5 yếu tố làm nên thất bại trong kinh doanh quán cafe

Kinh doanh quán cafe là một thị trường vô cùng tiềm năng cùng với nhu cầu về hưởng thụ của con người cũng tăng cao. Thế nhưng để kinh doanh quán cafe được thành công thì lại không thuận lợi như vậy. Có đến 80% những nhân viên phục vụ có từ trên 3 mẫu áo đồng phục nhà hàng, quán cafe chỉ vì công ty trước phá sản phải thay đổi công ty mới. Có đến 80% quán cà phê đóng cửa trong năm đầu tiên. Và có đến 80% ông chủ khởi nghiệp tay trắng khi kinh doanh quán cafe. Vậy bài học kinh nghiệm rút ra từ những người đi trước là gì? 5 yếu tố làm nên thất bại khi kinh doanh quán cafe sẽ được hé lộ trong bài viết này.

Xem thêm:

Muốn trở thành một CEO thành công thì cần yếu tố nào?

Phong thủy nhà hàng – Yếu tố làm nên sự thịnh vượng

1. Kinh doanh quán cafe không có sự khác biệt.

Đây là vấn đề sai lầm lớn nhất cũng là nan giải nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều phải xem xét đầu tiên. Khi bạn quyết định kinh doanh quán cafe, một thị trường đầy tiềm năng nhưng lại có quá nhiều cạnh tranh. Không chỉ những quán cà phê của người Việt “chen chúc”  giành giật từng khách hàng mà còn là những ông lớn với thương hiệu nổi tiếng như Highland Coffee, Starbuck Coffee,… có thể đè bẹp những start up kinh doanh quán cà phê Việt bất cứ lúc nào.

Chỉ có một câu trả lời, một giải pháp cho câu hỏi “làm sao để tồn tại?” Đó chính là sự khác biệt. Nếu không tạo được thương hiệu riêng với điểm khác biệt thu hút khách hàng thì doanh nghiệp kinh doanh quán cafe của bạn sẽ chẳng thể nào tồn tại được.

Kinh doanh quán cafe cần sự khác biệt
Đồng phục nhà hàng là yếu tố làm nên thương hiệu, sự khác biệt cho quán cafe, nhà hàng

Nhiều người tưởng rằng chỉ cần biết pha chế, biết công thức là có thể kinh doanh quán cà phê. Tuy nhiên mở là một chuyện, duy trì và phát triển nó thì một công thức thôi là không bao giờ đủ. Đầu tiên, hãy xác định hướng đi khác biệt của mình từ những sứ mệnh cốt lõi cho đến những hình ảnh khác biệt bên ngoài.

Chính xác, cần phải kết hợp được sự khác biêt từ bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Có được giá trị khác biệt và thể hiện được nó ra ngoài, đó mới chính là bước làm đúng. Vậy làm thế nào để thể hiện được sự khác biệt của mình?

Chính là từ bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Kinh doanh quán cà phê thì bộ nhận diện cho quán cần có  không thể thiếu tên, logo, slogan và mẫu áo đồng phục nhà hàng khác biệt. Mẫu áo đồng phục cho bộ nhận diện thương hiệu của quán cà phê sẽ phải thể hiện được tinh thần của quán, thể hiện được sự khác biệt của quán cà phê mới mở của mình.

Thông qua hình ảnh áo đồng phục nhà hàng, giúp khách hàng đến gần hơn với quán cà phê. Nhất là hiệu quả quảng bá hình ảnh thương hiệu từ mẫu áo đồng phục nhà hàng là rất lớn. Ngoài bộ đồng phục nhà hàng chuyên nghiệp dành riêng cho phục vụ khách hàng. Thì khi doanh nghiệp kinh doanh quán cafe tổ chức những hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng là cách truyền bá hình ảnh doanh nghiệp thông qua áo đồng phục nhà hàng tốt nhất

2. Kinh doanh quán cafe không “ngon”

Bạn đã nghĩ ra cả ngàn ý tưởng kinh doanh quán cà phê? Bạn đã chuẩn bị vài trăm phương thức PR, quảng cáo cho quán… Thế nhưng yếu tố hàng đầu về chất lượng lại chẳng được đáp ứng. Vậy thì xin thưa, công việc kinh doanh quán cà phê của bạn sẽ sớm tan vào dĩ vắng với một câu ” Thất bại ” to đùng.

Không phải quá phô trương hay đề cao quá tầm quan trọng của yếu tố “chất lương” trong kinh doanh quán cà phê hay mọi ngành dịch vụ khác. Có quá nhiều nhà hàng, quán cà phê, những đối thủ chỉ nhăm nhe bạn sai lầm để đè bẹp bạn. Và một trong những sai lầm chết người đó là “Món ăn kém chất lượng, đồ ăn không ngon”, “Menu thì đầy đủ mà thức ăn thì không như mong đợi”,…Xét đến cùng thì cảm nhận sau khi ăn mới là cảm nhận in sâu nhất trong tâm trí khách hàng. Đừng để khách hàng đến với bạn kỳ vọng bao nhiêu lại ra về thất vọng bấy nhiêu. Tệ nhất chính là họ có thể lan truyền cảm nhận và đánh giá. Chỉ một khách hàng không hài lòng là bạn đã tự động loại trừ cả một nhóm đối tượng khách hàng liên quan đến họ.

Một lời khuyên chân thành dành cho những ai đang nhăm nhe muốn kinh doanh quán cà phê là ” Không ngon thì đừng có bán!” Hãy chọn lọc những món ngon nhất mà bạn biết để đưa vào menu nhé. Nên nhớ chọn một đến vài món làm chiêu bài hút khách cho quán của bạn. Hãy đầu tư vào sáng tạo, cho công thức hoàn toàn mới cho một thức uống hay một món ăn của quán mình. Hay sự kết hợp của cả hai thức uống – thức ăn đi kèm, sẽ là một chiến lược hoàn hảo cho việc kinh doanh quán cà phê của bạn.

Kinh doanh quán cafe cần chất lượng
Kinh doanh quán cafe cần chất lượng

Việc xác định thực đơn cũng nằm trong việc định vị thị trường kinh doanh quán cà phê mà bạn nhắm đến. Đối tượng của bạn là ai? Hành vi của họ ra sao? Mô tả đặc điểm đối tượng nhóm khách hàng mục tiêu của bạn từ đó có được sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu. Từ đó có thể sáng tạo và thu hút khách từ việc đáp ứng nhu cầu của họ, theo một cách riêng, chỉ có ở quán của bạn.

Đặc biệt lưu ý, đối với một số quán cà phê, công việc kinh doanh quán cafe thất bại ngay từ khi vừa mới khai trương mở quán. Câu chuyện là bài học cho nhiều start up kinh doanh quán cà phê: Khi mới khai trương quán, chủ quán cà phê mở chương trình khuyến mãi 50%. Vì vẫn muốn có lời lãi và tiết kiệm chi phí mà cắt giảm chất lượng đồ ăn thức uống đi. Chủ quán cho rằng đến khi nhà hàng hoạt động sau khai trương thì làm những món ăn, thức uống theo đúng công thức, đảm bảo đúng chất lượng là vừa. Còn khi khai trương thì chủ yếu là hút khách thôi.” Thế nhưng, không có sau đó.

Quán cafe nọ đã phải giải tán chỉ sau 1 tuần khai trương vì không có khách. Thực đơn của quán chả có gì đặc biệt, quá bình thường., không đủ để khách kéo đến mới hay quay lại. Một bài học lớn cho các chủ quán cafe hay bất kỳ một chủ nhà hàng, dịch vụ nào thì chất lượng sản phẩm khi khai trương đều phải tốt thậm chí tốt hơn so với bình thường. Ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến đánh giá sau này của khách hàng tới quán và khả năng quay lại của khách hàng tới quán cafe.

3. Kinh doanh quán cafe không có kế hoạch lâu dài

Thời gian bạn định lượng cho kế hoạch kinh doanh quán cafe của bạn chính là thời gian quán cafe của bạn tồn tại. Nếu bạn không có kế hoạch vì việc kinh doanh quán cà phê của bạn sẽ chẳng đi đến đâu. Việc có một kế hoạch kinh doanh lâu dài khiến cho bạn có định hướng đúng đắn để hoạt động hiệu quả doanh nghiệp. Nếu không bạn sẽ chỉ như người mù đường dò từng bước từng bước không biết sẽ vấp ngã hay lạc đường lúc nào.

Kinh doanh quán cafe cần kế hoạch dài hạn
Kinh doanh quán cafe cần kế hoạch dài hạn

Việc kinh doanh quán cà phê của bạn phải xác định bền vững chứ không phải là kinh doanh mùa vụ theo thời điểm. Bạn cần xác định rõ vấn đề này. Hãy lập kế hoạch 5 năm, 10 năm của quán và bạn tính làm gì để phát triển quán? Trong quá trình đó, bạn cũng làm những kế hoạch kinh doanh quán cà phê ngắn hạn để ứng đối với từng thay đổi của thị trường, những thách thức hay thời cơ theo mục tiêu đã đề ra có nên triển khai hay không? Sớm hơn hay muộn hơn?

Những kế hoạch không bao giờ là thừa đối với một công việc kinh doanh quán cà phê. Nếu bạn chưa có một bản kế hoạch dài hạn thì nhanh chóng và đặt công sức để hoàn thiện một bản kế hoạch phát triển bền vững của công ty ngay nhé. Sự phát triển của công ty bạn phụ thuộc vào bản kế hoạch đó đấy.

4. Lãng phí trong kinh doanh quán cafe

Tiết kiệm quá thì không có cơ hội, mãi chùn bước còn đi giật lùi. Nhưng lãng phí cũng là một sai lầm chí mạng cho kinh doanh quán cà phê. Bạn sẵn sàng đầu tư không ngớt tay cho những ” lời đường mật” được xem là cơ hội. Bạn sẵn sàng chi tiêu mạnh tay vào những thứ được xem là cần thiết. Nhưng bạn có biết nó thực sự cần thiết hay quan trọng? Và nó có thực sự phù hợp với công việc kinh doanh quán cà phê của bạn thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, sẽ có nhiều người nói rằng “Thành công là phải biết đi trước, biết nhìn xa, là người dẫn đầu”. Tôi không phản đối điều đó, chỉ là để ra một quyết định đi trước bạn cần sự sáng suốt và phân tích cẩn thận mọi khía cạnh, đo lường và dự đoán tiềm năng. Tất nhiên không thể thiếu một chút táo bạo.

Kinh doanh quán cafe quá lãng phí
Làm sao để đầu tư đúng lúc đúng thời điểm là một bài toán khó

Vâng, đó là sự thật. Và kết quả cũng nói lên sự thật. Rằng nhiều quán cà phê đã ngừng kinh doanh, phá sản chỉ vì quá lãng phí, đầu tư không đúng chỗ, đúng thời điểm. Những người chủ quán bị ảnh hưởng bởi những lời có cánh xung quanh mà thiếu đi sự sáng suốt trong quyết định.

Và hiển nhiên, tôi không bảo bạn có cơ hội phải bỏ qua, cơ hội tốt là phải bắt lấy, bắt thật nhanh. Nhưng cơ hội tốt mà không thuộc về mình thì cũng đành có hẹn với tháng năm, bạn hiểu chứ? Phù hợp và phát triển thật sự rất quan trọng!

5. Quản lý kém, đội ngũ nhân viên kém chuyên nghiệp

Con người là yếu tố quyết định trong mọi hoạt động kinh doanh. Trong kinh doanh quán cà phê, bạn là một người thông minh có đầu óc, có kiến thức nhưng kỹ năng quản lý của bạn kém hoặc không có thì doanh nghiệp cũng không thể phát triển lâu dài. Trong quá trình kinh doanh quán cà phê sẽ có rất nhiều những vấn đề phát sinh và cần phải có sự quản lý thông minh và khéo léo của một người chủ.

Hãy xây dựng cho quán cà phê của bạn một hệ thống quản lý khoa học, chuyên nghiệp và rõ ràng. Hệ thống sẽ có lợi cho công việc kinh doanh quán cà phê bền vững và lâu dài, là mục tiêu phát triển của bạn.

Kinh doanh quán cafe cần quản lý
Cần quản lý, nhân viên chuyên nghiệp để vận hành tốt và bền vững

Và đội ngũ nhân viên cũng là yếu tố quan trọng tác động đến sự thành bại của công việc kinh doanh quán cà phê. Đội ngũ nhân viên chính là bộ mặt của quán cà phê, là những người tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất với khách. Sự chuyên nghiệp, chỉnh chu từ nhân viên sẽ đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Mà sự chuyên nghiệp này được đến từ việc đào tạo đội ngũ nhân viên. Từ đạo đức nghề nghiệp, thái độ phục vụ cho đến tác phong ngoại hình chỉnh chu với áo đồng phục nhà hàng quán cafe, với nụ cười chuẩn mực, với giọng nói dễ nghe,… Hình ảnh nhân viên trong bộ đồng phục nhà hàng chính là hình ảnh in đậm nhất trong tâm trí khách hàng giúp khách hàng cảm nhận với nhà hàng, quán cà phê.

Xem thêm:

10 gợi ý đặt tên nhà hàng ấn tượng cực thu hút khách

Sức ảnh hưởng của áo đồng phục công ty tới thương hiệu

Trên đây là 5 sai lầm thường mắc phải trong việc kinh doanh quán cà phê của các chủ doanh nghiệp. Từ những kinh nghiệm của người đi trước mà rút ra bài học cho mình. Bạn là người đi sau, hãy học hỏi người đi trước, học hỏi cái tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *