Lí do học sinh cực ghét mặc đồng phục đến trường?

Đồng phục học sinh, đồng phục áo lớp quá quen thuộc với mỗi thế hệ học trò. Thế nhưng đa phần học sinh lại không hề thích thú với việc mặc đồng phục. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi giải mã lí do khiến học sinh ghét mặc đồng phục đến trường như vậy?

Xem thêm:

>> Top 8 đồng phục học sinh đẹp nhất trong phim Hàn

>> 6 dấu hiệu trang phục đến trường của một học sinh ngoan

Lí do học sinh ghét mặc đồng phục

Thiết kế đồng phục không đẹp mắt

Theo khảo sát thì ” Thiết kế đồng phục không đẹp mắt” là câu trả lời của nhiều học sinh với câu hỏi “Tại sao không thích mặc đồng phục đến trường?”. Các bạn học sinh cho biết, lí do chủ yếu các bạn không thích mặc đồng phục đến trường vì đồng phục của trường xấu, không đẹp.

Làm sao để mặc đồng phục đẹp nhất cho học sinh
Làm sao để mặc đồng phục đẹp nhất cho học sinh?

Nhiều bạn học sinh chê rằng màu sắc áo đồng phục không được đẹp, bị “quê”. Khi học sinh mặc đồng phục thì cảm thấy xấu hơn so với trang phục của bản thân khi đến trường. Thêm vào đó mặc đồng phục khiến nhiều bạn nữ không hài lòng vì thiết kế xấu từ áo đến quần đồng phục. Nhiều trường học không có váy đồng phục cho học sinh nữ mà chỉ có quần đồng phục chung cho nam và nữ. Điều này khiến cho các nữ sinh trông thiếu nữ tính khi mặc đồng phục, vì vậy các bạn ấy lại càng không thích đồng phục.

Đối với việc tự mình mặc trang phục tự do đến trường sẽ đảm bảo trang phục phù hợp với dáng người và thẩm mỹ của mình hơn.Nhiều bạn nữ cảm thấy đồng phục khá là nhạt nhòa, thiếu màu sắc, thiếu họa tiết hoặc họa tiết và màu sắc thiếu hài hòa, không mới mẻ khiến học sinh cực kỳ chán ghét mặc đồng phục.

Thiết kế đồng phục không hợp mốt

Thêm một lí do nữa về thẩm mỹ mà học sinh không muốn mặc đồng phục. Bởi vì đồng phục của trường không hợp mốt, không hợp thời trang. Nam sinh hay nữ sinh cho rằng việc mặc áo lớp đồng phục học sinh của các trường học đa phần đều rất cổ hủ và chẳng sáng tạo, chẳng hợp mốt.

Phần đa ý kiến cho rằng mặc đồng phục không hợp mốt là đến từ phía các bạn học sinh nữ và càng chiếm phần lớn trong số này là các trường công lập với những bộ đồng phục gần như là “truyền từ đời này sang đời khác” và không có sự cải tiến hay thay đổi. Những mẫu đồng phục như vậy chắc chắn là chẳng đẹp mắt luôn chứ đừng nói đến hợp “mốt” hay không.

Chất liệu đồng phục kém

Chất liệu đồng phục cũng là một trong những lí do hàng đầu khiến học sinh ghét mặc đồng phục đến trường. Đối với việc sản xuất đồng phục số lượng lớn và đại trà các trường học đa phần đặt may ở các xưởng may áo đồng phục. Nếu trường hợp tác với những cơ sở áo đồng phục không đủ uy tín thì việc  mặc đồng phục kém chất lượng là điều không tránh khỏi.

Chất liệu đồng phục lớp nên chọn cho học sinh nên chứa nhiều thành phần sợi tự nhiên như cotton 100% hay vải cotton 65/35 chứa hàm lượng sợi cotton cao hơn là 65%. Những chất liệu này thì có độ bền cũng như rất thoáng khí phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Mặc đồng phục đẹp như teen Hà Nội
Trang phục đồng phục tiêu chuẩn cho nam sinh và nữ sinh trung học

Chất liệu thì ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của học sinh. Nhiều học sinh khi mặc đồng phục thấy ngứa và mẩn da chứng do chất lượng đồng phục không được tốt. Mặc đồng phục mà cảm thấy thô ráp, bí bách cũng chứng tỏ chất liệu vải may áo đồng phục kém.

Nhà trường cần chú ý về vấn đề này nhất là khi thời tiết xấu thì vấn đề chất liệu sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Mùa hè nóng bức, học sinh cần một chất liệu thoáng khí, hút mồ hôi. Hay mùa đông, những bộ đồng phục áo khoác cần đủ ấm để đảm bảo sức khỏe học sinh khi đến trường.

Đồng phục không vừa người

Trường học nếu hợp tác với cơ sở làm áo đồng phục không uy tín thì xảy ra nhiều trường hợp size áo, size quần đồng phục không vừa người. Nhiều học sinh mặc đồng phục quá khổ với áo quá dài hay quần đồng phục vừa rộng vừa dài phải đem ra tiệm sửa lại vừa tốn công lại thêm chi phí.

Ngoài trường hợp đồng phục quá khổ thì lại xảy ra trường hợp đồng phục quá nhỏ không vừa người. Mặc đồng phục rộng thì có thể đem sửa, với đồng phục nhỏ và chật hơn so với vóc dáng thì rất khó để nới rộng ra. Nhất là khi đặt may áo đồng phục theo số lượng lớn thường chuẩn kích thước vải, không để thừa đường may.

Đặc biệt những bạn nữ thì vấn đề độ rộng size áo hay quần được đưa lên hàng đầu. Vì kích thước áo hay quần ảnh hưởng đến sự thoải mái khi vận động của nữ. Việc này tác động đến cả tâm lý và sự tự tin của nữ sinh. Vấn đề kín đáo và thanh lịch đối với đồng phục được đặt lên hàng đầu.

Giá đồng phục cao

Nhiều học sinh chia sẻ: ” Giá đồng phục thì cao, không đi kèm chất lượng”. Đây chính là một trong số lí do các bạn học sinh không thích mặc đồng phục đến trường. Chất lượng áo đã không được đẹp và tốt như quần áo của mình mà giá thành thì vẫn cao, thậm chí có trường giá đồng phục cao hơn so với giá áo trên thị trường.

Mặc đồng phục đẹp nhất cho học sinh tiểu học
Trang phục đồng phục tiêu chuẩn cho học sinh tiểu học

Nhiều phụ huynh học sinh vì giá đồng phục quá đắt đã thử tìm địa chỉ may bên ngoài và phát hiện với cùng kiểu dáng chất vải ấy khi đặt may ở ngoài rẻ hơn. Trường hợp này thường xảy ra ở nhiều ở các trường tư thục cho trẻ em cấp một và cấp hai.

Đồng phục học sinh quá gò bó

Đồng phục học sinh quá gò bó là lí do khiến cho các bạn học sinh ghét mặc đồng phục đến trường. Đây là vấn đề tâm lý, khi học sinh mặc đồng phục đến trường là một quy định. Mà quy định thường gây tác động tâm lý cho học sinh, buộc học sinh phải làm theo nếu không sẽ bị phạt.

Đối với học sinh, việc mặc đồng phục như một quy định bắt buộc khiến các bạn cảm thấy gò bó. Nhất là trong học tập các bạn đã cảm thấy áp lực với việc học thì việc thoải mái trong trang phục đến trường sẽ khiến các bạn thoải mái hơn.

Một số trường học quy định đối với mặc đồng phục. Cả tuần đều phải mặc đồng phục. Nam sinh phải sơ vin khi mặc đồng phục. Nam và nữ sinh đều phải sơ vin vào ngày chẵn trong tuần,… Những quy định này có phần cứng nhắc và gây khó chịu cho học sinh. Nhất là đối với những trường, học sinh vốn đã không thích thiết kế đồng phục của trường.

Tâm lý phản nghịch của tuổi mới lớn

Lứa tuổi học sinh là độ tuổi phát triển tâm sinh lý, là giai đoạn trưởng thành của một con người. Trong giai đoạn này, học sinh học cách trở thành người lớn, các em có những suy nghĩ của riêng mình. Và đặc biệt không thích thậm chí là ghét nghe lời người khác, ghét bị sắp đặt và gò bó.

Mặc đồng phục cho học sinh có nên hay không?
Những gương mặt tươi sáng của học sinh trong trang phục đồng phục

Việc đến trường đã khiến các bạn học sinh không thoải mái. Vì đa phần, học sinh đều không thích việc học khi còn là học sinh. Đã vậy môi trường học tập này lại càng gò bó với những quy định và cả những quy định về việc mặc đồng phục khiến các bạn học sinh nảy sinh tâm lý kháng cự, không thích theo quy định, không thích mặc đồng phục đến trường.

Tâm lý phản nghịch của học sinh ở độ tuổi này là không thể tránh khỏi. Nhưng việc các em thay đổi tâm lý đa phần do các em gặp vấn đề bức xúc trong đời sống hay học tập. Khiến các em muốn giải tỏa bằng những biểu hiện “phản nghịch”. Nhà trường và gia đình cũng cần chú ý và quan tâm đến những bạn học sinh hơn trong giai đoạn phát triển của các em.

Bị ảnh hưởng bởi môi trường

Các em đang ở độ tuổi học hỏi. Lứa tuổi này thường tò mò, muốn khám phá thế giới. Các em sẽ tiếp xúc nhiều hơn và có thể tiếp thu những kiến thức, những văn hóa không chọn lọc ảnh hưởng đến mình.

Việc các em không thích mặc đồng phục học sinh đến trường thậm chí là ghét mặc đồng phục có thể bị ảnh hưởng từ bạn bè xung quanh. các em có tâm lý đám đông và theo bạn bè. Một nhóm bạn chơi với nhau thì đa phần tính cách sẽ giống nhau và bị ảnh hưởng đến việc mặc đồng phục đến trường.

Hoàn cảnh sống của các em học sinh cũng tác động đến tâm lý và hành vi của các em học sinh. Việc chấp hành đúng nội quy hay không chấp nhận việc mặc đồng phục đến trường sẽ chịu ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài nữa. Chứ không chỉ riêng ở yếu tố cá nhân của học sinh.

Nhà trường cần hiểu rõ được hoàn cảnh mỗi học sinh và tìm ra nguyên nhân chứ đừng vội phán xét hay kỷ luật. Bởi vì lứa tuổi này các em dễ bị xao động và nhạy cảm. Cần khéo léo xử lý để tránh càng gây tác động xấu ngược lại.

Vậy mặc đồng phục có nên hay không?

Thực ra, về bản chất, việc mặc đồng phục học sinh khi đến trường mang ý nghĩa rất tích cực và nhân văn. Các em học sinh mặc đồng phục giống nhau giúp xóa tan khoảng cách giàu nghèo về hoàn cảnh gia đình. Khiến các em học sinh bình đẳng khi đến trường, sẽ giảm bớt tình trạng học sinh kỳ thị, ghẻ lạnh nhau hay tự ti với xuất thân của mình.

Hơn nữa đồng phục học sinh còn giúp môi trường học đường trở nên đoàn kết và gắn bó hơn. Mặc đồng phục gắn kết các bạn học sinh với nhau cùng chung dưới một ngôi trường, cũng là để phân biệt học sinh trường này với trường khác khiến cho các em cảm thấy tự hào về ngôi trường mình hơn.

Học sinh mặc đồng phục chụp ảnh dưới sân trường
Học sinh mặc đồng phục chụp ảnh dưới sân trường

Đồng phục học sinh mang ý nghĩa tích cực như vậy thế nhưng học sinh vẫn ghét mặc đồng phục? Mỗi bên đều có suy nghĩ và lí do riêng của mình. Làm sao để cân bằng lợi ích và quyền lợi nhất cho học sinh, và để học sinh hiểu được ý nghĩa việc mặc đồng phục đến trường.

Nhà trường cũng cần thống nhất với học sinh về thiết kế cũng như chất lượng bộ đồng phục. Lấy ý kiến của học sinh để các bạn không phải phàn nàn về thiết kế hay chất liệu đồng phục. Nhà trường cần liên hệ hợp tác với cơ sở may in áo đồng phục uy tín nhất để thiết kế và cho ra mẫu đồng phục phù hợp nhất với trường và học sinh trong trường.

Đồng phục Hải Anh là cơ sở may in áo đồng phục uy tín nhất Hà Nội. Các bạn có thể yên tâm với chất lượng đồng phục và độ chuyên nghiệp của Hải Anh. Liên hệ với Đồng phục Hải Anh theo thông tin bên dưới để được Hải Anh tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *