Quy định mặc đồng phục công sở và bài toán văn hóa doanh nghiệp

Mặc đồng phục công sở là một trong những điều vô cùng phổ biến trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Và để có thể khiến điều phổ biến ấy được hiện thực hóa thành hiệu quả thì cần phải có sự tồn tại của hệ thống quy định mặc đồng phục công sở trong doanh nghiệp.
Bài viết liên quan:
Văn hóa doanh nghiệp đang dần trở thành tiêu chuẩn để xác định tầm vóc, quy mô và chất lượng của một công ty, tổ chức kinh tế. Không dễ để có thể đạt được những kết quả tích cực từ phương diện này. Để có thể được đánh giá, ghi nhận về đẳng cấp, tính chuyên nghiệp trong văn hóa doanh nghiệp thì giải pháp phổ biến nhất chính là: Đồng phục công sở, công ty. Thế nhưng cũng cần nhắc tới rằng với một tổ chức thì yếu tố then chốt hàng đầu chính là kỷ luật. Với việc sử dụng những trang phục này để xây dựng hình ảnh và khai thác giá trị ý nghĩa thì bắt buộc phải có những quy định mặc đồng phục công sở chính xác, tinh tế nhất.

Quy định mặc đồng phục công sở là gì?

Quy định về đồng phục công sở là hệ thống những luật lệ, quy định nội bộ được đưa ra nhằm việc định hướng về việc sử dụng những trang phục đấy trong thời gian làm việc. Trong đó tồn tại cả quy định về việc sử dụng và cách thức sự dụng như nào. Cụ thể là:

Quy định về thời gian sử dụng

Là việc quy định một cách rõ ràng những mốc thời gian bắt buộc phải sử dụng trang phục những bộ đồng phục công sở. Thường thì với các doanh nghiệp thì quy định mặc đồng phục công sở sẽ được chia theo ngày trong tuần hoặc gắn với các dịp lễ trong năm. Bên cạnh những công ty, doanh nghiệp sử dụng đồng phục quanh năm, suốt tháng khi đi làm thì cũng có những trường hợp mà quy định mặc đồng phục công sở chỉ được sử dụng vào một vài ngày trong tuần. Chẳng hạn như thứ Hai và thứ Sáu.
Mẫu áo sơ mi nam công sở đẹp
Mẫu áo sơ mi nam công sở đẹp
Việc gắn với những dịp lễ, sự kiện thì sẽ tồn tại 2 hướng là sự kiện truyền thống và sự kiện phát sinh. Và đối với quy định này thì phổ biến là việc sử dụng những trang phục đồng phục sự kiện. Với lựa chọn này thì hiệu quả tập trung, định hướng hình ảnh của doanh nghiệp sẽ có sự chính xác, mức độ hiệu quả cao hơn.

Quy định về cách sử dụng đồng phục công sở

Bên cạnh nhưng doanh nghiệp lựa chọn giải pháp đồng phục công ty tổng thể với áo, quần hay cả phụ kiện thì cũng có những lựa chọn chỉ là áo đồng phục công sở mà thôi. Mà nói đến thời trang, cách ăn mặc thì dù cùng một chiếc áo nhưng cách sử dụng, cách phối đồ ra sao lại có giá trị, ý nghĩa riêng biệt.
Do đó cũng cần có những quy định đồng phục công sở theo hướng cụ thể cách sử dụng, cách phối đồ và những thứ cần lưu ý khi sử dụng trang phục này.
Mẫu áo sơ mi nam công sở màu trắng
Mẫu áo sơ mi nam công sở màu trắng

Lý do cần có những quy định mặc đồng phục công sở với dân văn phòng

Trước khi đi vào lý do mà việc cần phải có quy định mặc đồng phục công sở là thiết yếu thì cần phải nắm được những đặc tính của công sở, văn phòng và tập thể người làm việc ở đó.
Công sở hay văn phòng có thể được hiểu là không gian làm việc của một tổ chức, tập thể hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Tại không gian này, bên cạnh những hoạt động cơ bản như làm việc, sinh hoạt của nhân viên thì nó cũng là nơi để giao tiếp, gặp mặt với khách hàng, đối tác. Do đó có thể nói việc những gì mang tính hình ảnh ở văn phòng, công sở sẽ ảnh hưởng lớn để chất lượng và đánh giá tổng thể của doanh nghiệp.
Dân văn phòng hay những người làm việc trong môi trường công sở là một tập thể gồm nhiều cá nhân, nhiều tính cách và đẳng cấp khác nhau. Thế nhưng thành công sẽ chỉ đến với họ khi cùng phấn đấu, cùng cống hiến với một mục đích chung nhất. Môi trường công sở vốn không có tính đồng bộ do nhiều đặc điểm khác nhau mang tính cá nhân. Đơn giản như về hình ảnh thì phong cách ăn mặc của cả một tập thể sẽ thường không giống nhau.
Mẫu áo sơ mi nữ công sở đẹp với quy định mặc đồng phục công sở
Mẫu áo sơ mi nữ công sở đẹp
Từ đó ta có thể hệ thống thành những lý do cần thiết phải có quy định về đồng phục công sở như sau:
  • Quy định để thống nhất định hướng về hình ảnh tổng thể qua cách ăn mặc của mỗi người.
  • Tạo ra sự khoa học trong bố trí thời gian sử dụng trang phục này để tối đa hóa chất lượng hình ảnh tổng thể cho doanh nghiệp.
  • Thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa các cá nhân trong công ty, doanh nghiệp. Tạo tính kỷ luật của một tập thể kể từ những điều nhỏ bé nhất.
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ việc tuân theo những quy định một cách chắc chắn, có chiều sâu trong việc mặc đồng phục công sở như về cách sử dụng, cách phối hợp và chất lượng trang phục.

Những quy định mặc đồng phục công sở phổ biến nhất

Quy định mặc đồng phục công sở theo thời gian biểu

Tùy thuộc vào tình hình, đặc điểm, lĩnh vực và tính chất của một doanh nghiệp thì việc sử dụng đồng phục công sở lại có những sự thay đổi nhất định. Các công ty, doanh nghiệp có thể quy định cho nhân viên của mình sử dụng những bộ đồng phục công sở vào một mốc thời gian cố định trong tuần. Tần suất sử dụng có thể phụ thuộc vào độ cần thiết, biểu trưng ý nghĩa và đặc điểm nhu cầu thực tế.
Mẫu áo vest nam công sở đẹp
Mẫu áo vest nam công sở đẹp
>>> Các bạn có thể tham khảo thêm : Mẫu áo sơ mi nam & nữ công sở đẹp nhất năm 2018

Quy định mặc đồng phục công sở theo điều kiện

Có một số trường hợp thì việc sử dụng đồng phục công sở sẽ chỉ diễn ra khi hội tụ được một số điều kiện nhất định. Chẳng hạn như với một vài công ty, doanh nghiệp thì yêu cầu sử dụng trang phục này sẽ chỉ trong một số trường hợp. Chẳng hạn như khi diễn ra một sự kiện, công việc hoặc một dịp lễ nào đó. Hoặc chỉ giới hạn ở một số bộ phận, công việc đặc trưng, đặc thù riêng.
Mẫu áo vest nữ công sở màu đỏ đẹp nhất năm 2018
Mẫu áo vest nữ công sở màu đỏ đẹp nhất năm 2018
>>> Các bạn có thể tham khảo thêm : Mẫu áo vest nam & nữ công sở đẹp nhất năm 2018

Quy định mặc đồng phục công sở dựa trên chất lượng

Là một sản phẩm thời trang, hiển nhiên những bộ đồng phục công sở cũng có giá trị sử dụng nhất định. Cụ thể là việc sử dụng nó cần phải đạt yêu cầu về chất lượng nội tại. Dù có như thế nào thì một bộ đồ cũ nát sẽ chẳng thể nào đem lại sự đẹp đẽ, tinh tế cho người mặc. Do đó có thể thấy rằng quy định mặc đồng phục công sở sẽ có thể liên quan tới vấn đề về chất lượng trang phục.
Mẫu quần âu nam công sở đẹp nhất năm 2018
Mẫu quần âu nam công sở đẹp nhất năm 2018
>>> Các bạn có thể tham khảo thêm : Mẫu áo gile nam & nữ công sở đẹp nhất năm 2018

Quy định phối đồ khi mặc đồng phục công sở

Đặc biệt với những công ty, doanh nghiệp mà việc sử dụng đồng phục công sở là trang phục lẻ. Chẳng hạn chỉ là những chiếc áo phông đồng phục công sở mà thôi. Thì khi đó, để có thể đạt được hiệu quả và chất lượng như mong muốn thì sẽ cần có những quy định mặc đồng phục công sở với nội dung liên quan tới việc phối hợp trang phục.
Mẫu quần âu nữ công sở đẹp nhất năm 2018
Mẫu quần âu nữ công sở đẹp nhất năm 2018
>>> Các bạn có thể tham khảo thêm : Mẫu quần âu nam & nữ công sở đẹp nhất năm 2018
Trên thực tế thì phần lớn các doanh nghiệp sẽ lồng ghép nó vào nội quy ăn mặc chung hoặc tinh tế hơn là việc giới hạn cách ăn mặc bằng văn hóa doanh nghiệp nói riêng.
Trên đây là những quy định mặc đồng phục công sở một cách phổ biến nhất. Hiển nhiên rằng con người luôn có mong muốn về sự tự do nhưng với một tập thể thì đôi khi sự tự do ấy cần được quản lý, định hướng một cách rõ ràng. Hãy đừng quên rằng tạo ra một bộ đồng phục công sở đẹp không quá khó, nhưng để khiến nó phát huy hết được năng lực thì sẽ cần nhiều hơn thế rất nhiều.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *