Mách bạn mẹo tẩy vết bẩn trên áo đồng phục lớp có màu

Chắc chắn không ít lần bạn khó chịu vì không thể loại bỏ những vết bẩn cứng đầu trên quần áo của mình. Nhất là những bộ quần áo màu, như một chiếc áo đồng phục lớp hay các mẫu áo phông, áo sơ mi màu khác. Nếu đang phải đau đầu vì  những vấn đề này, hãy cùng gỡ rối với bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

Chúng ta có vô vàn những nhân tố được gọi chung là vết bẩn vì quy lại là nó khiến trang phục của bạn không sạch sẽ và trở nên xấu xí hơn ban đầu. Vậy chúng là những gì và xử lý chúng ra sao?

Vết bẩn do mồ hôi

Vết bẩn do mồ hôi thường xảy ra vào những ngày trời nắng nóng, vì không khí lúc này khiến cơ thể chúng ta tiết nhiều mồ hôi. Các vị trí thường là cổ áo, nách áo, khiến bạn vừa khó chịu lại mất tự tin khi giao tiếp. Để xử lý tình trạng này, chúng ta sẽ dùng nước ấm pha sẵn một chút javel, tiếp đến giặt lại bằng nước lạnh cùng xà bông. Tuy nhiên một lưu ý đến bạn là nếu như chiếc áo đồng phục lớp học đó là áo màu hoặc nylon, thì bạn không được dùng javel nhé vì sẽ làm mất luôn màu áo đấy.

bạn có thể dùng javel hoặc nước bí đao tươi để loại bỏ mồ hôi trên áo đồng phục lớp.
Vết bẩn do mồ hôi ở áo đồng phục lớp có thể được xử lý bằng javel hoặc nước bí đao tươi.

Ngoài ra bạn còn có thể dùng dung dịch nước bí đao tươi, vắt lên chỗ bị bẩn và vò nó với nước, hoặc dùng gừng tươi giã nhỏ cho vào vết bẩn và ngâm cũng sẽ giặt sạch được.

Vết bẩn do nước hoa quả

Nếu không may để nước hoa quả đổ lên áo, bạn hãy rắc lên một ít muối ăn, sau đó dùng nước thẩm ướt và giặt với nước lạnh sẽ hết. Còn nếu vết bẩn của bạn chỉ mờ mờ thì chỉ cần giặt vài lần với nước lạnh là sạch. Trái lại vết bẩn diện rộng và đậm, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của dung dịch amoniac để trung hòa chất axit trong nước hoa quả, rồi sau giặt lại với nước xà phòng. Nếu là chất liêu vải tơ tằm, bạn có thể dùng chanh, xà phòng hoặc cồn để tẩy.

Vết nhựa trên áo

Đối với những chiếc áo đồng phục lớp bị dính nhựa, vì đôi khi trong quá trình in ấn, dán các hình họa tiết xảy ra sự dính kết vết bẩn này, hoặc do quá trình sử dụng vô tình dây vào. Bạn hãy dùng rượu vang nho hòa với muối đặc rồi giặt bằng xà phòng, hoặc dùng dung dịch amoniac để ngâm với nước xà phòng cũng sẽ làm sạch được nó.

nhựa hay kẹo cao su dính trên áo lớp sẽ được xử lý bằng
Nhựa hay kẹo cao su dính lên mẫu áo đồng phục lớp sẽ được xử lý bằng xăng, cồn, rượu vang,…

Còn nếu vết bám dính này là kẹo cao su, bạn đừng vội quy chụp nó như vết nhựa này, vì trong trường hợp này bạn có thể dùng xăng và cồn để tẩy, chứ không phải dùng những dung dịch như trên. Nếu là vết keo cao su thường như các loại xylitol thì bạn hãy cho chiếc áo đó vào ngăn đá tủ lạnh và chờ một lúc. Quá trình giảm nhiệt độ giúp kẹo cứng lại, việc của bạn là dùng dao dạt kẹo ra một cách cẩn thận.

Vết bẩn do xì dầu

Xì dầu chắc chắn là gia vị quen thuộc được cho vào những món bánh, nước chấm ngày nay, và không thể tránh được bạn bị vương bẩn từ nó lên áo của mình. Trường hợp này bạn chỉ cần dùng nước xà phòng ấm, pha chút dung dịch amoniac và phèn, sau đó đem quần áo đi ngâm, chỉ cần vò một lúc là sạch vết bẩn.

Vết bẩn do tương cà chua

Thật kinh khủng khi chiếc áo của bạn bị tương cà chua đổ vào, nhất là nếu vải của nó không phải màu đỏ. Tuy nhiên đừng vội mà vứt áo đi nhé, bạn chỉ cần lau sạch tương đi, sau đó dùng xà phòng hòa với nước giấm ăn vò sẽ loại bỏ hoàn toàn vết bẩn này.

Trứng dính lên áo

Đôi khi sự vụng về khi nấu ăn sẽ làm trứng dính lên chiếc áo đồng phục lớp đẹp đẽ của bạn, vì chúng ta không chỉ mặc nó đi học mà còn là trang phục mặc nhà thoải mái. Trong trường hợp này, bạn buộc phải chờ vết trứng khô, sau đó dùng glixerin trộn với lòng đỏ trứng và lau, xong đó mới cho quần áo vào nước để giặt, như vậy các vết trứng sẽ sạch hoàn toàn.

Lòng đỏ trứng cùng glixerin sẽ giúp loại bỏ vết trứng bám trên áo.
Xử lý vết trứng trên mẫu áo đồng phục lớp bằng chính lòng đỏ trứng và dung dịch glixerin.

Vết dầu động thực vật dính lên quần áo

Dầu ăn của động thực vật dính lên áo là một trong những vết bẩn tuy khó nhìn thấy nhưng lại gây khó chịu khi mặc và nếu không khéo léo khi xử lý bạn sẽ khiến nó tồi tệ hơn đấy. Giải pháp cho bạn là dùng kem đánh răng và chà lên chỗ bị dầu dây lên, sau đó giặt với nước là sẽ sạch như mới.

Đối với áo lông khi dính vết dầu mỡ, hãy dùng ít bột mì, rắc lên chỗ bị dính mỡ, sau đó dùng bàn chải đánh răng để chải thuận chiều lông áo cho tới khi hết vết bẩn này, sau đó dùng que đập cho tới khi lông tơi ra, bột được gột hết. Cũng với chất liệu áo lông, áo len, nếu như dính phải keo, bạn chỉ cần ngâm nó vào nước lạnh và vò nhẹ, tránh vò mạnh làm hỏng chất áo.

Vết vàng của tôm trên quần áo

Vô tình những lần bạn chế biến tôm bị vết vàng dính lên quần áo của mình, nó chính là phần chất ở đầu con tôm. Lúc này hãy nhanh trí dùng mang trắng của cua đã luộc chính và chà xát lên chỗ bị dính bẩn. Sau đó bạn giặt với xà phòng như bình thường, vết bẩn sẽ được loại bỏ.

Vết mực bút bi

Chắc chắn ai cũng đau đầu vì loại vết bẩn này, mực bút bi được xếp vào loại những vết bẩn khó loại bỏ nhất khi bám vào áo, kể cả những mẫu áo có màu này. Bạn sẽ xử lý bằng cách ngâm nó vào nước sạch, rồi dùng CCL4 lau sạch vết bẩn, tiếp đến dùng xà phòng và nước giặt sạch. Ngoài ra bạn có thể áp dụng mẹo dùng kem đánh răng với xà phòng để vò, nếu sau chỉ còn vết mờ, chỉ cần dùng cồn xử lý là sạch.

Mỗi màu mực sẽ có cách xử lý riêng.
Tùy vào mực bút dính lên áo đồng phục lớp là màu gì sẽ có cách xử lý.

Đối với mỗi loại mực chúng ta sẽ có những cách xử lý riêng, nếu là mực đỏ, đầu tiên dùng xà phòng để vò sạch, sau đó là cồn 10% để vò lên rồi dùng nước giặt sạch. Bạn cũng có thể dùng thuốc tím hoặc mù tạt để xử lý vết bẩn này.

Đối với mực xanh, nếu ngay khi bị vấy bẩn bạn nên ngâm ngay với nước và giặt bằng xà phòng, còn nếu để lâu mực đã khô, hãy dùng dung dịch axit ôxalic 2% vài phút rồi dùng xà phòng giặt sạch.

Đối với mực tàu, đầu tiên bạn ngâm áo vào nước, sau đó đưa ra, dùng xà phòng và ít cơm hạt vò lên vết bẩn, rồi dùng vải xô và bông thấm dần vết mực. Khi nó đã có dấu hiệu mờ đi, bạn có thể dùng dung dịch amoniac để tẩy cho hết. Một cách khác cho bạn là dùng thuốc đánh răng và sữa bò để vò rồi giặt sạch. Nếu là vết giấy than, bút nến, bạn sẽ cần cho ngày quần áo vào nước ấm với xà phòng để vò. Rồi dùng xăng hoặc dầu hỏa để tẩy, rồi dùng cồn lau sạch.

Trong trường hợp chiếc áo bị dây mực in, dùng xà phòng và xăng để vò cho mực lan ra, sau đó mới vò bằng nước xà phòng và giặt như bình thường. Nếu dùng xà phòng để giặt chỉ hết dầu mực còn mầu của mực vẫn còn trên quần áo, ta phải dùng bột tẩy trắng để làm sạch.

Vết máu và vết sữa

Đối với trường hợp quần áo bị dính vết máu và vết sữa, bạn sẽ dùng cách giã nhỏ cà rốt cùng với ít muối sau đó giặt bằng nước sạch là được. Hoặc bạn cũng có thể dùng gừng tươi để chà xát vào chỗ bị dính bẩn sau đó vò với nước cũng có thể loại bỏ vết bẩn này.

Vết bùn vàng

Đất bùn vàng vương lên áo thường để lại vết bẩn khó giặt ra, và nếu không xử lý đúng nó sẽ ở trên áo bạn mãi. Bạn chỉ cần lấy nước gừng vò vào vết bẩn, sau đó giặt với nước sạch như bình thường là sạch ngay nhé.

Vết mốc trên quần áo

Tình trạng quần áo lớp đẹp bị mốc thường xảy ra vào mùa mưa hoặc lúc giặt chưa khô mà bạn cho vào tủ, hay do chính không gian chứa đồ bị ẩm. Trong trường hợp này, với những chất liệu tiêu biểu chúng ta sẽ có giải pháp xử lý riêng.

Sữa bò và giấm giúp loại bỏ nấm mốc quần áo.
Vết mốc trên mẫu áo đồng phục lớp sẽ được xử lý bằng sữa bò và giấm.

Bạn có thể hòa một ít giấm cùng sữa bò vào nước và giặt lại quần áo để đánh bay mùi mốc. Ví dụ với chăn ga, tình trạng ố vàng có thể xảy ra nếu nó bị ẩm, bạn chỉ cần thoa một ít sữa bò lên đó và phơi dưới trời nắng 2 giờ, sau đó mang đi giặt như bình thường là sạch.

Đối với vải len hoặc nhung, bạn treo chúng vào chỗ râm và dùng tăm bông tẩm xăng lau chỗ bị mốc để loại bỏ vết mốc. Đối với các chất liệu khác, khi vết mốc mới, bạn chỉ cần dùng bàn chải chải sạch và cồn để loại bỏ vết bẩn, còn nếu đã lâu ngày sẽ cần tới sự trợ giúp của dung dịch amoniac, thuốc tím và NaHSO3 ngâm và giặt lại bằng nước sạch.

Vết sơn

Sơn cũng là một trong những vết bẩn khá cứng đầu có thể bám lên quần áo, nhiều khi các buổi chụp kỷ yếu thường dùng sơn để xịt tường và trang trí thường không tránh được việc dây vào mẫu áo đồng phục lớp. Để xử lý, đầu tiên nếu nó còn ướt thì bạn dùng dầu hoả cọ tẩy, sau đó dùng một ít axitaxetíc thấm vào tẩy tiếp, sau đó giặt lại với nước.

Nếu trường hợp vết sơn đã khô, quá trình tẩy sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bạn cần cho vào nồi 2,5 lít nước, 100g bột kiềm và một ít vôi cho quần áo vào đun 20 phút, lấy ra giặt lại bằng xà phòng, lưu ý không áp dụng cách này nếu là quần áo màu. Ngoài ra bạn có thể dùng dầu gió để chà xát lên vết sơn và từ từ loại bỏ nó.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mẹo thời trang hữu ích cho cuộc sống dễ dàng hơn

>> Bạn sẽ hối hận nếu không biết các mẹo thời trạng này

>> Mẹo phối đồ với đồng phục lớp đẹp nhất cho nàng điệu đà

Như vậy trên đây là cách để bạn có thể xử lý những vết bẩn cơ bản trên mẫu áo đồng phục lớp để có thể lấy lại trạng thái mới mẻ, và cũng là mẹo hay bạn nên bỏ túi để luôn giữ được kỷ niệm với trường lớp.

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

40 thoughts on “Mách bạn mẹo tẩy vết bẩn trên áo đồng phục lớp có màu

 1. Hoàng Khánh Ly says:

  Đa số quần áo bị xuất hiện nấm mốc do nguyên nhân bảo quản không tốt, tiếp xúc môi trường ẩm thấp trong thời gian dài. Do đó khi quần áo chỉ mới bắt đầu bị nhiễm nấm mốc, bạn hãy nhanh chóng giặt sạch và phơi quần áo ngoài nắng. Nắng sẽ tiêu diệt hết các bào tử nấm bám trong kẽ vải đồng thời khử sạch mùi ẩm mốc khó chịu. Nếu thời tiết ẩm ướt, bạn hãy dùng các thiết bị sấy để làm khô trước khi đem ra phơi ngoài trời.

 2. Vũ Minh Hoàng says:

  Với tôi thì vấn đề không phải là chọn lựa màu sắc nào tốt, màu sắc nào đẹp mà là màu sắc nào sẽ bền hơn. Bởi sau nhiều lần làm áo đồng phục với đủ các màu sắc khác nhau thì em nhận ra một điều là màu sắc càng nhạt thì độ bền càng cao, đỉnh nhất là áo trắng. Còn với những loại áo tối màu, áo có cương độ màu lớn thì chỉ một vài lần sử dụng đã có hiện tượng phai màu, bay màu rồi ạ. Chính vì thế mà nó lại càng nhanh thể hiện những dấu ấn của thời gian hơn.

 3. Phùng Thanh Trường says:

  Với vấn đề dính sơn trên trang phục thì chẳng có gì hiệu quả hơn là sử dụng dầu hoả để tẩy cả. Tốt nhất là ngay khi quần áo bị dính sơn, bạn có thể dùng dầu hỏa bôi nhẹ lên vết sơn và cọ tẩy nó dần. Vết sơn sau khi tiếp xúc với dầu hỏa một phần nào bay đi bớt màu, bạn tiếp tục dùng với một ít axitaxetic thấm vào. Với axitaxetic bạn có thể dùng hoặc không, nhưng muốn hiệu quả cao thì khuyên bạn nên dùng. Giặt lại và phơi quần áo như bình thường. Bạn sẽ thật sự bất ngờ khi vết sơn đậm dính trên áo, quần đã biến mất.

 4. Nguyễn Đình Tùng says:

  Trong cách loại bỏ dấu ấn nấm mốc trên trang phục thì việc sử dụng thuốc tẩy được xem là giải pháp hiệu quả nhất. Trong các sản phẩm tẩy sẽ có hàm lượng chất hoá học có tác dụng khử mạnh, rất hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm mốc và tẩy vết bẩn, đặc biệt trên vải trắng hoặc sáng màu. Tuy nhiên nó cũng làm bạc những quần áo có màu đậm, do đó bạn chỉ nên dùng thuốc tẩy trên quần áo trắng, hoặc thử trước trên một vùng nhỏ và khuất (ví dụ bên trong gấu áo) để kiểm tra xem quần áo có phù hợp với chất tẩy đó hay không?

 5. Huyền Mỹ says:

  Nhìn chung thì nấm mốc có thể thường xuyên xuất hiện trên quần áo, đặc biệt là quần áo làm từ sợi vải cotton hoặc vải tự nhiên vì đây là nguồn thức ăn cho nấm mốc phát triển. Với những trang phục sáng màu thì việc xuất hiện nấm mốc sẽ vô cùng dễ dàng nhận thấy. Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam thì càng thuận lợi hơn cho việc xuất hiện nấm mốc, cũng có thể nấm mốc xuất hiện do nguyên nhân vệ sinh không được kỹ lưỡng dẫn tới có những tác nhân sinh lý, hoá học phát triển.

 6. Nguyễn Đức Việt says:

  Khi giặt giũ thì đa số các vết bẩn đều có thể dễ dàng được tẩy sạch nếu bạn xử lí nhanh, nhưng vết bùn đất lại là trường hợp ngoại lệ. Hãy để vết bẩn khô lại, sau đó dùng một chiếc bàn chải cứng hoặc thìa, gột sạch càng nhiều vết bẩn khỏi bề mặt vải càng tốt. Bởi bùn đất khi khô sẽ đông cứng và có thể loại bỏ bằng các biện pháp tác động vật lý thay vì cố gắng làm sạch ngay và để vết bẩn lan rộng ra và phức tạp hoá vấn đề hơn.

 7. Mai Hiên says:

  Đôi khi dùng cồn hay keo xịt tóc không thể nào loại bỏ hoàn toàn vết bẩn từ nhựa cỏ đâu ạ. Nếu vết bẩn vẫn còn bám lại trên quần áo sau khi bạn thử hết các cách trên, bạn có thể dùng chất tẩy có bán sẵn hoặc một loại dành riêng cho các vết bẩn từ cỏ. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm, và luôn kiểm tra hướng dẫn giặt trên quần áo để xem có được dùng chất tẩy đối với loại vải đó không nhé, bởi chất tẩy đủ mạnh để thổi bay vết nhựa cỏ thì cũng dư sức cuốn theo cả màu vải đó.

 8. Thắng Vũ says:

  Mình thì không ngán vết bẩn bùi đất, mà mình chỉ sợ mấy vết bẩn có từ việc tiếp xúc với nhựa thực vật, đặc biệt là vết cỏ. May mà mới đây được một bà chị gợi ý cho rằng có nhiều cách tẩy các vết cỏ bám chắc hơn, sử dụng dung môi có thể là cách hiệu quả. Cồn 70 độ, dung dịch tẩy móng tay có chứa cồn, hoặc thậm chí keo xịt tóc đều được – bạn chỉ cần thấm các dung dịch này lên một miếng giẻ sạch và chấm nhẹ trên vết bẩn. Sau đó giũ lại dưới nước lạnh và giặt lại với bột giặt thường là được.

 9. Xuân Bách says:

  Mùa mưa đang tới và nỗi ám ảnh mang tên bùn đất lại về theo những cơn mưa bất chợt. Nói không sai chứ cái loại vết bẩn phổ biến này chẳng hề thua kém bất cứ một loại vết bẩn nào. Đặc biệt là với những trường hợp bùn đất dính trên áo là loại bùn đất đỏ thì cách tẩy lại mang nhiều khó khăn. Vết bùn đất trông tương đối đáng sợ, đặc biệt trên quần áo sáng màu. Đây là một trong những vết bẩn dễ gặp nhất khi tham gia các hoạt động ngoài trời hay khi di chuyển.

 10. Phạm Anh Tú says:

  Không chỉ riêng bạn đâu, mà nhiều người cũng lâm vào cảnh dở khó dở cười khi bị dính dầu xe lên trang phục. Bởi vết bẩn dầu nhớt trên quần áo là một loại vết bẩn thuộc dạng cứng đầu nhất, để tẩy sạch nó không phải đơn giản nó khiến nhiều chị em phải đau đầu mỏi tay để tẩy sạch được vết bẩn đó. Bản thân mình thì thường sử dụng cách là tẩy bằng xăng, thế nhưng cũng phải chấp nhận sự thật rằng xăng sẽ làm cho những vị trí sử dụng nó bị ảnh hưởng.

 11. Đường Tăng says:

  Rất rất nhiều người đã sử dụng và tin tưởng với cách giặt giũ với sự trợ lực từ baking soda. Về định nghĩa thì baking soda là chất bột mịn được gọi là thuốc muối hay thuốc tiêu mặn, có bán sẵn ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng làm bánh. Không chỉ được dùng trong việc làm đẹp như tẩy da chết, khử mùi, làm trắng, baking soda còn là cách tẩy trắng quần áo giúp bạn xử lý những vết ố vàng đáng ghét. Thế nhưng đừng quên giặt lại để tẩy đi mùi của hỗn hợp tẩy này nhé.

 12. Huy Trần says:

  Thời học sinh thủa xưa luôn gắn liền với chiếc xe đạp, và đâu phải ai cũng may mắn không bị hỏng xe lần nào đâu. Hỏng xe có thể sửa chứ gần như những vết dầu mỡ xe là chẳng thể tẩy được. Hay nói đúng hơn là chẳng thể dễ dàng tẩy đi vết dầu mỡ xe bị dính lên trang phục. Em cũng đã từng thử qua nhiều cách như giặt nước nóng, giặt bằng javel hay thuốc tẩy nhưng hiệu quả đều không được như ý. Có ai có cách nào để tẩy vết dầu xe trên trang phục hay không ạ?

 13. Sầm Ngọc Đức says:

  Cái này thì phải mừng hơn là lo, bơi đâu phải trẻ nhà ai cũng ngoan được thế đâu. Để giải quyết vấn đề này thì trước tiên, ta dùng nước xà phòng giặt vết bẩn, tiếp đó dùng cồn 10% để vò lên quần áo bị bẩn, sau đó dùng nước sạch giặt là được. Ta có thể dùng dung dịch thuốc tím 0.25% để tẩy. Hoặc nếu dùng mù tạt rắc lên vết bẩn, sau vài tiếng vết bẩn sẽ mất đi. Tiếp tục giặt lại với nước giặt và nước xả vải thông thường để tránh việc tái bám dính các chất bẩn lên áo.

 14. Hồ Sĩ Mạnh says:

  Nhà có thằng ku em cực nghịch đã thế còn thính hí hoáy vẽ vời. Do đó mà em mình rất hay làm giây mực ra quần áo,cả mực bút bi lẫn bút chì, giờ lại phải vào đây nhờ các bác tìm xem có cách nào để loại bỏ không nhỉ,mình dùng bột giặt nhưng toàn bị loang ra nên chả còn cách nào,thuốc tẩy thì làm hỏng vải,giúp mình nhé. Ngăn cản nó thì không được, tại luyện tập khả năng hội hoạ là cách tăng cường tư duy, mà chưa kể là dấu bút ở đâu nó cũng tìm ra được.

 15. Bùi Văn Đức says:

  Cũng là cách tẩy vết mực trên trang phục đó là việc sử dụng một loại đồ uống. Chính là sữa nóng, lưu ý là loại sữa tiệt trùng, không đường nhé. Với tuyệt chiêu để bạn tẩy vết mực trên quần áo là ngâm vào sữa nóng, để một lát rồi vò nhẹ cho đến khi vết mực phai hết. Nếu không có sữa, hãy dùng xà phòng hòa với xăng (không cho nước) rồi thấm dung dịch này lên vết bẩn. Dùng tay vò nhẹ cho đến khi vết mực tan thì giặt lại bằng xà phòng rồi xả sạch với nước.

 16. Lê Bảo Linh says:

  Với áo đồng phục lớp thì thứ vết bẩn dễ xuất hiện nhất chính là những vết mực. Có nhiều cách để tẩy đi vết bẩn đó nhưng cách đơn giản nhất để tẩy vết mực trên quần áo là dùng chanh. Hãy dùng ngay một lát chanh tươi và chà vào chỗ dính mực, ngâm trong một vài phút rồi giặt lại với xà phòng, sau cùng hãy xả sạch với nước. Bạn cũng có thể thay chanh bằng cồn 90 độ, lưu ý xả thật sạch sau khi giặt lại bằng xà phòng rồi đem phơi ở nơi có nắng và nhiều gió.

 17. Nguyễn Tú Anh says:

  Để có thể giảm mùi hôi dưới cánh tay, rất nhiều người đã chọn sử dụng lăn khử mùi vì tính tiện lợi của nó. Tuy khử được mùi hôi nhưng người sử dụng lăn nách lại phải đối mặt với vấn đề nhức đầu khác, đó là những vết ố vàng trên nách áo. Nếu như ở người bình thường, vào mùa hè, lượng mồ hôi tiết ra cũng đã đủ gây ố vàng áo, thì với những người sử dụng lăn nách, vết ố còn sậm màu, gây mùi hôi và cứng nhắc, giặt không sạch nổi. Về lâu dài nó còn gây mất thẩm mỹ, nét đẹp của chính bộ trang phục đó.

 18. Trương Mỹ Hạnh says:

  Bột baking soda, bột nở bạn có thể dùng để tẩy trắng áo, loại bỏ nhanh chóng vết mực cứng đầu. Cho 2 muỗng baking soda vào bát con rồi hòa tan với nước lọc. Ngâm áo vào trong dung dịch khoảng 30 phút, sau đó giặt lại với xà phòng để áo sạch bong. Trong quá trình giặt chú ý vò nhẹ nhàng, không cần quá mạn tay để không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng vải áo. Đừng quên là bạn sẽ cần giặt lại trang phục đó một cách kỹ lưỡng để loại bỏ hoàn toàn những tàn dư sau khi tẩy đồ.

 19. Thanh Vân says:

  Dính các vết mực trên trang phục là một trong những điều vô cùng phổ biến với giới học sinh sinh viên. Cho dù là vết mực loang do bị thấm vào hay vệt bút loàng loằng trên áo thì nó trông cũng vô cùng tệ. Thế nhưng mọi chuyện có thể được giải quyết một cách đơn giản hơn nếu bạn phát hiện nó sớm và có những biện pháp xử lý kịp thời. Đầu tiên hãy thấp hút bớt lượng mực còn vương, sau đó có thể giặt sơ qua với nước để giảm tình trạng thẩm thấu sâu.

 20. Nguyễn Phi Long says:

  Trả lời cho bạn phía trên nhé, có nhiều cách khác nhau để tẩy bay vệt ố vàng xuất hiện trên những chiếc áo sơ mi trắng. Mình thì hay sử dụng cái cách là tự chế hỗn hợp “thần thánh”. Nó là sự kết hợp giữa baking soda, oxy già và nước ấm. Cực đơn giản luôn, pha hỗn hợp trên với tỷ lệ bằng nhau rồi dùng nó để bôi trực tiếp lên vị trí bị ố vàng. Sau đó để đấy khoảng 30p-45p rồi mang ra đánh nhẹ bằng bàn chải mềm. Cuối cùng là giặt lại với nước sạch. Đối với một vài vết bẩn cứng đầu thì có thể phải thực hiện đi thực hiện lại vài lần cơ. Nhưng chắc chắn sẽ làm cho hình ảnh của chiếc áo sơ mi đồng phục lại đẹp như mới luôn.

 21. Lê Nguyệt Ánh says:

  Các bác ơi, cho em hỏi cái, làm sao để tẩy sạch vết ố vàng trên áo ạ, chứ đồng phục trường em là áo sơ mi trắng kết hợp với quần Tây đen, thế nhưng em lại là tuýp nhiều mồ hôi nên sau một thời gian sử dụng thì cho tới nay cả mấy cái áo đồng phục công ty của em đều xuất hiện những vệt ố vàng trên áo. Nhìn rất thiếu thẩm mỹ, em đã cố gắng giặt nhiều lần nhưng nghe vẻ không ăn thua. Em tính dùng thuốc tẩy nhưng nhiều người khuyên rằng không nên do chất tẩy sẽ làm áo bị hỏng mầ cũng chưa chắc sẽ thành công.

 22. Nguyễn Khánh Linh says:

  Đối với các vết bẩn do dính nước hoa quả cứng đầu, vùng bị nước trái cây vấy bẩn có diện rộng khó làm sạch, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của dung dịch amoniac. Bạn nên pha dung dịch theo đúng lượng như sau để đảm bảo áo quần không bị hư hại bởi hóa chất giặt tẩy, theo tỷ lệ gồm 20 phần nước và một phần ammoniac tẩy vết bẩn. Loại dung dịch này có khả năng trung hòa axit hữu cơ có trong nước trái cây rồi cho quần áo vào ngâm ít nhất 15 phút.

 23. Trịnh Hồng Chi says:

  Ở nhà mình thường dùng cách đó là khi bị dính nước hoa quả lên áo thì sẽ rắc chút bột ngô hoặc phấn rôm lên vị trí đó. Việc này sẽ giúp hút bớt những chất lỏng đó để giảm thiểu khả năng thẩm thấu, bám dính của nó lên thớ vải. Sau đó mình sẽ sử dụng hỗn hợp bột giặt có chất tẩy cùng nước chanh để chà lên vết bẩn đó. Thông thường thì cách làm của mình sẽ có hiệu quả ngay, nhưng néu vết bẩn còn vương lại thì bạn cũng có thể lặp lại quy trình này thêm 1 vài lần nữa.

 24. Đại Gia says:

  Đúng rồi đó, trong nước hoa quả không chỉ có các vitamin hay chất dinh dưỡng. Mà nó còn có một lượng tinh dầu nhất định. Mà các bạn biết rồi đó, chính tinh dầu này mới là kẻ thù chính của một trang phục đẹp mắt, bởi mang tính chất dầu nên nó sẽ rất cứng đầu trong khi giặt. Ví dụ như tinh dầu vỏ cam, xoài là những thứ cực ương ngạnh. Với mình thì mình hay sử dụng cách giặt trang phục dính nước hoa quả với nước lạnh, hoặc pha thêm chút nước chanh hay giấm ăn để đạt hiệu quả cao hơn.

 25. Lương Cường says:

  Đối với vấn đề của bạn thị chắc chắn là cách giải quyết tốt nhất chính là sử dụng những trang phục tối màu, để hạn chế sự mất thẩm mỹ do việc vấy bẩn. Còn đối với trường hợp sử dụng quần áo, trang phục sáng màu thì ngay khi nước hoa quả đổ lên áo, ta rắc lên trên vết bẩn một ít muối ăn, nhẹ nhàng dùng nước thấm ướt, sau đó ngâm vào nước xà phòng giặt sạch. Việc xử lý ngay lập tức này sẽ mang lại hiệu quả hơn hẳn so với việc để cho chất nước hoa quả bán dính trong thời gian dài.

 26. Nguyễn Tuấn says:

  Có nhiều người thường bỏ qua việc tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh trong việc thiết kế, sáng tạo ra mẫu áo đồng phục sử dụng trong công ty mình. Đây được coi là một thiếu sót lớn bởi chỉ khi nắm được những thứ đặc trưng của đối thủ thì bạn mới có được kế hoạch để xác định những gì mình cần làm nổi bật, những thứ cần né tránh. Trong đó minh chứng rõ ràng nhất đó là việc trùng lặp về thiết kế đồng phục sẽ mang lại những khó khăn về pháp lý hay nhận diện của khách hàng.

 27. Lê Khoa says:

  Thông thường các loại áo sáng màu hay bị ố hơn áo tối màu. Ta có thể dùng thuốc tẩy cho đồ màu trắng rất đơn giản. Nhưng với những màu pha trắng khác, thuốc tẩy mạnh dễ làm trắng bệch và sờn vùng nách áo. Do đó nên cân nhắc một cách cẩn thận trước khi đưa ra bất cứ một cách xử lý nào cho vấn đề ấy. Bởi đôi khi chính cách xử lý vết bẩn của bạn sẽ khiến cho vết bẩn nhỏ trở nên lớn hơn, thậm chí là huỷ hoại toàn toàn trang phục đấy.

 28. Minh Hiển says:

  Có thể bạn chưa biết thôi chứu kem đánh răng là một sản phẩm đa dụng chứ không chỉ đơn thuần dùng trong nha khoa. Có thể kể đến một tác dụng khác biệt của kem đánh răng là làm sạch ố trên quần áo. Với một lượng kem đánh răng trải vừa đủ rộng lên khoảng ố trên trang phục, bạn có thể dùng bàn chải giặt chà đi chà lại lên đó nhiều lần trước khi đem giặt, các vết ố cứng đầu đến mấy cũng sẽ mau chóng bị khuất phục.

 29. Đoàn Văn Hải says:

  Mỗi khi giặt quần áo, những vết ố vàng là ác mộng thực sự của tất cả mọi người. Với những người phải đối mặt với hôi nách, tệ hơn là vết ố vàng còn kèm theo mùi hôi rất khó chịu. Nguyên nhân chính là sự kết hợp giữa mùi cơ thể, dịch nhờn cùng mồ hôi nách và dung dịch của lăn nách, để lại vệt sánh kèm mùi cùng bụi bẩn trên nách áo. Sau thời gian dài thì những vết này sẽ trở thành các vết ố rất phản cảm trên trang phục, đặc biệt là với áo trắng.

 30. Lương Minh Đức says:

  Hãy thử tẩy vết mực bằng kem đánh răng nhé, đặc biệt là loại kem đánh răng có muối hoặc đặc trị làm trắng bởi các loại này có chất tẩy nhiều hơn, mạnh hơn hẳn. Cách làm rất đơn giản, bạn cho một chút kem đánh răng trực tiếp lên vết mực đó. Dùng bàn chải chà nhẹ lên chỗ kem đánh răng vừa bôi. Chà cho đến khi vết mựa bắt đầu phai ra và nhạt dần màu. Cuối cùng giặt áo như bình thường cho đến khi sạch kem đánh răng và sạch mực.

 31. Hải Cường says:

  Có một hướng dẫn nho nhỏ dành cho những bạn vô tình bị dính mực lên trang phục đó là trong căn nhà bạn luôn có thể có rất nhiều thứ để đánh bại vết bẩn cứng đầu này. Ví dụ như hãy sử dụng kem đánh rằng trộn cùng bột giặt để giặt nè, hoặc là sử dụng dung dịch aceton để thấm trực tiếp lên vùng dính mực hoặc dùng cồn 90 độ hoặc nước chanh tươi hay kể cả sữa tươi để giặt đồ chẳng hạn. Đều có thể có tác dụng với những vết bẩn do mực gây nên.

 32. Như Tiến says:

  Trong thế giới ẩm thực thì hàn the thường được cho vào giò chả với một lượng nhất định cho phép để làm giò định hình, thịt không bị rời rạc. Nhưng hàn the lại có thể kết hợp cùng với giấm ăn để tạo thành chất tẩy rửa quần áo vô cùng an toàn cho da tay. Trộn hai nguyên liệu với nhau theo công thức: 1 thìa hàn the, 1 chén giấm ăn. Hòa tan giấm cùng với hàng the. Sau đó đổ hỗn hợp này vào nước, ngâm áo khoảng 30 phút cho sạch. Bạn sẽ bất ngờ về sự trắng sáng, sạch vết bẩn của chiếc áo.

 33. Uyên Linh says:

  Theo mình thì sau khi giặt, nếu bạn may mắn gặp được ngày nắng vàng thì thật tuyệt vời. Ánh sáng mặt trời cũng góp phần lớn làm mất màu ố vàng trên áo Bạn có thể dễ dàng thấy khi phơi đồ thiếu nắng, ngoài đồ lâu khô ra, mùi ẩm mốc thường xuất hiện, lấn át cả mùi bột giặt và nước xả. Vì vậy với áo của người hôi nách, ánh sáng cũng giúp đánh bay mùi hôi, để lại nách áo thơm mùi nắng. Thế nhưng cũng không nên phơi áo quá lâu trong nắng, bởi nó sẽ làm xơ hoá chất vải, nhanh đứt gãy hơn.

 34. Tắc Kè Hoa says:

  Về cơ bản thì Oxy già thường được dùng để khử trùng vết thương vị chảy máu hoặc bị hở miệng. Nhưng oxy già còn có tác dụng khác là làm sạch vết mực. Đối với chiếc áo bị dính vết mực, bạn đổ trực tiếp một chút oxy già lên vết mực. Sau đó ngâm cả áo trong hỗn hợp nước pha loãng oxy già, ngâm khoảng 30 phút. Tiếp tục giặt áo với xà phòng, phơi phóng cho khô là áo hoàn toàn sạch. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ với kết quả nhận được sau quy trình tẩy đồ ấy.

 35. Đoàn Dự says:

  Dùng xăng hay cồn để tẩy đồ đều là cách không nên thực hiện cho lắm, bởi 2 dung dịch này đều có độ tẩy rất mạnh, thậm chí là còn gây hại trực tiếp cho trang phục. Thay vì đánh cược với số phận như vậy thì bạn cũng có thể sử dụng các. cách tẩy đồ khác. Chẳng hạn như sử dụng dầu thực vật. Hãy lấy 1 ít dầu thực vật và chà lên vùng quần áo dính kẹo cao su, vì dầu thực vật có độ trơn nhớt nên sẽ có tác dụng làm cho kẹo cao su bị dính trên quần áo không bị dính sang vùng khác. Đợi 1 lúc sau, dùng lược hoặc tay để lấy kẹo ra. Sau đó, mang quần áo đi giặt sạch để tẩy bỏ vết dầu bám trên quần áo

 36. Đào Duy Anh says:

  Hầu như bất cứ ai cũng đã quá quen với những vết mồ hôi và thời gian là tác nhân gây ra những vết ố vàng khó coi trên quần áo. Để loại bỏ vết bẩn, bạn hãy ngâm quần áo vào nước vo gạo hay nước muối trong khoảng 30 phút rồi xả sạch với nước. Sau đó giặt với xà phòng như bình thường. Kem đánh răng hay baking soda cũng rất hữu ích trong việc loại bỏ vết bẩn ố vàng do mồ hôi hay tác động của ngoại cảnh, thời gian trên trang phục.

 37. Ngọc Hải says:

  Cả 2 cách trên chỉ dành cho vết kẹo mới, với độ xâm nhập chưa thực sự sâu mà thôi. Còn mình thì mình hay sử dụng xăng. Xăng là dung môi có thể hoà tan các chế phẩm như cao su, keo dính hay nhựa lỏng. Thế nhưng khi dùng xăng để tẩy đồ thì nên chắc chắn rằng nó sẽ có một vài tác dụng phụ như gây mùi, hay gây bạc màu tại vị trí tiếp xúc. Nếu không dùng xăng thì cồn cũng là một dung dịch có khả năng làm được công việc tẩy bã kẹo cao su một cách hiệu quả.

 38. Đoàn Ngọc Thuý says:

  Làm lạnh đôi khi chưa thực sự tốt đâu ạ, mình thì lại hay sử dụng nước nóng để tẩy vết kẹo cao su bang cách ngâm vùng bị dính kẹo vào nước nóng trong vòng 2-3 phút (không cần ngâm quá lâu) rồi dùng bàn chải đánh răng để gỡ vết kẹo ra. Nếu sợ nước nóng làm ảnh hưởng đến chất lượng vải, bạn có thể thay thế bằng việc hơ vùng quần áo bị dính bã kẹo qua hơi nước nóng từ miệng ấm đun nước hoặc hơi nóng từ máy sấy tóc rồi từ từ gỡ miếng kẹo cao su ra.

 39. Đinh Tiến says:

  Đó là bạn chưa biết thôi chứ có nhiều cách để loại bỏ bã kẹo cao su trên trang phục lắm. Một trong số đó là cách tẩy vết kẹo cao su trên quần áo phải kể đến đầu tiên đó là làm lạnh. Gấp nhỏ quần áo và để mặt bị dính kẹo cao su ra ngoài. Tiếp đến, bạn cho vào túi nhựa và đặt vào ngăn đá khoảng 30 phút, điều nãy sẽ khiến cho bã kẹo cao su bị cứng lại và dễ dàng tháo ra khỏi quần áo. Nhưng để cách này có hiệu quả thì yêu cầu là vết dính ấy chưa ăn quá sâu vào thớ vải.

 40. Ngọc Giàu says:

  Trong giới học sinh thì hầu như ai cùng một lần bị rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười do ngồi phải bã kẹo cao su. Và không ít người đã phải chào tạm biệt chiếc quần jean yêu quý bởi vết bã kẹo cao su quá cứng đầu không thể tẩy hết được. Nhất là khi nó càng bám lâu càng ngả màu và dính những tạp chất khác để càng phức tạp hoá hơn vấn đề. Các bạn thì sao, bạn sẽ làm gì khi bị dính bã kẹo cao su lên trang phục của mình? Có chăng là vứt bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *