Tóm tắt một ngày làm việc hiệu quả sẽ là như thế nào?

Kể từ khi bạn khoác lên mình chiếc áo đồng phục công ty bước qua cánh cửa văn phòng cho tới khi tan sở bạn sẽ làm những gì? Chắc chắn không phải là ngồi chơi xơi nước từ sáng tới chiều rồi, đã đi làm thì chắc chắn phải làm việc. Nhưng vấn đề ở đây là làm việc hiệu quả hay không? 

>> Thời trang đồng phục doanh nghiệp, mốt hay lỗi mốt?

>> Câu chuyện văn hoá doanh nghiệp từ chiếc áo đồng phục

Tại sao làm việc hiệu quả lại cần được quan tâm?

Dù là bất cứ công việc nào, từ một nhân viên văn phòng quanh năm làm việc trong phòng máy lạnh cho đến một kỹ sư ngày ngày “bán mặt” ở công trường thì cũng phải thừa nhận rằng khối lượng công việc chưa bao giờ là ít là nhẹ nhàng cả. Ngược lại là luôn có những núi công việc vô cùng lớn, vô cùng đồ sộ mà con người ta luôn phải đối mặt.

Ấy vậy nhưng thứ gồng gánh nó lại là một cái gì đó mang quá nhiều giời hạn. Hay đúng hơn là người phải đảm nhiệm công việc hoàn thành núi công việc nói trên với kết quả cao nhất luôn có giới hạn. 

Giới hạn không thể thay đổi: Giới hạn quan trọng bậc nhất phải kể đến là thời gian, dù bạn có là kẻ ngu dốt hay thiên tài đi chăng nữa thì bạn vẫn chỉ có 24h một ngày. Chắc chắn bạn không thể kéo dài thêm nó dù chỉ một phút. Thậm chí kể cả bạn có tăng max tỷ trọng thời gian công việc/ tổng quỹ thời gian thì bạn vẫn chỉ có 24 tiếng.

Giới hạn có thể thay đổi: Trong công việc thì chuyên môn, kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm là những vấn đề hàng đầu quyết định tới khả năng làm việc và chất lượng công việc. Đương nhiên là một người có bề giày kiến thức dày dạn sẽ luôn có thể làm cho công việc trơn chu nhất, hoàn thành đúng quy trình, đúng yêu cầu được giao.

loi-ich-cua-lam-viec-hieu-qua
Chắc chắn với bất cứ ngành nghề, lĩnh vực hay công việc nào thì áp lực từ khối lượng công việc cũng là vô cùng lớn. Do đó có nhiều luôn than thở rằng họ phải có 3 đầu 6 tay mới kham nổi. Có lẽ chính những người này lại là những người chẳng hề biết tới việc làm sao để có một ngày làm việc hiệu quả.

Trên đây là 2 giới hạn mang 2 thái cực khác nhau, liệu nó có liên quan gì tới khái niệm làm việc hiệu quả. Xin thưa là chúng ta có phép toán đơn giản là hiệu quả làm việc =khả năng làm việc/thời gian làm việc. Từ đây ta có thể thấy rằng làm việc hiệu quả chính là hệ quả của 2 yếu tố trên, và trong đó có một yếu tố không thể thay đổi là thời gian.

Với những quốc gia phát triển thì người ta thường đánh giá nhân viên không dựa trên thái độ hay dựa vào những mối quan hệ trong công việc. Mà trên thực tế họ nhìn nhận bằng chính yếu tố rằng nhân viên đó có làm việc hiệu quả hay không? Bởi chỉ khi thực sự làm việc hiệu quả thì nhân viên đó mới có khả năng tạo ra giá trị đủ lớn, đủ tương đương với mức chi phí mà công ty, doanh nghiệp đã dành để chi trả cho chính nhân viên ấy.

Ngoài ra đối với một nhà quản lý thì việc nhân viên mình tối đa hoá được yếu tố làm việc hiệu quả thì cũng có nghĩa là đã chọn đúng người. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi chính những nhân tố này có thể động viên, giúp đỡ những nhân viên khác trong cùng tập thể đó đi lên. Tạo tiền đề cho sự phát triển đồng bộ trong khả năng phát triển của tập thể.

Cách để làm việc hiểu quả nhất

Trên thực tế thì mỗi người có một đặc điểm, một tính cách khác nhau nên cũng có những cách khác nhau để khai thác tiềm năng cá nhân mình. Mặt khác đặc điểm của năng lực mỗi người là một khác nên sự tối đa hoá hiệu quả công việc cũng là một giá trị có tính điển hình riêng cho từng đối tượng. Cũng không thể không nhắc tới yếu tố khác nhau về ngành nghề, lĩnh vực hay vị trí chức vụ mà đối tượng ấy đang đảm nhiệm. Nhưng tất nhiên nó cũng có một vài yếu tố then chốt, tương đồng với nhau như:

Lên kế hoạch giúp tăng khả năng làm việc hiệu quả

lap-ke-hoach-de-lam-viec-hieu-qua
Lập kế hoạch là một bước mà người ta thường bỏ quên. Thế nhưng để có một ngày làm việc hiệu quả thì chắc chắn chẳng thể thiếu bước lên kế hoạch tổng quan đâu.

Trong công việc hay trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đồng thời đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau về tính chất, mức độ quan trọng, khả năng thực hiện hay cả giá trị kết quả. Và chính điều này khiến không ít người cảm thấy thực sự hoang mang, tỏ ra rối bời bởi không thể  kiêm nhiệm được quá nhiều công việc như vậy. Thậm chí đôi khi chính sự phức tạp hoá về lĩnh vực lại khiến con người ta tụt giảm hiệu quả đồng thời ở tất cả những vấn đề dù là nhỏ nhất.

Do đó để có thể tối đa hoá khả năng làm việc hiệu quả thì cần phải biết lên kế hoạch cho chính công việc của mình. Trong kế hoạch đó thì bạn sẽ cần phải lưu ý những yếu tố như mức độ quan trọng, mức độ khẩn cấp, độ phức tạp hay cả giá trị của sự khó khăn. Từ đó hãy tìm ra được những sự ưu tiên đúng mực cho một số vấn đề và tạm gác lại những vấn đề khác.

Tập trung là nguyên tắc cơ bản của làm việc hiệu quả

Khi đã xác định được lộ trình làm việc với những ưu tiên nhất định thì hãy nhớ rằng cần phải giữ được sự tập trung cao độ cho các công việc ấy. Hạn chế tới mức tối đa những vấn đề râu ria, lan man không đáng có hay sự xao lãng từ chính bản thân mình. Hãy luôn nhớ rằng để có thể kiến tạo giá trị thành công thì hãy tập cách cương quyết, giữ vững định hướng và sẵn sàng từ chối những thứ không phù hợp với mình.

lam-viec-hieu-qua-can-su-tap-trung
Để có thể làm việc hiệu quả thì gần như chắc chắn rằng phải duy trì được sự tập trung cao độ trong công việc. Nếu không thì cũng phải có sự phân biệt rõ rằng giữa thời gian dành cho công việc và lúc nghỉ ngơi, thư giãn.

Điều này không chỉ mang ý nghĩa với việc đảm bảo rằng bạn sẽ làm việc hiệu quả mà hơn hết nó còn là khẳng định về sự hoạch định và nắm giữ chính cuộc sống, công việc của bản thân mình thay vì để cho người khác định đoạt điều đó.

>>> Bài viết liên quan: Những Mẫu Áo Đồng Phục Công Ty Được Mọi Người Lựa Chọn Nhiều Nhất

Phối kết hợp để làm việc hiệu quả hơn

Đối với bất cứ ai thì việc đơn phương độc mã chưa bao giờ là một lựa chọn tốt cả, đặc biệt là khi đứng trước những khó khăn, thử thách. Con người dù ở cấp độ nào, đẳng cấp nào thì vẫn luôn có một bản năng kết nối xã hội, kết nối cộng đồng. Việc này vừa mang lại khả năng làm việc nhóm để cùng nhau vượt qua những khó khăn từ sự thiếu hụt về chuyên môn đặc thù. Mặt khác chính sự kết hợp giữa những cá nhân khác nhau còn âm thầm mang lại một sự đoàn kết nội bộ, tính tương thân tương ái cao quý, nói cách khác nó còn là động lực về mặt tinh thần để vượt qua khó khăn, thử thách.

lam-viec-hieu-qua-nho-su-doan-ket
Không có gì là lạ lẫm khi nhận định rằng chính sự đoàn kết, khả năng làm việc nhóm sẽ giúp cải thiện chất lượng công việc hay nâng cao hiệu suất. Cũng có thể coi nó là một trong những đòi hỏi cấp thiết để có một ngày làm việc hiệu quả.

Phối kết hợp ở đây còn được hiểu là phối kết hợp các công việc có cùng một đặc điểm nào đó. Việc này nói tuy nghe vô cùng đơn giản nhưng thực tế lại tương đối khó khăn. Ai muốn thực hiện được điều đó thì phải thực sự nắm rõ được về đặc điểm công việc cũng như có chuyên môn vững vàng để quy hoạch hoá quy trình làm việc của nhiều công việc theo thể thống nhất cao nhất.

>>> Danh mục có thể bạn quan tâm : Đồng phục nhà hàng

Chủ động, sáng tạo sẽ giúp làm việc hiệu quả hơn

Bạn chắc cũng chẳng xa lạ gì với câu “cái khó ló cái khôn” nhỉ? Trên thực tế thì đây là một điều vô cùng chính xác. Con người ta, với sự thông minh vô hạn của mình luôn có những ý tưởng sáng tạo vượt trội nhằm vượt qua khó khăn. Chính khó khăn, thử thách trong công việc cùng ý trí kiên cường sẽ giúp con người ta nảy sinh ra những ý tưởng mới sáng tạo hơn nhằm giải quyết vấn đề đó.

Đương nhiên là không phải lúc nào mọi chuyện cũng to tát, vĩ mô đến vậy. Đôi khi sự sáng tạo chỉ là một mẹo nhỏ trong công việc giúp giảm bớt sự lặp lại trong công việc. Đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại hoá của công nghệ thông tin thì khả năng này lại càng rõ rệt hơn. Chưa kể tới việc là đôi khi một sự sáng tạo, tìm tòi thú vị nào đó lại giúp bạn F5 lại cảm hứng làm việc của bản thân mình. Với cách đó bạn có thể tự tạo ra khả năng làm việc hiệu quả, ấy chẳng phải là tốt hơn hay sao?

lam-viec-hieu-qua-bang-su-sang-tao
Không thể phủ nhận rằng trong bất cứ một vấn đề nào thì sự sáng tạo cũng có ảnh hưởng tích cực tới khả năng cải thiện chất lượng kết quả. Và nó cũng tác động cực lớn đến khả năng làm việc hiệu quả, đặc biệt với những công việc có độ khó cao.

Muốn làm việc hiệu quả thì đừng quên tích cực học hỏi 

Bất kể ở vị trí nào thì vai trò của sự học học tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm cũng chưa bao giờ là thừa cả. Bởi lẽ thế giới luôn không ngừng vận động, mỗi giờ mỗi phút lại luôn có những cách làm mới, những hướng đi mới được mở ra. Cũng chính từ đó lại kéo theo những hệ luỵ khác nhau về tính chất. Do đó chẳng bao giờ có sự đủ đầy về kiến thức cả. Hãy hạ thấp cái tôi cá nhân để khách quan mà nhìn nhận về công việc về cuộc sống, bạn sẽ nhận ra mình còn có quá nhiều cái để học hỏi.

Cơ hội để học hỏi thì luôn bất tận, bạn có thể học được từ bất cứ ai, ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào chứ không riêng gì những khoá học đắt giá cùng sự ghi chép bài vở. Có điều bản thân bạn phải chọn lọc ra xem thứ gì nên học thứ gì nên bỏ. Bởi không phải bài học nào cũng có ích cho quá trình phát triển khả năng làm việc hiệu quả của bản thân bạn đâu.

Điều kiện tiên quyết để làm việc hiệu quả là điều kiện môi trường

Con người luôn bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh trong mọi vấn đề, càng rõ nét hơn nếu nó liên quan tới công việc. Người ta luôn đề cao vai trò của việc thiết kế môi trường làm việc để tối đa hoá khả năng của từng cá thể trong môi trường ấy. Và đương nhiên phần lớn điều đó cần xuất phát từ chính những thứ như cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, hay điều kiện làm việc, nghỉ ngơi…

lam-viec-hieu-qua-nho-su-thoai-mai
Chính những bộ đồng phục công ty lại là thứ điều kiện mang tính chủ chốt để có thể đảm bảo sự làm việc hiệu quả của tập thể nhân viên.

Điều nói trên thì không còn xa lạ, thế nhưng nhiều người lại chỉ tập trung vào nó mà quên đi một thứ khác nhỏ bé hơn, nhưng lại gần gũi và ảnh hưởng sâu hơn. Đó chính là những thứ trực tiếp tiếp xúc với những nhân viên xuyên suốt thời gian làm việc. Vâng, đó là trang phục đi làm của họ, chỉ khi thực sự thoải mái, tự tin với những gì đang khoác trên người thì con người ta mới có thể toàn tâm, toàn ý cho công việc được. Nhưng nói vậy không có nghĩa cứ ăn mặc thoải mái là đủ, bởi thoải mái bản thân mình chưa chắc là thuận mắt người khác.

Điều này dẫn tới sự xuất hiện và phổ biến hoá việc sử dụng các trang phục như áo đồng phục công ty hay trang phục công sở. Với những đặc điểm, đặc tính được thiết kế riêng để phục vụ nhu cầu ăn mặc của những người trong công ty, doanh nghiệp thì những trang phục này hoàn toàn có thể kích thích khả năng làm việc hiệu quả hơn của chính người mặc nó hay người tiếp xúc với nó.

Xét cho cùng thì không chỉ người lãnh đạo, người chủ doanh nghiệp mà ngay cả chính những nhân viên cũng luôn mang trong mình khát khao tối đa khả năng làm việc hiệu quả. Bởi lẽ chỉ khi đó thì bản thân họ mới tự mở ra cho mình những cơ hội tươi sáng nhất để vươn tới thành công trong công việc và trong cuộc sống.

>>> 4 Bước Cơ Bản Để Thiết Kế Áo Đồng Phục Công Ty Hoàn Mỹ

>>> Khai Phá Thời Trang Từ Cách Mặc Áo Phông Đơn Giản Nhất

 

Nguồn: https://thoitranghaianh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *