sơ mi sẽ là ưu tiên hàng đầu do tính chỉnh chu, nghiêm túc và thanh lịch của người mặc. Ngược lại thì các lĩnh vực như sáng tác, bán hàng, chuyển phát thì áo phông lại là thứ được ưu tiên hơn.
 • Nồi nào úp vung nấy, do đó ngoài ra cũng nên lưu ý tới văn hoá doanh nghiệp. Bởi lẽ văn hoá doanh nghiệp là tổng hoà cấu thành của toàn bộ đội ngũ công nhân viên trong bộ máy. Mà xét sâu xa hơn thì nó cũng là thứ được thể hiện qua cách ăn vận của mỗi cá nhân đó. Hãy thử mường tượng ra một công ty trẻ trung, năng động đầy nhiệt huyết mà lại bắt nhân viên ních vào những bộ đồ kiểu cách, gò bó, chẳng phải như thế là sai lầm hay sao?
thoi-trang-cong-so-so-mi-min
Nhiều nhà hàng, hay quán cà phê theo đuổi phong cách sang trọng, lịch sự vẫn lựa chọn áo sơ mi làm áo đồng phục của mình. (Ảnh: Internet)
 • Một phần nữa cần quan tâm đó là đặc điểm về môi trường, mục đích và phối cảnh địa điểm nơi doanh nghiệp ấy hoạt động. Trang phục chỉ đẹp, ấn tượng thôi là chưa đủ, nó cần thực sự phù hợp với những gì xung quanh. Bạn có biết tại sao những chiếc áo đồng phục của các công ty trong lĩnh vực ăn uống thường có màu đỏ không? Nó để họ nổi bật hoá nhân viên của mình, giúp khách hàng dễ dàng xác định được khi có nhu cầu.

Tất cả góp phần xây dựng nên mạng tiêu chí để cân nhắc và chọn lựa giữa áo sơ mi và áo phông đồng phục công ty.

So sánh giữa áo sơ mi và áo phông thời trang công sở

Nếu những tiêu chí trên vẫn chưa đủ để đưa ra một quyết định cuối cùng và chắc chắn nhất trong vấn đề lựa chọn áo sơ mi hay áo phông trong thời trang công sở thì hay cùng làm một phép so sánh nhé. Những điều được nêu ra phía dưới đây chính là những điều căn bản nhất mà một trang phục đồng phục của công ty cần đạt được:

 • Tính chất

Bất cứ ai cũng đều có sở hữu cả áo sơ mi và áo phông trong tủ đồ của bản thân mình, do đó tính chất của nó ra sao thì với nhiều người là chuyện quá rõ ràng rồi.

Áo sơ mi: Tồn tại cả áo sơ mi dài tay và sơ mi cộc tay trong cách ăn mặc của dân công sở. Sự phát triển của công nghệ dệt may cũng cho điều kiện đa dạng hoá chất liệu của những chiếc áo sơ mi.

thoi-trang-cong-so-vietjet-min
Hãng hàng không Vietjet gây ấn tượng với khách hàng bằng sự năng động trong những bộ trang phục đồng phục. Trong đó nhân viên nam sử dụng áo thun, còn nhân viên nữ sử dụng áo sơ mi. Tất cả đều có một màu đỏ của sự nhiệt huyết, năng động. (Ảnh: Vietjet)

>>> Xem thêm: Lắng nghe câu chuyện về chiếc áo đồng phục doanh nghiệp

Cũng có nhiều loại áo sơ mi được sử dụng trong phong cách thời trang công sở, nhưng tiêu biểu nhất vẫn là dáng áo casual và áo body. Cùng với đó là việc thị trường may đo cũng có sự phát triển mạnh mẽ, điều này cho phép nhiều người sử dụng áo sơ mi ở chỗ làm việc hơn.

Các nhà nhiên cứu về thời trang đã từng công bố rằng nhưng công ty có đồng phục áo sơ mi sẽ có tỷ lệ hoàn thành công việc vượt trội hơn so với mặt bằng chung. Lý do được đưa ra rằng chính bản thân những người nhân viên, khi họ khoác lên mình chiếc áo sơ mi chỉnh chu thì từ tiềm thức vô định họ đã có xu hướng hoàn thành mọi việc cao hơn.

Áo phông: Không còn nghi ngờ nào cả, chắc chắn là áo phông là vai thứ trong phong cách thời trang chốn công sở. Điều này chính là tác động của phong trào trẻ hoá, mới lạ trong kinh doanh, thương mại.

Đa phần áo phông được sử dụng như một loại áo đồng phục công ty sẽ là áo cộc tay, dáng áo có thể casual hoặc có bóp eo, cùng với đó là sự đa dạng về thiết kế áo như áo cổ tròn, cổ tim, cổ bẻ, cổ đứng hay cổ tàu.

thoi-trang-cong-so-2017-min
Giải pháp thiết kế áo đồng phục công ty mang chất thể thao như hình cũng là một lựa chọn không tồi cho các doanh nghiệp muốn làm mới hình ảnh của mình.

Trái ngược với tác dụng của chiếc áo sơ mi, những chiếc áo phông được sử dụng trong thời trang đồng phục công sở sẽ cho người mặc một sự thoải mái cực độ về cảm nhận. Do đó có thể kích thích, phát huy khả năng sáng tạo, mở mang suy nghĩ, tạo ra sự khác biệt. Thậm chí điều này có trở thành một luậ bất thành văn của các công ty thiết kế, sáng tạo.

 • Hình ảnh

Đây là một trong những điểm khác biệt rõ nhất giữa 2 loại áo đông phục công ty này. Mỗi loại lại  đem lại một hình ảnh khác nhau cho cá nhân người mặc và tập thể công ty, doanh nghiệp.

Áo sơ mi: Đây là loại trang phục phổ biến và được coi là hình mẫu lý tưởng cho trang phục công sở, văn phòng. Điều này cũng được coi là một truyền thống được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn khi may áo đồng phục nhân viên.

Nó luôn đem lại cảm giác về sự chỉnh chu, toàn vẹn và lịch sự, đậm chất chuyên nghiệp nghiêm túc. Nhưng tất nhiên để có được hình ảnh đấy thì cũng sẽ là một sự đánh đổi, và thứ phải ra đi ở đây chính là tính năng động, sự thoải mái và nét trẻ trung. Ngoài ra sử dụng áo sơ mi công sở cũng đi kèm một số quy định về ăn mặc nhất định, do đó khó sự phá cách, tạo dấu ấn riêng cho bản thân.

thoi-trang-cong-so-so-amazon-min
Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới là Amazon cũng có mẫu áo đồng phục là áo phông. Nó được sử dụng thường nhật và cả các sự kiện ngoại khoá. (Ảnh: Amazon)

Áo phông: Chẳng cần phải bàn cãi gì nữa, bởi chiếc áo phông đã là một biểu tượng cho hình ảnh năng động, khoẻ khoắn, phóng khoáng và tự do. Với nhiều người thì chừng đó là quá đủ để tạo ấn tượng về sự nhiệt huyết, khả năng sáng tạo và khát khao thành công rồi.

Nếu bạn lựa chọn chiếc áo phông làm cơ sở căn bản cho phong cách thời trang công sở thì cũng là bạn đã tự tạo cho mình một sự thoải mái trong công việc. Áo phông cũng là loại trang phục dễ dàng tạo điểm nhấn. Song trên thực tế thì nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn tỏ ra dè dặt với loại trang phục này. Vì quan niệm rằng nó kém sang, kém phần lịch sự và tôn nghiêm mà một doanh nghiệp cần có.

>>> Xem thêm: Khám phá sự thật về tiêu chí đánh giá một chiếc áo đồng phục

 • Sử dụng

Như ở phần trên đã nêu thì trong việc lựa chọn áo đồng phục công ty, hay kỹ hơn là việc lựa chọn giữa áo sơ mi và áo phông thì rất nên quan tâm tới việc bạn sẽ sử dụng nó như nào, bảo quản nó ra sao để hiệu quả sử dụng luôn là cao nhất.

Áo sơ mi: Đã là một trang phục cơ bản thì hiển nhiên là nó đã trải qua một chặng đường rất dài kể từ khi hình thành và phát triển tới nay. Càng tuyệt vời hơn khi mà áo sơ mi lại có hẳn một danh sách dài những thứ có thể kết hợp cùng với nó.

Đầu tiên và cũng đặc trưng riêng nhất không thể lệch đi đâu khi nói tới áo sơ mi chốn công sở, đó là việc kết hợp nó cùng với cà vạt. Tuy sẽ hơi gò bó, khuôn lệ một chút nhưng khi đi cùng với cà vạt thì áo sơ mi mới thể hiện được toàn vẹn nét đẹp vốn có của mình. Ấy vậy nhưng cà vạt chỉ được đi với áo sơ mi dài tay mà thôi.

Chuỗi cửa hàng điện thoại CellphoneS có sự phân chia rõ ràng, khi mà những nhân viên nữ sử dụng áo phông đồng phục màu đỏ, còn nhân viên nam thì mặc những chiếc áo sơ mi đen. (Ảnh: CellphoneS)

Trong thời trang công sở thì có thể mặc áo sơ mi ở dạng sơ vin, hoặc buông thõng. Lưu ý khi chọn áo sơ mi và có ý định sơ vin thì bạn nên mặc các dạng quần vải, quần tây hay kaki, chứ đừng cố lôi quần jean vào mối quan hệ này.

Với đặc điểm riêng của mình thì áo sơ mi không thích hợp cho các công việc vận động tần xuất cao, bởi lẽ nó chỉ đẹp khi phẳng phiu. Ngoài ra bạn trong quá trình sử dụng áo đồng phục công ty là sơ mi cũng cần lưu ý đến công đoạn giặt, bảo quản áo để giữ được chất lượng lâu bền.

Áo phông: Đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại từ đầu bài, rằng áo phông là loại trang phục đề cao sự thoải mái, năng động, khoẻ khoắn. Thế nhưng không có nghĩa là việc sử dụng áo phông đồng phục công ty sẽ là điều đơn giản.

thoi-trang-cong-so-so-pico-min
Tập thể nhân viên của siêu thị điện máy Pico thể hiện sự đoàn kết thông qua chiếc áo phông đồng phục công ty. (Ảnh: Pico)

Khi bạn đã hiểu về tính chất, hình ảnh mà áo phông mang lại trong môi trường công sở thì bạn cũng phần nào đó đoán ra được những điều nên và không nên khi kết hợp đồ thời trang công sở cùng áo phông. Đừng mặc áo phông cùng quần vải khi bạn còn trẻ, cũng không nên chọn những chiếc áo quá khổ và đổi áo mới định kỳ, đừng để nó quá cũ, mất phom dáng.

Để phá cách với áo phông đồng phục công sở thì không phải là quá khó. Sẽ là tuyệt vời nếu công ty, doanh nghiệp của bạn kỹ lưỡng trong việc lên ý tưởng và cụ thể nó bằng một mẫu áo đẹp mắt. Nếu không có được điều đó cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể tự làm mới bằng cách bổ sung các phụ kiện năng động, sắn tay áo phông hay kết hợp cùng trang phục khác.

Bạn đã có câu trả lời, đưa ra quyết định về việc nên chọn áo phông hay áo sơ mi làm chiếc áo đồng phục công ty chưa? Hãy thực sự cân nhắc để tìm ra giải pháp hợp lý nhất cho phong cách thời trang công sở nhé. Nên nhớ không chỉ là sự đại diện mà nó cũng là cơ sở để kích thích và phát huy cảm hứng làm việc nhé.

Nguồn:https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Bài toán áo phông hay áo sơ mi trong thời trang công sở

 1. Ốc Bươu Vàng says:

  Ôi chao, sắp tới sẽ không còn màu áo xanh của Uber nữa rồi, Grab mua đứt mảng thị phần của Uber tại Đông Nam Á rồi còn đâu, chẹp chẹp. Coi như Grab nhuộm xanh lá cả thế giời rồi còn đâu. Ha ha, nhưng phải công nhận rằng mấy áo đồng phục công ty của tài xế Grab xấu hơn của bên Uber. Nhìn áo khoác đồng phục của xế Uber hiện đại cũng trang nhã hơn hẳn luôn. Chất liệu cũng có cảm giác là xịn hơn, kể cả phần phụ kiện như khoá kéo, dây rút hay chun thun cũng vậy.

 2. Trạch says:

  Trước đây, lúc Uber mới cho ra mắt mẫu áo khoác đồng phục công ty như trong bài viết này ý, chả ôi người lùng sục nhằm mua bằng được mẫu áo này còn gì? Có vẻ hơi hâm nhưng thực tế là mẫu áo này được thiết kế, phối màu và tạo hình vô cùng ấn tượng và hiện đại ý. Chỉ cần bỏ đi Logo Uber ở ngực trái là trở thành một mẫu thiết kế áo khoác thời trang và phong cách rồi. Đúng là bất cứ thứ gì có chút đầu tư và nghiêm túc trong công việc thì thành quả đều ấn tượng cả.

 3. Lươn says:

  Dù là áo khoác gió đồng phục công ty hay bất cứ một trang phục nào thì trong cách bảo quản cũng nên chú ý đến việc tạo cho nó những điều kiện tốt nhất để có thể giữ được tuổi thọ sử dụng. Em là người chuộng cách treo đồ trên móc thay vì gập, bởi thế sẽ tránh được việc nhanh bị nhăn, bị tạo nếp trên trang phục. Khi giặt áo thì không giặt nước ấm, không dùng chất tẩy mạnh và càng không ngâm xả quá lâu. Theo các bác như vậy đã là đủ, là hợp lý hay chưa ạ?

 4. Cá Chép says:

  Bác trên có xui dại anh em không? Chứ chất vải gió, thành phần chính là sợi tổng hợp, gặp nhiệt cao có bị biến đổi hay không? Em nghĩ là không nên dùng mẹo đó, cứ chuẩn hướng dẫn của nhà sản xuất thì hơn. Họ là những người trực tiếp thiết kế và sản xuất ra những mẫu áo khoác đồng phục công ty này, bản thân họ là người có đủ chuyên môn, kinh nghiệm để hiểu được một chiếc áo khoác gió muốn bền lâu sẽ cần điều gì. Chứ cứ sáng tạo, cứ “tưởng” thì đôi khi lại ăn quả đắng đấy các bác ạ, riêng em thì em chẳng dại thử đâu.

 5. Cá Rô Đồng says:

  Em lại cảm thấy quan trọng là cách bảo quản, vệ sinh áo đúng kỹ thuật, đúng bài mới là quan trọng nhất. Mà muốn có điều đó thì hiển nhiên cần có những kiến thức cơ bản về chính trang phục đó. Rằng nó sẽ cần được vệ sinh như nào, điều kiện giặt giũ hay phơi phóng ra sao? Chứ không phải cứ cố gắng giặt thật sạch, thật kỹ đã là tốt đâu mà. Tiện đây em chia sẽ cho các bác một mẹo nhé, đó là khi lấy áo khoác đồng phục về, đặc biệt là áo gió thì nên chuội qua nước ấm rồi phơi luôn. Việc này giúp chất màu được cố định trên áo một cách ổn định hơn.

 6. Cá Trê says:

  Chẳng riêng áo khoác đồng phục công ty mà với bất cứ một loại trang phục thời trang nào thì việc sử dụng nó cũng vẫn đòi hỏi một sự cẩn thận kỹ lưỡng. Theo em thì là sử dụng đúng điều kiện là một trong những thứ quan trọng nhất. Ví dụ với một môi trường nóng ẩm, mưa nhiều mà sử dụng các loại vải sợi tự nhiên không đúng cách sẽ làm hiện tượng ẩm mốc, xuống cấp xuất hiện sớm hơn, tiến triển tệ nhanh hơn. Và giá trị sử dụng cũng từ đó mà thuyên giảm, ảnh hưởng rõ rệt hơn.

 7. Cá Đuối says:

  Các bác bàn nhiều về vai trò, ý nghĩa hay giá trị sử dụng của áo khoác đồng phục công ty nhưng chưa thấy ai hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản chính những trang phục này nhỉ? Chắc hẳn cũng sẽ có một vài mánh riêng, bài riêng để qúa trình sử dụng được đơn giản, dễ dàng hơn và xa hơn là bảo quản được chất lượng của sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị sử dụng của chính những chiếc áo đồng phục công ty này. Xin chút cao kiến của các bác về vấn đề này nhé, em đang vô cùng mông lung, xin cám ơn các bác.

 8. Lão Hạc says:

  Chuẩn luôn, đồng chí phía trên nói quá chuẩn, người ta thường bỏ qua, coi thường việc sử dụng, lựa chọn những phụ kiện, phụ liệu thời trang. Rồi chính sự chủ quan này lại phá hỏng hoàn toàn những bộ áo khoác đồng phục công ty mà bạn dày công thiết kế, sáng tạo. Em cũng dính một lần vấn đề này, đó là rắc rối liên quan tới khoá kéo, lúc chuẩn bị đi gặp khách hàng thì hỏng, không kéo lên cũng chẳng kéo xuống được, chỉ lưng lửng ngay chỗ thắt lưng, nhìn tệ vô cùng, từ sau bất kể là trang phục gì e cũng quan tâm tới các phụ kiện, chi tiết đầu tiên.

 9. Phương says:

  Chẳng thấy bác nào nói thì mình nói vậy, một trong những điều cần thiết nhất khi thiết kế áo khoác đồng phục công ty đó là việc sử dụng các phụ kiện, chi tiết. Ví dụ như khoá kéo, khuy bấm, dây rút hay khoá. Các thứ này tuy nhỏ bé nhưng vai trò lại cực lớn, nó thể hiện rõ ràng khi chính nó gặp vấn đề thì cái trải nghiệm của người dùng là vô cùng tệ. Hay hỏng hóc nhất chính là khoá kéo, kiểu khoá nhai áo hay trượt ray, gãy đứt ray thì quá phổ biến, nhưng nó gây sự ức chế, khó chịu chẳng hề nhỏ luôn.

 10. Vĩnh Bảo says:

  Chả thấy bác nào nói về tầm quan trọng của chất liệu nhở, rõ là mình thấy nó quá là quan trọng luôn ấy chứ, chất liệu có tốt, có chuẩn thì mới có thể tạo điều kiện cho việc thiết kế những phom dáng, mẫu mã đẹp mắt nhất. Và vẫn là yếu tố chất liệu, chỉ khi chất liệu đủ tốt, đủ xịn thì mới có thể có chút hi vọng vào sự bền đẹp trong khi sử dụng. Cuối cùng là chất liệu tốt sẽ mang lại sự thoải mái khi sử dụng. Tóm lại là chất liệu là yếu tố cơ bản nhất nhưng quan trọng nhất trong mảng đồng phục công ty.

 11. Đăng Khoa says:

  Bạn kia có vẻ chuộng mẫu mã, ưa ngoại hình quá nhể, mình thì lại chẳng thấy như vậy. Với mình thì đẹp hay xấu nó là cái gì đó rất trừu tượng, đâu phải cứ một trang phục đẹp, hợp mốt, đúng xu hướng đã đẹp khi chính bạn sử dụng nó. Có khi còn trở thành một thảm hoạ thời trang ý. Với mình phù hợp là điều quan trọng nhất. Chẳng phải vì thế mà khi đi mua đồ người ta mới quan tâm tới vừa vặn, phù hợp hay không à. Dù là áo phông đồng phục công ty hay áo sơ mi thì phù hợp vẫn là quan trọng nhất.

 12. Quý Long says:

  Dù là động lực, niềm tự hào hay đặc trưng của tập thể nhưng cũng phải đẹp, phải phù hợp chứ ạ. Em là con người thực tế nên chẳng nghĩ cao sang, hào hoa được như mấy bác. Với em đồng phục công ty hay bất cứ một món đồ thời trang, trang phục nào cũng cần đẹp. Bởi chính cái vẻ đẹp, mẫu mã bên ngoài ấy sẽ bổ sung hoặc che phủ những gì đang có, đang tồn tại trên cơ thể bạn. Không đẹp thì lấy đâu ra thoải mái, lấy đâu ra tự tin, và không có thoải mái, không tự tin thì làm gì cũng khó ý

 13. Quỳnh Mai says:

  Rất thích ý kiến của bác phía trên, bất kể là như nào thì những chiếc áo đồng phục công ty, doanh nghiệp ấy vẫn là một thứ đáng tự hào. Bởi vì nó là đại diện hình ảnh cho một tập thể, truyền đi thông điệp về sự đoàn kết, gắn kết giữa các cá nhân với nhau để cùng sống, cùng công tác và hi sinh vì mục tiêu chung. Đó là chưa kể tới việc áo đồng phục công ty còn giúp gây dựng lên một tình cảm, niềm tự hào về công việc, ngành nghề và là động lực để bạn cố gắng hơn mỗi ngày.

 14. Quang Sáng says:

  Cứ chê cứ phản đối như nào đi chăng nữa thì cũng chẳng thể thay đổi được sự thật là sáng mai đi làm thì các bác vẫn phải mặc áo chiếc áo ấy đi làm. Vì thế thay vì cứ giữ cái nhìn tiêu cực ấy thì các bác hãy tập làm quen, xây dựng tình cảm với nó. Nhìn thoáng ra, người khác mặc được thì có sao mà các bác không mặc được cơ chứ. Dù là áo phông đồng phục công ty hay áo sơ mi thì nó vẫn là một trong những đặc trưng của tập thể mà bạn đang là một thành viên nên đừng gét bỏ hay đối xử tệ với nó.

 15. Khắc Hưng says:

  Dù là áo sơ mi hây áo phông đồng phục công ty thì cái quan trọng là sử dụng nó như nào. Nếu biết cách ăn mặc thì mặc đồ gì cũng đẹp, cũng sang cũng ấn tượng, còn lôi thôi, nhếch nhác thì mặc đồ gì cho nó đẹp được cơ chứ. Có nhiều bác cứ nói rằng sơ mi không phẳng phiu thì không đẹp, thế áo phông áo thun mà bai, dão thì sao, liệu có đẹp hay không? Chắc chắn là không rồi, do đó quan trọng nhất là việc mặc như nào, sử dụng ra sao trong hoàn cảnh nào, môi trường nào, thời điểm nào.

 16. Huy Tuấn says:

  Em hơi không hiểu chữ kém sang mà bác phía trên nói về đồng phục công ty là áo phông, áo thun. Em không phủ nhận rằng mặc áo sơ mi đồng phục công ty thì sang chảnh, lịch sự rồi. Thế nhưng cũng không thể vì vậy mà chê bai hoàn toàn những trang phục như áo phông và áo thun là kém sang được. Trên thực tế là những loại áo thun không cổ sẽ năng động, trẻ trung và quần chúng hơn, nhưng bù lại là áo phông polo, bác thấy mẫu áo không sang trọng, không lịch sự ư? Nếu vậy phải xem lại cách ăn mặc của bác.

 17. Cường says:

  Không biết các bác thế nào chứ em thích mặc áo sơ mi khi đi làm hơn. Có thể do gu thẩm mỹ, con mắt thời trang của em như vậy, nhưng em cảm thấy mặc sơ mi trông lịch sự, bảnh bao hơn hẳn luôn. Đành rằng cũng hơi phức tạp trong khi sử dụng và bảo quản thế nhưng kết quả xứng đáng mà. Em thì hay sử dụng áo sơ mi chất liệu tự nhiên nữa nên cũng không lo về sự thoải mái trong khi sử dụng nữa. Chứ em thấy mặc áo phông đồng phục công ty thường kém sang lắm.

 18. Hưng says:

  Theo ý kiến chủ quan của mình thì nên mặc áo đồng phục công ty là áo phông, áo thun thay vì áo sơ mi. Bởi nó năng động, khoẻ khoắn và thoải mái hơn, cũng tránh được nguy cơ xuất hiện sự phản cảm không đáng có. Ví dụ điển hình là tụt cúc áo, nhăn nhúm nhàu nát hay là tình trạng tụt đóng thùng. Kiểu vừa làm vừa phải để ý xem có hớ hênh hay không mệt bỏ xừ. Với lại áo sơ mi kén người mặc hơn, gầy quá mặc không đẹp mà béo quá cũng chả khá khẩm hơn. Vote nhiệt tình cho áo phông, áo thun đồng phục công sở.

 19. Hùng Anh says:

  Không phải áo sơ mi đồng phục công ty là xấu đâu, tại nó không đồng bộ ấy. Các bác nhìn xung quanh mà xem, kể cả có thống nhất quy định mặc áo sơ mi trắng, nhưng mà có đến cả vạn cách mặc, tỷ mẫu mã được sử dụng. Rõ là đồng phục mà mỗi người lại một khác thì còn gọi gì là đồng phục. Chưa kể việc thêm phụ kiện khi mặc áo sơ mi nữa, mỗi người 1 loại, một màu sắc. Nhưng tệ nhất là các đồng chí mặc áo sơ mi mà không sơ vin ý, nhìn luộm thuộm hơn hẳn, chẳng ra cái thể thống gì cả.

 20. Thủy Anh says:

  Trước công ty mình cũng đấu tranh mãi để đổi áo đồng phục công ty từ áo sơ mi sang áo phông. Mặc thoải mái, nhẹ nhàng hơn hẳn luôn. Qua rồi cái thời phải dậy rõ sớm, là lượt chỉnh chu để có cái áo sơ mi đồng phục công ty phẳng phiu đẹp đẽ. Đằng này chỉ cần chui tọt vào cái áo phông, cũng chẳng cần sơ vin hay đóng thùng gì cả. Cảm thấy nhẹ nhầng hơn hẳn. Chả biết có phải tại thế không mà kết quả công việc hơn hẳn luôn. Nhân viên thoải mái mà các sếp cũng vui nữa.

 21. Thu Vân says:

  Khi mà tất cả những thương hiệu, dù lớn dù nhỏ như nào đi chăng nữa cũng đang hùng hục lao vào cuộc chiến bằng kim tiền thì chiến dịch người xanh lại càng thể hiện rõ hơn giá trị. Chấp nhận bỏ hết những gì được coi là cơ bản của một quảng cáo triệu đô cần có. Đơn giản là xuyên suốt quảng cáo người xanh, thứ mà điện máy xanh muốn thể hiển chỉ đơn giản là khắc ghi vào tâm trí khách hàng rằng điện máy xanh là nơi bán điện máy, thế thôi.

 22. Thanh Thịnh says:

  Không đặt nặng tư duy về hiệu quả quảng cáo, tác dụng cổ vũ, động viên sự phát triển mà chiến dịch này mang lại cho tập đoàn Điện máy xanh. Cái mình cảm thấy ấn tượng nhất chính là việc chuyển biến một cách tích cực trong thiết kế và sáng tạo nội dung. Đơn giản và ngắn gọn, không hề thừa thãi bất cứ một từ, một ngữ nào cả. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng sao một thứ đơn giản và mộc mạc đến vậy mà chính bạn cũng chưa bao giờ dám nghĩ tới?

 23. Thanh Thanh says:

  Sao mình chưa thấy kiểu áo phông đồng phục công ty mang đặc điểm của trang phục thể thao bao giờ nhỉ? Nhìn ảnh thì có vẻ khá là đẹp và hiện đại. Chỉ có mình hơi thắc mắc rằng mặc những chiếc áo đồng phục mang đặc điểm của trang phục thể thao thế này có hợp với môi trường công sở hay không. Hay việc sử dụng nó có ảnh hưởng nhiều đến văn hoá doanh nghiệp hay không? Bởi hầu như mình thấy các công ty luôn đầu tư vào những thiết kế áo đồng phục công ty đề cao đẳng cấp hay sự chuyên nghiệp.

 24. Thể says:

  Bài viết này nói rất đúng, trong lựa chọn thời trang nơi công sở thì rõ ràng áo phông, áo thun là kẻ đến sau, ấy vayaj nhưng chưa chắc nó đã là cái sẽ phải đón nhận thất bại. Mình nghĩ vậy bởi chính từ cảm nhận khi sử dụng của bản thân mình. Áo phông tỏ ra quá nhiều ưu điểm như thoải mái trong cách sử dụng, khả năng sử dụng trong nhiều điều kiện, môi trường khác nhau, sự đơn giản trong bảo quản và sử dụng. Cuối cùng là với điều kiện nóng nực như ở Việt Nam thì thực sự cần thiết có một trang phục thân thiện với làn da, thoải mái trong khi sử dụng.

 25. Thúy Quỳnh says:

  Cá nhân mình thấy việc sử dụng áo phông làm trang phục đồng phục công ty thì ổn hơn. Do áo sơ mi rất khó để đa dạng hoá về thông tin truyền tải. Bởi vốn dĩ nó là loại thiết kế cổ điển không thích hợp để bổ sung quá nhiều chi tiết đặc biệt hay điểm nhấn. Do đó mà việc áo phông đồng phục công ty sẽ sớm thế chỗ của những chiếc áo sơ mi là điều hoàn toàn dễ đoán. Bản thân mình cũng đang chờ đợi điều đó đây, chứ mặc áo sơ mi đi làm thì cực vô cùng luôn, gò bó và không thoải mái một chút nào.

 26. Thu Trang says:

  Trong bài viết này có nói rằng mỗi bộ phận, mỗi chi nhánh của tập đoàn Apple lại có một chiếc áo phông đồng phục công ty khác nhau. Điều này thì mình không chắc chắn lắm nhưng bản thân mình từng nhìn thấy có những mẫu áo đồng phục công ty của nhân viên Apple có logo được cách tân một chút. Nó có hình dạng phía trên là quả táo nhưng đáy nhọn như hình trái tim cơ bản ý. Không biết có đúng không nhỉ? Cụ thể là mình gặp tại một iStore bên Sing nhé, bác nào xác nhận em với!

 27. Thu Minh says:

  Em thấy dù là mặc áo phông hay áo sơ mi thì điểm quan trọng nhất của những chiếc áo đồng phục đó là được sử dụng một cách tự nhiên nhất. Bản thân người sử dụng nhưng trang phục này phải tự tin về nó, cũng với đó là thần thái trong khi sử dụng. Chỉ có như thế mới có thể sử dụng những chiếc áo đồng phục công ty một cách thoải mái nhất được. Em nghĩ là như vậy đó, chứ thực sự chẳng có một mẫu trang phục nào có thể là vừa lòng tất cả mọi người được bởi mỗi người 1 tính các, một gu thẩm mỹ khác nhau.

 28. Thùy Trang says:

  Cách của bác phía trên thì em cũng đã nghe qua một vài lần, nhưng em lại sử dụng cách khác ạ. Đó là thay vì dùng baking soda, oxy già và nước ấm thì em dùng giấm trắng hoặc chanh để hoà muối. Sau đó thì không phải bôi lên vết ố mà em hoà thêm nước rồi ngâm toàn bộ áo vào trong đó. Thế để đảm bảo rằng sau khi tẩy thì chiếc áo sẽ có màu đồng nhất. Thời gian ngâm có thể tuỳ ý, nhưng tối đa không quá 1h, cuối cùng là bước giặt lại với nước sạch, chúc bác thành công nhé.

 29. Võ Tắc Thiên says:

  Trả lời cho bạn phía trên nhé, có nhiều cách khác nhau để tẩy bay vệt ố vàng xuất hiện trên những chiếc áo sơ mi trắng. Mình thì hay sử dụng cái cách là tự chế hỗn hợp “thần thánh”. Nó là sự kết hợp giữa baking soda, oxy già và nước ấm. Cực đơn giản luôn, pha hỗn hợp trên với tỷ lệ bằng nhau rồi dùng nó để bôi trực tiếp lên vị trí bị ố vàng. Sau đó để đấy khoảng 30p-45p rồi mang ra đánh nhẹ bằng bàn chải mềm. Cuối cùng là giặt lại với nước sạch. Đối với một vài vết bẩn cứng đầu thì có thể phải thực hiện đi thực hiện lại vài lần cơ. Nhưng chắc chắn sẽ làm cho hình ảnh của chiếc áo sơ mi đồng phục lại đẹp như mới luôn.

 30. Lâm Xung says:

  Các bác ơi, cho em hỏi cái, làm sao để tẩy sạch vết ố vàng trên áo ạ, chứ đồng phục công ty em là áo sơ mi trắng kết hợp với quần Tây đen, thế nhưng em lại là tuýp nhiều mồ hôi nên sau một thời gian sử dụng thì cho tới nay cả mấy cái áo đồng phục công ty của em đều xuất hiện những vệt ố vàng trên áo. Nhìn rất thiếu thẩm mỹ, em đã cố gắng giặt nhiều lần nhưng nghe vẻ không ăn thua. Em tính dùng thuốc tẩy nhưng nhiều người khuyên rằng không nên do chất tẩy sẽ làm áo bị hỏng mầ cũng chưa chắc sẽ thành công.

 31. Võ Tòng says:

  “Cách là áo sơ mi thì không có quá nhiều điều to tát hay phức tạp, chỉ cần bạn lựa chọn một chiếc bàn là chất lượng cùng một lựa chọn chính xác về chế độ là sao pho phù hợp với loại chất liệu. Sau đó thì chỉ cần làm theo 6 bước như sau:
  Là cổ áo: là từ hai bên trái phải vào chính giữa
  Là đường cúc áo: Là từ mặt sau rồi quay lại là mặt trước
  Là cổ tay:Là từ bên trong, cả hai bên trái phải
  Là hai bên ống tay áo, cho nếp li
  Là lưng áo từ bên trong
  Là mặt trước, căn sao cho không làm nhàu mặt sau áo
  Có vậy thôi là xong rồi ạ. Hi vọng có ích dành cho bác ạ!”

 32. Ngụy Trung Hiền says:

  Ừ thì hiểu, thì thông cảm, thế nhưng cái gì nó cũng phải có lý. Đằng này là chả thèm thao khảo ý kiến đóng góp của mọi người ý, cứ làm theo ý mình, thậm chí đến việc duyệt thiết kế cũng lằng lặng làm ấy. Đã là trang phục của số đông, dùng chung thì đâu thể chỉ dựa trên mắt thẩm mỹ, gu ăn mặc của một người được cơ chứ. Ấy vậy mới nói làm gì cũng phải có cái tâm, cái tầm thì mới thành công, gặt hái kết quả cao được.

 33. Nguyễn Ninh says:

  Sống trên đời phải biết trước biết sau, đấy là chưa kể rằng đã là người cùng hộp cùng thuyền, mang cái tên là đồng nghiệp với nhau thì sao lại phải khó khăn với nhau cơ chứ. Đương cử như việc lựa chọn cơ sở sản xuất áo đồng phục công ty ấy, nó cũng là cả một bài toán phức tạp, quảng cáo thì nhiều, thì hay nhưng thực chất thì liệu được bao phần. Những người đảm nhận nhiệm vụ đặt may, sản xuất ấy họ cũng có công việc thường nhật mà, đâu thể dành trọn cả đời để đi làm áo đồng phục được.

 34. Nguyễn Tiến Anh says:

  Cùng quan điểm với bác phía trên, sử dụng và bảo quản áo sơ mi đồng phục công ty cực vất vả. Đã thế sử dụng áo sơ mi còn làm bản thân trong già dặn hơn chứ. Mất hoàn toàn sự năng động trẻ trung luôn, mặc áo sơ mi thì luôn phải sơ vin, đóng thùng. Mua đồng thì đỡ chứ ngày hè nóng nực thì nhìn trông phát ngốt luôn ấy chứ. Mặt khác mặc áo sơ mi thì làm bất cứ việc gì cũng phải nhẹ nhàng, thong thả để không làm mất phom hay gây nhàu nát.

 35. Nguyễn Tuấn Anh says:

  Ám ảnh nhất là việc chuẩn bị đồ âu khi đi làm, trong đó có áo sơ mi. Nào thì phải giặt nhẹ nhàng, phơi phóng cẩn thận, chưa kể là gấp xếp gọn gàng và đỉnh điểm là việc là áo. Cực tốn thời gian chưa kể là khi sử dụng luôn phải canh cánh lo sợ sẽ dính bẩn hay nhàu nát áo. Do đó Vote 1 phiếu cho áo phông đồng phục công ty, vừa thoải mái, vừa năng động lại cực đơn giản, gọn nhẹ và thuận tiện trong khi sử dụng. Nhưng ngặt một nỗi là mình chỉ là nhân viên quèn, sao dám lên tiếng để đòi hỏi thay đổi được.

 36. Nguyễn Ngọc says:

  Tớ thì tớ nghĩ vẫn nên sử dụng áo sơ mi khi đi làm thì hơn, đặc biệt trong môi trường công sở bởi nó thể hiện được sự chuyên nghiệp và sự trang trọng hơn so với áo phông. Chưa kế là việc sử dụng một trang phục có tính quy tắc như thế cũng thể hiện được kỷ luật của tập thể. Mà đương nhiên là kỷ luật là sức mạnh rồi. Chỉ cần sử dụng một chiếc áo sơ mi chất lượn hơn một chút mà thôi. Chứ mấy bác toàn dùng áo sơ mi hàng chợ thì chả nóng, chả khó chịu.

 37. Ngọc Linh says:

  Hầu như bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn được giải phóng khỏi những sự gò bó khi làm việc, đặc biệt là ở trang phục đồng phục công ty. Có thời gian mình từng công tác tại một công ty hoạt động trong mảng bất động sản, do yêu cầu phải thường xuyên tiếp xúc, giao dịch với khách hàng mà có quy định về việc mặc áo sơ mi công sở cùng phụ kiện cà vạt mỗi khi đi làm. Đành rằng trong phạm vi văn phòng thì có máy lạnh, điều hoà rồi thì không nói, thế nhưng mỗi khi phải đi tiếp xúc khách hàng thì là sự tra tấn thực sự, siêu nóng luôn.

 38. Ngọc Quỳnh says:

  Minh ủng hộ việc thay đổi cách ăn mặc nơi công sở, đồ tây, đồ âu thực sự không thoải mái trong nhiều trường hợp. Ví dụ như khi sở hữu một thân hình quá khổ một chút như mình thì những chiếc áo sơ mi thực sự không phù hợp. Từ những khoảng hở giữa hàng khuy hay cả sự gò bó, chật chội, bức bối trong lúc vận động. Cùng với đó là việc sử dụng áo sơ mi ở công sở sẽ đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mặc, khi sử dụng loại trang phục mang tính lịch sự này.

 39. Ngọc Anh says:

  Bác trên nói chuẩn đấy chứ, mỗi trang phục lại có một đặc điểm hay đúng hơn là thể hiện được một phong cách khác biệt. Có những loại trang phục thể hiện nét năng động, cá tính hay trẻ trung như áo phông, áo thun. Cũng có những trang phục mặc định là phong cách chững chạc, lịch sự như áo sơ mi. Vậy nên cần thiết một sự nghiên cứu về những đặc điểm, đặc trưng của ngành nghề, lĩnh vực mình theo đuổi để có thể chọn cho mình cách ăn mặc hay lựa chọn trang phục phù hợp.

 40. Vân Anh says:

  Theo mình thì không phải ngành nghề nào cũng có thể sử dụng áo phông, áo thun thay cho áo sơ mi được. Bởi lẽ những chiếc áo sơ mi là điển hình, là sự đặc trưng của hình mẫu ăn mặc lịch sự, trang trọng không chỉ trong thời trang công sở mà còn của thế giới thời trang nói chung. Ví dụ như với cách ngành nghề về tài chính, bất động sản, bảo hiểm chẳng hạn. Chỉ là ý kiến cá nhân, chưa có thể chắc chắn là đúng hay sai, xin các bác đừng ném đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *